โรคฤดูร้อน

ร้อนจัดระวัง! 2 ภัย 3 โรคฤดูร้อน ในเด็ก

Alternative Textaccount_circle
event
โรคฤดูร้อน
โรคฤดูร้อน

ในช่วงนี้ที่มีอากาศร้อนจัด นอกจากต้องเผชิญกับแสงแดดและอากาศร้อนแล้ว อาการป่วยและอุบัติเหตุต่าง ๆ ก็คงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน มาดูกันว่า 2 ภัย 3 โรคฤดูร้อน ที่ต้องระวังมีอะไรกันบ้าง

ร้อนจัดระวัง! 2 ภัย 3 โรคฤดูร้อน ในเด็ก

แน่นอนว่าเมื่ออากาศร้อน เราทุกคนมักจะหาทางคลายร้อนด้วยวิธีต่าง ๆ แต่ทราบหรือไม่ว่าบางพฤติกรรมที่ใช้ในการคลายร้อนนั้นอาจเป็นพฤติกรรมที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคร้ายต่าง ๆ รวมถึงอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึงได้ นายแพทย์ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ จึงได้ออกมาเตือนถึงพฤติกรรมที่เสี่ยงให้เกิด โรคฤดูร้อน และภัยต่อสุขภาพ ดังนี้

  1. เสี่ยงต่อภาวะอ้วนและโรคเบาหวาน

ผู้อ่านอาจจะสงสัยว่าอากาศร้อนจะเกี่ยวข้องอะไรกับโรคอ้วนและเบาหวาน ตัวการที่สำคัญที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าวนั้น มาจากพฤติกรรมการดื่มน้ำหวาน น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง ขนมหวาน และผลไม้รสหวานจัดเป็นประจำ เนื่องจากอากาศที่ร้อนจัด ทำให้รู้สึกเพลียหรือเหนื่อยได้ง่าย วิธีการคลายเหนื่อยและทำให้สดชื่นคลายร้อน ที่ทำได้ง่ายก็คือหาเครื่องดื่มที่มีรสหวานและเย็นมาทาน แต่การทานบ่อย ๆ ก็อาจทำให้ได้รับน้ำตาลมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการจนทำให้น้ำตาลสะสมอยู่ในร่างกายมากจนเกินไปจนนำไปสู่ภาวะอ้วนและโรคเบาหวานได้

2. เสี่ยงไฟไหม้

ในช่วงที่มีอากาศร้อน อากาศมักจะแห้ง จนเป็นสาเหตุให้เกิดไฟไหม้ได้ง่าย การเปิดพัดลมทิ้งไว้นาน ๆ หรือการลืมปิดพัดลมก่อนออกจากบ้าน ก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดไฟไหม้ได้เช่นกัน

เด็กจมน้ำ
ในช่วงที่อากาศร้อน เด็กมักจะชอบเล่นน้ำ โอกาสที่เด็กจะจมน้ำก็มีมากขึ้น

3. เสี่ยงเด็กจมน้ำ

ในช่วงปิดเทอมหน้าร้อน เด็ก ๆ มักจะชอบเล่นน้ำเพื่อคลายร้อน ทำให้เกิดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดอุบัติเหตุจากการจมน้ำได้มากกว่าในช่วงอื่น  เพราะเด็กมักจะขาดความระมัดระวังในการเล่นน้ำ โดยถึงแม้จะเป็นน้ำที่ตื้น คู คลอง ก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

4. เสี่ยงต่อการเกิดโรคท้องร่วง อาหารเป็นพิษ

โรคท้องร่วง อาหารเป็นพิษ เกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด ปรุงไม่สุก อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ โดยเฉพาะอาหารที่มีรสจัด เช่น ส้มตำ ยำต่าง ๆ เป็นต้น

5. เสี่ยงต่อการกระทบกระทั่งจากการใช้อารมณ์

เนื่องจากอากาศร้อน ทำให้หงุดหงิดได้ง่าย ส่งผลกระทบตทางอ้อมต่อสุขภาพจิต โดยเฉพาะผู้ที่มีภาวะเครียด มีปัญหาส่วนตัวอยู่แล้ว อาจเพิ่มความเครียดให้สูงขึ้น ทำให้อารมณ์หงุดหงิด โมโหง่าย ใจร้อน และขาดสติ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ วิธีดูแลสุขภาพเพื่อป้องกัน 2 ภัย 3 โรคฤดูร้อน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up