การเป็นพ่อคน

Youtuber สอนสิ่งที่เด็กชายควรรู้ เรื่อง “การเป็นพ่อคน”

Alternative Textaccount_circle
event
การเป็นพ่อคน
การเป็นพ่อคน

การเป็นพ่อคน ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย Youtuber ปิ๊งไอเดีย สอนสิ่งที่เด็กชายควรรู้ เมื่อเขากลายเป็นพ่อ เช่น การโกนหนวด การซ่อมบ้าน

Youtuber สอนสิ่งที่เด็กชายควรรู้ เรื่อง “การเป็นพ่อคน”

เมื่อครอบครัว มีเด็กตัวน้อย ๆ มาอยู่ในบ้าน ว่าที่คุณพ่อและว่าที่คุณแม่ก็มักจะมีโอกาสได้ทำหลายสิ่งหลายอย่างด้วยตัวเอง เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูก ๆ อีกทั้งยังเป็นการสอนให้ลูกได้รู้จักทำสิ่งต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง แต่สำหรับบ้านที่ไม่มีพ่อมาเป็นแบบอย่าง หรือมาสอนให้รู้ถึงสิ่งต่าง ๆ ที่ผู้ชายควรจะทำเป็น ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เมื่อ Rob Kenney ได้เปิดช่องใน Youtube ขึ้นมาเพื่อสอนสิ่งที่เด็กชายควรรู้เมื่อต้องกลายเป็นพ่อคน…

เด็กชายวัย 12 ที่โดนพ่อทิ้ง และเติบโตมาโดยไม่มีพ่อคอยให้คำแนะนำ ซึ่งตอนนี้เขาได้กลายมาเป็นพ่อลูก 2 เขาได้ตัดสินใจสร้างช่องขึ้นมาทาง Youtube ชื่อ Dad, how do I? ซึ่งช่องใน Youtube ช่องนี้ได้ถูกถ่ายอย่างเรียบง่าย แต่ละวิดีโอจะแสดงเกี่ยวกับงานทั่วไปซึ่งลูก ๆ อาจต้องการความช่วยเหลือหรือคำแนะนำจากพ่อ และสำหรับผู้ชายทุกคนที่กำลังจะเป็นพ่อ อาจจะต้องเรียนรู้ไว้เพื่อสอนลูก ๆ ในอนาคต ซึ่งคลิปที่ Rob Kenney ได้ลงไว้ใน Youtube มีดังนี้

ความเป็นพ่อ
การเป็นพ่อคน
 • ฉันจะผูกเนคไทอย่างไร?
 • สอนวิธีโกนหนวด
 • เปลี่ยนยางรถยนต์ ทำยังไง?
 • เช็คลมยาง ทำยังไง?
 • วิธีฝึกใช้เตารีด รีดเสื้อเชิ๊ต
 • วิธีตรวจเช็คน้ำมันเครื่อง
 • ใช้เครื่องหาโครงคร่าว หาท่อเหล็ก หาสายไฟ ทำยังไง?
 • วิธีต่อชั้นวางของ
 • ท่อตัน จัดการได้อย่างไร?
 • วิธีจัดการกับท่อระบายน้ำตัน
 • ซ่อมโถส้วม ทำอย่างไร?
 • สอนการใช้อุปกรณ์และเครื่องมือช่าง

นอกจากคลิปการสอนต่าง ๆ แล้ว Rob Kenney ยังได้ลงคลิปวิดีโอ เพื่อขอบคุณทุก ๆ ท่านที่ติดตามและคอยสนับสนุนให้เขาได้มีกำลังใจในการทำคลิปต่อไป โดยเขาได้อธิบายว่าคนส่วนใหญ่มักจะเกิดความยุ่งยากเมื่อต้องทำสิ่งเหล่านี้ ตัวเขาเองไม่ได้มีพ่อมาคอยแนะนำ เขาจึงหวังว่าคลิปที่เขาลงทั้งหมดนี้ จะเป็นประโยชน์และเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับทุกคน สำหรับเด็กชายที่ไม่มีพ่อมาคอยให้คำแนะนำ และสำหรับผู้ชายที่กำลังจะได้เป็นพ่อในอนาคตอีกด้วย…..”เราเปลี่ยนอดีตตัวเองไม่ได้ แต่เราเปลี่ยนอนาคตของเราและคนอื่น ๆ ได้”

หน้าที่ของพ่อ

พ่อ ก็มีหน้าที่จะต้องปฏิบัติ หน้าที่ของพ่อนั้น แบ่งเป็นหลายประการด้วยกัน เช่น หน้าที่ที่ต้องทำต่อแม่ หน้าที่ที่ต้องทำต่อลูก พ่อจึงต้องปรึกษาหารือกับแม่เพื่อแบ่งหน้าที่และกิจกรรมต่าง ๆ ในครอบครัว จริง ๆ แล้วการแบ่งหน้าที่ มักจะเริ่มตั้งแต่แต่งงานยังไม่มีลูก สามีภรรยาก็ต้องรู้จักหน้าที่ของกันและกันเอง คือเริ่มมีการวางแผน และการวางแผนแบ่งเป็นหลายด้าน ได้แก่ การแบ่งเวลา การดูแล การทำงานบ้าน การทำงาน และการดูแลในเรื่องการเงิน เมื่อมีลูกแล้ว พ่อก็ควรมีบทบาทในการเลี้ยงลูกด้วยเช่นกัน แม้ว่าแม่จะเป็นตัวเอกและจะดูแลในระยะแรก ๆ คนเป็นพ่อควรจะต้องดูว่าบทบาทของตัวเองจะไปช่วยเสริมหน้าที่ของแม่อย่างไรได้บ้าง และเมื่อลูกโตขึ้นพ่อมักจะมีบทบาทมากขึ้น ในการฝึกฝนให้คำอบรมและสั่งสอนเลี้ยงดูลูก ๆ นั่นเอง

เด็กมักจะสังเกตและเรียนรู้จากพ่อและแม่ การปฏิบัติให้สอดคล้องกัน และการแบ่งหน้าที่ไปตามที่ตนเองถนัด (เพราะหน้าที่บางอย่างแม่จะทำได้เหมาะสมกว่าพ่อ ส่วนบางหน้าที่ พ่ออาจจะทำได้มากกว่าแม่) ก็จะทำให้ลูกเข้าใจและเรียนรู้บทบาทหน้าที่ต่าง ๆ ของคนในครอบครัวได้ง่ายขึ้น

พฤติกรรมของพ่อมีส่วนสำคัญกับลูกอย่างไรบ้าง?

เด็กจะเรียนรู้ตลอดเวลาจากคนที่อยู่ใกล้ชิดและถ่ายทอดเอาแบบอย่างนั้นไปเลย เรื่องที่สำคัญคือ ทัศนคติและค่านิยมต่าง ๆเพราะฉะนั้นพ่อและแม่เป็นคนอย่างไร คิดอะไร เด็กก็จะเรียนรู้ ชีวิตประจำวันนี้ไปตลอด ซึ่งอันนี้ก็จะเป็นแกนสำคัญต่อบุคลิกของเด็ก คือเขาโตขึ้นเขาจะเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับวิธีที่เราเลี้ยงเขาขณะที่ยังเล็ก ๆ อยู่ และสิ่งที่สำคัญที่สุดอีกอย่างคือ ภาพของคุณพ่อคุณแม่ที่ดำเนินชีวิตครอบครัวไปอย่างมีความสุขก็จะติดตาติดใจไปถึงตอนนั้นด้วยแล้วก็จะเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เขาดำเนินชีวิตต่อไปด้วย

บางครอบครัวนั้นเด็กก็จะมีนิสัยพฤติกรรมไปทางแม่ ส่วนบางครอบครัวก็จะไปทางพ่อ นั้นก็ขึ้นกับพฤติกรรมที่เด็กได้จดจำมาจากคนใกล้ชิดนั่นเอง

ส่วนใหญ่ลูกผู้ชายหรือลูกผู้หญิงที่จะสนิทกับพ่อมากที่สุด?

ตามธรรมชาติลูกผู้หญิงจะสนิทกับคุณพ่อมากในช่วงแรก ๆ หมายถึง 3-6 ปีแรกของชีวิตเด็กผู้หญิงจะใกล้ชิดกับคุณพ่อโดยธรรมชาติ เช่นเดียวกับเด็กผู้ชายก็จะไปสนิทกับคุณแม่ แต่เมื่อเขาเริ่มเข้าอนุบาลเด็กก็จะเริ่มเรียนรู้ว่าเขาเป็นเพศใด และก็จะเริ่มถ่ายทอดแบบอย่างจากเพศเดียวกัน หมายถึงเด็กผู้หญิงก็จะเริ่มเปลี่ยนจากสนิทกับพ่อก็มาเป็นคุณแม่ ส่วนเด็กผู้ชายก็จะกลับไปสนิทกับคุณพ่อแทนเพื่อจะถ่ายทอดแบบอย่าง และการถ่ายทอดก็สำคัญเพราะจะทำให้เขามีเอกลักษณ์ทางเพศถูกต้อง พฤติกรรมทางเพศ บทบาททางเพศได้อย่างเหมาะสม

ครอบครัวแต่ละครอบครัวไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวที่มีพ่อเลี้ยงเดี่ยว แม่เลี้ยงเดี่ยว การดูแลเอาใจใส่และให้ความรักกับลูกเป็นที่ตั้งเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เด็กที่ได้รับความรักอย่างเพียงพอ ไม่ว่าจะเป็นจากพ่อเพียงคนเดียว หรือจากแม่เพียงคนเดียว ก็สามารถเติบโตมาได้อย่างมีความสุข และสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ในอนาคตได้ เช่นเดียวกับ Rob Kenney คนนี้

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

8 ข้อ พ่อแม่มือใหม่ ควรคุยกัน โค้งสุดท้ายก่อนคลอด

8 ข้อ พ่อแม่มือใหม่ ควรคุยกัน โค้งสุดท้ายก่อนคลอด

10 แบบอย่างที่ดี ที่พ่อแม่ควรทำให้ลูกเห็น

10 แบบอย่างที่ดี ที่พ่อแม่ควรทำให้ลูกเห็น

พ่อแม่รังแกฉัน ! บาป 14 ประการ จากท่าน ว.วชิรเมธี

พ่อแม่รังแกฉัน ! บาป 14 ประการ จากท่าน ว.วชิรเมธี

7 วิธี การเป็นพ่อแม่ที่ดี ของลูก ไม่ยากอย่างที่คิด

7 วิธี การเป็นพ่อแม่ที่ดี ของลูก ไม่ยากอย่างที่คิด

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Dad, How do I? Channel, itechpost.com, fb.me/dadhowdoi, ผศ.นพ.พนม เกตุมาน ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up