จักรยานขาไถ

ทำไมต้อง จักรยานขาไถ 10 เรื่องที่ควรรู้ ก่อนซื้อให้ลูกเล่น

Alternative Textaccount_circle
event
จักรยานขาไถ
จักรยานขาไถ

จักรยานขาไถ – เชื่อว่ายุคนี้คุณพ่อคุณแม่หลายคนน่าจะรู้จัก จักรยานขาไถ หรือ จักรยานทรงตัว (Balance Bike) กันเป็นอย่างดี จักรยานขนาดเล็กที่ไม่มีบันไดปั่นนี้ว่ากันว่าเป็นไอเท็มที่น่าสนใจสำหรับเด็กๆ เพราะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี ที่จะช่วยฝึกทักษะทางกายภาพต่างๆ ให้เด็กเล็กๆ วัยหัดเดินหัดวิ่ง เช่น ฝึกการทรงตัว และการประสานงานของร่างกายก่อนที่จะพัฒนาไปใช้จักรยานธรรมดา แต่ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะตัดสินใจซื้อเจ้าจักรยานขาไถมาให้ลูกเล่น เรามาดูไปทีละข้อกันก่อนดีกว่าค่ะ ว่าประโยชน์ของจักรยานชนิดนี้มีอะไรบ้าง และการเลือกซื้อจักยานขาไถที่เหมาะสมกับลูกต้องคำนึงปัจจัยอะไรบ้าง

ทำไมต้อง จักรยานขาไถ 10 เรื่องที่ควรรู้ ก่อนซื้อให้ลูกเล่น

ต่อไปนี้เป็นเหตุผลว่าทำไมจักรยานชนิดนี้ ถึงได้มีประโยชน์กับเด็กๆ

1. ใช้งานง่าย
ทักษะที่มนุษย์ต้องใช้ในการขี่จักรยานมีสองส่วน ได้แก่ การทรงตัว และการถีบจักรยาน  แต่สำหรับจักรยานขาไถ จะไม่มีบันไดสำหรับปั่น ดังนั้นเด็ก ๆ จึงต้องจดจ่ออยู่กับสิ่งเดียวเท่านั้นนั่นคือการทรงตัว และสิ่งนี้เองที่ทำให้เกิดกระบวนการในการเรียนรู้ได้ ซึ่งส่งผลดีต่อเด็กๆ จักรยานทรงตัวยังช่วยให้เด็ก ๆ ใช้เท้าในการหยุดบังคับเลี้ยวและหมุนไปมาทำให้พวกเขาควบคุมได้มากขึ้นรวมถึงความมั่นใจในการขี่ต่อไป

2. พัฒนาทักษะทางกายภาพของลูกได้ดี

การเรียนรู้ที่จะยืนทรงตัวและบังคับทิศทางในเวลาเดียวกัน เป็นสิ่งที่เหมาะสำหรับเด็กวัยหัดเดิน! เมื่อใช้จักรยานทรงตัวพวกเขาจะได้เรียนรู้ไปทีละสเตป ขั้นแรกพวกเขาเรียนรู้ที่จะนั่งบนเบาะจักรยานและมองหาความสมดุลโดยวางเท้าไว้บนพื้นด้วย ในขณะที่พวกเขาก้าวเท้าไปข้างหน้า พวกเขาจะรู้ได้ว่าแขนของพวกเขาควรบังคับทิศทางของจักรยานอย่างไร ตลอดจนการเคลื่อนไหวเท้าเพื่อปรับสมดุลร่างกายให้รถวิ่งไปข้างหน้า จะช่วยเพิ่มทักษะการใช้งานกล้ามเนื้อและการประสานงานระหว่างอวัยวะต่างๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การสร้างความแข็งแรงของขายังสามารถช่วยพัฒนาทักษะในเรื่องอื่น ๆ ได้ เช่น การปีนบันได และเดินถอยหลัง เป็นต้น

จักรยานขาไถ
จักรยานขาไถ

3. มีความปลอดภัยกว่าจักรยานทั่วไป
เบาะของจักรยานทรงตัวอยู่ในตำแหน่งใกล้พื้นมากกว่าจักรยานทั่วไป ดังนั้นหากลูกของคุณพลาดล้ม โอกาสเจ็บตัวจะน้อยกว่าจักรยานทั่วไป นอกจากนี้ความเร็วของจักรยานทรงตัวยังไปเท่าที่ลูกของคุณจะออกแรงขาเพื่อไถรถไปและหยุดได้ทันทีเมื่อพวกเค้ายืน ซึ่งหมายความว่าคุณจะไม่ต้องกังวลกับการชนด้วยความเร็วสูง  ที่สำคัญจักรยานทรงตัวส่วนใหญ่ที่ได้มาตรฐานได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เด็ก ๆ รู้สึกปลอดภัยขณะขี่จักรยานด้วย

4. ทำให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องสนุก
การเล่นจักรยานขาไถ เด็กๆ จะไม่ได้เพียงแค่ความสนุกสนานเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เด็กๆ ได้เคลื่อนไหว ออกกำลังกายไปในตัว โดยทั่วไปเด็กที่อายุน้อยกว่าสองขวบมักจะชอบการปั่นจักรยานทรงตัว ยิ่งคุณกระตุ้นให้ลูกเริ่มออกกำลังกายเร็วเท่าไหร่พวกเขาก็มีแนวโน้มที่จะพัฒนานิสัยที่ดีต่อสุขภาพไปตลอดชีวิตได้

5. สะดวกสำหรับผู้ปกครอง
การออกแบบที่กะทัดรัดของจักรยานชนิดนี้ ทำให้ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย ด้วยมีขนาดที่เล็กพอที่จะวางบริเวณเบาะหลังของรถยนต์ และเบาพอที่จะพกพากลับบ้านได้หากบุตรหลานของคุณเบื่อที่จะขี่

6.การสอนเรื่องการทรงตัวให้ลูกง่ายขึ้นมาก
จักรยานทรงตัวช่วยลดความยุ่งยากในการสอนลูกขี่จักรยานธรรมดา เพราะเมื่อลูกของคุณเรียนรู้วิธีการทรงตัวได้แล้ว ในไม่ช้าพวกเขาก็จะสามารถขยับข้ามรุ่นไปขี่จักรยานทั่วไปได้ โดยที่ไม่ต้องใช้ล้อเสริมสำหรับฝึกอีกต่อไป และเมื่อเกิดความชำนาญในการทรงตัวแล้วพวกเขาก็พร้อมที่จะออกไปขี่จักรยานเล่นกับเด็กๆรุ่นพี่ที่ตัวโตกว่า โดยไม่ห่วงเรื่องการเจ็บตัวอีกต่อไป

ต่อไปนี้คือ เทคนิคในการเลือกซื้อจักรยานขาไถสักคันให้ลูก คุณพ่อคุณแม่ควรรู้เกี่ยวปัจจัยในการเลือกซื้อต่างๆ เหล่านี้

10 ข้อที่ควรรู้ก่อนซื้อ จักรยานขาไถ

1. ความสูงของที่นั่ง และการปรับระดับได้

ช่วงความสูงของเบาะสำหรับจักรยานทรงตัวอาจแตกต่างกันไปมาก และเป็นสิ่งที่ควรพิจารณาก่อนซื้อจักรยานทรงตัว เมื่อเลือกจักรยานทรงตัวสำหรับนักขี่ตัวน้อยของคุณ คุณควรเลือกขนาดที่ถูกต้องเสมอ การเลือกขนาดที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้บุตรหลานของคุณหงุดหงิดและยังเป็นการขัดขวางความสามารถในการเรียนรู้การขี่จักรยานอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ยังอาจเป็นอันตรายได้ เมื่อเป็นจักรยานคันแรกของลูกขอแนะนำว่าให้คุณซื้อจักรยานที่เหมาะกับพวกเขาในตอนนี้ ไม่ควรซื้อด้วยความคิดว่าเผื่อโต

การขี่จักรยานทรงตัวให้พอดี ต้องใช้การวัดเพียงครั้งเดียวนั่นคือการวัดความยาวขาของลูก ความสูงของเบาะนั่งที่เหมาะสมควรให้เด็กนั่งบนอานที่นั่งโดยให้เท้าราบกับพื้นโดยงอเข่าได้เล็กน้อย จุดเริ่มต้นที่ดีคือน้อยกว่าความยาวของขาลูก 1 นิ้ว สำหรับการขี่ทางไกลบนพื้นผิวเรียบคุณสามารถปรับเบาะขึ้นเล็กน้อยได้ และการขี่ออฟโรดอาจปรับอานต่ำลงให้หัวเข่างอได้มากขึ้นเล็กน้อย

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องพิจารณาคือความสามารถในการปรับความสูงของเบาะที่นั่งได้อย่างรวดเร็ว หรือปรับความสูงของเบาะนั่งโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ ซึ่งจะสะดวกและประหยัดเวลากว่ามาก

โปรดทราบ : จักรยานทรงตัวบางรุ่นอาจมาพร้อมส่วนเสริม สำหรับการลดหรือขยายความสูงของเบาะนั่งให้เกินรุ่นมาตรฐานได้

2. น้ำหนักของจักรยาน

เมื่อพิจารณาน้ำหนักโดยรวมของจักรยานมีกฎง่ายๆ แต่ใช้ได้จริง คือ จักรยานทรงตัวควรมีน้ำหนักไม่เกิน 30% ของน้ำหนักตัวเด็ก เมื่ออายุ 2 ขวบโดยปกติเด็กผู้ชายจะมีน้ำหนักระหว่าง 11 ถึง 15 กิโลกรัม ในขณะที่เด็กผู้หญิงมีน้ำหนัก 10 ถึง 14 กิโลกรัม  สมมุติเด็กน้ำหนัก 11 กิโลกรัม และเราคำนวณตามกฎ 30% จักรยานทรงตัวควรมีน้ำหนักไม่เกิน 3.3  กิโล  (11  x 0.3 = 3.3 กิโลกรัม)  เพราะฉะนั้น จักรยานที่มีน้ำหนัก 4.5 กิโลกรัม อาจเป็นอันตรายสำหรับเด็กที่มีน้ำหนัก 11 กิโลกรัม มากกว่าเด็กที่มีน้ำหนัก 15 กิโลกรัม

นอกจากนี้ยังมีข้อคำนึง สำหรับผู้ปกครองที่เลือกจักรยานที่เบากว่า อาจเป็นปัจจัยที่สะดวกสบายในการพกพา จักรยานน้ำหนักเบาจะช่วยให้ผู้ปกครองทุกคนหยิบจับและพกพาได้ง่ายขึ้น มีหลายครั้งที่ตัวเองต้องอุ้มลูกชายหรือลูกสาวด้วยแขนข้างเดียว และอีกข้างก็ต้องหิ้วจักรยาน การมีจักรยานน้ำหนักเบาจะทำให้สามารถจัดการเรื่องนี้ได้สบายๆ

3. วัสดุที่ใช้ทำโครงหรือตัวถังจักรยาน

เฟรมจักรยานทรงตัวได้รับการออกแบบจากวัสดุที่โดดเด่นหลายประเภท ได้แก่ โลหะและโลหะผสมไม้และวัสดุคอมโพสิต

 • จักรยานเฟรมเหล็ก
  จักรยานโลหะที่สร้างจากเหล็กสามารถเพิ่มน้ำหนักโดยรวมของจักรยานได้ แต่ยังสามารถรองรับเด็กที่หนักและโตได้อีกด้วย จักรยานเหล็กมีความแข็งกว่า (ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย) และยังมีอัตราความน่าเชื่อถือที่ดีเยี่ยม แต่เฟรมจักรยานเหล็กอาจเกิดสนิมได้ง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่มีเศษสีและในสภาพอากาศที่ชื้น
 • จักรยานเฟรมอลูมิเนียม
  จักรยานอลูมิเนียม / อัลลอยด์ได้รับความนิยมอย่างมากจากผู้ปกครองที่มองหาจักรยานน้ำหนักเบาที่สุด จักรยานอลูมิเนียมเหมาะเป็นพิเศษสำหรับเด็กเล็กหรือเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี ขีดจำกัดความสามารถของน้ำหนักจักรยานสูงสุดประมาณ 27 – 34 กิโลกรัม
 • จักรยานเฟรมไม้
  จักรยานไม้แม้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่า แต่มีข้อจำกัดมากกว่าจักรยานเฟรมอื่นๆ จักรยานไม้เหมาะสำหรับพื้นผิวเรียบ / แข็ง นอกจากนี้มีรายงานว่าเฟรมไม้อาจแตกหักได้ง่าย ซึ่งอาจนำไปสู่อันตรายร้ายแรงต่อผู้ขับขี่อายุน้อย
 • จักรยานเฟรมคอมโพสิต
  จักรยานเฟรมคอมโพสิตอาจค่อนข้างใหม่สำหรับตลาดจักรยานทรงตัว จักรยานเฟรมนี้กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเนื่องจากเฟรมที่ไม่สามารถทำลายได้และมีน้ำหนักเบา เฟรมชนิดนี้ง่ายต่อการล้างและเช็ดทำความสะอาดเมื่อสกปรกมีแนวโน้มที่จะทนต่อสภาพอากาศและรับน้ำหนักผู้ขับขี่ได้มากกว่า เฟรมคอมโพสิตได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีความแข็งแกร่งและเชื่อถือได้ แต่มีรายงานว่ามีการสังเกตเห็นการโค้งงอจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่งของจักรยานเฟรมคอมโพสิตเมื่อมีการเร่งความเร็วรถ

จักรยานขาไถ

4. ยางจักรยาน

ยางสำหรับจักรยานทรงตัวมีหลายประเภทซึ่ง ต่างกันที่วัสดุ ตลอดจนรูปแบบดอกยางที่หลากหลาย เมื่อเลือกจักรยานทรงตัวคุณควรพิจารณาเงื่อนไข และสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ยางโฟมหรือยางลมเกือบทุกชนิดจะใช้งานได้บนทางเท้า แต่ยางที่มีดอกยางที่ลึกและหนากว่าจะช่วยเพิ่มการยึดเกาะบนสิ่งสกปรกและพื้นผิวธรรมชาติอื่น ๆ

 • โฟมยาง EVA 
  วัสดุ EVA Foam มีข้อได้เปรียบที่มีน้ำหนักเบากว่ายางชนิดอื่น ๆ มาก และไม่ต้องบำรุงรักษาที่จุกจิก ยางเหล่านี้ใช้ได้ดีเป็นพิเศษสำหรับเด็กเล็ก (อายุ 3 ปีขึ้นไป) ที่ต้องการจักรยานที่มีน้ำหนักเบา สามารถขี่ได้บนภูมิประเทศและพื้นผิวทั่วไปทั้งในร่มและกลางแจ้ง แต่ยางโฟม EVA อาจรองรับแรงกระแทกได้ไม่ดีเท่ายางลม นอกจากนี้การยึดเกาะยังมีจำกัด
 • ยางชนิดใช้ลม
  หรือ ยางลม (Pnuematic) เป็นยางมาตรฐานสำหรับจักรยานทรงตัวส่วนใหญ่  รูปแบบดอกยางแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น ยางลมมีแนวโน้มที่จะแบนได้ จึงต้องมีการบำรุงรักษาความดันอากาศภายในยางที่เหมาะสม
 • ยางพารา
  ยางแบบที่ทำจากยางพาราให้แรงยึดเกาะมาก ยางเหล่านี้เหมาะที่สุดสำหรับการใช้งานในร่มและพื้นผิวเรียบแข็ง เหมาะสำหรับโรงยิมในร่มสถานรับเลี้ยงเด็กโรงเรียนหรือผู้ปกครองที่ไม่อยากกังวลในเรื่องการดูแลรักษาสภาพยาง
 • ยางพลาสติกแข็ง
  ยางฮาร์ดพลาสติกเป็นยางที่มีคุณภาพต่ำที่สุดในกลุ่ม และมีน้ำหนักเบา โดยทั่วไปมักใช้กับของเล่นและเหมาะสำหรับในร่มเท่านั้น  ราคาถูกและมีแนวโน้มที่จะแตกร้าวง่ายและกันแรงกระแทกจากการขับขี่ได้ไม่ดีนัก
 • ยางบิ๊กแอปเปิ้ล
  ยาง Big Apple  หรือที่เรียกว่า ยาง Fat Boy  เป็นยางที่หน้ายางกว้างกว่ายางชนิดอื่นมาก ใช้ระบบเบาะลมภายในยางเป็นเหมือนระบบกันสะเทือนในตัว โดยไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีกันสะเทือนต่างๆ  เบาะลมขนาดใหญ่มีผลในการลดแรงสั่นสะเทือนตามธรรมชาติ ส่งผลให้การขับขี่นุ่มนวลและสะดวกสบายมากขึ้นในเกือบทุกพื้นผิว

5. การบอกต่อ

ใช้ประโยชน์จาก “ปากต่อปาก” หรือ อ่านรีวิวจากผู้ซื้อรายอื่นประกอบการพิจารณาในการตัดสินใจซื้อ แต่อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำให้สอบถามกับผู้ปกครองที่ซื้อจักรยานทรงตัวให้ลูกเขาแล้วเนื่องจากเราอาจได้ความคิดเห็นที่ตรงไปตรงมา และน่าเชื่อถือได้มากกว่าค่ะ

6. ระบบเบรค

โดยปกติ เด็กๆ มือใหม่หัดขี่ส่วนใหญ่ จะใช้เท้ายันพื้นเพื่อควบคุมความเร็วและหยุดรถ  แต่จักรยานรุ่นที่มีเบรคมือเพิ่มเข้ามาให้  เนื่องจากมีการคำนึงถึงความปลอดภัยที่ดีขึ้น  แม้ท้ายที่สุดแล้วในสถานการณ์ที่ขับขัน สัญชาตญาณตามธรรมชาติของเด็ก คือ การวางเท้าลงยืนกับพื้นเพื่อหยุดรถ แม้แต่เด็กที่สามารถใช้เบรกมือได้แล้วก็อาจเลือกที่จะใช้วิธีเดียวกัน แต่หากเด็กๆต้องหยุดรถอย่างรวดเร็วในกรณีที่ทักษะในการขับขี่สูงขึ้น เบรกมือ จะช่วยมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับการพัฒนาทักษะและความสนุกสนานในการขี่ในอีกระดับให้แก่เด็กๆ ได้เป็นอย่างดี

7. ตัวจำกัดการเลี้ยว

ตัวจำกัดการเลี้ยวจะป้องกันไม่ให้ล้อหน้าหมุนได้ 360 องศา จักรยานที่มีระบบนี้จะมีความปลอดภัยค่อนข้างสูงกว่ากว่า ช่วยป้องกัน การบาดเจ็บ และป้องกันไม่ให้รถรุ่นที่มีเบรกมือสายเบรกบิดได้

8. แฮนด์กริป

มือจับควรมีความสะดวกสบายและป้องกันมือเล็ก ๆ คุณต้องการมือจับที่มียางป้องกันและปลายเบาะ สิ่งที่ดูดซับแรงกระแทกและป้องกันมือจากการถูกบีบโดยไม่ได้ตั้งใจระหว่างการกระแทกหรือการล้ม เด็กเล็กจะได้รับประโยชน์จากด้ามจับที่มีรัศมีเล็กกว่า รถจักรานขาไถส่วนใหญ่มีมือจับขนาด 12.7 มม. ซึ่งเล็กกว่าด้ามจับมาตรฐาน 43% (22.2 มม.) เพื่อให้ใช้งานได้สะดวกสบายและควบคุมได้ดีขึ้นด้วยมือเล็ก ๆ

9. ที่พักเท้า

จักรยานที่มีที่พักเท้าโดยทั่วไปจะเหมาะสำหรับเด็กที่มีความชำนาญในการทรงตัว และต้องการยกระดับทักษะการขี่จักรยานของพวกเขาไปอีกขั้น เด็กส่วนใหญ่จะไม่ใช้ที่พักเท้า เว้นแต่จะเป็นช่วงลงเนินหรือต้องใช้เทคนิคขั้นสูงบนจักรยาน

10. การรับประกัน

ผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายที่เชื่อถือได้ จะมีการรับประกันสินค้ามาให้ด้วยเสมอ แต่การรับประกันส่วนใหญ่จะครอบคลุมแค่ตัวเฟรมรถ ไม่ครอบคลุมถึงการสึกหรอหรือเสียหายจากการใช้งาน สิ่งที่ต้องรู้คือผู้ผลิตบางรายอาจให้ลงทะเบียนรับสิทธิ์ในการรับประกันภายในกรอบเวลาที่กำหนดหากเกิดปัญหาขึ้นกับตัวรถ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่อาจต้องศึกษาเรื่องการรับประกันสินค้าจากผู้ขายให้ดีด้วยค่ะ

สำหรับการฝึกให้ลูกๆ ได้ เล่นจักรยานทรงตัวตั้งแต่ยังเล็ก นอกจากจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการต่างๆ ให้ลูกได้ แล้วยังเป็นการปลูกฝังลูกให้มี ความฉลาดที่เกิดจากการเล่น (PQ)ได้อีกด้วยค่ะ  เพราะ “การเล่น” ถือเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาศักยภาพของเด็ก เป็นการปูพื้นฐานที่ครอบคลุมทั้งด้าน สติปัญญา ร่างกาย อารมณ์ และสังคม ตลอดจนการแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันต่างๆ ช่วยส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และฝึกสมาธิให้กับเด็กๆได้อีกด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : medibank.com.au,jumpstartbikes.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลูกน้อยพร้อมขี่จักรยานหรือยัง?

พกจักรยานพับ เปิดโลกกว้างมุมใหม่ให้กับเด็กๆ

8 เคล็ดลับ เสริมสร้างกระดูก ให้ลูกแข็งแรง!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up