ทารกมองเห็นตอนไหน

นี่คือสายตาของเด็กทารกที่มองเห็นพ่อแม่ในแต่ละเดือน จนถึงอายุ 1 ขวบ

event
ทารกมองเห็นตอนไหน
ทารกมองเห็นตอนไหน

ทารกมองเห็นตอนไหน …เด็กแรกเกิดจะเริ่มใช้สายตาตั้งแต่สัปดาห์แรกที่เกิดมา การช่วยฝึกสายตาและการมองให้ลูกจะช่วยพัฒนาการลูกได้มากทีเดียว การมองไม่เหมือนกับการได้ยิน ซึ่งทารกเริ่มใช้ได้ตั้งแต่อยู่ในท้อง


เคยสงสัยไหมคะว่าเด็กทารกแรกเกิดเขาสามารถมองเห็นได้ไกลแค่ไหน และเด็กทารกชอบมองอะไรเป็นพิเศษ วันนี้เรามีผลการวิจัยที่จะบอกได้ว่า เด็กทารกแรกเกิดนั้นสามารถมองเห็นได้แค่ไหน และพวกเขาชอบมองอะไรค่ะ

เด็กทารกชอบมองอะไรมากที่สุด

โดยธรรมชาติของเด็กแล้ว ใบหน้าของแม่คือสิ่งที่เด็กทุกคนชอบมองมากที่สุด เพราะเคลื่อนไหวไปมาได้ เป็นของเล่นของลูกได้ทุกเมื่อ แต่คุณแม่คงจะเหนื่อยถ้าจะต้องเล่นกับลูกตลอดเวลา มาหาผู้ช่วยกันดีกว่าค่ะ

ทารกมองเห็นตอนไหน

นอกจากหน้าพ่อแม่แล้ว ลูกจะชอบมองสิ่งของที่มีรูปทรงซับซ้อนและมีสีสันสะดุดตา คุณพ่อคุณแม่อาจทดสอบสิ่งนี้ได้ด้วยการนำเอาสิ่งของที่แตกต่างกัน 2 แบบ อย่างแรกเป็นสิ่งของที่มีสีสันธรรมดา อีกแบบเป็นลวดลาย สีสดใส คุณจะเห็นว่าลูกจะมองสิ่งหลังมากกว่าค่ะ เพราะสะดุดตากว่านั่นเอง

Must readโมบายสีขาว ดำ แดง กระตุ้นสมอง การมอง และสมาธิ ให้ลูกน้อย
Must readแม่ท้องฟังเพลง คลาสสิค-โมสาร์ท ช่วยให้ทารกฉลาดขึ้นจริงหรือ?
Must readพัฒนาการของทารกในครรภ์ ตั้งแต่ปฏิสนธิ จนกระทั่งเกิด (มีคลิป)

มีผลการวิจัยจาก Dr. Robert Fantz นักวิจัยด้านพฤติกรรมทารก ท่านได้ศึกษาเรื่องเด็กทารกชอบมองอะไรและได้ทดสอบจนได้ผลที่น่าสนใจดังนี้

  • เด็กทารกชอบมองใบหน้าของพ่อแม่ที่แสดงออกถึงความรัก ความอ่อนโยน เพราะเวลาที่เด็กทารกมองนั้น เด็กจะมองจ้องที่ดวงตาของพ่อและแม่ เพราะรอยยิ้มและแววตาที่อ่อนโยนของพ่อแม่นั้นสร้างความอบอุ่นใจให้กับทารก
  • เด็กทารกชอบมองวัตถุที่เคลื่อนไหวมากกว่าวัตถุที่อยู่นิ่งๆ
  • เด็กทารกชอบมองวัตถุที่มีสีตัดกันชัดเจน เช่น สีดำตัดกับสีขาว
  • เด็กทารกชอบมองวัตถุ 3 มิติมากกว่า 2 มิติ

ทารกมองเห็นตอนไหน
และนี่คือสายตาของเด็กทารกที่มองเห็นพ่อแม่ในแต่ละเดือน

เด็กทารกในช่วงขวบปีแรก จะมองเห็นสิ่งต่างๆ ไม่เหมือนกับที่ผู้ใหญ่เห็น แต่เมื่อเริ่มอายุเดือนมากขึ้น หนูน้อยก็จะมีสายตาที่คมชัดมากขึ้นตามลำดับ จนกระทั่งเห็นพวกเราได้อย่างชัดเจนตอนอายุครบ 1 ปี

โดยหลังจากที่ทารกได้คลอดออกมาแล้ว โดยปกติเด็กทารกจะสามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ในระยะ 1 ฟุต และสามารถจ้องมองสิ่งต่างๆ ค้างได้นานประมาณ 4-10 วินาที

ทารกแรกเกิดสามารถจดจำหน้าพ่อแม่ได้ภายใน 4 วันหลังคลอด พออายุ 1 เดือน เด็กทารกจะสามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ในระยะ 15 นิ้ว ซึ่งการพัฒนาของการมองเห็นของลูกนั้นจะสามารถลำดับขั้นได้ดังนี้…

ระบบการมองเห็นและเทคนิคกระตุ้นการมองเห็นของลูกแต่ละช่วงวัย

โรเมช แอนกูนาเวลา ที่ปรึกษาด้านการผ่าตัดสายตาจากโรงพยาบาลตามัวร์ฟิลด์ ในลอนดอนได้จับมือกับคลินิกสายตา Clinic Compare ทำภาพเปรียบเทียบ พัฒนาการการมองเห็นของเด็กทารกทุกๆ เดือน ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 1 ขวบ แล้วคุณจะรู้ว่า เด็กทารกมองเห็นโลกเป็นอย่างไรในแต่ละเดือน

ทารกมองเห็นตอนไหน
แรกเกิด – เด็กจะมองแทบไม่เห็นอะไรเลย ระยะโฟกัสของเด็กจะอยู่แค่ 8-10 ซม. เท่านั้น

2-3 วันแรก

เด็กจะยังไม่มอง ไม่มีโฟกัส คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องตกใจไปเพราะ 2-3 วันแรกเด็กจะยังโฟกัสไม่ได้ เมื่อมองหน้าแม่ก็จะเห็นเป็นแบบลาง ๆ เท่านั้นเอง ส่วนใหญ่ในประเทศที่พัฒนาแล้วจะมีการตรวจตาเด็กตั้งแต่วันแรกที่เด็กคลอดออกมา เพราะจริง ๆ แล้วเราสามารถตรวจพบภาวะต้อกระจกได้ตั้งแต่แรกเกิด ซึ่งถ้าต้อกระจกนี้เกิดขึ้นในเด็กแล้วจะส่งผลให้เด็กเกิดภาวะตาเหล่ ตาสั่น (ตาไม่อยู่นิ่ง สั่นตลอดเวลา) ภาวะตาขี้เกียจ หรือพัฒนาไปเป็นต้อหินได้

สัปดาห์แรก

มีระยะโฟกัสของเด็กจะอยู่แค่ 8-10 ลูกจะมองเห็นเป็นสีเทา ๆ เห็นหน้าแม่ราง ๆ เราพบว่าถ้าแม่เลี้ยงลูกด้วยการให้นมแม่ ให้นมทางซ้ายบ้างทางขวาบ้าง โดยที่แม่ไม่ได้เปลี่ยนทรงผมมาก เด็กจะจำหน้าแม่ได้เร็ว แล้วสิ่งนั้นจะส่งผลต่อพัฒนาการของลูกเป้นอย่างมามาก แล้วด้วยความที่เด็กยังมองเห็นไม่ชัด เป็นแค่โครงร่างสีเทา ๆ เมื่อเด็กเห็นโครงหน้าแม่แบบเดิม ๆ เขาก็จะจำได้ แล้วเมื่อมีคนอื่นที่ไม่ใช่แม่มาอุ้มเขาก็จะรู้ว่านี่ไม่ใช่แม่

  • กระตุ้นพัฒนาการลูก วิธีที่จะช่วยกระตุ้นการมองเห็นเมื่อแรกเกิดที่ดีคือแม่ควรเป็นคนเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง แล้วก็เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ไม่ควรเปลี่ยนทรงผมบ่อย ควรทำทรงผมทรงเดิม ลูกจะจดจำได้ง่ายขึ้น
Must readafter birth 8 อาการลูกแรกเกิด แม่ (ไม่ต้อง) กังวล
ทารกมองเห็นตอนไหน
1 เดือน – เด็กจะเห็นเป็นสีขาวดำ สายตาของเด็กยังไม่สามารถโฟกัสได้

1 เดือน

ในช่วง 1 เดือนแรกลูกอาจมีอาการตาเหล่ได้นิดหน่อย ทั้งตาเหล่เข้าในและออกนอก แต่ภาวะนี้จะหายไปเองเมื่ออายุ 2- 3 เดือน ยกเว้นว่าเหล่แบบที่ตาดำหายไปเลย อาการนี้ต้องรีบพาไปพบแพทย์ โดยสิ่งที่ลูกมองเห็นจะเป็นภาพสีขาวดำ และสายตาของเด็กยังไม่สามารถโฟกัสได้

  • กระตุ้นพัฒนาการลูก ควรตกแต่งห้องด้วยสีสว่าง ๆ แขวนปลาตะเพียนหรือโมบายที่เป็นสีสันสดใส โดยเฉพาะสีแดง สีส้ม สีเหลือง สีเขียว ซี่งเด็กจะสามารถมองเห็นได้ดี ให้ขยับไปขยับมาในระยะประมาณ 1 ฟุต จะเป็นการกระตุ้นการมองเห็นของเด็กได้
ทารกมองเห็นตอนไหน
2 เดือน – ภาพที่เห็นยังคงเป็นโทนขาวดำอยู่ แต่เริ่มชัดขึ้น
ทารกมองเห็นตอนไหน
3 เดือน – มองเห็นสีสันมากขึ้น และโฟกัสใบหน้าพ่อแม่ได้ หากเข้ามาใกล้ๆ

2-3 เดือน

จากภาพที่เห็นราง ๆ ก็จะเริ่มมองเห็นได้ดีขึ้น เริ่มเป็นรูปร่าง เริ่มกลอกตาซ้ายขวาได้ การมองเห็นก็จะเริ่มดีขึ้น ในช่วงวัยนี้เด็กควรจะมองหน้าแม่แล้ว พอแม่ยิ้มเขาควรจะยิ้มตอบ ภาวะตาเหล่นิดหน่อยที่เห็นในช่วงเดือนแรกควรจะหายไป ตาควรจะอยู่ตรงกลาง ไม่ควรมีอาการตาสั่น เพราะถ้ายังสั่นน่าจะมีพยาธิสภาพเกิดขึ้น อาจเกิดจากลูกตาหรือระบบประสาท ถ้ายังมีอาการอยู่ควรพาไปพบแพทย์

  • กระตุ้นพัฒนาการลูก ควรหาวัสดุใหม่ ๆ เข้ามาแต่งห้องให้มีสีสันเพิ่มมากขึ้น คุณแม่ควรจะพูดกับลูก เวลาเราเดินไปรอบ ๆ ห้องควรพูดกับเขาด้วย เพื่อฝึกเด็กในเรื่องการได้ยินและการมองตามคุณแม่
Must readจุดบอบบางของลูก ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ
Must readไขข้อสงสัย! ทารกแรกเกิดควรมีน้ำหนักเท่าไหร่?

อ่านต่อ >> นี่คือสายตาของเด็กทารกที่มองเห็นพ่อแม่ในเดือนที่ 4-6” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up