TF Solar Cell by น้องเตอติส สาวน้อยวัย 3 ขวบ ผู้สนใจในพลังงานสะอาด

TF Solar Cell by น้องเตอติส สาวน้อยวัย 3 ขวบ ผู้สนใจในพลังงานสะอาด

account_circle
event
TF Solar Cell by น้องเตอติส สาวน้อยวัย 3 ขวบ ผู้สนใจในพลังงานสะอาด
TF Solar Cell by น้องเตอติส สาวน้อยวัย 3 ขวบ ผู้สนใจในพลังงานสะอาด

งาน Amarin Baby & Kids Fair ครั้งที่ 23 ที่เพิ่งจัดไปเมื่อวันที่ 1-4 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา ที่ไบเทค บางนา นอกจากจะมีบูธจำหน่ายสินค้าสำหรับแม่และเด็กที่ขนผลิตภัณฑ์คุณภาพดีแบรนด์ดัง มาให้เลือกชม เลือกช็อปปิ้งกันอย่างจุใจ รวมไปถึงกิจกรรมสุดสนุกให้คุณพ่อคุณแม่ และคุณลูกสนุกไปด้วยกันแล้ว ยังมีกิจกรรม “Entrepreneur Kids” ให้เด็ก ๆ ได้ฝึกทักษะการออกร้านขายของ และเริ่มต้นทำธุรกิจด้วยตัวเอง หนึ่งในหนูน้อยคนเก่ง ที่อยากพาทุกคนไปทำความรู้จัก คือ “น้องเตอติส” อายุ 3 ขวบ 8 เดือน กับการร่วมโปรเจกต์ออกบูธครั้งแรกด้วยการโปรโมท TF Solar Cell ธุรกิจของครอบครัว เกี่ยวกับโซล่าร์เซล แหล่งพลังงานสะอาดที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมากในขณะนี้ ถึงน้องจะยังอายุน้อยมาก แต่น้องก็มีความตื่นเต้น และรู้สึกสนุกที่ได้ทำกิจกรรมในครั้งนี้ เรามาพูดคุยกับคุณแม่ ให้คุณแม่เล่าถึงที่มาที่ไปของโปรเจกต์ในครั้งนี้กันค่ะ

TF Solar Cell by น้องเตอติส สาวน้อยวัย 3 ขวบ ผู้สนใจในพลังงานสะอาด

TF Solar Cell by น้องเตอติส สาวน้อยวัย 3 ขวบ ผู้สนใจในพลังงานสะอาด

เล่าถึง TF Solar Cell ธุรกิจโซล่าร์เซลล์ของที่บ้านสักหน่อย

คุณแม่ของน้องเตอติสเล่าว่า คุณแม่ให้บริการติดตั้งโซล่าร์เซลล์แบบครบวงจรอยู่แล้ว เริ่มตั้งแต่ขั้งตอนการติดตั้ง สำรวจบ้านลูกค้า ออกแบบโดยวิศวกรมืออาชีพ และมีบริการตรวจสอบระบบ เพียงแค่ลูกค้าแค่แจ้งโลเคชั่นและค่าไฟมา เราก็จะเดินทางไปวัดพื้นที่ให้ทันที โดยสามารถคำนวณให้เห็นอย่างคร่าว ๆ ว่า ถ้าติดโซล่าร์เซลล์แล้ว จะประหยัดไฟไปได้กี่บาท เพื่อให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจได้เลย

 

จุดเริ่มต้นที่น้องเตอติสนำธุรกิจของที่บ้านมาประชาสัมพันธ์ในงานนี้

คุณแม่เล่าว่า คุณแม่กับน้องเตอติสชอบทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับแม่และเด็กอยู่แล้ว ตั้งแต่การทำเพจเฟซบุ๊กชื่อ “เตอติสสายป่วน” ด้วยกัน ซึ่งเป็นเพจที่บอกเล่าเรื่องราวความน่ารักของน้อง ไลฟ์สไตล์ของคุณแม่และน้อง พาไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ การทำกิจกรรมนอกบ้าน ไปจนถึงการรีวิวสินค้าสำหรับแม่และเด็กด้วย ซึ่งคุณแม่กับน้องเตอติวก็ลองถ่ายวิดิโอ ตัดคลิปกันเอง แล้วส่งมาร่วมโปรเจกต์ในครั้งนี้

 

น้องเตอติสมีส่วนร่วมอย่างไรในกิจกรรมครั้งนี้บ้าง

ก่อนที่จะส่งคลิปวิดีโอมาร่วมโปรเจกต์นี้ คุณแม่ก็บอกน้องให้เข้าใจก่อน ว่าเราจะทำคลิปนี้เพื่ออะไร เป็นโปรเจกต์เกี่ยวกับอะไร ซึ่งน้องได้ยินแล้วก็รู้สึกตื่นเต้นและดีใจมาก ๆ รู้สึกอยากทำกิจกรรมนอกบ้านกับคุณแม่ พอถึงวันประกาศผลว่าได้รับเลือก น้องก็รู้สึกดีใจมาก ขั้นตอนต่อมา คุณแม่จึงเริ่มอธิบายให้น้องเข้าใจว่า เราต้องมาจัดบูธ ขายของ โปรโมทโซล่าร์เซลล์ซึ่งเป็นกิจการของที่บ้านนะ น้องก็เข้าใจและรอคอยวันที่จะได้มาออกงาน

 

น้องมาร่วมกิจกรรมแล้วเป็นอย่างไรบ้าง

คุณแม่เล่าว่า น้องเตรียมตัวตื่นแต่เช้าตรู่เลย มีความสุขมาก ๆ ได้เจอเพื่อน ๆ บูธอื่นด้วย น้องอาจจะไม่ได้อยู่ในวัยที่ขายของเป็น แต่สิ่งที่เราทำคือ ทำให้เขาได้ทำกิจกรรมนอกบ้าน การค้าขาย การได้มาพบปะเพื่อน ถือเป็นการเข้าสังคมที่ทำให้ลูกได้เรียนรู้ตั้งแต่เด็ก ๆ

 

คุณแม่มีเทคนิคในการสอนลูกอย่างไรให้อยากมาร่วมกิจกรรมแบบนี้

คุณแม่เล่าว่า ตัวคุณแม่เองก็ทำอาชีพค้าขายมาตลอด น้องก็เหมือนเติบโตมาในสภาพแวดล้อมที่เกี่ยวกับการขายอยู่แล้ว คุณแม่รู้สึกว่า เรื่องแบบนี้ควรจะได้รับการปลูกฝังแต่เด็ก โดยที่ให้ลูกค่อย ๆ เรียนรู้ไปทีละสเตฌป อย่างครั้งนี้ คุณแม่ก็เล่าให้น้องฟังว่า การออกบูธในครั้งนี้ทำให้น้องสามารถหาเงินด้วยตัวเองได้นะ เวลาอยากซื้ออะไรก็ใช้เงินที่ได้มาจากการหาเงินด้วยตัวเองได้เลย โดยคุณแม่จะทำหน้าที่เป็นคนคอยซัพพอร์ตอยู่เสมอ และสอนให้ลูกให้เรียนรู้ถึงประโยชน์ของการร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

 

ฝากข้อคิดดี ๆ ในการสอนลูก เพื่อเป็นแนวทางสำหรับคุณแม่คนอื่น ๆ

สำหรับคุณแม่เอง คุณแม่คิดว่าเด็กควรจะโตไปตามวัย ไม่ต้องไปเร่งเร้าเขามาก สิ่งที่เด็ก 2-3 ขวบจะเป็นได้แค่ไหน เราก็มีความสุขที่ตรงนั้น ไม่เปรียบเทียบลูกกับคนอื่น ๆ ไม่ว่าเด็กที่โตกว่าหรือเพื่อนวัยเดียวกัน เราดูพัฒนาการตามวัยของน้อง ไม่ได้คาดหวังจนทำให้ลูกเครียด เท่านี้แม่ก็พอใจแล้ว อย่างเช่นวันนี้ช่วงบ่าย น้องเหนื่อยแล้วก็ต้องให้เขาพัก ไม่อยากฝืนเขา เพราะเขาตื่นแต่เช้า และตอนนี้ก็เป็นเวลานอนกลางวันของเขาแล้วด้วย

 

คิดว่าน้องจะได้อะไรกลับไปจากการร่วมงานในครั้งนี้

อย่างแรก คุณแม่คิดว่าน้องจะได้เรื่องการปฏิสัมพันธ์กับคน การรู้จักหาเงินด้วยตัวเอง ฝึกความรับผิดชอบ รู้หน้าที่ของคนที่จะทำธุรกิจ เป็นความภูมิใจเล็ก ๆ ที่จะติดตัวเขาต่อไปในอนาคต เราพยายามสอนเขาให้ค่อย ๆ เรียนรู้ว่า โตไปจะต้องทำงานนะ ไม่ว่าโตไปแล้วน้องจะเลือกทางเดินแบบไหน คุณแม่คิดว่าสิ่งนี้เป็นพื้นฐานสำคัญที่ทำให้เด็ก ๆ ทั้งน้องเตอติสเอง และคนอื่น ๆ ในงานนี้จะได้เรียนรู้ และได้ประโยชน์ติดตัวกลับไปในส่วนนี้ไม่มากก็น้อย

 

ความคาดหวังในงการออกบูธครั้งนี้

การมาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ คุณแม่ไม่ได้คาดหวังว่าจะได้ลูกค้า หรือปิดการขายโซล่าร์เซลล์ได้ แต่คุณแม่อยากให้ลูกได้ประสบการณ์ ได้เริ่มต้นทำงาน แม่มองว่า Project Entrepreneur Kids นี้เปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ทุกคนได้มาเรียนรู้ และสัมผัสประสบการณ์จริง ของเล่นเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่วางขาย ถ้าได้กำไรก็จะนำไปให้น้องเตอติสหยอดกระปุก ถือเป็นความภูมิใจของลูก

 

อยากฝากอะไรถึงน้อง ๆ ที่อยากเริ่มต้นทำธุรกิจบ้าง

คุณแม่อยากฝากว่า ถ้าเราเริ่มต้นตั้งแต่ตอนนี้ ถึงแม้ว่าเราจะล้มสักกี่ครั้ง อย่าเพิ่งท้อ ต้องมีสักครั้งที่เราประสบความสำเร็จจริง ๆ มันอาจจะไม่ได้สำเร็จในครั้งที่ 1, 2, 3 แต่อาจจะสำเร็จในครั้งที่ 4, 5, 6 ก็ได้ ถ้าเราไม่หยุดพยายามค่ะ

 

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากชวนลูกรักมาเปิดธุรกิจด้วยกัน สามารถติดตามข่าวสาร และกิจกรรมที่น่าสนใจจาก Amarin Baby & Kids กันได้เลย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

เอาใจแม่ขาช้อป! แฉ คำย่อ ขายของออนไลน์

หนูมาลีมีลูกแมวเหมียว ร้านสินค้าแฮนด์เมด ผลงานร้อยลูกปัดของน้องมาลี

Wabi Sabi Bake House ร้านขนมแห่งความสุข ที่เริ่มต้นจากความรัก

Mission Vision ร้านหนังสือมือสองเพื่อช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส

Star OTOP น้องสตาร์ จากธุรกิจแพปลาสู่ลูกชิ้นปลาแสนอร่อย

ฝึกลูก ทำงานบ้าน ให้อะไรมากกว่าที่คิด งานบ้านสร้างลูก!!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up