เตรียมอนุบาล

ส่งลูกเข้า เตรียมอนุบาล จำเป็นมั้ย? ควรให้ลูกเข้าเรียนตอนกี่ขวบดี?

event
เตรียมอนุบาล
เตรียมอนุบาล

คุณพ่อคุณแม่หลายบ้านยังคงต้องทำงานเป็นหลัก บางบ้านอาจจะไม่มีญาติผู้ใหญ่มาคอยดูแลบุตรหลาน เงินก็คงต้องปั๊มเพื่อมาเลี้ยงลูก บางบ้านก็กลัวว่าลูกมีพัฒนาการไม่ทันเด็กคนอื่น แต่ก็ยังกังวลว่าส่งลูกเข้า เตรียมอนุบาล ตั้งแต่เบบี๋เลยจะดีมั้ย ควรให้ลูกเข้าเรียนตอนกี่ขวบดี ? การพาลูกไปฝากเลี้ยงที่เนิร์สเซอรี่ก่อนที่จะถึงวัยเข้าอนุบาลเมื่อลูกอายุ 3 หรือ 4 ขวบของพ่อแม่นั้นอาจจะเกิดขึ้นได้จากสาเหตุที่แตกต่างกันไป

ส่งลูกเข้า เตรียมอนุบาล จำเป็นมั้ย?

แพทย์หญิง สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ ได้แสดงความคิดเห็น ไว้ว่า “ถ้าพ่อแม่ดูแลลูกเอง ไม่จำเป็นต้องส่งเข้าโรงเรียนเร็วเลยค่ะ พ่อแม่ดูแลเองดีที่สุด การส่งลูกเข้าเรียนเร็วกว่าวัยอนุบาล ไม่ได้ทำให้เด็กเรียนเก่งหรือพัฒนาการดีกว่าแต่อย่างใด”

แต่ถ้าเป็นที่พ่อแม่ต้องทำงานทั้งคู่ หลายบ้านจึงจำเป็นต้องหาสถานที่รับเลี้ยงเด็กในช่วงเวลาที่พ่อแม่ทำงาน ซึ่งในปัจจุบันมีโรงเรียนที่เปิดชั้นเตรียมอนุบาล ศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้ สถาบันพัฒนาสำหรับเด็กเล็กวัยก่อนเรียน ที่เรียกว่า “เนิร์สเซอรี่” มาให้คุณพ่อคุณแม่พิจารณาฝากลูกไว้

ควรให้ลูกเข้าเรียนเตรียมอนุบาลตอนกี่ขวบดี?

เตรียมอนุบาล
น้องขันเงิน

การเริ่มเข้าเรียนในวัยอนุบาลของลูกปกติจะเริ่มต้นเมื่อเด็กอายุ 3 ขวบ แต่เมื่อมีความจำเป็นที่ต้องพาลูกเข้าโรงเรียน เตรียมอนุบาล หรือเนิร์สเซอรี่ ซึ่งสถานที่รับเลี้ยงเด็กมีทั้งรับเด็กตั้งแต่ 3 เดือน หรือ 1 ขวบเป็นต้นไปขึ้นอยู่กับแต่ละที่ คุณพ่อคุณแม่ควรต้องเตรียมระวังเรื่องการเจ็บป่วย เนื่องจากเด็กเล็กที่ยังมีภูมิต้านทานน้อย การได้อยู่ร่วมกันในเด็กหลาย ๆ คนโอกาสติดเชื้อโรคจะมีมากกว่าเด็กโต และในช่วงเด็กอายุประมาณ 1 ขวบครึ่ง ถึง 2 ขวบ ลูกจะรู้สึกวิตกกังวลในการแยกจากพ่อแม่ ซึ่งถือว่าเป็นพัฒนาการปกติของเด็กวัยนี้ และความรู้สึกนี้จะลดลงเมื่อเด็กอายุ 3 ปี ซึ่งตรงกับช่วงเวลาเข้าโรงเรียนอนุบาลพอดี

เตรียมพร้อมให้ลูกเข้าเรียนเตรียมอนุบาลอย่างไรดี?

การเตรียมตัวเข้าเตรียมอนุบาล สำหรับเด็กเล็กมีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเป็นส่วนของพัฒนาการของเด็กที่จะต้องแยกจากพ่อแม่ไป ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่เจ้าตัวน้อยจะต้องเรียนรู้การอยู่ร่วมกับเด็กคนอื่น ๆ เรียนรู้การปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและสังคมใหม่ที่โรงเรียน ดังนั้นเมื่อพ่อแม่ตั้งใจจะส่งลูกไปเตรียมอนุบาล หรือสถานรับเลี้ยงเด็ก สิ่งที่ควรพิจารณาเป็นพิเศษในการตัดสินใจเลือกและนำมาเปรียบเทียบก่อนจะให้ลูกเข้าเนิรส์เซอรี่ คือ

  • ค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม ซึ่งแต่ละที่ก็จะแตกต่างกันอาจขึ้นอยู่กับสภาพสถานที่ ครูผู้สอน พี่เลี้ยงเป็นต้น
  • สถานที่ใกล้บ้านหรือที่ทำงาน เหมาะแก่การรับส่งลูก ใช้เวลาเดินทางสะดวก ซึ่งคุณพ่อคุณแม่อาจไปดูสถานที่จริงและดูหลาย ๆ ที่เปรียบเทียบกันไว้ก่อน
  • คุณภาพของสถานที่ ความปลอดภัย ความสะอาด เช่น มีประตูกั้นเพื่อไม่ให้เด็กเล็กเดินออกเอง ห้องมีระบบถ่ายเทอากาศดี มีการทำความสะอาดห้องเรียนอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้และของเล่นเป็นประจำด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค มีระบบการแยกข้าวของเครื่องใช้เด็กแต่ละคนไม่ให้ปะปนกัน มีกล้องวงจรปิดเพื่อสามารถตรวจสอบดูได้ในกรณีเกิดปัญหาขึ้นกับลูก มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีในการป้องกันเด็กจากคนอื่น และสถานที่ควรรองรับเด็กไม่แออัดจนเกินไป เป็นต้น

เตรียมอนุบาล

  • ดูภาพรวมในการเลี้ยงดูเด็ก ๆ ของคุณครูหรือพี่เลี้ยง เช่น มีใจรักเด็ก ใจเย็น มีความใส่ใจและเข้าใจในธรรมชาติของเด็กเล็ก ควรมีความรู้ความชำนาญในการดูแลเด็ก มีทักษะการสอนเด็กก่อนวัยเรียนด้วยกิจกรรมที่สมวัยเพื่อกระตุ้นพัฒนาการรู้ มีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่มีโรคติดต่อ ไม่มีประวัติอาชญากรรม เป็นต้น
  • พิจารณาถึงจำนวนเด็กภายในสถานที่รับเลี้ยงเด็ก ว่าเหมาะสมพอกับจำนวนบุคลากรที่สามารถดูแลเด็กได้ทั่วถึง และควรมีผู้บุคลากรที่ผ่านการอบรมหลักสูตรการช่วยชีวิตหรือการปฐมพยาบาลเบื้องต้นอยู่ในโรงเรียน ที่พร้อมจะดูแลในกรณีมีเด็กป่วยพร้อมแยกห้องออกจากเด็กปกติก่อนที่จะโทรตามผู้ปกครองมารับ

เตรียมอนุบาล

  • ควรมีของเล่นที่เพียงพอแก่จำนวนเด็ก และมีหลากหลายเหมาะกับแต่ละวัยเพื่อช่วยเสริมพัฒนาการ จัดตารางโปรแกรมฝึกพัฒนาการที่แน่นอนสำหรับเด็กแต่ละช่วงอายุ
  • มีนโยบายที่ตรงกับใจพ่อแม่ โดยอาจจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เช่น เน้นการดูแลสุขภาพอนามัย ความสะอาดต่อตัวเด็ก เวลารับ-ส่งลูก ตารางกิจกรรม อาหารและของว่างตามหลักโภชนาการที่เหมาะสมกับวัย ฯลฯ

เตรียมอนุบาล

หากคุณพ่อคุณแม่ได้พิจารณาสถานที่รับเลี้ยงเด็กเพื่อฝากลูกไว้ในช่วงทำงานอย่างถูกใจก็จะช่วยทำให้เบาได้ และควรเตรียมความพร้อมของร่างกายลูกก่อนพาเจ้าตัวน้อยไปฝากเลี้ยง ด้วยการรับวัคซีนบังคับตามช่วงวัยอย่างครบถ้วนเพื่อระวังและป้องกันอาการเจ็บป่วยที่มักเกิดขึ้นในแหล่งที่มีเด็ก ๆ อยู่รวมกันได้นะคะ

ไม่ให้ลูกเข้า เตรียมอนุบาล ลูกจะพัฒนาการช้ามั้ย?

เชื่อว่าถ้าเป็นไปได้พ่อแม่หลายคนคงไม่อยากส่งลูกเข้าเนิร์สเซอรี่หรือให้ไปโรงเรียนก่อน 3 ขวบ นอกจากความจำเป็น สำหรับบ้านไหนที่มีโอกาสได้เลี้ยงลูกเอง การรอให้ลูกเข้าเรียนอนุบาลตอนอายุประมาณ 3 ขวบก็จะช่วยลดโอกาสการป่วยหรือติดเชื้อโรคได้น้อยกว่าเด็กในวัยเล็ก ส่วนเรื่องพัฒนาการนั้นมีงานวิจัยหลายแห่งยืนยันว่า “เด็กที่อยู่กับพ่อแม่ช่วงก่อนวัยเรียนและไปโรงเรียนหลังจากที่พร้อมแล้ว ในอนาคตมักจะเป็นหัวหน้าชั้นหรือหัวหน้าในสังคมและเป็นเด็กที่เข้ากับสังคมได้ดี”* ในเด็กวัยเดียวกันแต่ละคนอาจจะมีความพร้อมไม่เท่ากันได้ การเลี้ยงดูลูกอยู่บ้านให้ได้เล่นหรือพาลูกออกนอกบ้านทำกิจกรรมพิเศษ มีกิจกรรมเพื่อเสริมพัฒนาการตามวัย มีเวลาคุณภาพ เลี้ยงลูกอย่างมีความสุขในช่วงเบบี๋ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องพัฒนาการหรือวิชาการที่จะไม่ทันเด็กคนอื่นนะคะ.

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : *www.doctor.or.thเพจคุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ :

เช็กเลย! รายชื่อ โรงเรียนสังกัด สพฐ. ที่งดรับเด็ก 3 ขวบเข้าเรียน

9 สิ่ง ที่พ่อแม่ควรฝึกลูกน้อยเพื่อ เตรียมเข้าอนุบาล

ลูกเราเรียนรู้อะไร จากเนิร์สเซอรี่

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
เตรียมอนุบาล
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up