ของเล่นเสริมพัฒนาการ

ของเล่นเสริมพัฒนาการ เด็กแรกเกิด-6 เดือน แบบไหนเหมาะกับวัยลูก?

account_circle
event
ของเล่นเสริมพัฒนาการ
ของเล่นเสริมพัฒนาการ

การเล่นช่วยเสริมสร้างพัฒนาการเด็กได้ทุกวัย การที่ลูกน้อยของเรายังนอนแบเบาะไม่ใช่ว่า เรายังเล่นกับเขาไม่ได้นะคะ แต่ตรงกันข้าม ยิ่งพ่อแม่เล่นกับลูกมากเท่าไหร่ ลูกยิ่งมีพัฒนาการที่ดี ฉลาดสมวัยมากขึ้นเท่านั้น สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ อาจยังนึกไม่ออกว่าจะเล่นกับลูกน้อยวัยแรกเกิด – 6 เดือนอย่างไร Amarin Baby & Kids ได้นำเทคนิคดีๆ ส่วนหนึ่งจากหนังสือ คู่มือเลี้ยงลูกยุคใหม่ ฉบับสมบูรณ์ ในการเลือก ของเล่นเสริมพัฒนาการ มาฝากค่ะ

ของเล่นเสริมพัฒนาการ ลูกน้อยวัย 1 – 2 เดือนแรก

คุณแม่เป็นคนสำคัญที่ลูกน้อยทารกต้องการมากที่สุด คุณแม่จึงควรดูแลใกล้ชิดลูกตลอดเวลา และเล่นกับลูกน้อย ด้วยการฉวยโอกาสนี้ชวนลูกเล่น ของเล่นเสริมพัฒนาการ ที่เหมาะกับวัยและความสนใจของเขา เช่น ของเล่นที่มีรูปทรงเหมือนใบหน้าคน มีลวดลายแตกต่างชัดเจนอย่างขาวดำ สีสันสดใสอย่างสีแดง เคลื่อนไหวช้า ๆ และมีเสียงที่นุ่มนวล และของเล่นเสริมพัฒนการที่เหมาะกับลูกวัยนี้ที่สุด ได้แก่

ตัวคุณพ่อคุณแม่เอง

เป็นของเล่นที่ดีที่สุด (หรือคนที่เลี้ยงดูหลัก) แค่เพียงการส่งเสียง พูดคุย ทำเสียงสูงต่ำ ทำหน้าตาต่าง ๆ ชวนชี้นกชมไม้ ลูกน้อยจะชอบทุกอย่างที่คุณพ่อคุณแม่ทำแน่นอน

โมบายล์

โมบายกรุ๊งกริ๊ง
โมบายกรุ๊งกริ๊ง

เป็นของเล่นที่ช่วยเพิ่มมิติให้ภาพในแนวนอน ให้คุณแม่เลือกซื้อแบบที่สีตัดกันและลวดลายชัดเจน ถ้ามีเสียงดนตรีด้วยยิ่งดี ในระยะที่ลูกพอมองเห็น โดยทั่วไปจะอยู่ที่ไม่เกิน 1 ฟุต และเพื่อความปลอดภัยก็ควรจะแขวนในระยะที่ไม่เป็นอันตรายกับลูก

เปิดวิทยุ เพลง หรือกล่องดนตรี

ให้มีเสียงเพลงช่วยสร้างความเพลิดเพลินและปลอบประโลมใจลูกได้ดี โดยควรเลือกเพลงที่หลากหลาย (แต่ไม่อึกทึกเกินไป) แล้วดูว่าลูกน้อยจะตอบสนองอย่างไร จะได้รู้ว่าลูกชอบฟังเพลงแนวไหนได้ตั้งแต่เด็ก ๆ เพื่อช่วยในการกล่อมนอนไปในตัวอีกด้วย

ของเล่น “มือถือ”

หมายถึงของเล่นที่คุณแม่หยิบมาถือในระยะที่ลูกมองเห็นได้ ซึ่งถ้าลูกชอบชิ้นไหน เขาจะแสดงความสนใจด้วยการจ้องมองชั่วขณะหรือมองตามในระยะที่สามารถมองตามได้

ของเล่นเขย่านุ่มนิ่ม

แบบที่ติดกับสายรัดข้อมือ ข้อเท้า หรือถุงเท้า เพื่อให้ลูกได้ลองทำเสียงต่าง ๆ ด้วยตัวเอง จะทำให้ลูกเพลิดเพลินได้มากทีเดียว

หนังสือนุ่มนิ่มที่มีลวดลายชัดเจน

เวลาคุณแม่อ่านให้ฟังอาจลองลงไปนอนเคียงข้างกันกับลูก ลูกน้อยจะได้เห็นคุณแม่พลิกหน้าหนังสือตอนอ่านให้เขาฟัง

กระดิ่งลม

ให้แขวนในจุดที่ลูกมองเห็นการเคลื่อนไหวและได้ยินเสียง หากแขวนไว้เหนือเตียง ลูกก็อาจจะติดนิสัยชอบนอนจ้องจนหลับไป

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ของเล่นเสริมพัฒนาการ ลูกน้อย 3 – 6 เดือน

ของเล่นที่ดีคือ ของเล่นที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการลูก คุณแม่และลูกน้อยเล่นด้วยกันได้ และเป็นของเล่นที่มีความปลอดภัยต่อลูกน้อย ที่สำคัญคือ นอกจากความสนุกสนานและการเรียนรู้ที่ดีของลูก ของเล่นจะเป็นสิ่งที่เชื่อมความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างคุณพ่อคุณแม่อีกด้วย ลองมาดูว่า ของเล่นเสริมพัฒนาการ สำหรับลูกน้อยวัย 3-6 เดือนมีอะไรบ้าง

ผ้าห่มหรือเบาะผ้าสำหรับนอนเล่น

ผ้าห่มช่วยให้ลูกน้อยมีพื้นที่รองรับการกลิ้ง ม้วนคลานที่นุ่มขึ้น ไม่ว่าคุณแม่จะพาเขาไปเดินเล่นในสวนสาธารณะหรือนั่งรถทางไกล เพียงแค่ปูผ้าหรือเบาะผ้าไว้บนพื้น ลูกน้อยจะมีที่เล่นซึ่งนุ่มและคุ้นเคย สนุกสนานและได้เรียนรู้ผิวสัมผัสต่าง ๆ อีกด้วย แต่คุณแม่ควรดูแลใกล้ชิดตลอดเวลาในช่วงเวลาที่ลูกกลิ้งเล่นพลิกคว่ำพลิกหงายในผ้าห่มเสมอนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้ผ้าปิดปากปิดจมูกลูกจนหายใจไม่ออก

ของเล่นเขย่าเบา ๆ

ของเล่นเขย่า
ของเล่นเขย่า

เวลาคุณแม่เขย่าของเล่น ลูกน้อยจะมองหาที่มาของเสียง ช่วยพัฒนาทักษะการมองเห็นและการได้ยิน พอได้เห็นของเล่น ลูกน้อย
ก็จะพยายามเอื้อมคว้าหรือจับให้ได้และขยับบ้าง ซึ่งก็ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กได้อีก นอกจากนี้ ลูกน้อยวัยนี้กำลังเรียนรู้เสียง ทำนองเพื่อเลียนแบบเสียงต่าง ๆ ของเล่นเขย่ามีเสียงหลากหลายให้ลูกน้อยได้สนุก เรียนรู้ มีติดไว้สักชิ้นสองชิ้น สนุกถูกใจลูกน้อย แถมได้ประโยชน์ด้วย

ตุ๊กตานุ่มนิ่ม

เป็นได้ทั้งเพื่อนรักและของกล่อมตัวเอง แม้ลูกน้อย จะต้องการคุณแม่หรือผู้ใหญ่ดูแลใกล้ชิด แต่ลูกจะเรียนรู้วิธีกล่อมหรือปลอบตัวเอง ไว้ใช้งานยามง่วงหรือหงุดหงิด ซึ่งตุ๊กตานุ่มนิ่มมักจะตอบสนองความต้องการของลูกน้อยได้ มีข้อแนะนำให้คุณแม่ ในการเลือกตุ๊กตาให้ลูก นั่นคือ ควรมีขนาดไม่ใหญ่เกินไป เป็นตุ๊กตานิ่ม ขนไม่ร่วง ไม่มีการเสริมลวดในหูหรือหาง เพราะลวดอาจทิ่มลูกจนบาดเจ็บได้

ของเล่นยางบีบกดแล้วมีเสียง

หนังสือลอยน้ำ
หนังสือลอยน้ำและตุ๊กตานุ่มนิ่มสำหรับพาไปอาบน้ำด้วย

ลูกเป็ด ลูกไก่ ช้าง หนู หมู แมว ฯลฯ ที่ลอยน้ำได้ เป็นของเล่นขนาดเล็กที่เหมาะกับมือน้อย ๆ ที่จะคว้าจับและบีบได้ ยิ่งมีเสียงด้วยยิ่งเป็นของโปรดปรานสำหรับลูกน้อยวัยสำรวจทุกสิ่งรอบตัวด้วยปาก ที่สำคัญ ของเล่นแบบนี้พาไปอาบน้ำด้วยได้ เจ้าตัวเล็กของคุณแม่จะชอบอกชอบใจ หัวเราะเอิ๊กอ๊าก ช่วยให้งานอาบน้ำหนูน้อยง่ายขึ้น

นิทานกระดาษแบบหนา (Board Book)

หากต้องการให้ลูกน้อยมีพัฒนาการด้านภาษาและสมองดี คุณแม่ควรอ่านนิทานให้ลูกฟังตั้งแต่ยังเป็นเบบี๋นี่แหละค่ะ โดยควรเลือกนิทานภาพที่ทำจากกระดาษชนิดหนา ทนทานต่อการขบกัด น้ำลาย การดึง ทึ้ง แล้วอุ้มลูกน้อยนั่งตักดูภาพ ฟังเสียงคุณแม่อ่านหนังสือ เท่านี้ก็เป็นการเล่นที่ทั้งพัฒนาสมองและสร้างความสุขให้ลูกน้อยได้ดีที่สุดเลย


หากคุณแม่สนใจอ่านต่อเทคนิคดี ๆ ในการเลือกของเล่นให้เหมาะกับลูกน้อยในช่วงวัยอื่น ๆ สามารถสั่งซื้อ “สุดยอดคู่มือเลี้ยงลูกยุคใหม่ ฉบับสมบูรณ์ที่สุด” สำหรับแม่ตั้งครรภ์จนถึงลูกน้อยวัย 3 ขวบ ได้แล้ววันนี้

ภายในเล่ม รวบรวมครบถ้วนทั้ง

-เทคนิคการดูแลครรภ์คุณภาพ
-สร้างฉลาด พัฒนาสมองลูกให้ถูกช่วงวัย
-สารพัดเคล็ดลับวิธีเลี้ยงลูก
-สุดยอดวิธีการเลี้ยงลูกเจนอัลฟ่า
-Mom SOS ช่วยลูกวินาทีฉุกเฉิน
-ผ่านการตรวจสอบจากกุมารแพทย์และนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

*หนังสือปกแข็งอย่างดี พิมพ์ 4 สีตลอดเล่ม เพื่อเป็นสุดยอดคู่มือให้คุณแม่อ่านง่าย ในราคาเพียง 499 บาท

พิเศษ พร้อมรับฟรี! ผ้าอ้อม Cherry baby มูลค่า 269 บาท
เมื่อสั่งซื้อหนังสือที่ https://www.naiin.com/product/detail/481580
หรือ ติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อสั่งจองที่ http://bit.ly/2S1AACP

คู่มือเลี้ยงลูกยุคใหม่
คู่มือเลี้ยงลูกยุคใหม่ ฉบับสมบูรณ์

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up