วิตามินซีเด็ก

รีวิว “4 วิตามินซีเด็ก วิตามินรวม” อีกหนึ่งตัวช่วยที่แม่ควรรู้จัก!

event
วิตามินซีเด็ก
วิตามินซีเด็ก

รีวิว! 4 วิตามินซีเด็ก วิตามินรวม สำหรับลูกน้อย
“ช่วยบำรุงร่างกาย เสริมอาหาร ป้องกันหวัด”
อีกหนึ่งตัวช่วยที่แม่ควรรู้จัก!

สำหรับการรีวิววิตามินในครั้งนี้ ทีมแม่ ABK มีข้อมูลของ วิตามินซีเด็ก วิตามินรวม มาให้ดูทั้งหมด 4 ยี่ห้อ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาด ว่าแต่ วิตามินสำหรับเด็ก แต่ละยี่ห้อจะมีคุณสมบัติ จุดเด่นจุดด้อยอย่างไร ตามมาดูกันเลย

เริ่มจาก วิตามินซีเด็ก ตัวแรก คือ Hicee 100 Sweetlets  ยาเม็ดวิตามินซี 100 มก. ชนิดอม

วิตามินซีเด็ก

เป็นวิตามินซี ในรูปแบบยาอม เม็ดสีเหลือง มีรสชาติหวานปนเปรี้ยวเล็กน้อย รสชาติเดียวกับวิตามินซีที่คุณหมอจ่ายเวลาพาลูกไปหาหมอ อร่อย กินง่าย ตัวยา 1 เม็ด ประกอบด้วยวิตามินซี 100 มิลลิกรัม

ให้ลูกกินหลังอาหาร มื้อละ 1-2 เม็ด วันละ 1-3 ครั้ง โดยให้อมไว้แล้วปล่อยให้ละลายอย่างช้าๆ หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป 1 แผงมี 4 เม็ด ส่วนมากจะขายเป็นกล่องใหญ่ บรรจุ 40 แผง ราคา 250 ส่วนแบบกระปุกก็มีขาย ราคา 185 บาท (*หมายเหตุราคาแต่ที่อาจไม่ตรงกัน)

 

วิตามินซีเด็ก ตัวที่ 2 คือ NAT C Yummy Gummyz วุ้นเจลลาตินสำเร็จรูป ผสมวิตามินซี กลิ่นส้ม

วิตามินซีเด็ก

วิตามินสำหรับเด็ก ตัวนี้เป็นแบบชนิดเม็ดเจลลี่ รสชาติหวานๆเหมือนขนมเจลลี่ส้ม เคี้ยวง่ายหนึบๆ ไม่เหนียว บอกเลยว่าถูกใจเด็กๆ มาก  มีปริมาณวิตามินซี 30 มิลลิกรัมต่อชิ้น สรรพคุณจึงช่วยป้องกันหวัด

ข้อควรระวังคือ มีมีน้ำตาลผสมอยู่ และอร่อยเหมือนขนม กินแล้วอย่าลืมให้ลูกแปรงฟัน ที่สำคัญควรเก็บให้พ้นมือเด็ก เพราะที่ข้างกล่องไม่ระบุวัยของเด็กที่ควรกิน คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยกำกับการกินของลูกด้ว ซึ่งก็หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ราคากล่องละ 200 บาท (*หมายเหตุราคาแต่ที่อาจไม่ตรงกัน)

 

ถัดมา วิตามินซีเด็ก ตัวที่ 3 คือ Mamarine Kids Bio-C Plus Multivitamin

วิตามินซีเด็ก

เป็นวิตามินรูปแบบของน้ำเชื่อม รสส้ม มีวิตามินซีสูง รสชาติเปรี้ยวๆหวานๆ กินง่าย ช่วยบำรุงร่างกาย แถมมีส่วนช่วยต้านไข้หวัดและภูมิแพ้ เสริมภูมิคุ้มกันลดอาการป่วยบ่อยในเด็ก ได้ผลค่อนข้างดี เหมาะสำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป แนะนำให้กินวันละ 1 ครั้ง ตามน้ำหนักของลูก ซึ่งจะมีบอกไว้ในฉลาก สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปเช่นกัน ราคาขวดละ 350 บาท (*หมายเหตุราคาแต่ที่อาจไม่ตรงกัน)

 

สุดท้าย คือ Seven Seas Multivitamin Syrup with Lysine

วิตามินซีเด็ก

ตัวนี้เป็น วิตามินรวมผสมไลซีน ชนิดน้ำเชื่อมสีเหลือง รสผลไม้ แอบขมนิดๆ และมีกลิ่นของยา ถ้าเด็กไม่ชอบอาจกินยาก ส่วนประกอบ ต่อ 1 ช้อนชา มีทั้งวิตามินบี1, บี2, บี6, บี12, ดี-แพนทีนอล นิโคทินามายด์ และมีไลซีน 375 ml. ให้ลูกกินได้วันละ 1 ช้อนชา dอนอาหาร ½-1 ชั่วโมง สำหรับเด็กเล็ก (1-12 เดือน) กินวันละ ½ ช้อนชา (2.5 ml.) อายุ 1-4 ปี กินวันละ 1 ช้อนชา (5 ml.) และเด็กที่อายุ 4 ปีขึ้นไป กินได้วันละ 1½ ช้อนชา (7.5 ml.)

มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย ทำให้เจริญอาหาร เหมาะสำหรับลูกที่อยู่ในวัยเจริญเติบโต กำลังเข้าเรียน และเด็กที่เบื่ออาหาร หรือผู้ป่วยในระยะพักฟื้น หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปเช่นกัน ราคาขวดละ 140 บาท (*หมายเหตุราคาแต่ที่อาจไม่ตรงกัน)

 

อย่างไรก็ตามการให้ วิตามินซีเด็ก หรือ วิตามินเสริมในเด็กที่ปกติ นอกจากจะไม่เกิดประโยชน์ต่อเด็กแล้ว อาจเกิดพิษหรือผลเสียต่อสุขภาพได้ และการให้ลูกกิน วิตามินเสริม สำหรับเด็ก ทุกชนิดทุกยี่ห้อ ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ … โดยในกลุ่มที่มีความเสี่ยงในการขาดสารอาหารและวิตามิน สามารถกินได้ในขนาดที่เหมาะสม เพราะการกินวิตามินเป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น

ดังนั้น เพื่อให้เด็กมีพฤติกรรมการบริโภคที่ดี คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญกับการจัดอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เป็นแบบอย่างที่ดีของการรับประทานอาหารให้ครบถ้วน หลากหลาย กินผักผลไม้เป็นประจำสม่ำเสมอ และเพื่อไม่ให้ลูกป่วยง่าย ควรเริ่มให้นมแม่อย่างเดียวสำหรับทารก 6 เดือนแรก เริ่มอาหารตามวัยที่พอเหมาะ 1 มื้อ เมื่อทารกอายุ 6 เดือน พร้อมกับลดมื้อนม และเพิ่มอาหารตามวัยเป็น 2-3 มื้อ เมื่ออายุ 8-10 เดือน หลังอายุ 1 ปี ควรเลิกดูดขวดนม และดื่มนมรสจืดวันละ 2-3 ครั้ง ก็จะทำให้ลูกกเจริญเติบโตมีสุขภาพแข็งแรงและห่างไกลจากโรคเมื่อโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ


ขอบคุณข้อมูลจาก : mgronline.comwww.thaihealth.or.th

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up