คนท้องมีตกขาว

คนท้องมีตกขาว แบบไหนเรียกปกติ? แบบไหนผิดปกติ?

account_circle
event
คนท้องมีตกขาว
คนท้องมีตกขาว

ปัญหาตกขาวในช่วงตั้งครรภ์ เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย และกวนใจคุณแม่มือใหม่กันมาก คนท้องมีตกขาว แบบไหนเรียกปกติ? แบบไหนผิดปกติ? ทีมแม่ ABK มีคำตอบจากพ.ต.ต.พ.ญ.จิตสุภา คุณาเศรษฐ (หมอขิม) สูตินรีแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษามีบุตรยาก เพจ หมอสูติประตูถัดไป By Dr.Praew Dr.Kim มาฝากค่ะ

จากประสบการณ์ดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์ของหมอที่ผ่านมา ต้องบอกว่าคุณแม่ส่วนใหญ่จะพบว่า ตัวเองมีตกขาวหรือมูกช่องคลอดออกมากขึ้นแบบไม่เคยเป็นมาก่อน แม้ว่าส่วนใหญ่จะโชคดีที่มูกช่องคลอดเหล่านั้นเป็นภาวะปกติในช่วงตั้งครรภ์ แต่ส่วนหนึ่งก็พบว่าตกขาวเหล่านั้นคือ สัญญาณผิดปกติของการตั้งครรภ์หรือการติดเชื้อ วันนี้หมอจะมาไขข้อข้องใจให้ฟังว่า ตกขาวแบบไหนที่ “ไหวค่ะแม่” แบบไหนที่ “แย่แล้วหมอ” กันค่ะ

คนท้องมีตกขาว แบบไหนเรียกปกติ? แบบไหนผิดปกติ?

ตกขาวปกติช่วงตั้งครรภ์

มูกช่องคลอดที่มากขึ้นเรียกได้ว่าเป็นสัญญาณแรกๆ ที่บอกว่าเราตั้งครรภ์เลยก็ว่าได้ การที่ช่องคลอดผลิตมูกมากขึ้นเป็นผลมาจากฮอร์โมนที่สูงขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ ตกขาวปกติในช่วงตั้งครรภ์อันที่จริงไม่มีผลเสียต่อสุขภาพค่ะ แถมยังช่วยให้ปากมดลูกซึ่งเป็นปราการสำคัญป้องกันเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่มดลูก ให้เกิดความชุ่มชื้นและปิดสนิทในช่วงเวลาที่เหมาะสม ดังนั้นเมื่อมีตกขาวในช่วงตั้งครรภ์ และตรวจพบว่าเป็นมูกปกติไม่ต้องกังวลจนเกินไปค่ะ

แต่อย่างไรก็ดีบางครั้งตกขาวบางประเภทก็เป็นสัญญาณของโรคได้ โดยสามารถสังเกตได้ด้วยตัวเองจากสีของตกขาวดังนี้

1. ตกขาวสีขาวใส-ขาวมูก

ส่วนมากไม่มีกลิ่น หรือมีกลิ่นช่องคลอดแค่จางๆ ร่วมด้วย ไม่มีอาการระคายเคืองช่องคลอด หรือปวดท้องใดๆ ตกขาวแบบแรกนี้เป็นตกขาวที่เกิดได้ปกติในช่วงท้องค่ะ

อย่างไรก็ตาม หากตกขาวเป็นน้ำใสๆ ปริมาณออกมาก กลั้นไม่ได้ โดยเฉพาะเกิดในช่วงครึ่งหลังของการตั้งครรภ์ นั่นอาจเป็นสัญญาณของถุงน้ำคร่ำแตกก่อนกำหนดได้ ควรไปหาหมอเพื่อรับการตรวจค่ะ

2. ตกขาวสีขาวขุ่น แห้งจับเป็นก้อน

อาการร่วมกันที่พบบ่อยคือคันช่องคลอดหรือระคายเคืองช่องคลอด ตกขาวแบบนี้อาจเกิดจากการติดเชื้อรา ซึ่งพบได้บ่อยในช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่ควรเข้าไปตรวจกับคุณหมอที่ฝากครรภ์ด้วยเพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม รวมทั้งควรรักษาความสะอาดของจุดซ่อนเร้นสม่ำเสมอ เวลาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นควรเช็ดให้แห้ง ไม่ปล่อยให้อับชื้นก่อนสวมใส่เสื้อผ้า เลือกชุดชั้นในที่มีเนื้อผ้าโปร่งสบายระบายอากาศได้ดีและไม่รัดแน่น

3. ตกขาวสีเทาอ่อน-เหลืองเข้ม-เหลืองเขียว 

เกิดจากช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมูกเหล่านั้นมักมีกลิ่นเหม็นคาวร่วมด้วย รวมทั้งพบอาการระคายเคืองในช่องคลอดร่วมด้วยได้ (ในกรณีตกขาวสีเหลืองคุณแม่ต้องลองแยกจากภาวะปัสสาวะเล็ดติดกางเกงชั้นในที่เจอได้บ่อยเช่นกันในคนท้องด้วยนะ)

ปัจจัยส่งเสริมที่ทำให้ช่องคลอดติดเชื้อแบคทีเรีย คือ การที่กลุ่มแบคทีเรียดีในช่องคลอดขาดสมดุล  ซึ่งมักเกิดจากการสวนล้างช่องคลอด ตกขาวสีแบบนี้แน่นอนค่ะ เข้าไปให้คุณหมอตรวจเถอะค่ะ เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม นอกจากนี้การดูแลตนเองที่เหมาะสมคือ รักษาความสะอาดจุดซ่อนเร้นเฉพาะภายนอกค่ะ ไม่ต้องสวนล้างช่องคลอด เวลาปัสสาวะหรือถ่ายให้ล้างทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นจากด้านหน้าไปด้านหลังไม่ย้อนศรนะคะ

4. ตกขาวสีน้ำตาล-สีชมพู

ตกขาวสีน้ำตาลเกิดจากมีเลือดในช่องคลอดแล้วโดนกรดในช่องคลอดเปลี่ยนสภาพให้เป็นสีน้ำตาล ส่วนตกขาวสีชมพูเกิดจากเลือดในช่องคลอดที่เพิ่งออกมาใหม่ๆ มาเจือจางโดยมูกทำให้เห็นเป็นสีชมพูนั่นเอง ดังนั้น ทั้งสองสีจึงเกิดจากการมีเลือดออกในปริมาณไม่มากซึ่งอาจเป็นเลือดที่ออกมาจากช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูกก็ได้เช่นกัน

  • หากเกิดไตรมาสแรก มักพบได้บ่อยโดยไม่มีอันตราย มักเห็นเป็นมูกสีน้ำตาลหรือชมพูออกมาในปริมาณเล็กน้อยโดยไม่มีอาการปวดท้อง และมักจะตั้งครรภ์ต่อได้โดยไม่ส่งผลเสียต่อการตั้งครรภ์ แต่อย่างไรก็ตาม อาจมีสาเหตุมาจากการอักเสบติดเชื้อ หรือภาวะแท้งคุกคามได้ คุณแม่ควรไปให้คุณหมอตรวจดูเพื่อหาสาเหตุก่อนอย่าเพิ่งชะล่าใจ โดยเฉพาะหากมูกลักษณะนี้เริ่มเป็นสีแดงหรือมีอาการปวดท้องร่วมด้วยควรไปหาหมอทันที เพื่อหาความผิดปกติของการตั้งครรภ์ เช่น แท้งบุตร หรือท้องนอกมดลูกค่ะ
  • เกิดหลังไตรมาสแรก มูกสีน้ำตาลหรือมูกสีชมพูแบบนี้พบได้ไม่บ่อย ซึ่งอาจเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติหรืออาการเริ่มต้นของการเจ็บครรภ์คลอด ควรไปหาคุณหมอเพื่อรับการตรวจค่ะ

จะเห็นได้ว่า คนท้องมีตกขาว ไม่อันตรายเสมอไป หากคุณแม่หมั่นสังเกตอาการตัวเองเป็นประจำ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดการตั้งครรภ์ผิดปกติได้ และหากคุณแม่สังเกตพบอาการ ตกขาวผิดปกติ ก็จะได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีค่ะ


Heatlh Quotient ฉลาดดูแลสุขภาพ หนึ่งใน Power BQ 10 ความฉลาดที่เด็กยุคใหม่ควรมี เริ่มต้นได้ตั้งแต่ในท้องแม่ โดยคุณแม่ตั้งครรภ์ เตรียมพร้อมหาข้อมูลต่างๆ ในการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงและปลอดภัยกับลูกในท้อง เพื่อส่งต่อสุขภาพที่ดีสู่ลูกน้อยในครรภ์ เป็นต้นทุนชีวิตที่ดีตั้งแต่แรกเกิดให้กับลูกน้อย


เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 


ติดตามสารพันความรู้สำหรับ คุณแม่ตั้งครรภ์ และคุณแม่ที่กำลังเตรียมตัวตรรภ์

กับคุณหมอจิตสุภา ได้ที่ เพจ หมอสูติประตูถัดไป By Dr.Praew Dr.Kim

เพจหมอสูติประตูถัดไป

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up