8 ข้อ พ่อแม่มือใหม่ ควรคุยกัน โค้งสุดท้ายก่อนคลอด

Alternative Textaccount_circle
event

ใกล้ถึงเวลาคลอดเข้าไปทุกที ลูกน้อยกำลังจะได้ลืมตาดูโลกแล้ว ร่างกายของคุณแม่ก็แข็งแรงสมบูรณ์  ทั้งยังตั้งชื่อลูกไว้เรียบร้อยแล้วด้วย แล้วเรื่องการเตรียมจิตใจของคนที่กำลังจะเป็นพ่อแม่ล่ะ…พร้อมหรือยัง? มาเตรียมความพร้อมเป็น พ่อแม่มือใหม่ ที่ดีและเลี้ยงลูกอย่างมีความสุขกันเถอะ

8 ข้อในการเตรียมตัวเป็น พ่อแม่มือใหม่

ตลอดช่วง 9 เดือนที่อุ้มท้อง ว่าที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่จะใส่ใจเรื่องพัฒนาการของทารกในครรภ์ และความแข็งแรงของคุณแม่มากกว่าเรื่องอื่น จนถึงช่วงใกล้คลอดนั่นแหละ หลายคนจึงเริ่มกังวลเกี่ยวกับการเป็นคุณพ่อคุณแม่ ตอนนี้ยังพอมีเวลาเหลืออีกนิดหน่อย ลองมาทำความเข้าใจและตกลงกันแต่เนิ่นๆ ดีกว่า

1. อ่าน ‘คู่มือพ่อแม่’

ไหนๆ คุณแม่ก็อ่านตำราแม่ตั้งครรภ์จนจบเล่มไปแล้ว เดือนสุดท้ายทั้งคุณพ่อคุณแม่ก็อ่านคู่มือการดูแลเด็กทารกเตรียมพร้อมไว้อีกหน่อย เพื่อให้มองเห็นสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนถัดไป แนะนำให้อ่านด้วยกัน ช่วยเพิ่มความสัมพันธ์ในครอบครัวได้อีกด้วย

2. วางแผนล่วงหน้า

คุณพ่อ คุณแม่ ควรตกลงกันเสียก่อนว่าจะแบ่งเวลาดูแลลูก และจัดการงานบ้านอย่างไร (คุณแม่ที่ใช้วันหยุดลาคลอดอยู่ อย่าลืมวางแผนเลยไปถึงตอนกลับไปทำงานด้วยนะคะ) เตรียมจดรายชื่อสมาชิกในครอบครัวและเพื่อนๆ ที่จะขอความช่วยเหลือได้ รวมถึงมองหากุมารแพทย์ และโรงพยาบาลที่จะพาลูกไปกรณีเจ็บป่วย แต่ไม่ต้องยึดติดกับแผน 100% ถึงเวลาคุณพ่อ คุณแม่อาจต้องยืดหยุ่น หรือปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม

พ่อเลี้ยงลูก
คุณพ่อ คือตัวช่วยสำคัญ ในการแบ่งเบาภาระในการเลี้ยงลูก

3. คุณพ่อเตรียมตัวช่วยแบ่งเบา

หลังคุณแม่คลอด คุณพ่อต้องเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระในการเลี้ยงดูลูก เช่น การอาบน้ำทารกแรกเกิด เปลี่ยนผ้าอ้อม ล้างขวดนม ซักผ้า ทำงานบ้าน ผลัดเวรเฝ้าลูกเวลากลางคืน และให้ความช่วยเหลือคุณแม่ในด้านอื่นๆ ตามที่ตัวเองถนัด

บทความแนะนำ 8 วิธีเพื่อพ่อ เล่นกับลูกอย่างไรให้ฉลาด !? 

4. ปรับอารมณ์ จิตใจ พร้อมสู้ไปด้วยกัน

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต้องฝึกสติ ควบคุมอารมณ์ เพราะอาจเกิดภาวะเครียดในการเลี้ยงดูลูก การที่คุณพ่อ คุณแม่ช่วยกันเลี้ยงดูลูกจะช่วยบรรเทาความเครียดลงได้ และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว อย่าลืมท่องเอาไว้ว่า อารมณ์ของพ่อแม่จะส่งผลต่อพัฒนาการทางอารมณ์ของลูกน้อยได้เช่นกัน

อ่าน “เตรียมความพร้อมเป็นพ่อแม่มือใหม่” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up