พื้นที่ส่วนตัว

สอนลูกให้รู้จัก “พื้นที่ส่วนตัว” ป้องกันถูกละเมิดทางเพศ

พื้นที่ส่วนตัว
พื้นที่ส่วนตัว

พื้นที่ส่วนตัว หรือ พื้นที่ต้องห้าม ของลูก เรื่องสำคัญที่พ่อแม่ต้องสอนให้ลูกเข้าใจตั้งแต่ยังเล็ก อย่าคิดว่าเรื่องเพศเป็นเรื่องน่าอาย หรือคิดว่าเรื่องแบบนี้เดี๋ยวโตขึ้นลูกก็รู้เอง เพราะลูกของคุณอาจพลาด ตกเป็นเหยื่อการล่วงละเมิดทางเพศโดยไม่รู้ตัว อย่างกรณีของผู้หญิงคนนี้

จากกรณีที่ผู้หญิงคนหนึ่งได้เล่าเรื่องราวความผิดพลาดในชีวิต สมัยยังเป็นเด็กนักเรียนชั้นป.2 เธอถูกลูกเพื่อนสนิทของพ่อที่อยู่ข้างบ้านขอมีเพศสัมพันธ์ด้วย เธอยอมให้เขาทำ เพราะคิดว่ามันคือการเล่นกัน แต่เมื่อเธอโตพอที่จะรู้แล้วว่า สิ่งนั้นเรียกว่าการมีเพศสัมพันธ์ เธอรู้สึกเสียใจมาก เกลียดตัวเอง รู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่า ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ชายคนที่ทำร้ายเธอ เอาเรื่องของเธอไปเล่าให้เด็กคนอื่นๆ ฟังหมด แถมยังคอยตอกย้ำ เยาะเย้ยให้อับอายอยู่แทบทุกวัน เธอพยายามฆ่าตัวตายหลายครั้ง คิดวนเวียนซ้ำๆ จมอยู่กับความทุกข์ทรมาน จนกลายเป็นโรคซึมเศร้า เธอจึงมาเตือน คุณพ่อคุณแม่ให้เห็นความสำคัญของการสอนลูกเรื่องเพศ และรู้จักพื้นที่ส่วนตัว ให้ลูกรู้ว่าอะไรทำได้อะไรทำไม่ได้ เพื่อไม่ให้ลูกต้องมีตราบาปติดตัวเหมือนเธอ (อ่านเรื่องเต็มๆ ได้ที่ลิงค์นี้ http://pantip.com/topic/35934798)

หากจะถามว่าการสอนลูกเรื่องเพศควรเริ่มเมื่อไหร่ ฐาณิชชา ลิ้มพานิช ผู้จัดการมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว ได้ให้ความเห็นว่า คนไทยส่วนใหญ่ยังคิดว่าเรื่อง “เพศ” เป็นเรื่องน่าอับอาย ไม่ควรพูดถึง ส่งผลให้เด็กไทยจำนวนมากไม่กล้าถาม  ไม่กล้าปรึกษาพ่อแม่ จึงเชื่อเพื่อน เชื่อแฟน มีความสัมพันธ์ทางเพศโดยไม่ป้องกัน ทำให้เกิดโรคติดต่อ เด็กผู้หญิงตั้งครรภ์ขณะเรียนหนังสือหรือบางคนทำแท้งซ้ำแล้วซ้ำอีก ปัญหาเหล่านี้มีทั้งทางป้องกันและการแก้ไข ประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่าเราจะสอนเรื่องเพศให้เด็กรู้ตั้งแต่เมื่อไหร่และปัญหาของเด็กแต่ละวัยมีอะไรบ้าง นี่คือสิ่งที่พ่อแม่ควรทราบเพื่อนำไปสอนลูกเรื่องเพศ ให้เหมาะสมกับวัยของเด็ก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

สอนเรื่องเพศลูกวัยอนุบาล

เริ่มจากการตอบคำถาม

“หนูเกิดมาจากไหน” นี่เป็นคำถามที่ผู้ใหญ่หลายคนตอบไม่ถูก ซึ่งคงต้องย้อนกลับไปดูทัศนคติของพ่อแม่ที่มีต่อเรื่องนี้ เพราะถ้าพ่อแม่คิดว่าเรื่องเพศเป็นเรื่องน่าอับอาย ไม่น่าพูดถึง พ่อแม่ไม่พูด ลูกก็ไม่กล้าถาม แต่ถ้าพ่อแม่พูดคุยได้ทุกเรื่องลูกก็จะกล้าถาม กล้าปรึกษา และกล้าที่จะเปิดเผย ไม่ปิดปัง

ตัวอย่างคำถามที่พบบ่อยๆ

ถาม “หนูเกิดมาจากไหน”
ตอบ “หนูเกิดจากพ่อนะลูก ลูกอยู่กับพ่อ แล้วมาอยู่กับแม่ มาอยู่ในท้องแม่”
ถาม “แล้วหนูเข้าไปอยู่ในท้องแม่ได้อย่างไร”
ตอบ “ทางช่องคลอด แล้วหนูอยู่ตรงนี้จนโต”ชี้ที่ท้อง
ถาม “หนูออกมาจากท้องแม่ได้อย่างไร”
ตอบ “ผู้หญิงมีช่องคลอด ลูกออกมาจากทางนั้น”

นี่เป็นตัวอย่างการพูดคุยง่ายๆ กับเด็กวัยอนุบาล ซึ่งต้องการคำอธิบายที่ชัด กระชับ เข้าใจง่าย เมื่อเด็กถามแล้ว อาจนำคำถามเดิมมาถามซ้ำอีก พ่อแม่ก็อย่าเพิ่งรำคาญ เพราะวัยนี่จะถามบ่อยๆ ซ้ำๆ เป็นเรื่องปกติ พ่อแม่คอยตอบคำถามที่เช้าใจง่ายก็พอแล้ว เพราะสิ่งที่เด็กต้องการจริงๆ คือความรัก ความมั่นคง ความปลอดภัยจากครอบครัว

สอนลูกให้รู้จักรักและดูแลตัวเอง
การสอนลูกให้รู้จักพื้นที่ของตนเอง เป็นอีกเรื่องที่สอนเชื่อมโยงได้เป็นอย่างดี โดยสอนให้เด็กรู้จักอวัยวะของตัวเอง เช่น หัว ไหล่ หน้าอก จิ๋ม ก้น แขน ขา เป็นต้น และให้เด็กได้เรียนรู้ว่า ส่วนไหนของร่างกายเป็น พื้นที่ส่วนตัว ที่เด็กๆ มีสิทธิที่จะปกป้อง ไม่ให้คนอื่นมาจับต้อง หรือทำร้าย และอวัยวะส่วนไหนที่เด็กๆ ไม่ชอบให้จับต้อง เด็กๆ ก็มีสิทธิในร่างกายนั้น

สอนลูกสาว
เครดิตภาพ : http://www.parenting.com/

สอนเรื่องเพศลูกวัยประถม

ร่างกายมีผลต่อจิตใจ
เมื่อเด็กเข้าสู่วัยประถม การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายจะเห็นได้ชัด และเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ต้องเตรียมตัวที่จะพูดถึงสถานการณ์ต่างๆ เช่น

  •  เด็กผู้หญิง เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย เช่น เริ่มมีกลิ่นตัว มีหน้าอกขึ้น มีประจำเดือน เป็นต้น
  •  เด็กผู้ชาย เริ่มมีกลิ่นตัว เสียงแตก ฝันเปียก เป็นต้น

สอนเรื่องเพศลูกวัยรุ่น

การจัดการอารมณ์ทางเพศ

เมื่อมีความต้องการทางเพศหรือมีอารมณ์ทางเพศ วิธีการจัดการมีหลายวิธีอย่างที่เรารู้กันคือ การใช้ทักษะชีวิตที่เราสอนเด็กตั้งแต่เล็ก  ในเรื่องการจัดการปัญหา การจัดการความรู้สึก  การเบี่ยงเบนความสนใจ เช่น ออกกำลังกาย อ่านหนังสือ เป็นต้น

มีคำถามว่า “ช่วยตนเองผิดหรือไม่” การช่วยเหลือตนเองทางเพศ เป็นเรื่องที่สามารถทำได้เป็นการปลดปล่อยอย่างหนึ่งและไม่ผิด แต่สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ ความถี่หรือวิธีที่ใช้ ซึ่งประเด็นสำคัญ คือ การปลดปล่อยนั้นต้องไม่ทำร้ายตนเอง ไม่ทำร้ายหรือคุกคามคนอื่น

เพราะฉะนั้น การมีทัศนคติ และความเข้าใจเรื่องเพศที่ถูกต้องสำหรับพ่อแม่จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะจะส่งผลถึงการเข้าใจในการสอนและการพูดคุยกับลูกเรื่องเพศ  เพราะเรื่องเพศเป็นเรื่องธรรมชาติ สามารถเรียนรู้ได้ แลกเปลี่ยนได้ ถามได้ ตอบได้ ไม่ใช่เรื่องผิด

ที่สำคัญ คนที่จะให้คำตอบและพูดคุยกับลูกเรื่องนี้ได้ดีที่สุด ก็คือ พ่อแม่

พ่อแม่ต้องพูดคุยถึงการเปลี่ยนแปลงนี้ เพื่อให้เด็กสบายใจ ไม่กังวล ได้รู้และเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น รู้วิธีที่จะดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม รู้จักรักษาความสะอาด และเข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายมีผลกับอารมณ์และจิตใจ ที่สำคัญ เป็นเรื่องปกติตามวัยที่ทุกคนต้องเจอ

อ่านต่อ>> พฤติกรรมพ่อแม่ ตัวการกระตุ้นพฤติกรรมทางเพศของลูก คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up