อัญชัน ช่วยให้คิ้วเด็กดกดำขึ้นจริงหรือ?

Alternative Textaccount_circle
event

 

จากบทความก่อนหน้านี้ที่นำเสนอว่าบรรดาคุณแม่ดาราใช้น้ำจากดอกอัญชันช่วยเติมสวยเพิ่มคิ้วให้กับลูกสาว () วันนี้ AMARIN Baby & Kids ขอหยิบยกประเด็นนี้มาให้ความรู้เพิ่มเติมว่า “น้ำอัญชัน” สามารถเพิ่มคิ้วสวยให้ลูกเราได้อย่างไร

สารสกัดจากดอกอัญชันกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase)

สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล  ได้ค้นว่าวิจัยพบว่า สารสกัดจากดอกอัญชันมีฤทธิ์ยับยั้งเอ็นไซม์ 5-แอลฟารีดักเตส (5 Alpha reductase) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ทำให้มีอาการผมร่วง  ศีรษะล้าน  ซึ่งการทดลองนี้ทำในหนูทดลอง  สารสกัดนี้ช่วยกระตุ้นการสร้างขนในหนูทดลองได้จริง  โดยกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) เพิ่มการสร้างเซลล์เม็ดสีเมลาโนไซต์ (melanocyte) ซึ่งเป็นเซลล์ที่สร้างเม็ดสีของผิว และรากขน

aunchan (4)

ย่านางก็มีฤทธิ์เช่นเดียวกับอัญชัน

นอกจากนี้คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิจัยเรื่อง “ฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นและฤทธิ์กระตุ้นการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานินของสารสกัดสมุนไพรไทยพื้นบ้านบางชนิด เพื่อใช้สำหรับผมหงอกก่อนวัย**1“   โดยนำเอาสมุนไพร 5 ชนิด ได้แก่ ย่านาง  บัวบก  อัญชัน  หม่อน  กวาวเครือขาว  มาสกัดเปรียบเทียบกัน พบว่า สมุนไพรทั้ง 5 ชนิดนี้ มีฤทธิ์กระตุ้นเอนไซม์ไทโรซิเนส และกระตุ้นการเพิ่มจำนวนของเซลล์เมลาโนไซท์เช่นเดียวกัน   และย่านางกับอัญชันให้ผลกระตุ้นการเพิ่มจำนวนของเซลล์เมลาโนไซท์ได้ดีที่สุด  ดังนั้นนอกจากนำมาเขียนคิ้วเด็กได้แล้วยังช่วยลดอาการผมหงอกของผู้ใหญ่ได้ด้วย

สรุปคือ ผมดำและขนคิ้วดกขึ้นได้จริง  แต่… ต้องระวังการแพ้และระคายเคืองในผิวเด็กอ่อนนะคะ

 

ลูกแฝดของแม่โอปอล์ก็ลองแล้ว

aline alun

opal

น้องออกู๊ด ลูกแม่จูน กษมา ก็ลองบ้าง

june kasama

น้องณดา ลูกแม่กบ ก็เขียนคิ้วด้วยดอกอัญชัน

้น้องณดา

อ่านเรื่อง “อัญชัน ช่วยให้คิ้วเด็กดกดำขึ้นจริงหรือ?” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up