Star OTOP น้องสตาร์ จากธุรกิจแพปลาสู่ลูกชิ้นปลาแสนอร่อย

Star OTOP น้องสตาร์ จากธุรกิจแพปลาสู่ลูกชิ้นปลาแสนอร่อย

Alternative Textaccount_circle
event
Star OTOP น้องสตาร์ จากธุรกิจแพปลาสู่ลูกชิ้นปลาแสนอร่อย
Star OTOP น้องสตาร์ จากธุรกิจแพปลาสู่ลูกชิ้นปลาแสนอร่อย

จบไปแล้วสำหรับงาน Amarin Baby & Kids Fair ครั้งที่ 23 ที่เพิ่งจัดไปเมื่อวันที่ 1-4 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา ที่ไบเทค บางนา นอกจากจะมีบูธจำหน่ายสินค้าสำหรับแม่และเด็กที่ขนผลิตภัณฑ์คุณภาพดีแบรนด์ดัง มาให้เลือกชม เลือกช็อปปิ้งกันอย่างจุใจ รวมไปถึงกิจกรรมสุดสนุกให้คุณพ่อคุณแม่ และคุณลูกสนุกไปด้วยกันแล้ว ยังมีกิจกรรม “Entrepreneur Kids” ให้เด็ก ๆ ได้ฝึกทักษะการออกร้านขายของ และเริ่มต้นทำธุรกิจด้วยตัวเอง หนึ่งในร้านที่อยากพาทุกคนไปพูดคุยและเที่ยวชมกัน คือร้าน “Star OTOP” ของน้องสตาร์ ที่นำธุรกิจแพปลาของที่บ้านมาต่อยอด จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์จากปลาหลากหลายประเภทให้เราได้ชิม ช็อป ชิลล์ กันค่ะ

Star OTOP น้องสตาร์ จากธุรกิจแพปลาสู่ลูกชิ้นปลาแสนอร่อย

จุดเริ่มต้นของร้าน Star OTOP

งาน Amarin Baby & Kids Fair  ในครั้งนี้ น้องสตาร์และคุณแม่ มาพร้อมกับแบรนด์ Star OTOP ที่เลือกใช้ชื่อเล่นของน้อง มาตั้งเป็นชื่อร้าน เมื่อเราก้าวเข้ามาในร้านนี้ จะพบกับลูกชิ้นปลา และปลาแดดเดียวไร้ก้างให้เลือกซื้อมากมาย ซึ่งผลิตภัณฑ์จากปลาเหล่านี้เป็นการต่อยอดมาจากธุรกิจของครอบครัว ที่คุณตา และคุณยายของน้องสตาร์ทำบ่อเลี้ยงกุ้ง และบ่อเลี้ยงปลา รวมไปถึงคุณลุงที่ทำแพปลา จึงเป็นการสนับสนุนให้น้องมีความใฝ่ฝัน และเป็นจุดเริ่มต้นของการก้าวเข้าสู่เส้นทางของนักธุรกิจตัวน้อย

 

ทำไมถึงเลือกขายลูกชิ้นปลา และ ปลาแดดเดียวไร้ก้าง

น้องสตาร์และคุณแม่เห็นบ่อเลี้ยงกุ้ง และบ่อเลี้ยงปลาของคุณตาคุณยาย แล้วรู้สึกว่าน่าสนใจ จึงเริ่มทำขายในกลุ่มไลน์ของหมู่บ้านก่อน โดยเลือกใช้วัตถุดิบที่มีของครอบครัว นำมาแพ็คแล้วนำไปส่งถึงบ้าน เมื่อมีโครงการ Entrepreneur Kids ของ Amarin Baby & Kids ที่เปิดโอกาสให้เด็ก ๆ มีโอกาสออกบูธขายของ คุณแม่และทุกคนในครอบครัวจึงช่วยสนับสนุนด้วยการออกไอเดีย เตรียมสินค้า และให้น้องสตาร์ได้มีส่วนร่วมในทุกกระบวนการ และขั้นตอน เพื่อให้น้องได้ทำตามความฝันของตัวเอง

Star OTOP น้องสตาร์ จากธุรกิจแพปลาสู่ลูกชิ้นปลาแสนอร่อย

รู้สึกอย่างไรที่ได้มีส่วนร่วมในโปรเจกต์ Entrepreneur Kids ครั้งนี้

รู้สึกดีใจมาก ๆ ค่ะ ที่ Amarin Baby & Kids ได้ให้โอกาสกับร้านที่เป็นธุรกิจเล็ก ๆ ของหนูและครอบครัวมาร่วมโปรเจกต์ในครั้งนี้ หนูเองก็ตื่นเต้นมาก ๆ ที่ได้มาร่วมงานนี้ค่ะ

 

รายได้จากการขายสินค้า อยากนำไปทำอะไรบ้าง

หนูอยากขายสินค้าตรงนี้ เพราะจะได้เอาเงินไปเป็นทุนการศึกษาของหนูเอง แล้วก็นำเงินไปช่วยดูแลคุณตาคุณยายด้วยค่ะ

 

น้องสตาร์ได้อะไรจากการมาร่วมงานในครั้งนี้บ้าง

หนูได้ฝึกความคิด โดยที่มีคุณแม่ช่วยเป็นที่ปรึกษาให้ตลอด นอกจากนี้ยังได้ความสนุกกับการเตรียมงาน การเตรียมสินค้ามาขาย การช่วยคุณพ่อคุณแม่จัดของหน้าบูธ และได้ประสบการณ์ในการขายของที่ได้ออกหน้าร้านจริง ๆ ครั้งแรกด้วยค่ะ

 

น้องสตาร์คาดหวังว่าจะได้รับอะไรในการมาร่วมงานครั้งนี้

หนูหวังว่าจะได้ความสุขที่ขายสินค้าได้ค่ะ ถึงแม้จะขายได้น้อย อย่างน้อยก็ได้ประสบการณ์ดี ๆ จากโครงการนี้ ถ้าเกิดว่าเราขายดี ได้เงินมาก็มีความสุขเหมือนกันค่ะ (หัวเราะ)

 

คุณแม่มีเทคนิคในการสอนลูกอย่างไร ให้ลูกอยากทำธุรกิจ

เวลาเราเห็นว่าลูกชอบอะไร เราก็จะพยายามสนับสนุนในสิ่งที่เค้าอยากทำ รู้สึกโชคดีที่ทางครอบครัวมีวัตถุดิบอยู่แล้ว และน้องเองก็ซึมซับการทำธุรกิจของที่บ้าน โดยที่น้องเห็นกระบวนการมาตั้งแต่จำความได้ น้องจึงมีความกระตือรือล้นที่จะทำสินค้าออกมาขายค่ะ

 

คุณแม่มีข้อคิดดี ๆ ในการสอนลูกเพื่อเป็นแนวทางสำหรับคุณแม่ท่านอื่นได้นำไปใช้บ้างไหม

ส่วนตัวแล้ว คุณแม่เลี้ยงน้องแบบไม่ได้บังคับน้องเลยค่ะ คุณแม่จะใช้เหตุผลในการคุยกันมากกว่า การคุยกับลูกมาก ๆ จะทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดระหว่างแม่ลูก ทำให้เรารู้ว่าจริง ๆ แล้วเขาต้องการอะไร เราจะได้ช่วยผลักดัน และสนับสนุนเขา ให้อยู่ในกรอบที่พอดี รวมถึงการทำแบรนด์ในครั้งนี้ ก็เป็นการทำให้เขาได้ฝึกความรับผิดชอบ การช่วยให้น้องมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ เช่น การแปะสติ๊กเกอร์ฉลากบนกล่อง หรือการเรียงของที่หน้าร้าน สิ่งเหล่านี้จะทำให้น้องได้เรียนรู้ไปในตัวค่ะ

 

อยากต่อยอดธุรกิจนี้ต่อไปในอนาคตอย่างไรบ้าง

ตอนนี้หนูคุยกับคุณแม่ว่า หลังจากจบโปรเจกต์ครั้งนี้แล้ว เราก็ยังจะขายในไลน์หมู่บ้านต่อไปค่ะ หลังจากนั้นก็อยากต่อยอด โดยการขายออนไลน์ในช่องทางของแอพพลิเคชัน และโปรโมททางโซเชียลมีเดียค่ะ

 

อยากฝากอะไรถึงเพื่อน ๆ บ้าง

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากเริ่มทำธุรกิจ ก่อนจะเริ่มขายของ ต้องหาของที่เราอยากขายให้ได้ก่อน เตรียมของสำหรับขายเอาไว้เยอะ ๆ ทั้งตัวสินค้า การแพ็คของ การจัดตั้งหน้าร้าน และก็เตรียมตัวให้พร้อมนะคะ

Star OTOP น้องสตาร์ จากธุรกิจแพปลาสู่ลูกชิ้นปลาแสนอร่อย

 

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากชวนลูกรักมาเปิดธุรกิจด้วยกัน สามารถติดตามข่าวสาร และกิจกรรมที่น่าสนใจจาก Amarin Baby & Kids กันได้เลย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

ขายของออนไลน์ เสื้อผ้ามือสอง งานเสริมคุณแม่ยุคใหม่ โล๊ะตู้ + ได้ตังค์

เอาใจแม่ขาช้อป! แฉ คำย่อ ขายของออนไลน์

สอนลูก การใช้เงินอย่างฉลาด สอนอย่างไรโตไปไม่ขัดสน

เสื้อผ้าของเล่นลูกไม่ใช้อย่าทิ้งมา ทำบุญ ส่งต่อความสุขกัน

ฝันว่าจับปลา หมายความว่าอย่างไร เลขเด็ดนำโชค

ทารกกินปลาได้ไหม? ลูกกินปลาทะเลได้เมื่อไหร่?

10 เมนูปลา สูตรอร่อยเน้นบำรุงสมองสำหรับลูกน้อยโดยเฉพาะ (เริ่ม 6 เดือน+)

รวม 15 ปลาไทย โอเมก้า 3 สูง กินแล้วฉลาด ความจำดี

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up