สัญญาณมือ ขอความช่วยเหลือ สากล

สัญญาณมือ ขอความช่วยเหลือ สากลสอนลูกรู้ไว้หากภัยมา

event
สัญญาณมือ ขอความช่วยเหลือ สากล
สัญญาณมือ ขอความช่วยเหลือ สากล

ขอความช่วยเหลือ เมื่อกำลังตกอยู่ในอันตราย ทักษะจำเป็นที่ทุกคนควรรู้ สัญญาณง่าย ๆ ที่จะช่วยชีวิตใครได้หลายคน รวมถึงตัวคุณเองเมื่อภัยมา สอนลูกรู้ไว้อุ่นใจกว่า

สัญญาณมือ ขอความช่วยเหลือ สากลสอนลูกรู้ไว้หากภัยมา!!

ภัย อันตรายร้ายมีอยู่รอบตัว ยิ่งในสังคมปัจจุบันที่การเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของบุคคลเป็นเรื่องไม่ยากเย็นนัก การที่เราจะถูกคนร้ายจ้องทำร้ายเมื่อไหร่ ในรูปแบบใดนั้น จึงเป็นสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ การร้อง ขอความช่วยเหลือ จากคนอื่นเมื่อถึงคราวโชคไม่ดีนั้น ในบางทีเราอาจไม่สามารถ ขอความช่วยเหลือ ด้วยการส่งเสียงเสมอไป เพราะในบางเหตุการณ์คนร้ายอาจอยู่ใกล้ตัวเรามาก หรือโดนขู่บังคับแม้ว่าเราจะอยู่ในที่สาธารณะก็ตาม ดังนั้น สัญญาณมือขอความช่วยเหลือนี้จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกคนควรรู้ไว้ ไม่เพียงแต่จะช่วยเราในยามเกิดเหตุเท่านั้น แต่หากทุกคนรู้ความหมายของสัญญาณมือขอความช่วยเหลือดังกล่าว จะได้เข้าใจเมื่อมีคนส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือมาที่เราเช่นกัน คิดดูสิว่า ถ้าหากมีการสร้างความตระหนักถึงการเรียนรู้ทักษะการเอาชีวิตรอดต่าง ๆ เหล่านี้ให้มากขึ้น การเรียนรู้ การส่งต่อความรู้ การแชร์ข้อมูลลงสื่อโซเซียล ให้ทุกคนรับรู้ เราอาจจะได้ช่วยชีวิตใครได้หลาย ๆ คนที่กำลังลำบากอยู่ก็เป็นได้

sos สัญญาณ ขอความช่วยเหลือ
sos สัญญาณ ขอความช่วยเหลือ

บางครั้งในการเตือนภัย บางอย่างไม่สามารถขอความช่วยเหลือผ่านเสียงได้  “สัญลักษณ์ SOS Hand Signal ” ซึ่งมันควรเป็นสัญลักษณ์ที่ทุกคนควรศึกษา ทำความเข้าใจ เพราะช่วงเวลาเพียงเสี้ยววินาที ที่เราสามารถสื่อสารขอความช่วยเหลือออกไปถึงใครบ้างคนได้นั้น อาจหยุดยั้งการกระทำที่รุนแรง ในคดีทำร้ายร่างกายได้

สัญญาณมือขอความช่วยเหลือสากล (The Signal for Help) คืออะไร?

การขอความช่วยเหลือด้วย สัญญาณมือขอความช่วยเหลือสากล (The Signal for Help) ถูกสร้างขึ้นโดยมูลนิธิสตรีแห่งแคนาดา The Canadian Women’s Foundation โดยเป็นสัญญาณมือแบบอวัจนภาษาที่ใช้ในการสื่อสารอย่างสุขุมเมื่อมีคนต้องการความช่วยเหลือเพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อตัวผู้ขอความช่วยเหลือ ซึ่งเป็นสัญญาณสากลที่สามารถใช้ได้ทั่วโลก

ขั้นตอนการส่งสัญญาณมือขอความช่วยเหลือ

  • หงายฝ่ามือออกหาผู้อื่น
  • พับนิ้วโป้งเข้าหาฝ่ามือ
  • พับนิ้วที่เหลือทั้ง 4 มากุมปิดนิ้วโป้ง
  • ค่อยๆ ทำช้าๆ อีกหลายครั้ง
สัญญาณมือ ขอความช่วยเหลือ สากล
สัญญาณมือ ขอความช่วยเหลือ สากล

พ่อแม่ควรสอนให้ลูกรู้จัก สัญญาณดังกล่าวว่า นี่คือสัญญาณมือแปลว่า “ช่วยด้วย” ใช้ในกรณีดังต่อไปนี้

  1. สัญญาณขอความช่วยเหลือแสดงว่ากำลังถูกคุกคามอยู่
  2. ใช้ขอความช่วยเหลือเมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถจะพูดได้

สัญญาณมือ ขอความช่วยเหลือ ใช้ได้จริง!!

ในกรณีแรก เป็นตัวอย่างเคสที่ผู้ถูกคุกคามส่งสัญญาณมือขอความช่วยเหลือจนเอาตัวรอดมาได้ เมื่อช่วงปลายปี 2564 โดยเหตุเกิดในสหรัฐอมริกา รัฐนอร์ธแคโรไลนา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งว่ามีหญิงสาววัยรุ่นอายุ 16 ปี หายตัวไปจากบ้าน สืบสวนจนพบว่าเธอถูกลักพาตัว เธอพยายามส่งสัญญาณมือขอความช่วยเหลือให้แก่รถคันอื่น ๆ ที่ขับผ่าน เพราะเธออยู่ในรถคนร้าย ทำให้ไม่สามารถส่งเสียงได้ คนร้ายจะรู้ตัว โชคดีเป็นของเธอ เมื่อพลเมืองดีพบเห็นสัญญาณ sos จากภาษามือที่เธอส่งไป จึงได้แจ้งตำรวจท้องถิ่น จนสามารถช่วยเหลือเธอได้ในที่สุด

สัญญาณมือ ขอความช่วยเหลือ กรณีไม่สามารถส่งเสียงได้
สัญญาณมือ ขอความช่วยเหลือ กรณีไม่สามารถส่งเสียงได้

เคส “สัญญาณมือ” ที่เกิดในประเทศไทย

ไม่น่าเชื่อใช่ไหมว่า กรณีแบบนี้จะเกิดขึ้นในไทยเช่นกัน เคสตัวอย่างต่อไปนี้ได้เกิดขึ้นเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านบึง ได้เข้าช่วยเหลือ โชเฟอร์แท็กซี่ที่ส่งสัญญาณมือขอความช่วยเหลือแบบสากล หลังถูกผู้โดยสารเมายาเสพติดว่าจ้าง และในระหว่างทางได้ทำการข่มขู่ด้วยปืน อีกทั้งยังโชว์ยาเสพติดที่ตนเองเสพ  ทำให้โชเฟอร์รู้สึกไม่ปลอดภัย จึงออกอุบายขอเข้าห้องน้ำ และตั้งจีพีเอสมายัง สภ.บ้านบึง เมื่อถึงบริเวณสถานีตำรวจ จึงได้ส่งสัญญาณมือขอความช่วยเหลือ ซึ่งมีคนบริเวณนั้นเห็นในครั้งแรกยังไม่เข้าใจ โชเฟอร์จึงทำซ้ำอีกรอบ จากนั้นผู้ที่พบเห็นจึงวิ่งไปแจ้งตำรวจ และสามารถช่วยเหลือ จับกุมผู้โดยสารเมายาดังกล่าวได้

ด้านโชเฟอร์แท๊กซี่เล่าว่า ตนเองจำสัญญาณมือขอความช่วยเหลือดังกล่าวมาจาก TikTok โดยลองฝึกทำมาประมาณครึ่งวัน เพราะคิดว่าอาชีพอย่างตนมีความเสี่ยง อาจต้องเจอคนไม่ดี และไม่อาจเลือกรับผู้โดยสารได้ เพราะหากเลือกผู้โดยสารก็จะถูกร้องเรียนได้ จึงศึกษาไว้เผื่อจะต้องขอความช่วยเหลือจากคนอื่น และก็เกิดเหตุที่ต้องนำมาใช้ได้จริง ๆ

อ่านต่อ >>การขอความช่วยเหลือ ด้วยสัญญาณรูปแบบอื่น ๆ คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up