9 วิธีสอนลูกไม่ให้แกล้งเพื่อน หรือไปทำร้ายคนอื่น

event

พ่อแม่อ่านด่วน! … หากคุณไม่อยากให้ลูกมีเรื่องดราม่า เป็นที่เป็นที่โจษจันของสังคมหรือในโรงเรียน นี่คือ 9 วิธีสอนลูกไม่ให้แกล้งเพื่อน หรือมี พฤติกรรมเกเร ชอบรังแก ทำร้ายคนอื่น

วิธีสอนลูกไม่ให้แกล้งเพื่อน หรือทำร้ายคนอื่น

บ่อยครั้งที่เรามักได้ยินข่าว เด็กถูกแกล้ง ที่โรงเรียน และพ่อแม่ต่างก็สรรหาวิธีรับมือหรือวิธีแก้ปัญหาเมื่อ ลูกถูกเพื่อนแกล้ง แต่แท้ที่จริงแล้ว เราควรมองถึงสาเหตุและแก้ปัญหาที่ต้นเรื่องจะดีกว่า ซึ่งการแก้ปัญหาที่ถูก คือ ต้องเริ่มจากการให้พ่อแม่ได้รู้ถึง วิธีสอนลูกไม่ให้แกล้งเพื่อน หรือ การสอนไม่ให้ลูกมี พฤติกรรมเกเร ไปรังแกคนอื่น จะเป็นการดีที่สุด

สาเหตุที่ ลูกชอบแกล้งเพื่อน

สำหรับต้นเหตุที่ เด็กชอบรังแกกัน อาจเป็นเพราะเมื่อถึงวัยที่เขาเริ่มออกไปเรียนรู้โลกภายนอกบ้าน เช่น การเข้าโรงเรียน เด็กบางคนอาจจะเริ่มมีพฤติกรรมใหม่ ๆ หรือมีพฤติกรรมบางอย่างที่เปลี่ยนไป ซึ่งเกิดขึ้นจากการเรียนรู้จากสิ่งรอบตัวที่มากระทบจิตใจ เช่น การอยากเป็นที่รัก การอยากเป็นที่สนใจของใครบางคน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคุณพ่อคุณแม่ คนในครอบครัว หรือคุณครู

บางครั้งเด็กไม่ตั้งใจจะแกล้งเพื่อน แต่การกระทำบางอย่างของเด็กอาจได้รับความสนใจจากครู ซึ่งการกระทำนั้น ๆ อาจเป็นได้ทั้งแง่ลบและแง่บวก เด็กอาจได้เรียนรู้ว่าเมื่อตีเพื่อน หรือกัดเพื่อน แล้วได้รับความสนใจจากคุณครู  (โดนคุณครูดุก็ถือว่าเป็นความสนใจ) เด็กก็เลยทำซ้ำอีก

หรือในบางกรณีเด็กบางคน ใช้การกลั่นแกล้งคนอื่นเป็นเครื่องสร้างความสบายใจ หรือเป็นที่ระบายความคับข้องใจของตัวเอง เช่น ถูกพี่ที่โตกว่าแกล้งมา หรือถูกพ่อแม่ ผู้เลี้ยงดูลงโทษด้วยวิธีรุนแรงจนเกิดความเครียด จึงทำให้เด็กแสดงพฤติกรรมรุนแรงกับผู้อื่น

วิธีสอนลูกไม่ให้แกล้งเพื่อน
พฤติกรรมเกเร ของเด็กที่ชอบแกล้งเพื่อน

ซึ่งหากปล่อยให้ ลูกชอบแกล้งเพื่อน หรือ ลูกรังแกเพื่อน  ชอบทำร้ายคนอื่นไปจนโต ก็มีโอกาสเป็นอย่างมากที่ลูกจะเพิ่มขีดความสามารถในการกลั่นแกล้งไปสู่การข่มขู่ ข่มเหงน้ำใจ หรือล่วงละเมิดคนอื่นได้รุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ และคุณครู ต้องรีบแก้ไขปัญหาและปรับพฤติกรรมของเด็กอย่างจริงจัง

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ได้ยินหรือแอบสังเกตเห็นว่าลูกของเรามีพฤติกรรมชอบแกล้งเพื่อนละก็ ทางทีมงาน Amarin Baby & Kids มี วิธีสอนลูกไม่ให้แกล้งเพื่อน มาแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ทำตามดังนี้ค่ะ

 

อ่านต่อ >> 9 วิธีแก้ ปัญหาลูกชอบแกล้งเพื่อน หรือทำร้ายคนอื่น” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up