สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรทำกับลูก

นี่คือ 12 สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรทำกับลูก!

สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรทำกับลูก
สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรทำกับลูก

มีการกระทำหลายสิ่งที่พ่อแม่ควรระวัง ไม่ควรทำกับลูก  เพราะหากพ่อแม่เผลอทำพฤติกรรมแย่ๆ เหล่านี้ไป อาจทำให้ลูกกลายเป็นเด็กมีปัญหาได้ไปจนโต

ในโลกยุคโลกาภิวัตน์  ยุคที่สถาบันครอบครัวถูกลดความสำคัญลง กลายเป็นเพียงหน่วยเล็กๆ ในสังคมที่ไม่มีใครสนใจ จะอ่อนแอ ผุพังแค่ไหนก็ไม่ต้องไปใยดี เท่านั้นยังไม่พอ สังคมของคนเป็นพ่อแม่ยังแวดล้อมไปด้วยอบายมุขมากมาย หลายครั้งที่สติขาด ความยับยั้งชั่งใจไม่มี ก็เผลอไปกับอบายมุขเหล่านั้นได้โดยง่าย

พ่อแม่มีอิทธิพลต่อลูกๆ มาก  ไม่ว่าจะเป็นทัศนคติ มุมมอง และเป้าหมายของเด็กๆ ขึ้นอยู่กับสิ่งที่เด็กแต่ละคนเรียนรู้จากพ่อแม่ของเขา ซึ่งสิ่งที่เด็กๆ เรียนรู้ในช่วงปฐมวัยนั้น (3-5 ขวบ)  จะคงอยู่ต่อไปในตัวเด็กๆ อีกนานแสนนานจวบจนเขาเป็นผู้ใหญ่  จึงเป็นเหตุผลที่ฟังขึ้นอย่างยิ่ง ถ้าหากพ่อแม่เลี้ยงดูลูกได้อย่างดีในช่วงแรกของชีวิตลูก

ลูกผิด เพราะ พ่อแม่

เวลาที่เด็กๆ ทำผิด หรือทำสิ่งที่ไม่สมควรนั้น คนที่จะโดนว่าคงหนีไม่พ้นพ่อแม่ค่ะ การกระทำไหนของพ่อแม่ที่ส่งผลเสียต่อลูก อะไรที่เป็นสัญญาณเตือนกันนะ และผลลัพธ์ที่จะเกิดต่อไปในอนาคตหากคุณพ่อคุณแม่ยังไม่เปลี่ยน

แต่พ่อแม่ก็ผิดพลาดได้!

พ่อแม่ไม่จำเป็นต้องเพอร์เฟกต์ หรือไม่เคยเลี้ยงลูกผิดพลาดเลย เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นคุณจะเลี้ยงลูกให้เตรียมรับมือกับความผิดพลาดได้อย่างไร? …แต่สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรจะทำคือ เรียนรู้จากปัญหาที่เกิดขึ้นยังไงและแก้ไขปัญหานั้นไม่ให้กระทบกับลูกยังไงมากกว่าค่ะ

ดังนั้นเพื่อป้องกันและพร้อมรับมือกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้น Amarin Baby & Kids จึงขอรวบรวมพฤติกรรมไม่ดีของคนเป็นพ่อแม่ที่อาจเผลอทำโดยไม่รู้ตัว  และส่งผลเสียต่อลูกๆ ได้มาฝากกัน   เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่หันมองตัวเองว่ากำลังประพฤติตัวเช่นนั้นอยู่หรือไม่  หากใช่ให้รีบหยุดและแก้ไขทันที

12 สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรทำกับลูก

สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรทำกับลูก

1. โกหกลูก

คุณพ่อคุณแม่เคยทำกันบ้างไหมคะ กับการหลอกลูกๆ ที่ไม่ยอมทำในสิ่งที่พ่อแม่ต้องการ ด้วยการหลอกให้กลัว  ” เดี๋ยวตุ๊กแกจะมากินตับ ตำรวจจะมาจับ ผีจะมาหลอก หมอจะจับไปฉีดยา”  และอีกหลายคำขู่โกหกอีกมากมาย   ถ้าเคยก็ทราบเถิดค่ะว่า คำพูดเหล่านี้ล้วนสร้างความหวาดกลัวให้เกิดกับลูกและทำให้ลูกมีทัศนคติที่ไม่ดีต่อสิ่งต่างๆ รอบตัว

หรือการโกหกอีกประเภทหนึ่งที่พ่อแม่อาจนำมาใช้ ก็คือ การสัญญาว่าจะให้นั่น โน่น นี่ สัญญาว่าจะพาไปเที่ยว แต่สุดท้ายไม่ทำตามที่รับปากเอาไว้   ซึ่งในใจของเด็กนั้นรับรู้ได้ถึงความหลอกลวงค่ะ

อาจกล่าวได้ว่าบางครั้งการพยายามให้ลูกปฏิบัติในสิ่งที่พ่อแม่ต้องการก็ไม่จำเป็นต้องสร้างเรื่องโกหกเสมอไป  การเสนอทางเลือกให้ลูกเลือกทางใดทางหนึ่งก็น่าจะเพียงพอ (แน่นอนว่าพ่อแม่ก็แค่เพิ่มความน่าสนใจให้กับตัวเลือกที่พ่อแม่อยากให้ลูกเลือกให้มากกว่าตัวเลือกอีกข้อหนึ่งเท่านั้นเอง)  ดีกว่าการสร้างเรื่องโกหกหลอกลวงเด็กๆ จนพวกเขาจำฝังใจ โตขึ้นไปก็กลายเป็นผู้ใหญ่ที่ขี้โกหกเลียนแบบพ่อแม่เสียเปล่าๆ

อ่านต่อ >> 12 สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรทำกับลูก” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X