Checklist 7 วิธีเลือกสบู่เหลวเด็ก ครีมอาบน้ำเด็ก โดยคุณหมอนิอร

account_circle
event

ยุคโควิดนี้ทำให้คุณพ่อ คุณแม่หลายๆ ท่านอาจจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ สำหรับลูกน้อยด้วยวิธีช้อปปิ้งออนไลน์กันอยู่ใช่มั๊ยคะ และบางครั้งคงจะมึนงงกันบ้างว่าเลือก สบู่เหลวเด็ก หรือ ครีมอาบน้ำเด็ก ตัวไหนดีสินค้ามีเยอะไปหมด ดูจากการรีวิวสินค้าเพียงพอหรือไม่

การอาบน้ำเป็นกิจวัตรประจำวันที่เราทำกันทุกวันเพื่อความสะอาดของร่างกาย ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวจึงเป็นสิ่งเรามีใช้กันทุกครอบครัว พญ. นิอร บุญเผื่อน กุมารแพทย์ทางด้านโรคผิวหนังในเด็ก เจ้าของเพจ “ผิวเด็ก” จึงมาบอกเคล็ด (ไม่) ลับในการเลือกซื้อสบู่เหลวสำหรับเด็ก ครีมอาบน้ำเด็ก ให้คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกซื้อได้อย่างมั่นใจด้วยตัวเองอ้างอิงตามหลักวิชาทางการแพทย์เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของผิวลูกน้อยกันค่ะ

ประเมินสภาพผิวกันก่อน ลูกน้อยของคุณมีผิวแบบไหน?

เริ่มต้นมาลองประเมินสภาพผิวของลูกน้อยกันนะคะ ว่าลูกเป็นเด็กผิวแห้งหรือผิวปกติ โดยทั่วไปในเด็กเล็กเรามักไม่พบปัญหาเรื่องผิวมันค่ะ เพราะต่อมไขมันจะถูกกระตุ้นจากฮอร์โมนในช่วงวัยรุ่น

  • ลูกผิวปกติ

เราจะพบว่าผิวเรียบลื่น ไม่แห้งตึง ไม่มีขุยหรือสะเก็ดให้เห็น สีมีลักษณะตามสีผิวธรรมชาติของแต่ละคน หากลูกมีผิวปกติการเลือกใช้สบู่นั้นไม่ยุ่งยากค่ะ เราสามารถเลือกสบู่สำหรับเด็กที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปได้ ตามชนิดที่ลูกชอบ ราคาที่จับต้องได้ แต่ไม่ควรใช้ในปริมาณที่มากเกินไป อาบน้ำบ่อยหรือแช่น้ำนานจนเกินไป เนื่องจากสภาพผิวสามารถเปลี่ยนแปลงได้

  • ลูกผิวแห้ง

เราจะเห็นลักษณะผิวที่แห้ง มีขุยสีขาว เมื่อลูบคลำจะรู้สึกหยาบกร้านไม่เรียบเนียน และแย่ลงเมื่ออาบน้ำอุ่น เข้าสู่ฤดูหนาว หรือเมื่อขาดการทาครีมหรือโลชั่นบำรุงผิว สาเหตุของผิวแห้ง มีหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นพันธุกรรมซึ่งอาจสังเกตได้ว่าคุณพ่อคุณแม่เองก็มีผิวแห้ง การอยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานานๆ การใช้สบู่ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว เช่น สบู่ก้อน การอาบน้ำอุ่น การแช่น้ำเป็นเวลานานหรืออาบน้ำวันละหลายครั้ง หากอาการผิวแห้งเป็นรุนแรงมาก หรือมีโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอยู่ด้วย อาจจะทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ แดง คัน ตามมา ในกลุ่มนี้คุณพ่อคุณแม่มีความจำเป็นที่ต้องระมัดระวังการเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวมากเป็นพิเศษนะคะ

วิธีเลือกครีมอาบน้ำเด็ก

Checklists ในการเลือกสบู่เหลวสำหรับเด็กผิวบอบบาง-แพ้ง่าย

  • มีค่าความเป็นกรดเล็กน้อย (pH 5-5.5)
  • ปราศจากน้ำหอม
  • ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองง่าย เช่น Sodium Lauryl Sulfate (SLS), Sodium Laureth Sulfate (SLES)
  • ไม่เลือกสบู่ก้อน เนื่องจากมีค่าความเป็นด่างสูง จะชะล้างไขมันออกไปจากผิวทำให้ผิวแห้งมากขึ้น
  • ไม่มีส่วนผสมของอาหาร เช่น แป้งสาลี ข้าวโอ๊ต นมวัว นมแพะ เป็นต้น เนื่องจากผิวของเด็กในกลุ่มภูมิแพ้มีโอกาสถูกกระตุ้นจากสารก่อภูมิแพ้ประเภทอาหารที่ผ่านเข้ามาทางผิวหนังที่ผิดปกติได้
  • มองหาคำว่า “Non-irritating” “Safety tested” “Dermatologically tested” หรือ “Clinically tested” หมายความว่าผลิตภัณฑ์นั้นผ่านการทดสอบโอกาสการเกิดการระคายเคืองมาแล้ว
  • มองหาคำว่า “Hypoallergic” “Hypoallergic tested” “Non-sensitizing” หมายความว่าผลิตภัณฑ์นั้นได้รับการผ่านการทดสอบโอกาสการเกิดอาการแพ้ขั้นต่ำจากการสัมผัสผลิตภัณฑ์มาแล้ว

เคล็ดลับง่ายๆ เพียงเท่านี้คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถเลือกสบู่สำหรับเด็ก ครีมอาบน้ำเด็ก ให้เหมาะสมและปลอดภัยกับผิวลูกน้อยได้แล้วค่ะ

บทความลิขสิทธิ์ Copyright © พญ.นิอร บุญเผื่อน All rights reserved. อนุญาตให้เฉพาะ Amarin Baby & Kids เท่านั้น ห้ามคัดลอก ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 


Heatlh Quotient ฉลาดดูแลสุขภาพ หนึ่งใน Power BQ 10 ความฉลาดที่เด็กยุคใหม่ควรมี เริ่มต้นที่คุณพ่อคุณแม่ เตรียมพร้อมในการดูแลรักษาสุขภาพลูกน้อย และทุกคนในครอบครัว รวมถึง สุขภาพผิวอันบอบบางของลูกน้อย เพราะปัญหาสุขภาพผิวอาจส่งผลกระทบต่อการเรียนรู้ และพัฒนาการของเด็ก คุณพ่อคุณแม่จึงจำเป็นต้องดูแลสุขภาพผิวลูกน้อยให้แข็งแรง เพื่อพัฒนาการที่ไม่สะดุด และพร้อมเรียนรู้สิ่งต่างๆอย่างมีประสิทธิภาพ


ติดตามเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับสุขภาพผิวเด็กและโรคผิวหนังในเด็ก

กับคุณหมอนิอร ได้ที่เพจ ผิวเด็ก

เพจผิวเด็ก

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผดร้อน และโรคผิวหนังในหน้าร้อน ที่ทารกต้องระวัง!!

ดูแลผิวลูกหน้าฝน รับมือเชื้อราและแบคทีเรีย

โรคผิวหนังหน้าหนาว 4 โรค พบบ่อยในเด็ก ทารก ผู้สูงอายุ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up