[Mom diary แม่โอ] โลกกว้าง ใน กลางแจ้ง

บากบั่นกับการเรียนมาตลอดเทอม ปิดเทอมแล้ว คุณพ่อคุณแม่จะปล่อยให้ลูกรักนั่งติดแหงกก้มหน้าคารวะจอเกมได้ไงคะ ต้องพาไปขยับแข้งขยับขานอกบ้านให้คุ้มค่าความเป็นเด็กซะหน่อย! หาวันที่อากาศสดใสพาเด็กๆ ไปสวนสาธารณะกันดีกว่า เลือกเกมกลางแจ้งสนุกๆ เหล่านี้มาเล่นกับลูกรักให้สนุกกันไปเล้ย พร้อมแล้ว สาม… สอง.. หนึ่ง. ลุย!

 

  • ซ่อนแอบหมู

แทนที่จะให้คนเดียวออกตามหาคนซ่อนเหมือนเกมซ่อนแอบทั่วไป “เกมซ่อนแอบหมู” จะกลับตาลปัตรและอบอุ่นกว่านั้นมากนั่นคือ ให้เลือกคนซ่อนมาหนึ่งคนเพื่อเป็น “หมู” จากนั้นให้เด็กๆ ที่เหลือนับหนึ่งถึงยี่สิบ เพื่อให้หมูได้วิ่งไปซ่อนตัว เมื่อครบเวลาให้เด็กๆ กระจายกำลังออกหา ใครเจอเป้าหมายแล้ว ต้องอุบเงียบที่สุด เพราะกฎคือ “ต้องซ่อนตัวที่เดียวกันกับหมู” ใครหาฝูงหมูครบเป็นคนสุดท้าย ต้องเป็นคน “หมู” ในเกมถัดไป อู้ย… ลุ้นระทึก หัวเราะกิ๊กกั๊กสุดๆ ค่ะ

 

  • จับหมาป่า

อันนี้มีไว้เล่นเพื่อพักหอบ (แหะๆ) หลังวิ่งไล่กับลูกจนลมปราณหมดแล้ว เปลี่ยนไปหาลูกบอลหรือลูกเทนนิสก็ได้ แต้มสีหนึ่งลูกให้เป็น “หมาป่า” จากนั้นให้ผู้ใหญ่โยนคนแรก เพื่อกำหนดจุดที่หมาป่ารออยู่ แจกลูกบอลที่เหลือให้เด็กๆผลัดกันโยน เป้าหมายคือ ต้องโยนให้ใกล้ชิดสนิทแน่นกับหมาป่ามากสุด ใครติดสุดเท่ากับ “จับหมาป่า” ได้ คนที่โยนห่างสุด จะต้องเป็น หมาป่าตัวต่อไป เล่นไม่ยากค่ะ เกมนี้นอกจากได้ใช้กล้ามเนื้อแขนขาแล้ว ยังได้ฝึกสายตาด้วย เอ้า! เล็งแล้วโยน!

 

  • งวงฟูฟ่อง

เป่าฟองสบู่คือกิจกรรมขวัญใจเด็กๆ แต่ไหนๆ จะออกไปเป่ากลางแจ้งที่สวนสาธารณะทั้งที ขอแนะนำ “ที่เป่างวงช้าง” ของเล่นรีไซเคิลที่ไม่ต้องหาซื้อให้เปลือง ทำเองได้จากขวดน้ำพลาสติกค่ะ วิธีทำคือ นำขวดน้ำพลาสติกขนาดประมาณ 1.5 ลิตร มาตัดส่วนล่างออก นำผ้าขนหนูบางๆ มาปิดก้นขวดไว้ ใช้หนังยางรัดให้แน่น จากนั้นก็นำไปจุ่มกับน้ำยาสบู่ให้ชุ่ม ตอนเป่า จะได้ฟองนุ่มๆ ยาวติดกันเป็นงวงช้างเลยค่ะ ถ้าจะให้สนุกกว่านั้นก็คือ แข่งกันว่า งวงช้างของใครยาวกว่ากัน!

 

  • นักสืบธรรมชาติ

เด็กๆชอบทำตัวเป็นนักสืบอยู่แล้วค่ะ ดิฉันจะทำตารางในกระดาษ ช่องแรก เขียนชื่อสิ่งของที่ต้องการให้เด็กๆออกสืบหา เช่น ผีเสื้อ เก้าอี้ มด หรือยากหน่อยก็คือ ระบุสีไปด้วย เช่น ก้อนหินสีดำ ต้นมะม่วง หรือดอกไม้สีส้มเป็นต้นช่องสอง เว้นไว้ให้ใส่จำนวนที่เจอ ช่องสาม มีไว้ให้วาดรูป เมื่อแจกกระดาษให้ครบทุกคนแล้ว ก็จับเวลาในการออกสืบ เราจะมีความสุขกับภาพนักสืบน้อยๆออกวิ่งไปในสนามอย่างไม่รู้สึกเหนื่อย มองโน่น มองนี่ จากนั้นก็จดบันทึกอย่างตั้งใจ เกมนี้ทำให้เด็กๆ ได้รู้จักสังเกตสิ่งต่างๆ รอบตัว ได้วิ่งออกกำลังกาย ได้ฝึกเขียนคำต่างๆ และฝึกวาดรูปจากของจริงด้วยค่ะ

 

  • ศิลปินน้อย

ศิลปะกับธรรมชาติเป็นของคู่กันที่สุด เราสามารถสอนให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ว่า ในธรรมชาติก็มี “สีสัน” ซ่อนอยู่เหมือนกันนะ อุปกรณ์ศิลปะที่ต้องพกไปก็คือ พู่กัน กล่องพลาสติกหลายๆ ใบเพื่อเป็นจานสี กระดาษวาดรูป แค่นั้นพอค่ะ ที่เหลือไปหาจากสวนสารธารณะได้เลย! เมื่อหาทำเลวาดภาพได้แล้ว นำกล่องออกมาวางเรียงกัน จากนั้นให้เด็กๆออกหา ดิน ดอกไม้ที่หล่นตามสนาม ใบไม้ต่างๆ มาใส่ไว้ในกล่องแต่ละใบ ผสมน้ำเปล่าเพียงเล็กน้อย จากนั้นใช้ก้อนหินที่หาได้แถวนั้นมาบดใบไม้ ดอกไม้ต่างๆ เพื่อกลายเป็น “สี” เด็กๆจะตื่นเต้นมากเมื่อเห็นสีที่ออกมาจากดอกไม้ ใบไม้ เพราะแม้แต่ดินเองก็สามารถสร้าง “ดำ หรือ สีน้ำตาล” ได้… เมื่อได้สีแล้วก็วาดรูปตามชอบแล้วละเลงสีให้อิสระเลย อ้อ! ลองให้ลูกๆ “ดม” สีดูสิคะ เด็กๆจะสนุกมาก เพราะสีแต่ละสีของพวกเขา มี “กลิ่น” ไม่เหมือนกันด้วยนะ!หรือจะเพิ่มเติมเทคนิคด้วยการ ลองหาใบไม้นูนๆ หรือดอกไม้ทั้งดอกมาทาสี แล้ว “แปะพิมพ์ลาย” เพิ่มเติมลงไปในภาพก็ได้ค่ะ

 

กลางแจ้งคือ โลกกว้างที่เรียนรู้ได้ไม่สิ้นสุด มาเปิดโลกของลูกให้กว้างขึ้น แจ้งขึ้น กับกิจกรรมกลางแจ้งกันนะคะ

 

บทความโดย ชิดชนก ทองใหญ่ ณ อยุธยา

ภาพ: shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X