แบบอย่างที่ดี

10 แบบอย่างที่ดี ที่พ่อแม่ควรทำให้ลูกเห็น

Alternative Textaccount_circle
event
แบบอย่างที่ดี
แบบอย่างที่ดี

การเลี้ยงลูกให้เติบโตอย่างมีความสุขและเป็นคนดีในสังคมที่มีความหลากหลายไม่ใช่เรื่องง่าย หลายสิ่งหลายอย่างที่พ่อแม่พร่ำสอนให้เป็นคนดีอาจไม่มีค่า หากพ่อแม่ทำสิ่ง ๆ นั่นเสียเอง การเป็น แบบอย่างที่ดี จึงเป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรทำให้ลูกเห็นเพื่อเป็นตัวอย่างให้ลูกได้ซึมซับสิ่งดี ๆ เหล่านั้นไป

10 แบบอย่างที่ดี ที่พ่อแม่ควรทำให้ลูกเห็น

เพราะการเรียนรู้ของเด็ก ไม่ได้มาจากการใช้หูฟังเพียงอย่างเดียว เด็กทุกคนเรียนรู้จากการสังเกต การสัมผัส การได้ลองทำ ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่ต้องการจะสอนสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้ลูก การพูดหรือสอนเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอให้ลูกจดจำและนำไปใช้ได้ ดังนั้น การเป็น แบบอย่างที่ดี ให้ลูกเห็น จะช่วยให้เด็กได้เรียนรู้ลักษณะนิสัยที่ดีจากการซึมซับสิ่งที่พวกเขาได้เห็นอยู่เป็นประจำ จากการสังเกต และทำตามผู้ใหญ่ และ 10 แบบอย่างที่ดี ที่พ่อแม่ควรทำให้ลูกเห็นมีดังนี้

  1. การปฏิบัติต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยความสุภาพ

การถือหลักว่ามนุษย์ทุกคนควรปฏิบัติต่อกันด้วยความสุภาพ ไม่ว่าคนคนนั้นจะทำงานอะไร มีเชื้อชาติอะไร ทำงานแบบไหน ก็ควรได้รับการปฏิบัติด้วยความสุภาพอย่างเท่าเทียมกัน โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถทำเป็นตัวอย่างให้ลูกเห็นเป็น แบบอย่างที่ดี แบบง่าย ๆ ในการพูดคุยกับพนักงานเสริฟ พนักงานรักษาความปลอดภัย พนักงานทำความสะอาดบ้าน เป็นต้น อย่างสุภาพ ลูกก็จะเข้าใจในหลักการนี้ได้อย่างง่ายดาย

2. รู้จักยอมรับผิด รู้จักขอโทษ และ พยายามปรับปรุงทำสิ่งที่ถูกต้อง

ผู้ใหญ่ก็ผิดพลาดได้ เราไม่ควรมองว่าลูกอายุน้อยกว่าไม่จำเป็นต้องขอโทษลูก หรือการหาข้ออ้างในการกระทำผิดของตนจึงไม่ต้องขอโทษเพียงเพราะกลัวการทำผิดต่อหน้าลูก เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีเลยค่ะ การขอโทษ นอกจากจะทำให้ลูกรับรู้ว่าการขอโทษไม่ใช่สิ่งที่น่าอาย แต่เป็นสิ่งที่ควรภูมิใจต่อการยอมรับ รับผิดชอบ และปรับปรุงตนเองต่อไป และยังทำให้ลูกได้รู้ว่าการทำผิดพลาดไม่ใช่จุดจบของชีวิตอีกด้วย

3. รักษาสัจจะและสัญญา

ไม่ว่าพ่อแม่จะสัญญาสิ่งใดไว้กับลูกก็ตาม ควรทำตามสัญญาที่ให้ไว้เสมอ แม้ว่าสิ่ง ๆ นั้นจะยากแค่ไหนก็ตาม (ดังนั้นจึงไม่ควรให้ความหวังกับลูกโดยการสัญญาในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้) การรักษาสัญญานี้ นอกจากจะทำให้ลูกมั่นใจในตัวพ่อแม่ว่าจะไม่โกหกหรือไม่ทำในสิ่งที่สัญญาไว้แน่นอน ยังสอนให้ลูกรู้จักรักษาคำพูดของตน และจะพยายามทำสิ่งที่ตนได้สัญญาไว้จนสำเร็จ

ตัวอย่างที่ดี
การแสดงความรักต่อกัน จะช่วยให้ลูกรู้สึกอบอุ่นและกระชับความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว

4. แสดงความรักต่อครอบครัว

แม้ในสังคมไทยที่ไม่นิยมแสดงความรักต่อกัน ไม่ว่าจะเป็นการกอด การหอม เพราะกลัวว่าลูกจะไม่เคารพ แต่การแสดงความรักต่อกัน ทั้งการแสดงความรักระหว่างคุณพ่อและคุณแม่ และการแสดงความรักต่อลูก นอกจากจะทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น ยังช่วยปลูกฝังความคิดที่ดีในการกระทำต่อสถาบันครอบครัวของตนในอนาคตอีกด้วย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 10 แบบอย่างที่ดี ที่พ่อแม่ควรทำให้ลูกเห็น

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up