เกมส์ไม้เสริมพัฒนาการ

รีวิว Quoridor และ Pylos เกมส์ไม้ เสริมพัฒนาการ โดยพ่อเอก

Alternative Textaccount_circle
event
เกมส์ไม้เสริมพัฒนาการ
เกมส์ไม้เสริมพัฒนาการ

ครั้งก่อน แนะนำ Katamino Family เป็นเกมต่อบล็อคไม้ ก็เลยมีควันหลงกลิ่นไม้ต่อเนื่องมาทีเดียว 2 เกม คือ Pylos กับ Quoridor เกมส์ไม้ แสนสนุกสำหรับเด็กที่อยากให้ชวนลูกมาเล่นด้วยกัน

Pylos คิดขึ้นโดย David G. Royffe ส่วน Quoridor คิดขึ้นโดย Mirko Marchesi โดย Pylos เล่นได้ครั้งละ 2 คน แต่ Quoridor สามารถที่จะเลือกเล่น 2 หรือ 4 คนก็ได้

ทั้ง 2 เกมเป็น เกมส์ไม้ ที่เล่นง่ายๆ กฎกติกาไม่มาก แต่ต้องใช้การคิดการวางแผนเยอะ และเป็นแผนที่จะต้องปรับเปลี่ยนไปตลอดการเล่น ตามแก้เกมฝ่ายตรงข้าม การเดินผิดหนเดียวอาจจะส่งผลให้แพ้ได้เลย

เกมส์ไม้ Pylos
บอร์ดเกม Pylos

วิธีเล่น บอร์ดเกม Pylos

Pylos เป็นเกมที่มีลูกบอลไม้ 2 สี สำหรับผู้เล่นแต่ละฝ่าย โดยมีสีละ 15 ลูก สำหรับผู้เล่นแต่ละฝ่าย ฝ่ายละ 15 ลูก กติกาในการเล่นเกม คือ ผลัดกันวางลูกบอลคนละครั้ง ไปเรื่อยๆ จนถึงยอดพีระมิด คนที่ได้วางลูกที่ยอดพีระมิดจะเป็นผู้ชนะ ฟังดูง่ายๆไม่มีอะไร ถ้ากติกามีเพียงผลัดกันวางทีละลูกไปเรื่อยๆ เท่านั้น แต่จริงๆแล้วกติกาไม่ได้ง่ายขนาดนั้น

เพราะทริคคือ ในการวางลูกบอลบางครั้งเราไม่ต้องเพิ่มลูกบอลใหม่เข้าไป แต่หากฝ่ายตรงข้ามวางตำแหน่งที่ทำให้เราได้เปรียบ ทำให้เรามีโอกาสปีนขึ้นไปซ้อนได้ โดยหากบนกระดานมีบอลอิสระที่เราวางไว้ในตาก่อนหน้านี้อยู่ เราสามารถเหยิบบอลลูกนั้นเปลี่ยนตำแหน่งไปวางซ้อนได้ การเปลี่ยนตำแหน่งทำให้เราเล่นตานั้นโดยไม่เสียบอล ผู้ชนะจะเกิดจากบอลที่เราเหลือเยอะกว่าทำให้มีโอกาสได้เป็นผู้วางบอลบนยอด

อ่านดูอาจจะงงหน่อย แต่เกมเล่นจริงๆ มีกติกาง่ายมากๆ แต่ต้องคิดเยอะ

บอร์ดเกม quoridor
บอร์ดเกม quoridor

วิธีเล่น เกมส์ไม้ Quoridor 

สำหรับ Quoridor  เป็น เกมส์ไม้ ที่จะมีแผ่นไม้ ที่ทำหน้าที่เป็นกำแพงขวางเส้นทางเดิน กับตัวเบี้ยที่เป็นรูปคน หลักการเล่นมีง่ายๆ ในแต่ละตา เรามีสิทธิ์ที่จะเลือกเดินหรือจะเลือกสร้างกำแพง ผู้ชนะคือผู้ที่เดินจากฝั่งตัวเองไปฝั่งตรงข้ามได้ก่อน ขณะเดียวกัน การชนะอาจจะหมายถึงการทำให้ฝ่ายตรงข้ามถึงช้ากว่า โดยการสร้างกำแพงเพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามต้องเดินอ้อม ดังนั้นในแต่ละตา เราสามารถเลือกได้อย่างเดียว คือ จะเลือกเดินคนเราให้คืบหน้า หรือ จะเลือกวางกำแพงให้ฝ่ายตรงข้ามเสียเวลา

Quoridos กติกาง่ายมากกว่า Pylos เสียอีก แต่ต้องวางแผนที่แยบยลไม่แพ้กัน เพราะหากวางกำแพงไม่วางแผนให้ดีก่อน ก็อาจจะไม่ได้ประโยชน์ เพราะหากกำแพงเราหมดหน้าตักก่อน ฝ่ายตรงข้ามก็สามารถเดินทะลวงถึงปลายทางได้โดยง่าย ดังนั้นการเลือกวางกำแพงแต่ละชิ้นต้องมั่นใจว่า เราสามารถทำให้ฝ่ายตรงข้ามต้องเดินอ้อม ยิ่งอ้อมไกลยิ่งดี

ทั้งบอร์ดเกม Pylos และ Quoridos ระบุบนกล่องว่าเหมาะกับ 8 ขวบขึ้นไป แต่จริงๆ เด็กกว่านั้นก็เล่นได้ และลูกผมทั้ง 2 คนก็เล่นตั้งแต่วัย 7 กับ 3 ขวบตามลำดับ แค่อาจจะต้องสอนกติกาช้าๆ และเล่นรอบแรกๆ อาจจะต้องประกบไปด้วย แต่เด็กเล่นได้ดี ฝึกการวางแผนและที่สำคัญสนุกด้วย

เสน่ห์อีกอย่างของ เกมส์ไม้ นอกจากจะทำให้เด็กได้สัมผัสกับสิ่งของที่เป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติแล้ว ยังมีความสวยงามสามารถใช้เป็นอุปกรณ์แต่งบ้านได้ด้วยนะเออ


>แวะไปดู รอยยิ้มหวานฉ่ำ ที่มีแจกฟรีทุกวันได้ที่เฟซบุ๊ค

หมุนรอบลูก – พี่ปูนปั้น กับ น้องปั้นแป้ง นะครับ<<

ติดตามเพจหมุนรอบลูก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แนะนำ 4 “บอร์ดเกม” ฝึกลูกสมองไว ไหวพริบดี โดย พ่อเอก

เทคนิคดี สอนให้ลูกคิดเอง หาวิธีแก้ปัญหาเองได้ โดยพ่อเอก

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up