6 วิธีเข้าใจและสอนลูก เมื่อลูกพูดโกหก!

ลูกพูดโกหก
ลูกพูดโกหก

ลูกพูดโกหก ทำไม? …แท้จริงแล้วเด็กๆ ชอบพูดโกหกจริงหรือไม่! หรืออาจเป็นเพราะลูกเพียงแค่ต้องการพูดอีกหนึ่งอย่างกับเรา แต่เพราะเขายังเด็กจึงพูดไปตามสิ่งที่เขาคิดได้ตอนนั้น ซึ่งนั่นอาจกลายเป็นคุณพ่อคุณแม่นั่นแหละที่โกหกตัวเอง แล้วโดยความผิดให้ลูก

เชื่อได้เลยว่าพ่อแม่หลายคนมักโยนความผิดให้ลูก ด้วยคำว่า อย่าเอาแต่ใจ! ในขณะที่ลูกร้องไห้งอแง หรือพูดโกหก เบี่ยงเบนความสนใจไปมา จะเอาโน่น จะเอานี่ พฤติกรรมเหล่านี้ อาจไม่ใช่สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่คิดว่าลูกดื้อ เอาแต่ใจเสมอไปนะคะ

คุณพ่อกอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ ชี้วิธีเข้าใจและสอนลูก!
เมื่อ “ลูกพูดโกหก”

แม้พฤติกรรมโกหกของเด็ก จะเป็นพฤติกรรมที่พ่อแม่รับไม่ได้ แต่ถ้าเจอลูกโกหก ควรพิจารณาก่อนว่า พฤติกรรมนั้นเป็นไปตามพัฒนาการของเด็กหรือเปล่า ถ้าพฤติกรรมนั้นเกิดในเด็กเล็กๆ ที่เพิ่งพูดได้ไม่นาน หรือเด็กอายุ 2-3 ขวบ ซึ่งเด็กอาจจะยังไม่เข้าใจหรือแยกแยะความจริงกับจินตนาการได้อย่างชัดเจน เด็กอาจจะพูดในสิ่งเด็กนึกขึ้นมาโดยไม่ได้ตรวจสอบกับโลกความเป็นจริง ก็ถือเป็นเรื่องปกติตามพัฒนาการ และควรหลีกเลี่ยงการใช้คำว่า “เด็กโกหก”

เช่นเดียวกับเหตุการณ์นี้ที่คุณพ่อกอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ ได้โพสต์ภาพน้องชูใจ พร้อมเล่าถึงเหตุการณ์ที่ อยู่ดีๆ น้องชูใจก็งอแงไม่ยอมกินข้าว พร้อมพูดเบี่ยงเบนไปมา จนทำให้ คุณพ่อกอล์ฟดุไป แต่เมื่อได้สติ ก็กลับมาคิดได้ว่าแท้จริงแล้วน้องชูใจไม่ได้พูดโกหก หรือจะเบี่ยงเบนไม่ยอมกินข้าว แต่ความจริงแล้วคือคนเป็นพ่อแม่ต่างหากที่โยนความผิดไปให้ลูก โดยไม่ทันได้คิดถึงเหตุผลว่าเพราะอะไรลูกถึงพูดแบบนั้น!!

ลูกพูดโกหก

เรื่องมีอยู่ว่า….

เช้านี้ชูใจไม่ยอมกินข้าว อาหารของเธอเป็นข้าวราดไก่ผัดเห็ดหอมซึ่งปกติทุกเช้าเธอจะฝึกกินข้าวเอง ดีบ้างเลอะบ้าง แต่ช่วงนี้ก็จะพยายามให้กินเองให้จบมื้อโดยนั่งมองอยู่ใกล้ๆ

ผมพยายามกล่อมให้เธอกินข้าวให้หมดจาน ด้วยการบอกว่าถ้ากินหมดจะให้กินแอปเปิล เธอพยายามกิน เคี้ยวซักพักก็คายเศษไก่และข้าว

ผมดุเธอว่าอย่าคายข้าว ลูกหน้าเสีย เธอไปลากเก้าอี้มาบอกจะขอนั่งตัวนี้ ผมเริ่มอารมณ์เสีย บอกเธอว่าอย่านอกเรื่อง มากินข้าวให้หมด

เธอพูดเศร้าๆว่า หนูปวดฟัน

ผมให้เธอยิงฟันให้ดู ฟันเธอเป็นปกติ ผมดุเธอว่าอย่าโกหก อย่าเอาแต่ใจ มานั่งกินข้าวเดี๋ยวนี้

เธอบอกว่าเธอปวดขาจะขอนั่งเก้าอี้อีกตัว ผมแน่ใจว่าเธองอแงเพื่อเบี่ยงประเด็นการกินข้าวแล้วเถียงเธอว่าเก้าอี้ตัวไหนก็เหมือนกัน ก่อนจะลากจานข้าวมา เอาช้อนตัดชิ้นไก่เพื่อที่จะป้อน บังคับให้เธอกินให้จบ

ลูกพูดโกหก

อ่านต่อ >> บทเรียนดี ดึงสติจากคุณพ่อกอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่
กับวิธี
เข้าใจและสอนลูกเมื่อลูกพูดโกหก” คลิกหน้า 2

 

อ่านต่อ “บทความดี ๆ น่าสนใจ” คลิก!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up