ลูกพูดช้า

ลูกพูดช้า เพราะอะไร แค่ไหนถึงเรียกว่าผิดปกติ! พ่อแม่ต้องแก้ยังไง?

event
ลูกพูดช้า
ลูกพูดช้า

ลูกพูดช้า สาเหตุเพราะอะไร … 1 ขวบ แล้ว ลูกไม่ยอมพูด พ่อแม่ควรกังวลหรือไม่ เด็กพูดช้า แค่ไหนถึงเรียกว่าผิดปกติ ควรรีบไปหาหมอ ตามมาดูคำตอบกันค่ะ

ลูกพูดช้า เพราะอะไร แค่ไหนถึงเรียกว่าผิดปกติ!

เมื่อถึงวัยแล้ว ลูกพูดช้า ลูกไม่ยอมพูด !! เด็กพูดช้า ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาพัฒนาการที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายบ้านมักเจอ ซึ่งเด็กมักจะมีพัฒนาการทางด้านภาษา หรือการพูดตั้งแต่แรกเกิด คือ จะส่งเสียงร้องไห้ตั้งแต่เกิด และประมาณ 2-3 เดือนต่อมาก็จะเริ่มส่งเสียงอ้อแอ้บ้าง เหมือนเป็นการพูดคุยกับพ่อแม่ พัฒนามาเรื่อยๆ จนเป็นเสียงหัวเราะ ตอบสนองเมื่อถูกเรียกชื่อ เล่นน้ำลาย เป่าปาก ส่งเสียงจากลำคอ ทำตามคำพูดหรือคำถาม และพัฒนามาเป็นคำพูดในช่วงประมาณ 1 ขวบ และจะเริ่มพูดคำมีความหมาย 2 คำติดกัน เมื่ออายุประมาณ 2 ขวบ จนกระทั่งเป็นประโยคยาวๆ ประมาณ 3-4 ขวบ ซึ่งส่วนใหญ่เด็กจะเริ่มพูดออกเสียงเป็นคำได้ในช่วงอายุ 12 เดือนเป็นต้นไป

ลูกพูดช้า
ทักษะภาษาของเด็กแต่ละวัย

แต่ก็อาจมีเด็กบางคนที่เมื่อถึงวัยนี้แล้ว ยังไม่ออกเสียงพูด เป็นคำให้ได้ยิน จึงทำให้คุณพ่อคุณที่ประสบเหตุนี้อยู่เริ่มกังวลใจ เช่นเดียวกับ คุณแม่สายสตรอง “ต้นหอม ศกุนตลา เทียนไพโรจน์” ที่ดูแล “น้องปกป้อง” มาอย่างอบอุ่น แต่มีเรื่องให้ต้องเข้าพบแพทย์ เพราะน้องพูดช้าเกินไป โดยได้เผยคลิปพร้อมแคปชั่นว่า…

“ช่วงคุณแม่มือใหม่….มาปรึกษาคุณหมอเพราะอยากรู้เรื่องพัฒนาการตามวัยของลูก และสิ่งที่แม่ควรทำ มันช่วยได้เยอะจริงๆค่ะ ปกป้องวัยขวบครึ่งเป็นช่วงเวลาที่เค้าต้องพูด แต่มันต้องมาจากการสอนของคนเลี้ยง คุณหมอก็แนะเทคนิคการสอนให้มันก็เหมือนกะการที่แม่มาเรียนน่ะค่ะ การจะสอนลูกได้คือเราต้องรู้ก่อน เพราะบางอย่างเราอาจจะมาผิดทาง เด๋ววันหลังหอมจะไลฟ์นะคะละบอกว่าหมอสอนอะไรบ้าง…..เป็นกำลังใจให้คุณแม่มือใหม่ค่ะแต่จะบอกว่าแค่มาคุยกะหมอ เราก็จะเข้าใจได้ง่ายกว่าค่ะ”

View this post on Instagram

ช่วงคุณแม่มือใหม่….มาปรึกษาคุณหมอเพราะอยากรู้เรื่องพัฒนาการตามวัยของลูก และสิ่งที่แม่ควรทำ มันช่วยได้เยอะจริงๆค่ะ ปกป้องวัยขวบครึ่งเป็นช่วงเวลาที่เค้าต้องพูด แต่มันต้องมาจากการสอนของคนเลี้ยง คุณหมอก็แนะเทคนิคการสอนให้มันก็เหมือนกะการที่แม่มาเรียนน่ะค่ะ การจะสอนลูกได้คือเราต้องรู้ก่อน เพราะบางอย่างเราอาจจะมาผิดทาง เด๋ววันหลังหอมจะไลฟ์นะคะละบอกว่าหมอสอนอะไรบ้าง…..เป็นกำลังใจให้คุณแม่มือใหม่ค่ะแต่จะบอกว่าแค่มาคุยกะหมอ เราก็จะเข้าใจได้ง่ายกว่าค่ะ

A post shared by Sakuntala Teinpairoj (@djtonhorm) on

ลูกพูดช้า ทำไงดี!

ทั้งนี้เด็กปกติบางคนพูดคำแรกตั้งแต่อายุ 8 เดือน แต่บางคนยังไม่พูดจน 2-2 ขวบ 6 เดือน สำหรับเรื่องนี้ พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด มีวิธีประเมินเด็กที่มีปัญหาพูดช้าเพื่อให้การวินิจฉัยและให้การดูแลที่เหมาะสมมาแนะนำ ดังนี้

  • ประเมินเรื่องการได้ยิน หากสงสัยว่าลูกมีปัญหา เช่น เรียกไม่หัน เสียงดังๆจึงตอบสนอง อาจเป็นความผิดปกติแต่กำเนิด หรือมีปัญหาหูชั้น อักเสบบ่อยๆ แพทย์จะใช้อุปกรณ์เพื่อตรวจการได้ยินและรักษาได้ด้วยเครื่อง ช่วยฟัง
  • ประเมินกล้ามเนื้อลิ้น ระบบประสาทที่เกี่ยวข้องกับการพูด แก้ไขโดย ฝึกกล้ามเนื้อ ปรึกษานักฝึกพูด
  • ประเมินพัฒนาการด้านอื่นๆ เช่น การเคลื่อนไหว ความเข้าใจด้าน ฟังรู้เรื่องและทำตามคำสั่งง่ายๆได้หรือไม่ การสบตาและการมีปฏิกิริยาตอบสนอง กับบุคคลเป็นอย่างไร เพื่อดูว่ามีปัญหาสมองพิการหรือพัฒนาการช้ารอบด้าน หรือช้าเฉพาะด้านภาษา หรือเป็นโรคออทิสติกหรือไม่ กุมารแพทย์จะช่วย ประเมินในเบื้องต้น และหากสงสัยว่ามีความผิดปกติจริง จะส่งต่อให้แพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็กหรือจิตแพทย์เด็ก เพื่อการวินิจฉัยและให้ คำแนะนำในการดูแลต่อไป
  • ประเมินเรื่องการเลี้ยงดู การส่งเสริมกระตุ้นพัฒนาการ ใครเป็นผู้ดูแลใกล้ อ่านหนังสือให้ฟัง พูดคุยกับลูกบ่อยหรือไม่ ดูทีวีมากไปหรือไม่ แก้ไขโดย ส่งเสริมพัฒนาการลูกเพิ่มขึ้น หรืออาจเป็นบ้านที่พูดหลายภาษาหรือไม่ ซึ่ง อาจทำให้เริ่มพูดช้ากว่าบ้านที่พูดภาษาเดียว แต่ภายหลังจะพูดได้เอง

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อย่างไรก็ตามปัญหา ลูกพูดช้า ส่วนใหญ่เกิดจากการเลี้ยงดูที่ดีจนเกินไป ทำให้พัฒนาการของลูกถอยหลัง เพราะการที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ปล่อยให้ลูกช่วยเหลือตัวเอง ไม่ปล่อยให้ลูกรู้จักรอ ไม่ปล่อยให้เขาบอกเรา เช่น กินข้าว ลูกยังไม่ทันหิวก็มีอาหารมาป้อนถึงปาก

การทำให้ลูกทุกอย่าง อุ้มตลอด โดยไม่กระตุ้นให้ช่วยเหลือตัวเองหรือปล่อยให้เล่น ได้หยิบ ได้จับบ้าง ถือเป็นการทำร้ายลูกทางอ้อมที่ ร้ายแรงมาก ฉะนั้นควรเดินสายกลาง ปล่อยให้ลูกทำอะไรเองบ้างโดยไม่ประคองไปเสียทั้งหมด

ส่วนปัญหา ลูกพูดช้า ถ้าไม่นับว่ามีความผิดปกติทางด้านร่างกาย สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ไม่ได้เปิดโอกาสให้ลูกพูด หลายคนอาจจะแย้งว่าพูด แต่ถ้าเด็กอยู่ในบ้านที่พ่อแม่พูดกันเอง ไม่ได้พูดคุยกับลูก ลูกก็ไม่เข้าใจ ฉะนั้นเวลาพ่อแม่พูดคุยกับลูกต้องมีตัวอย่างเชื่อมโยง เพราะลูกมีคำอยู่ในสมอง แต่ใช้ไม่เป็น

และอีกสาเหตุที่สำคัญไม่แพ้กันคือ พ่อแม่ควรส่งเสริมให้ลูกคลานด้วย เพราะกล้ามเนื้อ แขน ไหล่ถือเป็นกล้ามเนื้อเบื้องต้นที่ช่วยให้คอ ปาก รวมถึงการพูดทำงานอย่างเต็มที่ เมื่อลูกได้ออกกำลังกายและคุณพ่อคุณแม่สื่อสารกับลูกแล้วจะทำใหพัฒนาการทางด้านการพูดของเขาดีขึ้นค่ะ

สุดท้ายนี้ พัฒนาการของการพูด จำเป็นต้องรอเวลา และการสังเกต การกังวลล่วงหน้าอาจส่งผลถึงลูกได้ ต่อเมื่อถึงเกณฑ์ แล้วลูกยังไม่พูดก็อย่าได้ลังเลจนเวลาล่วงเลย ควรรีบพาไปปรึกษาคุณหมอ เพราะยิ่งรู้ได้เร็วว่าพูดช้าจากเหตุใด จะยิ่งเป็นผลดี ต่อลูกเท่านั้นนะคะ


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.phyathai.com

อ่านบทความอื่นๆ น่าสนใจเพิ่มเติม ⇓

รวมรายชื่อ หมอพัฒนาการเด็ก โรงพยาบาลชื่อดัง ที่แม่ควรเซฟเก็บไว้

วิจัยชี้! แค่มองตาลูกก็กระตุ้น ทักษะด้านภาษา ได้แล้ว!

ส่งลูกเข้า เตรียมอนุบาล จำเป็นมั้ย? ควรให้ลูกเข้าเรียนตอนกี่ขวบดี?

ลูกพูดช้า ทำอย่างไรดี

ต้นเหตุลูกพูดช้า เพราะดูทีวี มือถือ และแท็บเล็ต ประสบการณ์จากคุณแม่

keyboard_arrow_up