บอร์ดเกม monopoly

Monopoly เกมเศรษฐี บอร์ดเกมยอดฮิต ฝึกลูกวางแผนการเงิน โดยพ่อเอก

Alternative Textaccount_circle
event
บอร์ดเกม monopoly
บอร์ดเกม monopoly

เด็กเรียนรู้ได้ดีผ่านการเล่น เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สมัยใหม่ได้ยินเสมอ แต่เล่นอะไรดีที่จะทำให้ลูกได้เรียนรู้ บอร์ดเกม เป็นหนึ่งทางเลือกที่ดี สามารถเลือกซื้อหาอุปกรณ์การเล่นได้ง่าย เพราะเป็นที่นิยมแพร่หลาย บอร์ดเกมแรกที่จะมาชวนเล่นก็คือ Monopoly

โดยสามารถ search หาร้านได้จากบน internet หรือใช้ application แผนที่ที่ใช้เวลาเดินทางแล้วหาคำว่า ‘board game’ ก็จะมีตำแหน่งร้านในบริเวณนั้นขึ้นมา หรือ จะสั่งซื้อทาง internet ก็มีให้เลือกง่ายๆ หลายเกรดคุณภาพซึ่งถ้าสั่งที่เป็นของลิขสิทธิ์ก็จะราคาสูงแต่คุณภาพดีน่าใช้และสามารถใช้งานได้นาน แต่ถ้าอยากประหยัดงบ ก็จะมีสินค้าที่ผลิตจากจีนที่ราคาต่ำกว่ามาก ครอบครัวเราเลือกใช้ลิขสิทธิ์ทั้งหมดในการเล่น แม้ว่าจะราคาสูงหน่อย แต่ได้ประโยชน์หลายอย่างทั้งรูปแบบสีสันที่ดึงดูดให้น่าเล่น รวมไปถึงภาษาก็จะเป็นภาษาอังกฤษซึ่งก็จะเป็นประโยชน์แอบแฝงของการเล่นบอร์ดเกมกับลูกไปในตัว เพราะกฏกติกาก็จะเป็นภาษาอังกฤษไปด้วย ยังไม่ทันได้เริ่มเล่นก็เห็นการเรียนรู้ที่เริ่มต้นขึ้นแล้ว

แนะนำ Monopoly เกมเศรษฐี บอร์ดเกมสำหรับเด็ก สนุกทั้งครอบครัว

บอร์ดเกม monopoly
บอร์ดเกม monopoly

บอร์ดเกม Monopoly เกมเศรษฐี คืออะไร

Monopoly ก็คือเกมเศรษฐีที่เราเล่นกันตั้งแต่เด็กนั่นแหละ เดี๋ยวนี้มีแตกออกไปหลายรูปแบบมีการเอาตัว การ์ตูน และ ซูเปอร์ฮีโร่ต่างๆมาดึงดูด นอกจากนั้นมีการใช้อุปกรณ์อีเล็คทรอนิคมาเพิ่มความน่าสนใจให้เด็กๆ ได้สนุกกันเพิ่มเติม Monopoly มีต้นกำเนิดมาจากเกมชื่อ The Landlord Game เป็นเกมจำลองการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ คิดค้นโดยชาวอเมริกัน ชื่อว่าคุณ Ellizabeth Magie Phillips ซึ่งได้จดสิทธิบัตรไว้ และได้ขายให้บริษัท Parker Brother และพัฒนาจนเป็น Monopoly ในปัจจุบัน

เกมเศรษฐี Monopoly เหมาะสำหรับอายุเท่าไหร่

บนกล่อง Monopoly จะแนะนำว่าเกมนี้เหมาะกับผู้เล่นอายุ 8 ปีขึ้นไป แต่จริงๆ เด็ก 4-5 ขวบ ที่พอจะเรียนรู้และเข้าใจกฏกติกาในการเล่นก็เล่นได้ แต่อาจจะต้องให้ผู้ใหญ่ช่วยในการบวกลบเลข และแนะนำขั้นตอนการเล่น อย่างปั้นแป้งก็สามรถเล่นกับปูนปั้นกัน 2 คนได้เวลาผมหรือภรรยาไม่ว่าง บางครั้งอาจจะมีทะเลาะกัน เสียน้ำตาบ้างแต่ก็เล่นกันจนจบ ฮ่าฮ่าฮ่า  Monopoly สามารถเล่นได้ทีละ 2-4 คน

แนะนำบอร์ดเกม monopoly เกมเศรษฐี
monopoly เกมเศรษฐี บอร์ดเกมยอดฮิตสำหรับเด็กและครอบครัว

เกมเศรษฐี Monopoly เล่นยังไง

ก่อนเริ่มเกมส์ผู้เล่นจะได้รับเงินจำนวนหนึ่งเป็นทุน การเล่นก็ใช้การผลัดกันทอยลูกเต๋าและนับแต้มที่ได้ แล้วเดินไปตามเส้นทางโดยนับช่องตามจำนวนแต้มลูกเต๋าที่ทอยได้ ในแต่ละช่องก็จะเป็นชื่อเมือง (หรือชื่อถนน) แล้วผู้เล่นก็จะมีโอกาสที่จะซื้อโฉนดที่ดิน ซึ่งถ้าเราเป็นเจ้าของโฉนดหากผู้เล่นอื่นเดินมาตกบนที่ดินนั้นก็จะเสียค่าใช้จ่ายให้เรา และในรอบต่อไปหากเราเดินมาตกบนที่ดินของเราเราก็สามารถที่จะเลือกลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เพิ่มเติมคือสร้างบ้าน (และโรงแรม หากมีบ้านครบจำนวนแล้ว) ซึ่งจะทำให้ผู้อื่นหากเดินมาตกลงบนพื้นที่ที่มีบ้านหรือโรงแรมอยู่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายให้เรามากขึ้นหรือก็คือแหล่งรายได้ของเรานั่นเอง

จะเห็นว่า บอร์ดเกม Monopoly เป็นบอร์ดเกมที่แฝงกลยุทธ์ทางธุรกิจไว้ เพราะจะเป็นการวางแผนในการบริหารเงิน ในการเลือกซื้อขายที่ดิน ในการเลือกที่จะลงทุนสร้างบ้าน รวมถึงการต้องวางแผนการจัดการเงินเพื่อรับมือกรณีที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดฝัน นอกจากนั้นในแต่ละแบบอาจจะมีการลงทุนอื่นๆ เป็น option แตกต่างออกไป เช่นโรงงานไฟฟ้า สถานีรถไฟและอื่นๆ และในเกมยังจะมีช่องที่เป็นเหมือนการจำลองเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น โดยไม่คาดคิด ไม่ได้วางแผนมาก่อน โดยถ้าเดินไปตกในช่องโอกาส (Chance) กับ เปิดหีบ (Community Chest) ก็จะเปิดการ์ดที่จะมีเหตุการณ์ที่อาจจะทำให้ได้เงินหรือเสียเงิน หรือมีโอกาสที่จะทำอะไรเพิ่มเติมหรือสูญเสียตามที่ในการ์ดที่เราเปิดขึ้นมาระบุไว้ และยังมีช่องที่จะทำให้เสียโอกาสในการเดินอย่าง parking หรือ เข้าคุกอีกด้วย สุดท้ายเกมจะตัดสินกันที่ ใครมีเงินมากสุดชนะ หรือในระหว่างเกมอาจจะมีคนล้มละลายไปก่อนเพราะใช้เงินจนหมด ไม่พอเสียค่าปรับแม้จะขายทรัพย์สินตัวเองออกมาจนหมดแล้วก็ตาม

monopoly บอร์ดเกมสำหรับครอบครัว
monopoly บอร์ดเกมสำหรับครอบครัว

4 ข้อดีที่ลูกได้จากการเล่น บอร์ดเกม Monopoly

  1. เด็กไม่ชอบทำการบ้านเลข แต่ให้มาบวกลบเลขบนเกมเด็กจะไม่บ่น ซึ่งตัวเลขที่ใช้บนนี้มีถึงหลักล้าน แต่ตอนปูนปั้นอยู่ อนุบาล 3 ก็สามารถบวกได้แล้ว ไม่ต้องเป็นเด็กติว หรือ เด็กเก่งก็บวกได้ เพราะมันไม่ใช่การบ้าน แต่มันคือ เกม (tip – ผมจะให้ลูกมีสมุดไว้บวกลบเลขอยู่ข้างตัว เขาจะต้องเป็นคนคำนวณเอง ผมจะไม่ทำให้ ช้าหน่อย ก็รอได้ แม้ใน Monopoly รุ่นใหม่ๆบางรุ่นจะมีอุปกรณ์ electronic แค่เอาการ์ดไปแตะมันจะคำนวณเลขให้ แต่ผมก็จะให้ลูกคำนวณตามไปด้วยว่าเลขตรงมั้ย)
  2. วางแผน คิดเป็นระบบ ซึ่งเราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดขึ้น เมื่อเล่นหลายๆ ครั้งจะเห็นลูกรู้จักคิด ไม่ซื้อดะ เพราะจะเผื่อเงินเวลาโดนปรับ แต่ถ้าเขามีเงินเยอะก็จะเห็นการกระหน่ำลงทุน เห็นการเลือกที่จะซื้อที่ดินเป็น set ในพื้นที่ที่ราคาสูง เป็นต้น
  3. เรียนรู้ในสิ่งที่นอกเหนือจากในห้องเรียน อย่าง ภาษี ค่าเช่า ค่าปรับ และอื่นๆ ซึ่งตรงนี้คุณพ่อคุณแม่ถ้าได้อ่านที่ผมเคยเขียนไว้ว่า ลูกมีคำถามอย่าจบแค่ที่คำตอบ จะรู้ว่าการที่ลูกมีคำถามข้อหนึ่งมันเรียนรู้ต่อยอดไปได้อีกเยอะ
  4. การใช้ภาษา อย่างที่พูดไว้ข้างต้นในกรณีที่เป็น Monopoly ภาษาอังกฤษ แต่แม้จะเป็นภาษาไทยก็จะได้อ่านการ์ด อ่านคำต่างๆที่แตกต่างไปจากที่เรียน

เป็นเกมที่สนุกและปูนปั้นกับปั้นแป้งชอบมาก แต่เด็กแต่ละคนมีความชอบไม่เหมือนกันดังนั้นเราอาจจะต้องดูลักษณะนิสัยของลูก และเลือกเกมเริ่มแรกให้เหมาะกับเขาเสียก่อน อย่ายากจนเขาท้อและไม่สนุกพาลไม่อยากเล่น และอย่าง่ายจนไม่ท้าทายและไม่ดึงดูดความสนใจ วิธีหนึ่งที่ดีในการเลือกเกมให้ลูกโดยไม่เสียเงินฟรี คือ ไปใช้บริการร้านบอร์ดเกมคาเฟ่ต่างๆ แม้จะเสียเวลาค่าเล่นเป็นรายชั่วโมงแต่สามารถลองเล่นได้หลายเกมเท่าที่ต้องการ เมื่อเจอเกมที่ลูกชอบจะได้เลือกซื้อถูกต้อง การหาร้านบอร์ดเกมก็หาร้านที่มีให้เลือกเยอะๆ ไปถึงไม่ต้องเกรงใจพนักงาน บอกไปเลยว่าลูกยังไม่เคยเล่น ตอนนี้มาหาบอร์ดเกมที่ถูกจริตกับลูกให้ลองเล่นช่วยแนะนำให้หน่อย เดี๋ยวพนักงานจะแนะนำพร้อมบอกลักษณะเกมให้เอง

ขอให้ได้เกมที่ถูกใจและสนุกสนานกับการเรียนรู้กับลูก และงวดหน้ามาเจอกับเกมต่อๆไปครับ


ชวนลูกเล่นบอร์ดเกมนอกจากได้ความสนุกสนาน ใช้เวลาร่วมกับครอบครัวแล้ว ยังช่วยพัฒนา Intelligenct Quotient (IQ) จากการฝึกบวกลบเลขในเกม รวมไปถึง ความฉลาดคิดเป็น Thinking Quotient (TQ) ผ่านการคิดวางแผนบริหารเงิน จัดการเผื่อเงินให้มีพอสำหรับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ลูกจะได้เรียนรู้ว่า ถึงจะมีเงิน แต่ก็ไม่ควรซื้อทุกอย่างที่อยากได้ เพราะอาจทำให้ล้มละลายในที่สุด


>>แวะไปดู รอยยิ้มหวานฉ่ำ ที่มีแจกฟรีทุกวันได้ที่เฟซบุ๊ค

หมุนรอบลูก – พี่ปูนปั้น กับ น้องปั้นแป้ง นะครับ<<

ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก
ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก เพจหมุนรอบลูก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up