ปัญหาผมร่วงหลังคลอด

ปัญหาผมร่วงหลังคลอด เรื่องไม่เล็ก ของคุณแม่ลูกอ่อน

Alternative Textaccount_circle
event
ปัญหาผมร่วงหลังคลอด
ปัญหาผมร่วงหลังคลอด

ปัญหาเล็กๆ (ที่ไม่เล็ก) ของคุณแม่หลังคลอดหลายๆ ท่านที่พบได้บ่อยๆ คือ ปัญหาผมร่วงหลังคลอด ซึ่งเป็นอาการที่พบได้บ่อยในช่วง 4 เดือนหลังคลอดเจ้าตัวน้อย บางครั้งทำให้เกิดความกังวลต่อคุณแม่หลังคลอดพอสมควร เรามาดูถึงสาเหตุ และวิธีการที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ โดย พญ. ภัสสิรา วารินศิริรักษ์ จากเพจ หมอสูติประตูถัดไป By Dr.Praew Dr.Kim กันค่ะ

ปัญหาผมร่วงหลังคลอด ปัญหาที่ไม่เล็ก ของคุณแม่ลูกอ่อน

โดยปกติแล้ว ในภาวะการตั้งครรภ์ปกติ คุณแม่จะมีฮอร์โมนต่างๆ ค่อนข้างสูง ทั้งที่สร้างจากตัวคุณแม่เอง และจากรก เพื่อช่วยในการตั้งครรภ์และสุขภาพลูกน้อยในครรภ์ ฮอร์โมนที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้ผมดก หนา ได้แก่ ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen)

แต่หลังจากคุณแม่คลอดบุตร ทำให้ขาดการสร้างฮอร์โมนจากรก และการสร้างฮอร์โมนจากร่างกายของตัวคุณแม่เอง ก็จะลดน้อยลง เมื่อเทียบกับช่วงตั้งครรภ์ ทำให้ขาดฮอร์โมนที่ไปกระตุ้นเส้นผมให้เจริญเติบโต คุณแม่หลายท่านจึงประสบปัญหาผมร่วงหลังคลอดนั่นเองค่ะ

นอกจากนี้อาจต้องแยกกับสาเหตุอื่นๆ ได้แก่ ภาวะขาดธาตุเหล็กในคุณแม่หลังคลอด ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ หรือแม้กระทั่งคุณแม่ที่ผ่านการทำสีผม หรือทรงผมที่รัดแน่นเกินไปก็อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดผมขาดหลุดร่วงได้เช่นกันค่ะ

ปัญหาผมร่วงมักเกิดช่วงไหน และจะดีขึ้นหรือไม่

ปัญหาผมร่วงของคุณแม่หลังคลอดมักพบได้ในช่วง 2-4 เดือนแรกหลังคลอด เนื่องจากเป็นช่วงที่ต้องอาศัยการเจริญเติบโตใหม่ของเส้นผมซึ่งต้องการการกระตุ้นจากฮอร์โมนค่ะ โดยอาจพบว่าจำนวนผมที่ร่วงอาจจะมากกว่า 300 เส้นต่อวันได้ค่ะ อย่างไรก็ตามนับว่าเป็นข่าวดี เพราะอาการผมร่วงนี้ ไม่ใช่อาการถาวร แต่จะสามารถดีขึ้นเองได้หลังคลอดบุตรโดยเฉลี่ยประมาณ 1 ปีค่ะ หรือบางท่านอาจจะเร็วกว่านั้นได้ค่ะ

ผมร่วง หลังคลอด

Tips วิธีแก้ ปัญหาผมร่วงหลังคลอด

  1. ทานอาหารที่มีส่วนประกอบของแร่ธาตุและวิตามิน

โดยเฉพาะ ผัก ผลไม้ รวมไปถึงโปรตีนที่มีปริมาณเพียงต่อต่อร่างกายต้องการ โดยแร่ธาตุและวิตามินในอาหารที่แนะนำเพื่อช่วยบำรุงสุขภาพเส้นผม ได้แก่

  • ธาตุเหล็ก และวิตามินซี ได้แก่ อาหารจำพวกผักใบเขียว
  • เบต้าแครอทีน ได้แก่ ผักสีเหลือง ส้ม เช่น แครอท ฟักทอง มันหวาน เป็นต้น
  • วิตามินดี ได้แก่ ไข่ นม และเนื้อสัตว์
  • โอเมก้า3 และ แม็กนีเซียม ได้แก่ ปลาทะเลน้ำลึก เป็นต้นค่ะ
  1. แชมพูที่ช่วยเพิ่มปริมาตรเส้นผม (volumizing shampoo)

เนื่องจากยาสระผมหรือแชมพูที่ข่วยเพิ่มปริมาตรเส้นผม จะมีส่วนประกอบจำพวกโปรตีน ซึ่งจะไปเคลือบเส้นผมและทำให้ผมดูดกหนาได้ค่ะ

ควรหลีกเลี่ยงการใช้ ครีมบำรุงผม หรือครีมนวดผม หากจำเป็นต้องใช้ แนะนำชโลมบริเวณปลายเส้นผม ไม่ควรใช้บริเวณโคนผมและหนังศีรษะ เนื่องจากจะทำให้ผมหนักและหลุดร่วงมากขึ้นได้ค่ะ

  1. ลองปรับเปลี่ยนทรงผม

การใช้ไดร์เป่าผม หรือที่ม้วนผม อาจทำให้ผมดูลีบแบนมากขึ้นได้ รวมไปถึงการหวีผมแรงๆ อาจทำให้ปริมาณผมหลุดร่วงมากขึ้นได้ค่ะ ลองเปลี่ยนทรงผมที่เหมาะกับตัวเองดู อาจจะได้ทรงผมใหม่ๆ เก๋มากกว่าเดิมก็ได้ค่ะ เลี่ยงการทำทรงผมที่ต้องผูกหรือรัดแน่นเกินไป และไม่ควรหวีผมมากกว่า 1 ครั้งต่อวัน เพื่อป้องกันผมขาดหลุดร่วงด้วยนะคะ

ปัญหาเส้นผมขาดหลุดร่วงในคุณแม่หลังคลอดเป็นปัญหาธรรมชาติที่อาจพบเจอได้บ่อย มักจะหายไปได้เองใน 1 ปีหลังคลอดบุตร หากคุณแม่ท่านใดประสบปัญหานี้ ลองนำ Tips เล็กๆ นี้ไปปฏิบัติตามก่อนได้นะคะ แต่หากผมยังหลุดร่วงมากๆ และยาวนาน หรือสังเกตว่าอาจจะมีอาการอื่นๆร่วมด้วย หรือสงสัยว่าความผิดปกติบริเวณหนังศีรษะ แนะนำปรึกษาคุณหมอใกล้ๆ บ้านกันก่อนนะคะ หมอขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่มือใหม่ทุกท่านผ่านพ้นปัญหาไปได้ด้วยดีค่ะ


Heatlh Quotient ฉลาดดูแลสุขภาพ หนึ่งใน Power BQ 10 ความฉลาดที่เด็กยุคใหม่ควรมี เริ่มต้นได้ตั้งแต่ในท้องแม่ โดยคุณแม่ตั้งครรภ์ เตรียมพร้อมหาข้อมูลต่างๆ ในการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงและปลอดภัยกับลูกในท้อง เพื่อส่งต่อสุขภาพที่ดีสู่ลูกน้อยในครรภ์ เป็นต้นทุนชีวิตที่ดีตั้งแต่แรกเกิดให้กับลูกน้อย


เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 


ติดตามสารพันความรู้สำหรับ คุณแม่ตั้งครรภ์ และคุณแม่ที่กำลังเตรียมตัวตรรภ์

กับคุณหมอจิตสุภา ได้ที่ เพจ หมอสูติประตูถัดไป By Dr.Praew Dr.Kim

เพจหมอสูติประตูถัดไป

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up