Wabi Sabi Bake House ร้านขนมแห่งความสุข ที่เริ่มต้นจากความรัก

Wabi Sabi Bake House ร้านขนมแห่งความสุข ที่เริ่มต้นจากความรัก

Alternative Textaccount_circle
event
Wabi Sabi Bake House ร้านขนมแห่งความสุข ที่เริ่มต้นจากความรัก
Wabi Sabi Bake House ร้านขนมแห่งความสุข ที่เริ่มต้นจากความรัก

งาน Amarin Baby & Kids Fair ครั้งที่ 23 ที่เพิ่งจัดไปเมื่อวันที่ 1-4 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา ที่ไบเทค บางนา นอกจากจะมีบูธจำหน่ายสินค้าสำหรับแม่และเด็กที่ขนผลิตภัณฑ์คุณภาพดีแบรนด์ดัง มาให้เลือกชม เลือกช็อปปิ้งกันอย่างจุใจ รวมไปถึงกิจกรรมสุดสนุกให้คุณพ่อคุณแม่ และคุณลูกสนุกไปด้วยกันแล้ว ยังมีกิจกรรม “Entrepreneur Kids” ให้เด็ก ๆ ได้ฝึกทักษะการออกร้านขายของ และเริ่มต้นทำธุรกิจด้วยตัวเอง หนึ่งในร้านที่อยากพาทุกคนไปพูดคุยและเที่ยวชมกัน คือร้าน “Wabi Sabi Bake House” ร้านขนมแห่งความสุข ที่ส่งต่อความสุข และความรู้สึกดี ๆ ผ่านขนมหวานแสนอร่อย ฝีมือของ “น้องวาบิ” คนเก่ง จุดเริ่มต้นของร้านนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ทำไมน้องวาบิจึงสนใจทำขนม ไปติดตามอ่านกันได้เลยค่ะ

Wabi Sabi Bake House ร้านขนมแห่งความสุข ที่เริ่มต้นจากความรัก

Wabi Sabi Bake House ร้านขนมแห่งความสุข ที่เริ่มต้นจากความรัก

เมื่อนึกถึง Wabi Sabi Bake House คุณจะนึกถึงอะไร?

เมื่อนึกถึงร้าน Wabi Sabi Bake House แน่นอนว่าต้องนึกถึงบราวนี่และเบเกอรี่แสนอร่อย ที่เกิดขึ้นจากความตั้งใจของน้องวาบิ ที่อยากทำขนมอร่อย ๆ ในแบบที่น้องวาบิชอบ โดยน้องวาบิเริ่มต้นจากการทำขนม แล้วแบ่งปันให้คุณพ่อคุณแม่ และเพื่อน ๆ รับประทานร่วมกัน ไปจนถึงการเริ่มต้นสร้างกิจการเล็ก ๆ ที่มีทุกคนในครอบครัว รวมไปถึงโรงเรียน ร่วมด้วยช่วยกันสนับสนุนอย่างเต็มที่ จนมีโอกาสได้มาร่วมโครงการ Entrepreneur Kids ในครั้งนี้

 

จุดเริ่มต้นของการทำร้านขนม

น้องวาบิเล่าว่า ตอนแรกน้องอยากรับประทานขนมอร่อย ๆ เลยเริ่มค้นหาสูตรขนมจาก Youtube แล้วก็ฝึกฝนทำมาเรื่อย ๆ เมื่อสมาชิกในครอบครัวชิมดูแล้วรู้สึกว่าอร่อย จึงเริ่มนำไปขายที่โรงเรียน โดยคุณพ่อของน้องวาบิเล่าว่า น้องเป็นคนที่ชอบทำอะไรรับประทานเอง น่าจะเริ่มมาจากที่มีคุณลุงเป็นเชฟทำเบเกอร์รี่ที่บ้าน คุณลุงก็ชวนน้องไปดู ไปช่วยทำบ่อย ๆ จนน้องรู้สึกชอบ และเกิดการซึมซับไปเอง ยกตัวอย่างเช่น มาร์ชเมลโลที่น้องวาบิทำเอง และรู้สึกว่า การทำรับประทานเองนั้นดีกว่าการซื้อมาจริง ๆ

 

ทำไมถึงเลือกทำ คุกกี้ บราวนี่ และป๊อบคอร์น

ทำไมถึงเลือกทำ คุกกี้ บราวนี่ และป๊อบคอร์น คุณพ่อเล่าว่า น้องเริ่มต้นจากความพยายามที่จะหาขนมอร่อย ๆ ใหม่ ๆ ไปให้เพื่อน ๆ ที่โรงเรียนชิม โดยการทำขนมไปวางขายที่โรงอาหารของโรงเรียน ซึ่งคุณแม่ของน้องเองก็ชอบรับประทานบราวนี่ น้องจึงพยายามค้นหาบราวนี่หลายๆ สูตรจนค้นพบสูตรที่อร่อยตามแบบฉบับของน้องวาบิเอง ซึ่งเพื่อน ๆ ชิมแล้วต่างก็ชมว่าอร่อย จึงทำให้น้องเน้นโฟกัสที่การทำบราวนี่ หลังจากนั้นคุณพ่อจึงเข้าไปคุยกับผู้บริหาร ซึ่งเปิดโอกาสให้น้องสามารถทำขนมมาวางขายที่โรงอาหารได้ นี่จึงถือเป็นการจุดประกายให้น้องได้เริ่มทำขนมขายอย่างจริงจัง

Wabi Sabi Bake House ร้านขนมแห่งความสุข ที่เริ่มต้นจากความรัก

อยากให้คนที่ได้รับประทานขนมของเรา รู้สึกอย่างไรบ้าง

น้องวาบิเล่าว่า อยากให้คนอื่น ๆ ได้รับประทานขนมแบบที่น้องทำให้คุณพ่อคุณแม่รับประทาน โดยการเลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพดี รวมถึงสูตรที่ผ่านการคิดค้นมาแล้ว เพื่อให้ทุกคนได้อร่อยไปด้วยกัน

 

ชื่อของน้องวาบิ และชื่อร้าน Wabi Sabi มีความหมายว่าอย่างไร

คุณพ่อเล่าว่า คำว่า Wabi Sabi นั้นมาจากปรัชญาของญี่ปุ่น มีความหมายคือ ความสวยงาม ซึ่งไม่จำเป็นต้องเพอร์เฟค เพราะความสุขที่แท้จริงนั้นอยู่ใกล้ตัวเรานี่เอง และปรัชญาที่มีความหมายลึกซึ่งนี้จึงกลายมาเป็นชื่อของน้องวาบิ (พี่ชาย) และน้องซาบิ (น้องสาว) นั่นเอง

 

รู้สึกอย่างไรที่ได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรม Entrepreneur Kids

น้องวาบิบอกว่า รู้สึกดีใจ แล้วก็สนุกที่ได้เจอลูกค้าต่อหน้า ได้ทำเอง และขายเองเป็นครั้งแรกเลย โดยคุณพ่อเล่าว่า ที่จริงน้องวาบิเป็นคนที่ค่อนข้างขี้อาย ปกติจะขายออนไลน์ และจัดส่งตามออเดอร์อยู่แล้ว ครั้งนี้จึงถือว่าเป็นการเริ่มต้นออกร้านครั้งแรกของน้องวาบิเลย คุณพ่อและน้องวาบิคุยกันเอาไว้ว่า งานนี้เป็นงานแรก ให้ทดลองจากงานนี้ดูก่อนว่า ทำแล้วชอบไหม ถ้าทำแล้วชอบ เราก็จะเริ่มไปออกงานอื่นอีกเรื่อย ๆ เพราะการออกบูทแต่ละครั้ง มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างราคาสูง เราจึงยังไม่แน่ใจว่าเขาจะชอบจริง ๆ ไหม ถ้าน้องทำแล้วรู้สึกดีก็จะทำต่อ มีเทคนิคในการสอนลูกอย่างไรให้เริ่มทำธุรกิจ คุณพ่อบอกว่า เราไม่อาจทราบได้ว่าในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น เรารู้สึกว่าชอบสิ่งที่เราทำอยู่ตรงนี้ แค่เข้าไปลองทำมัน ไม่ต้องกลัว การมาออกงานไม่ต้องคาดหวังยอดขาย เราแค่มารับรู้ความรู้สึกของวันที่ได้มายืนอยู่ตรงนี้ ได้พูดคุยกับลูกค้า ได้ถามลูกค้าว่าอร่อยไหม ได้สัมผัสความรู้สึกของการแพคของใส่ถุงส่งให้ลูกค้าว่ารู้สึกเป็นอย่างไร ถ้ารู้สึกดีอยู่ก็ทำต่อไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวในอนาคตก็คงจะดีเอง อย่าไปคิดไกลมาก เอาแค่ ณ วันนี้

 

สิ่งที่คุณพ่อสามารถสนับสนุนลูกได้ มีอะไรบ้าง

น้องวาบิบอกคุณพ่อว่าอยากเป็นเชฟ ทั้งที่ไม่ทราบว่า การเป็นเชฟนั้นต้องทำอะไรบ้าง แต่คุณพ่อก็พร้อมที่จะซัพพอร์ตลูกอยู่เสมอ ลูกเริ่มต้นจากการที่ชอบรับประทานเอง แล้วก็เริ่มหาสูตรทำเอง ซึ่งถึงแม่จะมี Youtube ให้ค้นหาข้อมูล แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำตาม แต่ด้วยความที่ลูกยังเป็นเด็ก ยังไม่ได้คิดอะไรเยอะ จึงสนุกที่ได้ลองทำสิ่งต่าง ๆ ตามที่ตัวเองสนใจ คุณพ่อและคุณแม่ก็พร้อมที่จะสนับสนุนในส่วนของวัตถุดิบ และอุปกรณ์ น้องสาวของวาบิก็จะช่วยแพคของ พับกล่อง เตรียมวัตถุดิบ คุณยายอายุ 70 ปี ก็มาช่วยในหลาย ๆ อย่าง เช่น ช่วยอบขนม เป็นต้น ถ้ายังไม่แม่นสูตรก็จะรอน้องวาบิกลับมาทำเอง

นี่จึงถือเป็นกิจกรรมครอบครัวที่ทำให้คนทั้ง 3 Gen มารวมตัวกัน เพราะปกติแล้วถ้าไม่ได้ทำตรงนี้ ต่างคนต่างก็แยกย้ายกันไปดูซีรีส์บ้าง เล่นเกมบ้าง การที่น้องเค้าทำเบเกอรี่ขาย จุงทำให้ทุกคนในบ้านได้มีปฏิสัมพันธ์กันมากขึ้นด้วย

 

น้องวาบิกำลังวางแผนที่จะไปเรียนที่ The Food School  ใช่หรือไม่

คุณพ่อเล่าว่า ที่จริงแล้ว หลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรของผู้ใหญ่ คุณพ่อจึงพาน้องไปทดลองใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ เมื่อทดสอบทักษะเบื้องต้นผ่าน ก็สามารถเข้าเรียนได้

Wabi Sabi Bake House ร้านขนมแห่งความสุข ที่เริ่มต้นจากความรัก

ข้อคิดดี ๆ ในการสอนลูกเพื่อเป็นแนวทางสำหรับครอบครัวอื่น

คุณพ่อเล่าว่า คุณพ่อเปิดโอกาสให้ลูกได้ทดลองทำสิ่งต่าง ๆ โดยที่เขาไม่รู้ว่า ชอบหรือไม่ชอบ ถ้าพ่อแม่ได้สังเกตลูกเยอะ ๆ หมั่นถามลูกบ่อย ๆ อย่าไปกดดัน โดยเอาความสำเร็จของคนอื่นมาเปรียบเทียบกับลูก เพราะแต่ละคนมีทางเดินไม่เหมือนกัน ถ้าลูกยังรู้สึกสนุกอยู่ ก็ส่งเสริมให้เขาทำไป

 

รายได้ที่ได้จากการขายจะนำไปทำอะไรบ้าง

น้องวาบิเล่าว่า ส่วนใหญ่จะนำไปจ่ายค่าเทอม อีกส่วนหนึ่งจะนำมาลงทุนกับวัตถุดิบต่อไป อย่างงานสองวันนี้ รายได้ส่วนหนึ่งจะนำไปเลี้ยงเด็กกำพร้าที่อ่างทอง เนื่องในวันเกิดคุณแม่

 

อยากนำธุรกิจนี้ไปต่อยอดอะไรในอนาคตบ้าง

ช่วงนี้น้องวาบิกำลังสร้างพอร์ตสะสมผลงานสำหรับสมัครเรียนเป็นเชฟที่ Le Cordon Bleu ประเทศฝรั่งเศส การทำธุรกิจนี้จึงเป็นส่วนหนึ่งของผลงานที่เกิดจากความรักและความตั้งใจของน้อง

 

อยากฝากอะไรถึงเพื่อน ๆ ที่สนใจจะเริ่มทำธุรกิจ

น้องวาบิฝากเอาไว้ว่า ให้ลองทำไปเลย ไม่ต้องคิดมาก อย่างบราวนี่ น้องวาบิก็ลองมาหลายสูตรมาก ผ่านประสบการณ์เรียนคอร์สออนไลน์หลายคอร์ส บางสูตรก็ยังไม่ใช่แบบที่น้องชอบ มีผิดพลาดบ้าง ล้มเหลวบ้าง แต่ก็ไม่เคยท้อเลย เพราะน้องเชื่อว่า ต้องมีสักวันที่ขนมจะอร่อยอย่างที่เขาต้องการ คุณพ่อช่วยเสริมว่า คุณพ่อให้น้องเลือกทำสิ่งที่เขาอยากทำไปเลยโดยไม่ต้องคิดว่ามันจะพลาด ฝึกไปเรื่อย ๆ เหมือนการหยอดกระปุก มือของเราก็จะคล่องเอง ให้เขาเรียนรู้จากการทดลอง เพราะอาหารสูตรหนึ่งมีหลากหลายมาก ๆ เลือกที่เหมาะกับตัวเรา ถ้าไม่กล้าที่จะลองทำ เราก็ไม่ได้ทำอะไรเลย

 

ฝากช่องทางในการติดตามผลงานของน้องวาบิ

ใครที่สนใจติดตามดูผลงานและความสามารถจองน้องวาบิ สามารถคิดตามได้ที่ Youtube, Tiktok, และ IG ที่คุณพ่อคุณแม่ช่วยถ่ายคลิปตอนน้องทำขนม และสามารถสั่งซื้อได้ตามช่องทางต่าง ๆ เหล่านี้เลยค่ะ

 

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากชวนลูกรักมาเปิดธุรกิจด้วยกัน สามารถติดตามข่าวสาร และกิจกรรมที่น่าสนใจจาก Amarin Baby & Kids กันได้เลย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

ขายของออนไลน์ เสื้อผ้ามือสอง งานเสริมคุณแม่ยุคใหม่ โล๊ะตู้ + ได้ตังค์

10 ขนมเด็ก มีประโยชน์ เคี้ยวอร่อย เหมาะสำหรับลูกน้อย

ชวนลูกขายขนมกับ ประโยคซื้อขายภาษาอังกฤษ แสนสนุก

คำศัพท์และประโยคน่ารู้เมื่อ สอนลูกทำขนม ภาษาอังกฤษ

แจกสูตรวิธีทำ “ขนมโตเกียวไข่นกกระทา” อาหารว่างเพิ่มน้ำหนักลูกน้อย

สูตรเด็ด 5 นาที! “ขนมปังหน้าแฮมไข่ยิ้ม” อาหารเช้าง่ายๆ เพื่อลูกอร่อย

เปิด 5 เมนูอาหารเช้าลูก “ไข่และขนมปัง”

ขนมปังโฮลวีต เลือกแบบไหน อย่างไรให้ลูกดี

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up