ดูแลผิวลูกหน้าฝน รับมือเชื้อราและแบคทีเรีย

event

ช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูฝน มีฝนตกมาพร้อมกับอากาศที่ร้อนชื้น อาจทำให้ลูกน้อยเสี่ยงเกิดปัญหาผิวขึ้นได้ โดยเฉพาะในเด็กทารก และเด็กเล็กที่มีผิวบอบบาง เช่น โรคเชื้อราผิวหนัง ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นผ้าอ้อม ทีมแม่ ABK จึงมีคำแนะนำดีๆ ดูแลผิวลูกหน้าฝน มาฝาก ให้ผิวลูกน้อยสุขภาพดี ป้องกันปัญหาผื่นต่างๆ ที่เกิดจากเชื้อรา และแบคทีเรียได้

ดูแลผิวลูกหน้าฝน รับมือเชื้อราและแบคทีเรีย

 1. การเลือกเสื้อผ้าหน้าฝน

ควรเลือกเสื้อผ้าเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย หรือผ้า cotton 100% ซึ่งมีความโปร่ง นุ่มสบาย และระบายอากาศได้ดี ช่วยลดผดผื่นในที่อับชื้น เพราะในเด็กเล็กๆ ต่อมเหงื่อและต่อมไขมันยังทำงานเต็มที่ เมื่อเหงื่อออกมากๆ ต่อมเหงื่อระบายเหงื่อออกมาไม่ทัน ทำให้เกิดการอุดตันเป็นผื่น และตุ่มแดงขึ้นมาได้

 1. อย่าให้ลูกใส่เสื้อผ้าที่อับชื้น

ถ้าเสื้อผ้าเปียกน้ำ ควรรีบซักและผึ่งแดดให้แห้ง ไม่ควรเก็บผ้าเปียกไว้ เพราะอาจจะทำให้เกิดเชื้อรา และกลิ่นอับชื้นได้ ควรตากผ้าให้แห้งสนิทก่อนเก็บเสื้อผ้า ในเด็กเล็กๆ ควรดูแลบริเวณจุดอับ เช่น คอ รักแร้ ขาหนีบ ให้แห้งอยู่เสมอ และสำหรับเด็กๆ ที่ต้องสวมรองเท้าผ้าใบไปโรงเรียน คุณพ่อ คุณแม่ควรมีรองเท้าสำรองให้ลูกน้อย ช่วงฝนตกร้องเท้าอาจเปียกชื้น ควรทำความสะอาด ซักและตากแดด ป้องกันเชื้อราที่เท้า

 1. เปลี่ยนผ้าอ้อมให้สะอาดอยู่เสมอ

ผ้าอ้อม เป็นจุดที่เกิดความอับชึ้นมากที่สุด ไม่ควรปล่อยให้ลูกน้อยใส่ผ้าอ้อมเป็นระยะเวลานาน ควรเปลี่ยนผ่าอ้อมบ่อยๆ ทุก 3 – 4 ชั่วโมง หรือเมื่อเปียกชื้น ทำความสะอาดและเช็ดให้แห้งทุกครั้งหลังปัสสาวะ อุจจาระทันที และทาครีมลดการระคายเคือง เพื่อป้องกันการเกิดผื่นผ้าอ้อม

 1. การเตรียมสถานที่อากาศถ่ายเท

ให้ลูกน้อยอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท ไม่ร้อนอบอ้าว เปิดพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศได้ แต่ไม่ควรจ่อพัดลม หรือในห้องแอร์เป็นเวลานาน เพราะจะทำให้ลูกน้อยเป็นหวัด และปอดบวมได้ง่าย รวมถึงจะทำให้ลูกน้อยมีปัญหาผิวแห้งตามมา แนะนำให้ปลูกต้นไม้ไว้รอบๆ บ้าน เพื่อเพิ่มความร่มรื่น เปิดหน้าต่างให้อากาศเย็นสบาย จะช่วยให้ลูกไม่เกิดผดร้อนได้ง่าย แต่ระมัดระวังเรื่องยุง หรือแมลงต่างๆ ไม่ปล่อยให้น้ำท่วมขัง อาจเตรียมตะไคร้ หรือสมุนไพรไล่ยุงไว้ใกล้ตัว

 1. ระวังอย่าให้ลูกน้อยโดนฝน

เมื่อฝนตกไม่ควรพาลูกน้อยไปอยู่บริเวณที่มีลมแรง เพราะลูกจะโดนละอองฝนได้ง่าย และทำให้ไม่สบาย ถ้าลูกถูกละอองฝน เมื่ออยู่ข้างนอกควรรีบทำให้ตัวแห้งและเช็ดหนังศีรษะทันที เมื่อกลับมาถึงบ้านควรอาบน้ำ สระผม และเป่าผมให้แห้ง ถ้าฝกตกบ่อยๆ ควรเตรียมอุปกรณ์ป้องกัน เช่น ร่ม และเสื้อกันฝนให้พร้อม เพราะถ้าลูกโดนฝนเป็นเวลานานๆ จะนำไปสู่ความอับชื้นและเกิดผื่นคันได้

 1. ระวังแมลงที่มากับฝน

ดูแลลูกน้อยอย่าให้มีแมลงต่างๆ มากัด หรือสัมผัส โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนที่มีแมลง เช่น ยุง แมลงก้นกระดก ที่มีอยู่ชุกชุม หากสัมผัสควรรีบล้างด้วยน้ำสะอาดและสบู่ทันที ระวังอย่าให้ลูกน้อยเกา เพราะอาจติดเชื้อโรคได้

ดูแลผิวลูกหน้าฝน

เคล็ดลับดูแลลูกน้อยรับหน้าฝน

 • ควรอาบน้ำในอุณหภูมิที่พอดี ไม่อุ่นหรือเย็นจนเกินไป ถ้าลูกน้อยมีปัญหาผิวแห้ง หรือผดผื่น อย่าอาบน้ำนานเกิน 10 – 15 นาที
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทีอ่อนโยนสำหรับเด็ก เช่น ยาสระผม หรือครีมอาบน้ำที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ และเหมาะกับผิวบอบบางของลูกน้อย เพื่อป้องกันอาการแพ้จากสารเคมีต่างๆ
 • หลังอาบน้ำ อาจดูแลผิวลูกน้อยด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับเด็กที่มีส่วนผวมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นกับผิว ควรทาโลชั่นขณะผิวแห้งหมาดๆ เพื่อให้เนื้อครีมซึมสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น
 • ตัดเล็บลูกน้อยให้สั้น และพยายามไม่ให้ลูกน้อยเกาผิวหนัง เพื่อป้องกันเกิดแผลถลอก
 • หลีกเลี่ยงอากาศที่ร้อนจัดหรือเย็นจัด และทำความสะอาดร่างกายของลูกน้อยให้สดชื่นอยู่เสมอ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: พญ. ฐิตาภรณ์ วรรณประเสริฐ, Health and Trend, พญ.ปิยะรัตน์ เลิศบรรณพงษ์

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม

ดูแลผิวช่วงหน้าหนาว ของลูกให้ห่างไกล ผิวแห้งที่อาจนำมาสู่ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังที่แห้งและคัน

วิธีดูแลผิวช่วงหน้าร้อน ให้ลูกน้อยสบายผิว

เคล็ดลับดูแลผิวที่บอบบางของลูกน้อย ไร้ผดผื่นห่างไกลภูมิแพ้

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up