Mission Vision ร้านหนังสือมือสองเพื่อช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส

Mission Vision ร้านหนังสือมือสองเพื่อช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส

account_circle
event
Mission Vision ร้านหนังสือมือสองเพื่อช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส
Mission Vision ร้านหนังสือมือสองเพื่อช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส

งาน Amarin Baby & Kids Fair ครั้งที่ 23 ที่เพิ่งจัดไปเมื่อวันที่ 1-4 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา ที่ไบเทค บางนา นอกจากจะมีบูธจำหน่ายสินค้าสำหรับแม่และเด็กที่ขนผลิตภัณฑ์คุณภาพดีแบรนด์ดัง มาให้เลือกชม เลือกช็อปปิ้งกันอย่างจุใจ รวมไปถึงกิจกรรมสุดสนุกให้คุณพ่อคุณแม่ และคุณลูกสนุกไปด้วยกันแล้ว ยังมีกิจกรรม “Entrepreneur Kids” ให้เด็ก ๆ ได้ฝึกทักษะการออกร้านขายของ และเริ่มต้นทำธุรกิจด้วยตัวเอง หนึ่งในร้านที่อยากพาทุกคนไปพูดคุยและเที่ยวชมกัน คือร้าน “Mission Vision” ร้านหนังสือมือสองเพื่อช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส ที่เกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของกลุ่มน้อง ๆ นักเรียน Grade 8 หรือเทียบเท่าระดับมัธยมศึกษาปีที่ 2 ทั้ง 8 คน ได้แก่ น้องแพมมี่ หมิง ซูยอน ซูริ เวล ไพรซ์ ปุณ และเท็ด ที่ยกขบวนหนังสือมือสองที่น่าสนใจ มาร่วมโปรเจกต์ในครั้งนี้ ทำให้เราอยากรู้ว่า น้อง ๆ เหล่านี้มารวมตัวกันได้ยังไง แล้วจุดมุ่งหมายของพวกเค้ามีอะไรกันบ้าง

Mission Vision ร้านหนังสือมือสองเพื่อช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส

แรงบันดาลใจในการรวมตัวกันทำโปรเจกต์ Mission Vision

น้องแพมมี่เล่าว่า กลุ่มเพื่อน ๆ ที่รวมตัวกัน ทุกคนชอบอ่านหนังสือกันอยู่แล้ว โดนทุกคนพยายามช่วยกันศึกษาดูว่า หนังสือที่ทุกคนชอบอ่านนั้น สามารถช่วยอะไรผู้ด้อยโอกาสได้บ้าง น้องหมิงเล่าเสริมว่า คนที่พวกเขาตัดสินใจช่วยเหลือ คือ กลุ่มคนที่เป็นผู้ป่วยโรคตาในที่ห่างไกล เช่น ต้อกระจก เพราะพวกเขาเห็นว่า การรักษาในแต่ละครั้ง ต้องใช้เงินจำนวนมาก พวกเขาจึงอยากช่วยสนับสนุนค่าใช้จ่าย เพื่อให้คนเหล่านี้ได้รับโอกาสในการรักษามากขึ้น

น้อง ๆ อยากนำเงินที่ได้ไปบริจาคที่ไหน

น้องแพมมี่เล่าว่า ตั้งใจจะไปบริจาคที่มูลนิธิพิทักษ์ดวงตาลำปาง เป็นการสนับสนุนค่าใช้จ่ายโครงการร่วมใจ เพื่อผู้ป่วยโรคตาในถิ่นธุรกันดาร ซึ่งเราตั้งใจจะส่งต่อไปยังผู้ที่ต้องการรักษาโรคต้อกระจก ในแถบชายแดนของประเทศไทย เพราะคนต่างด้าวที่ทำงานในประเทศไทย ไม่มีบัตรประชาชน ต้องการช่วยเหลือเป็นอย่างมาก

 

หนังสือที่นำมาขาย เป็นหนังสือเกี่ยวกับอะไรบ้าง

สำหรับหนังสือที่ Mission Vission นำมาจำหน่ายในงานนี้ น้องแพมมี่เล่าว่า เป็นหนังสือมือสองสภาพดี ที่รวบรวมมาจากกลุ่มพวกเรากันเอง และเพื่อน ๆ ที่โรงเรียนช่วยกันบริจาค โดยน้องหมิงยังเสริมอีกว่า มีหนังสือทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน แบบฝึกหัดต่าง ๆ รวมไปถึง Dictionary นำมาขายในราคาถูก

Mission Vision ร้านหนังสือมือสองเพื่อช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส
ขอขอบคุณภาพจาก Instagram: missionvisionth

รายได้จากการขายหนังสือ แบ่งไปใช้ทำอะไรบ้าง

น้องหมิงเล่าว่า รายได้จากการขายจะนำไปบริจาคทั้งหมด โดยไม่หักกำไรเลย

 

รู้สึกอย่างไรที่ได้มีส่วนร่วมในโปรเจกต์นี้

Happy มาก ๆ ที่ได้ช่วยคนอื่นจากใจจริง ๆ และรู้สึกว่าการรวมกลุ่มของพวกเราได้ส่งต่อไปเป็นประโยชน์ให้คนอื่น โดยก่อนหน้านี้น้อง ๆ แต่ละคน อยู่คนละกลุ่มกัน แต่ครั้งนี้รู้สึกว่า ควรมารวมตัวกันให้ยิ่งใหญ่ขึ้นดีกว่า

 

คุณพ่อคุณแม่ช่วยสนับสนุนอย่างไรบ้าง

คุณพ่อคุณแม่ไม่เคยบอกให้น้อง ๆ ทำอะไรแบบนี้เลย แต่พวกเขาก็ช่วยสนับสนุน ด้วยการช่วยขนส่งของที่จะนำมาขาย บางครั้งก็ให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยดูสี หรือความเหมาะสมของ Logo บ้าง รวมไปถึงการออกงานครั้งนี้ ก็มีคุณแม่ของเพื่อนที่นำข่าวสารเรื่องโปรเจกต์ Entrepreneur Kids มาเล่าให้ฟัง น้อง ๆ จึงตัดสินใจเข้าร่วม

Mission Vision ร้านหนังสือมือสองเพื่อช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส
ขอขอบคุณภาพจาก Instagram: missionvisionth

คุณพ่อคุณแม่มีเทคนิคการขายอะไรที่แนะนำพวกเราบ้างไหม

น้องแพมมี่เล่าว่า คุณพ่อคุณแม่ช่วยเยอะเลย ตั้งแต่เทคนิคการพูดให้ดูน่าเชื่อถือ ไปจนถึงการจัดหน้าร้าน นอกจากนี้ คุณพ่อคุณแม่ของน้องหมิงยังช่วยสอนหลายเรื่อง เช่น การดูแลหน้าร้าน อย่าเข้าไปรุมลูกค้า จนทำให้ลูกค้ารู้สึกอึดอัด หรือสำหรับลูกค้าบางคนที่ยังยืนงง ๆ อยู่ แต่ก็ดูสนใจร้านของเรา ก็ควรเข้าไปถาม เผื่อเขาต้องการความช่วยเหลือ

 

สิ่งที่ได้จากการร่วมงานในครั้งนี้

ได้ประสบการณ์และความรู้ใหม่ ๆ สำหรับการทำงานจิตอาสา ต้องดูว่าเราจะปรับอย่างไรให้เข้ากับโปรเจกต์ของเราได้บ้าง การมาร่วมงานในครั้งนี้จึงถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

 

หลังจากจบงานนี้ สิ่งที่เราคาดหวังว่าจะได้กลับไปคืออะไร

คาดหวังที่จะให้คนอื่นรู้จักโครงการของพวกเราแล้วก็สนับสนุนกันต่อไป และคนที่ได้ซื้อหนังสือของพวกเรากลับไป ก็อยากให้ได้รับสิ่งดี ๆ จากการอ่านหนังสือเหล่านี้ หนังสือที่พวกเรานำมาขายมือสอง คือหนังสือที่เลือกแล้วว่าเป็นหนังสือที่ดี แล้วเราก็อยากส่งต่อสิ่งดี ๆ จากพวกเราไปสู่คนอื่น แล้วเห็นพวกเราเป็นแรงบันดาลใจให้ลุกขึ้นมาทำสิ่งดี ๆ

Mission Vision ร้านหนังสือมือสองเพื่อช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส

หลังจบงานนี้ มีช่องทางการติดตาม เพื่อจะสนับสนุนโปรเจกต์นี้บ้างไหม

เรากำลังช่วยกันคิดเรื่องการทำสินค้าอื่น ๆ มาขายนอกจากหนังสือ โดยสามารถติดตามได้ใน IG ชื่อ missionvisionth โดยพวกเราจะเดินทางไปดูโครงการที่เราช่วยบริจาค ถึงที่ที่เราตั้งใจจะไปสนับสนุนเลย

 

อยากฝากอะไรถึงเพื่อน ๆ ที่สนใจทำธุรกิจ 

น้องแพมมี่ฝากถึงเพื่อนว่า ต้องมี mindset ที่จะทำให้ได้ ไม่ท้อแท้ ถ้าครั้งแรกยังไม่เวิร์ค ก็ทำต่อไปนะ จะได้ประสบการณ์แล้วจะได้รู้ว่าครั้งต่อไปต้องแก้ไขยังไง ส่วนน้องหมิงก็ฝากถึงเพื่อน ๆ ว่า Ming : Don’t give up ครับ 

 

ใครที่สนใจสนับสนุนโครงการดี ๆ ของน้อง ๆ Mission Vision สามารถเข้าไปติดตามชมความเคลื่อนไหว และรอชมโปรเจกต์ใหม่ ๆ ของน้อง ๆ ได้ที่ Instagram: missionvisionth สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากชวนลูกรักมาเปิดธุรกิจด้วยกัน สามารถติดตามข่าวสาร และกิจกรรมที่น่าสนใจจาก Amarin Baby & Kids กันได้เลย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

ขายของออนไลน์ เสื้อผ้ามือสอง งานเสริมคุณแม่ยุคใหม่ โล๊ะตู้ + ได้ตังค์

เอาใจแม่ขาช้อป! แฉ คำย่อ ขายของออนไลน์

สอนลูก การใช้เงินอย่างฉลาด สอนอย่างไรโตไปไม่ขัดสน

เสื้อผ้าของเล่นลูกไม่ใช้อย่าทิ้งมา ทำบุญ ส่งต่อความสุขกัน

นิทานสอนใจ สอนทักษะชีวิตให้ลูกผ่านตัวหนังสือ

หนังสือเด็ก เลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับวัย

3 วิธีเลือก หนังสือนิทาน ตามวัยให้ลูกอยากฟังได้ประโยชน์

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up