คนท้องกินคีโตได้ไหม

ไขข้อข้องใจ คนท้องกินคีโตได้ไหม จะเป็นอันตรายหรือเปล่า?

Alternative Textaccount_circle
event
คนท้องกินคีโตได้ไหม
คนท้องกินคีโตได้ไหม

คนท้องกินคีโตได้ไหม –  คีโตเจนิกไดเอ็ท (KD) หรือที่เรียกสั้นๆ ว่าคีโต เป็นเทรนด์โภชนาการที่ว่ากันว่า เป็นเสมือน “อาหารมหัศจรรย์” และเป็นแผนการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ สำหรับการแก้ไขปัญหาสุขภาพเกือบทุกอย่าง  แต่หลายคนรวมถึงคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อาจสงสัยว่าอาหารคีโต ที่เป็นแผนการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง และคาร์โบไฮเดรตต่ำ นั้นจะปลอดภัยสำหรับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือไม่ วันนี้เรามาไขข้อข้องใจนี้กันค่ะ

อาหารคีโตคืออะไร?

ในอาหารคีโตโดยทั่วไป คุณจะเน้นไปที่ปริมาณเนื้อสัตว์และไขมันจำนวนมาก แต่จะมีการจำกัดคาร์โบไฮเดรตให้น้อยกว่า 50 กรัม ต่อวัน กล่าวเปรียบเทียบได้เหมือนกับการกินกล้วย 2 ผล ใน 24 ชั่วโมง!

แผนการกินแบบคีโต นั้นเน้นไปที่อาหารที่มีไขมันสูงมากกว่าปกติ ซึ่งหมายความว่าในอาหารคีโต 2,000 แคลอรี่ต่อวัน แต่ละมื้ออาจประกอบไปด้วย

 • ไขมัน 165 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรต 40 กรัม
 • โปรตีน 75 กรัม

แนวคิดเบื้องหลังการรับประทานอาหารคีโต คือ การได้รับแคลอรี่ส่วนใหญ่จากไขมัน นำมาซึ่งการเผาผลาญไขมันตามธรรมชาติของร่างกาย (คาร์โบไฮเดรตถูกร่างกายนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงก่อนหากได้รับในปริมาณที่มากกว่าไขมัน) อาหารคีโตจะช่วยเปลี่ยนร่างกายของคุณจากการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตไปเป็นการเผาผลาญไขมันเพื่อเป็นพลังงานแทน สถานะนี้เรียกว่าคีโตซิส การเผาผลาญไขมันให้เป็นพลังงานมากขึ้นอาจช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้อย่างน้อยก็ในระยะสั้น

ไขข้อข้องใจ คนท้องกินคีโตได้ไหม จะเป็นอันตรายหรือเปล่า?

อาหารคีโตปลอดภัยในระหว่างตั้งครรภ์หรือไม่?

สำหรับคนท้องที่สนใจการกินอาหารแบบคีโต อาจมีความกังวลและสังสัยมากมายเกี่ยวกับอาหารคีโตเจนิกกับการตั้งครรภ์ ประการแรกเป้าหมายของการรับประทานอาหารคีโต คือการเข้าสู่ภาวะคีโตซิสซึ่งก็คือเมื่อร่างกายไม่มีน้ำตาลกลูโคส (คาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง) เพียงพอสำหรับพลังงาน ดังนั้นจึงเผาผลาญไขมันแทน แต่ในช่วงไตรมาสแรกร่างกายของคุณพยายามกักเก็บไขมันไว้เพื่อเป็นพลังงานที่จะใช้ในการตั้งครรภ์ในภายหลัง

อาหารคีโตยังส่งผลให้เกิดการสะสมของคีโตน  ซึ่งสามารถข้ามผ่านไปยังรกได้อย่างอิสระ เป็นเรื่องปกติที่ร่างกายจะสร้างคีโตนในระหว่างตั้งครรภ์ แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าคีโตนจำนวนมากจะมีผลอย่างไรต่อทารกในครรภ์ที่กำลังพัฒนาการเจริญเติบโต

“ ยังไม่มีการทดลองอาหารคีโตเจนิกแบบสุ่มหรือแบบควบคุม ในการตั้งครรภ์ ดังนั้นจึงยังไม่มีข้อมูลด้านความปลอดภัย” Howard Berger หัวหน้าแผนกเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์และรองหัวหน้าสูติศาสตร์ของโรงพยาบาลเซนต์ไมเคิลในโตรอนโต สหรัฐอเมริกากล่าว  “แต่สมองของทารกในครรภ์ต้องการน้ำตาลกลูโคสเพื่อการทำงานและการบังคับให้สมองที่กำลังพัฒนาเปลี่ยนเป็นแหล่งพลังงาน ซึ่งคีโตนอาจส่งผลเสียได้”

แม้ว่าจะยังไม่มีการศึกษาเกี่ยวกับอาหารคีโตในหญิงตั้งครรภ์ด้วยเหตุผลทางจริยธรรมที่ชัดเจน แต่ก็มีการทดลองในหนูทดลอง ซึ่งผลลัพธ์ก็ออกมาไม่ดีนัก “ การศึกษาในหนูที่ตั้งครรภ์พบว่าการกินอาหารคีโตมีผลต่อการทำงานของตัวอ่อนและการพัฒนาอวัยวะโดยเฉพาะอย่างยิ่งหัวใจและสมองซึ่งอาจส่งผลเสียในวัยผู้ใหญ่” “ อวัยวะที่สร้างไม่ถูกต้องอาจส่งผลให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดในภายหลังรวมถึงปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ด้วย”

น้ำหนักคนท้อง ที่เพิ่มขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ เกิดจากอะไรบ้าง?

อาหารเพิ่มน้ำหนักลูกในครรภ์ แพ้ท้องไตรมาสแรก กินอะไรดี?

เตือนแม่! อยากผอม สวย หยุดทาน ยาลดน้ำหนัก

คนท้องกินคีโตได้ไหม
คนท้องกินคีโตได้ไหม

ความเสี่ยงของการกินคีโตสำหรับหญิงตั้งครรภ์

1. การขาดสารอาหาร

การเข้าถึงสภาวะการเผาผลาญไขมัน (คีโตซีส) ไม่ง่ายอย่างที่คิด แม้ว่าคุณจะไม่ได้ตั้งครรภ์ แต่ก็อาจเป็นเรื่องยากที่จะปฏิบัติตามหลักของการกินอาหารแบบคีโตอย่างถูกต้อง

การทานคาร์โบไฮเดรตเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำสำหรับการกินแบบคีโต รวมถึงผลไม้และผักส่วนใหญ่ซึ่งมีน้ำตาลตามธรรมชาติ การกินมากเกินไปอาจทำให้คุณได้รับคาร์โบไฮเดรตมากกว่าที่คีโตอนุญาต บรอกโคลีเพียง 1 ถ้วยก็มีคาร์โบไฮเดรตประมาณถึง 6 กรัม  แต่หญิงตั้งครรภ์ต้องการผักและผลไม้ที่มีสีสันสดใสซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินธาตุเหล็กและโฟเลตเพื่อบำรุงทารกที่กำลังเติบโต ผักยังอุดมไปด้วยเส้นใยซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าผักมักถูกจำกัดสำหรับการกินแบบคีโต ซึ่งผักสามารถช่วยแก้อาการท้องผูกระหว่างการตั้งครรภ์ได้

2. ได้รับไขมันอิ่มตัวมากเกินไป

โปรตีนเป็นส่วนหนึ่งของอาหารคีโต แต่อาหารคีโตส่วนใหญ่ไม่ได้แยกความแตกต่างระหว่างโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพและโปรตีนที่มีไขมันอิ่มตัวจำนวนมาก เช่น เนื้อวัว และเนื้อหมู ในความเป็นจริงเนื่องจากการเน้นการกินไขมันปริมาณมาก จึงสามารถทำให้คนกินเนื้อสัตว์ที่ไม่ดีต่อสุขภาพได้มากขึ้น เช่น เดียวกับน้ำมันเนย และน้ำมันหมู จริงๆ แล้ว ไขมันที่ดีต่อสุขภาพเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับลูกน้อยที่กำลังเติบโตอยู่ในครรภ์  และไขมันอิ่มตัวที่มากเกินไปอาจทำให้คนท้องเกิดปัญหาสุขภาพ เช่น คอเลสเตอรอลที่สูงขึ้นซึ่งทำให้หัวใจของคุณเครียดและอาจส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพของการตั้งครรภ์

นอกจากนี้การกินคีโตยังไม่ได้ให้คุณงดจากการกินเนื้อสัตว์แปรรูปต่างๆ  เช่น ฮอทดอก เบคอน ไส้กรอก และซาลามิ เนื้อสัตว์เหล่านี้ได้เพิ่มสารเคมีและสีที่อาจไม่ดีต่อสุขภาพสำหรับทารกที่กำลังเติบโตหรือแม้แต่ร่างกายของหญิงตั้งครรภ์ด้วย

3. การบำรุงที่ไม่ถูกต้อง

ในขณะที่คนส่วนใหญ่ทานอาหารคีโตเพื่อลดน้ำหนัก  ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าโดยทั่วไปไม่แนะนำให้มีการลดน้ำหนักในระหว่างการตั้งครรภ์ แต่ควรมุ่งเน้นไปที่การบำรุงร่างกายเพื่อความสมบูรณ์ของลูกน้อยที่กำลังเติบโตมากกว่า การจำกัดการบริโภคเมล็ดธัญพืช ถั่ว ผลไม้ และผักบางชนิดที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรตจะทำให้คุณขาดไฟเบอร์ วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ยังมีแง่มุมที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งว่าเหตุใดคีโตจึงไม่ใช่ทางเลือกที่ถูกต้อง เช่น การตั้งครรภ์มักทำให้เกิดอาการท้องผูกและคุณต้องการใยอาหารเพื่อต่อสู้กับสิ่งนั้น นอกจากนี้หากคุณรู้สึกคลื่นไส้และต้องการเคี้ยวแครกเกอร์ธรรมดาสักกำมือคุณไม่สามารถรับประทานอาหารคีโตได้ เนื่องจากแครกเกอร์มีคาร์โบไฮเดรตจำนวนมาก

คนท้องกินคีโตได้ไหม

ผลข้างเคียงอื่นๆ ที่ต้องพิจารณา

สำหรับบางคนอาหารคีโตทำให้เกิดผลข้างเคียงมากมาย  เช่น

 • รู้สึกเหนื่อยล้า
 • เวียนหัว
 • คลื่นไส้อาเจียน
 • ท้องอืด
 • อาการปวดท้อง
 • ก๊าซในกระเพาะเยอะ ทางเดินอาหาร
 • ท้องผูก
 • ท้องร่วง
 • คอเลสเตอรอลสูง
 • ปวดหัว
 • มีกลิ่นปาก
 • ปวดกล้ามเนื้อ

กินคีโตช่วยรักษาเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้หรือไม่?

เบาหวานขณะตั้งครรภ์เป็นเบาหวานชนิดหนึ่งที่ผู้หญิงสามารถเป็นได้ในระหว่างตั้งครรภ์ โดยปกติมักจะหายไปหลังจากการคลอดลูก แต่อย่างไรก็ตามยังสามารถเพิ่มโอกาสในการเป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ได้ในภายหลัง

โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์สามารถเพิ่มความเสี่ยงที่ลูกน้อยของคุณจะเป็นโรคเบาหวานเมื่อโตขึ้นได้อีกด้วย แพทย์ของคุณจะทำการตรวจน้ำตาลในเลือดเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่มีโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์

กรณีศึกษาบางกรณีเช่นในปี 2014 แสดงให้เห็นว่าอาหารคีโตสามารถช่วยจัดการหรือป้องกันโรคเบาหวานบางชนิดได้ อย่างไรก็ตามคุณไม่จำเป็นต้องกินคีโตเต็มรูปแบบเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ การรับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำที่มีไขมัน โปรตีน ไฟเบอร์ ผลไม้สด และผักจำนวนมากเป็นทางออกที่ปลอดภัยกว่าในขณะที่คุณกำลังตั้งครรภ์

นอกจากนี้การการขยับเคลื่อนไหวเบาๆ   20 นาที หลังอาหารแต่ละมื้อ ยังช่วยให้คุณปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือดระหว่างและหลังการตั้งครรภ์

คนท้องกินคีโตได้ไหม

กินคีโตเพื่อเตรียมตัวตั้งครรภ์?

อาจมีคำกล่าวอ้างจากหลายที่ ซึ่งอ้างว่าอาหารคีโต สามารถช่วยให้ผู้ที่กำลังวางแผนมีบุตร ตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้อาจเพราะการกินคีโตสามารถช่วยให้บางคนมีความสมดุลของน้ำหนักตัวได้ หากคุณได้รับแจ้งจากแพทย์ว่าคุณต้องลดน้ำหนัก การทำเช่นนั้นอาจช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตามยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่แสดงให้เห็นว่าอาหารคีโตสามารถเพิ่มภาวะเจริญพันธุ์ได้

และหากคุณกำลังพยายามตั้งครรภ์ การกินแบบคีโตอาจทำให้ วิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดชะงัก นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยทางการแพทย์ชิ้นหนึ่งพบว่า การรับประทานอาหารคีโตอาจทำให้ระดับสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญพันธุ์ลดลง ได้แก่ :

 • วิตามินบี 6
 • วิตามินซี
 • วิตามินดี
 • วิตามินอี
 • โฟเลต
 • ไอโอดีน
 • ซีลีเนียม
 • เหล็ก
 • DHA

สรุป

การรับประทานอาหารที่สมดุลด้วยผลไม้ ผัก เมล็ดธัญพืช ไขมัน และโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญมากในระหว่างตั้งครรภ์ ดังนั้น อาหารคีโตอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีในขณะที่คุณตั้งครรภ์ เนื่องจากจะทำให้คุณแม่ไม่ได้รับประทานอาหารที่มีสารอาหารมากพอ จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมและการศึกษาใหม่อาจเปลี่ยนความคิดเห็นของชุมชนแพทย์เกี่ยวกับคีโตขณะตั้งครรภ์ ไม่ว่าเราจะแนะนำให้ตรวจสอบกับแพทย์หรือนักโภชนาการของคุณก่อนที่จะเริ่มรับประทานอาหารประเภทใดก็ตามว่าคุณกำลังวางแผนหรือคาดหวังว่าจะมีลูกหรือไม่ แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณกำลังตั้งครรภ์

การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพระหว่างการตั้งครรภ์ย่อมส่งผลดีต่อความสมบูรณ์ของทารกในครรภ์ และตัวคุณเอง ทั้งนี้หากคุณให้ความสำคัญกับโภชนาการที่ดีในครอบครัวอย่างสม่ำเสมอ เมื่อลูกคุณเติบโตขึ้น คุณสามารถปลูกฝังให้ลูกได้ซึมซับแนวคิดสำคัญนี้ของครอบครัวคุณได้ตั้งแต่พวกเขายังแบเบาะ เพื่อให้พวกเขาเกิดทักษะ ความฉลาดต่อการมีสุขภาพที่ดี (HQ) การสร้างให้ลูกมี HQ ที่ดี จะทำให้ลูกเป็นเด็กที่มีความฉลาดในการดูแลรักษาสุขภาพ เช่น รู้จักเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และงดเว้นอาหารที่ให้โทษต่อร่างกาย สามารถดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วย ถ้าคุณพ่อคุณแม่เริ่มปลูกฝังให้ลูกรู้จักดูแลตัวเองเป็นตั้งแต่เล็ก ๆ เด็กก็จะมีภูมิคุ้มกันที่ดีเยี่ยม ที่สำคัญคือช่วยลดอัตราการเจ็บป่วยลงไปได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : todaysparent.com,healthline.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อาหารเพิ่มน้ำหนักลูกในครรภ์ แพ้ท้องไตรมาสแรก กินอะไรดี?

คนท้องกินข้าวแบบไหนดี 6 ข้าวเพื่อสุขภาพ บำรุงครรภ์แม่ ดูแลลูกแข็งแรงตั้งแต่ในท้อง

คนท้องกินคอลลาเจนได้ไหม อันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า?

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up