ชื่อจีนผู้หญิง

50 ชื่อจีนผู้หญิง ตั้งให้ลูกสาวตึ่งหนั่งเกี้ยใช้แล้วเฮงเฮงเฮง!

Alternative Textaccount_circle
event
ชื่อจีนผู้หญิง
ชื่อจีนผู้หญิง

ชื่อจีนผู้หญิง ความหมายดี ๆ เพราะ ๆ สำหรับสาวน้อยตึ่งหนั่งเกี้ย ทั้งหมวยน้อย หมวยใหญ่ เพื่อความเป็นมงคลชีวิตของลูก แถมน่ารักดูเป็นหมวยอินเตอร์ มาลองเลือกกัน

50 ชื่อจีนผู้หญิง ตั้งให้ลูกสาวตึ่งหนั่งเกี้ยใช้แล้วเฮงเฮงเฮง!!

คุณพ่อคุณแม่ที่อยากจะตั้งชื่อลูกเป็นภาษาจีน เพื่อต้องการแสดงถึงความภูมิใจในความเป็นคนเชื้อสายจีน ต้องการให้ความสำคัญในการแสดงถึงวัฒนธรรมของจีนที่มีมาช้านาน และที่สำคัญเพื่อให้ลูกหลานไม่ลืมถึงความเป็นจีนที่นับว่าเป็นชนชาติที่เป็นเสมือนเมืองพี่เมืองน้องของไทยเรากับความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาอย่างยาวนานนั้น วันนี้ ทีมแม่ ABK ได้ขอเป็นตัวแทนรวบรวมชื่อภาษาจีน ที่ทั้งดี และไพเราะ เป็นมงคลมาฝากันให้คุณพ่อคุณแม่ได้ลองเลือก แม้ว่าจะเป็นภาษาจีน แต่ก็เป็นคำที่คนไทยคุ้นหูกันอยู่ไม่น้อยทีเดียว 

โดยส่วนใหญ่เวลาที่เราทราบว่าจะได้ลูกสาว เรามักจะนึกถึงความสวยงาม น่ารัก อ่อนโยน อ่อนหวาน ที่เป็นเหมือนคุณสมบัติของผู้หญิงทุกคน ในภาษาจีนก็มีคำที่มีความหมายเหล่านี้ ทั้งความหมายตรง และความหมายแฝงมากมาย หากชื่อที่จะติดตัวลูกไปมีความหมายที่ดี เหมาะสมกับตัวเอง ใครฟังก็รื่นหู สดชื่น นั่นย่อมทำให้ชีวิตของเขาจะได้ประสบพบเจอแต่สิ่งดี ๆ เฮง ๆ เข้ามาอย่างแน่นอน

ชื่อจีนผู้หญิง สำหรับตึ่งหนั่งเกี้ย
ชื่อจีนผู้หญิง สำหรับตึ่งหนั่งเกี้ย

ลี่ 丽 แปลว่า ความสวยงาม น่ารัก 

ความสวยงามเป็นของคู่กันกับผู้หญิงทุกคน อย่างที่รู้ ๆ กันดี ชนชาติจีนมีศาสตร์แห่งความงามที่เลื่องลือไปยังหลายดินแดนตั้งแต่ยุคโบราณมาจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการเขียนคิ้วที่มีเอกลักษณ์ การเดินแบบย่างก้าวด้วยการรัดเท้าให้เล็ก เป็นต้น แน่นอนว่าพวกเค้าย่อมให้ความสำคัญกับความงามของอิสตรีอย่างยิ่งยวด วิถีชีวิตของผู้คนในยุคโบราณเป็นส่วนสำคัญที่ผลักดันให้ผู้หญิงทุ่มเทให้กับการบำรุงรักษาความงามจากหัวจรดเท้า

ค่านิยมความงามเหล่านี้ยังสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน  แม้บางสิ่งจะเปลี่ยนแปลงไปบ้าง   ทั้งอารยธรรมที่ทรงอิทธิพลแผ่ขยายไปยังดินแดนต่างๆ   ทั้งความเชื่อ ศาสนา แนวคิดทางการเมือง  ศิลปะ ไปจนถึงค่านิยมความงามของผู้หญิง  ทุกวันนี้ บางประเทศก็ยังยึดมั่นใน beauty standard ที่เหมือนกับชนชาติจีนโบราณไม่มีผิด

ตัวอย่างชื่อสาวงามในประวัติศาสตร์จีน

ไซซี               มัจฉาจมวารี
หวังเจาจวิน   
ปักษีตกนภา
เตียวเสี้ยน
จันทร์หลบโฉมสุดา
หยางกุ้ยเฟย  
มวลผกาละอายนาง

ผศ.ถาวร สิกขโกศล   ผู้เชี่ยวชาญด้านจีนวิทยาชื่อดังผู้แต่งบทกลอน

ชื่อจีนผู้หญิงที่ขึ้นต้นว่า “ลี่”

คำที่ขึ้นต้นว่าลี่ ที่มีความหมายดี ๆ อยู่ในตัวเองอยู่แล้ว เมื่อนำมาเป็นคำขึ้นต้นชื่อจึงทำให้ได้คำไพเราะ เหมาะกับการตั้งชื่อให้ลูกสาว แถมยังมีความหมายดี ๆ หลากหลายคำ ที่เป็นสิริมงคลแก่ลูก ลองดูตัวอย่างชื่อที่ขึ้นต้นว่า “ลี่” จากตารางข้างล่างได้เลย

ชื่อจีนผู้หญิง ที่ขึ้นต้นด้วย "ลี่"
ชื่อจีนผู้หญิง ที่ขึ้นต้นด้วย “ลี่”

นอกจากคำว่า “ลี่” ที่ฟังดูไพเราะเมื่อเป็นคำไทยแล้ว คำจีนที่ฟังคุ้นหูคนไทยไม่น้อยเลยทีเดียวเห็นจะเป็น “เหลียง” ซึ่งก็เป็นคำที่มีความหมายดีไม่แตกต่างกัน

Liáng  –  เหลียง หมายถึง

  • 良 =  ดี คนดี
  • 俍 =  ดีงาม
  • 涼 =  เย็นสบาย
  • 粱 =  ข้าวพันธุ์ดี

    ดอกไม้สวยงาม ความหมายชื่อภาษาจีนที่นิยมตั้ง
    ดอกไม้สวยงาม ความหมายชื่อภาษาจีนที่นิยมตั้ง

ตัวอย่างชื่อชาวจีนแซ่ “เหลียง”

梁芊朦    Liáng qiān méng   เหลียงเชียนเหมิง

梁希颜    Liángxīyán   เหลียงซีเหยียน

梁欣源    Liángxīnyuán   เหลียงซินเหยียน

梁林花    Liánglínhuā   เหลียงหลินฮวา

梁思佳    Liángsījiā   เหลียงซือเจีย

梁源朔    Liángyuánshuò   เหลียงเหยียนซั่ว

梁瑞涵    Liángruìhán   เหลียงรุ่ยหาน

梁纡萱    Liáng yū xuān   เหลียง ยวีซวน

梁莹莹    Liángyíngyíng   เหลียงอิ๋งอิ๋ง

梁真妍    Liáng zhēn yán   เหลียงเจินเหยียน

 

เจียว 姣 แปลว่า อ่อนช้อย สวยงาม น่ารัก งามเพริศพริ้ง

ความงามในแบบจีนนั้น เป็นเช่นไรคงต้องย้อนไปดูประวัติศาสตร์จีน ถึงหญิงงามที่ถูกกล่าวขวัญ เลื่องลือกันหลายนางที่ล้วนแล้วแต่มีเอกลักษณ์ ความงามที่โดดเด่นในแบบของจีน แต่แม้จะมีรูปร่างหน้าตาสะสวยเพียงไร แต่สิ่งที่สำคัญและได้รับการยกย่องเสียยิ่งกว่าความงามภายนอกก็คือหญิงสาวผู้ทรงไว้ซึ่งความสามารถในแบบผู้หญิง และกิริยาที่ดูอ่อนช้อยงดงาม ที่เป็นมากกว่าความงามทั่ว ๆ ไป เช่น ดีดพิณ เขียนพู่กัน งานเย็บปัก เป็นต้น

ชื่อจีนผู้หญิงที่ขึ้นต้นว่า “เจียว”

ชื่อจีนผู้หญิง ที่ขึ้นต้นว่า “เจียว”

ฟาง  แปลว่า หอม กลิ่นหอม / เฟย , 飞 แปลว่า บิน  菲 แปลว่า กลิ่นหอมของต้นหญ้า

ความหอม เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติของสาวงาม สมัยก่อนมีคำกล่าวถึง “สาวชาววัง” ว่าไม่ว่าสาว ๆ เหล่านั้นไปที่ใดมักจะทิ้งกลิ่นหอมติดไว้ที่นั้นเสมอ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นหอมจากเสื้อผ้า เนื้อตัว เส้นผม สาวชาวจีนก็ให้ความสำคัญกับความหอมไม่แพ้กัน โดยมีประวัติความเป็นมาเรื่องการทำ “เครื่องหอม” จากการใช้ดอกไม้ และหญ้าหอมในกวีของ ชวีหยวน กวีผู้ยิ่งใหญ่ในยุคชุนชิวจ้านกว้อ แต่ที่ล้ำสุดๆ ก็คือสมัยเว่ยจิ้น และราชวงศ์เหนือใต้ แม้แต่บรรดาขุนนางก็พรมเสื้อผ้าด้วยน้ำหอม สมัยราชวงศ์ถังเครื่องหอมชนิดต่างๆ ก็ก้าวหน้าถึงขีดสุด มีเครื่องหอมหลากหลายรูปแบบ ภาชนะบรรจุเครื่องหอมก็ประดิดประดอย

จากข้อมูลดังกล่าวข้างต้นจึงนับได้ว่า ความหอมเป็นคุณสมบัติความงาม คุณค่าของความเป็นหญิงอีกข้อหนึ่งที่สาว ๆ ต่างใฝ่หา จึงมิใช่เรื่องแปลกที่ชื่อของชาวจีนจะมีความหมายถึง กลิ่นหอม อยู่มากมายหลายคำ

ชื่อจีนผู้หญิงที่ขึ้นต้นว่า “ฟาง หรือ เฟย”

ชื่อภาษาจีนสำหรับลูกสาวที่ขึ้นต้นด้วย "ฟาง-เฟย"
ชื่อภาษาจีนสำหรับลูกสาวที่ขึ้นต้นด้วย “ฟาง-เฟย”

หยาง 阳 / 陽 แปลว่า  พระอาทิตย์  /洋 แปลว่า อุดมสมบูรณ์ /玚 / 瑒 แปลว่า เครื่องหยกชนิดหนึ่ง

หยาง ที่เป็นส่วนหนึ่งของสัญลักษณ์ลัทธิเต๋า ที่ประกอบไปด้วย หยิน และหยาง อันหมายถึง อำนาจที่มีบทบาทต่อกันของจักรวาลนักปราชญ์ชาวจีนเชื่อว่า หยิน-หยาง เป็นตัวแทนของพลังแห่งจักรวาล ๒ ด้าน เครื่องหมายหยิน และหยางนี้พัฒนามาจากปรากฎการณ์ทางธรรมชาติของจักรวาล

  • สีดำคือ หยิน หมายถึง ดวงจันทร์ เป็นตัวแทนของการเต็มใจ รับหรือยอมเป็นฝ่ายถูกระทำ เป็นพลังแห่งสตรีเพศ ความเยือกเย็น การหยุดนิ่ง การเคลื่อนลงต่ำ การเก็บรักษา การยับยั้ง
  • สีขาวคือ หยาง หมายถึง ดวงอาทิตย์ อันเป็นสัญลักษณ์ของพลังแห่งบุรุษเพศ การเคลื่อนไหว ความกระตือรือร้น การเคลื่อนขึ้นไปด้านบน การเจริญเติบโต เจริญรุ่งเรือง ความร้อนแรง

ดังนั้น สัญลักษณ์หยิน-หยาง จึงแทนความสมดุลของพลังในจักรวาล หยาง นั้นเปรียบได้กับ ผู้ชาย ส่วนหยินนั้นเป็น หญิง หยางไม่อาจเติบโตขึ้นได้หากปราศจากหยิน และหยินเองก็ไม่อาจให้กำเนิดชีวิตใหม่ได้หากปราศจากหยาง

แม้ว่าหยางจะเป็นตัวแทนของชาย แต่ใช่ว่าจะมีชื่อที่ขึ้นต้นด้วย “หยาง” เป็นของผู้ชายเสมอไป คำว่า “หยาง” ที่แฝงอยู่ในชื่อขึ้นต้นของผู้หญิงนั้น มักมีความหมายไปในเชิง เด็ดเดี่ยว แน่วแน่ ลงตัวกันได้กับความงาม

ชื่อจีนผู้หญิงที่ขึ้นต้นด้วยคำว่า “หยาง”

ชื่อขึ้นต้นด้วยคำว่า "หยาง" ชื่อจีนผู้หญิง
ชื่อขึ้นต้นด้วยคำว่า “หยาง” ชื่อจีนผู้หญิง

ชื่อ เป็นคำที่ใช้เรียกบุคคล จึงทำให้ผู้คนให้ความสำคัญในการตั้งชื่อ แม้ว่าเราเป็นคนไทย แต่การมีชื่อหลายภาษาก็มิใช่สิ่งที่เสียหายใด ๆ ในโลกแห่งยุคที่ผู้คนเข้าหากันได้ง่ายดายทั่วทุกมุมโลก คุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการตั้งชื่อของลูกน้อยให้มีมากกว่าภาษาประจำเมืองเกิด จึงมิใช่เรื่องแปลกแต่อย่างไร ทางทีมแม่หวังว่าตัวอย่างชื่อจีนผู้หญิงที่เราได้หยิบยกมาในวันนี้จะมีส่วนช่วยเหลือให้ท่านได้พบตัวเลือกที่ต้องการ และเหมาะสมกับลูกสาวที่น่ารัก รวมถึงบุคคลที่ต้องการมีชื่อเป็นภาษาจีนให้ได้พบกับชื่อที่เหมาะสม

ข้อมูลอ้างอิงจาก www.jeen4u.com/www.silpa-mag.com/www.finearts.go.th/mahavirawongmuseum/www.canva.com

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

ชื่อเล่นยอดฮิต และเก๋ๆ แบบครบถ้วน ทั้งไทยและอังกฤษ กว่า 500 ชื่อ

ตั้งชื่อเล่นลูก 100 ชื่อเล่นไทยๆ ลูกชาย ลูกสาว เพราะดี มีความหมาย

100 ชื่อเท่ๆ เก๋ๆ ไม่ซ้ำไม่เชย อ่านได้ทั้งภาษาอังกฤษและไทย

800 ชื่อเล่นลูก ทันสมัย ไม่หลุดเทรนด์ ทั้งลูกสาว-ลูกชาย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up