ลูกพัฒนาการช้า

ลูกพัฒนาการช้า “โรคพ่อแม่ทำ…หรือ เวรกรรมของลูก!!”

event
ลูกพัฒนาการช้า
ลูกพัฒนาการช้า

เมื่อเห็น ลูกพัฒนาการช้า พ่อแม่หลายคนอาจตั้งคำถาม ทำไมลูกถึงเป็นแบบนี้! มันเป็นเวรกรรมอะไร? ซึ่งแท้จริงการที่ลูกมีพัฒนาการช้า อาจเป็นโรคที่พ่อแม่ทำให้ลูกเอง ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับเวรกรรมของลูกแต่อย่างใด

ทั้งนี้หากพูดถึงพัฒนาการของเด็ก ๆ ในความรู้สึกของคนเป็นพ่อแม่ที่คอยห่วงใยพัฒนาการของลูก ก็อดไม่ได้ที่เอาลูกตัวเองไปเปรียบเทียบกับลูกคนอื่น ซึ่งที่จริงเรื่องของพัฒนาการของเด็กแต่ละคนไม่ควรนำมาเปรียบเทียบกัน ผู้เชี่ยวชาญทางด้านพัฒนาการเด็กบอกอยู่บ่อย ๆ ว่า เรื่องพัฒนาการเติบโตของเด็กแต่ละคนไม่ใช่เรื่องของการแข่งขัน เกณฑ์มาตรฐานที่ใช้ตรวจสอบพัฒนาการก็เป็นเพียงเกณฑ์คร่าวๆ เด็กแต่ละคนเกิดมาย่อมมีความแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายหลาก จะช้าหรือเร็วกว่ากันบ้างไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติแต่อย่างใด

ไขข้อข้องใจ ลูกพัฒนาการช้า
โรคพ่อแม่ทำ…หรือเวรกรรมของลูก”

ซึ่งในเรื่องของพัฒนาการที่ล่าช้าของลูกน้อยนั้น ทางทีม Amarin Baby & Kids จึงได้นำข้อมูลดี ๆ จาก คุณหมอมิ้นตัวเล็ก เจ้าของเพจ เพื่อลูกทุกสิ่ง Everything about KIDS ซึ่งคุณหมอได้อธิบายถึงสาเหตุที่เด็กๆ ในปัจจุบันนี้มีปัญหาด้านพัฒนาการกันอย่างมากมาย ซึ่งคิดว่าคุณพ่อคุณแม่ยุคนี้ คงคุ้นเคยกับภาวะออทิสติก โรคสมาธิสั้น และปัญหาเด็กพูดไม่สมวัย พัฒนาการล่าช้า ไม่มากก็น้อย

ลูกพัฒนาการช้า

…โดยคุณหมอ กล่าวว่า ตลอดเวลาที่เรียนเฉพาะทางด้านพัฒนาการเด็ก จนกระทั่งทำงานถึงทุกวันนี้ นับแล้วเกือบ 10 ปี ทุกภาวะข้างต้นต้องถือว่าเป็นปัญหาด้านพัฒนาการยอดฮิต ที่พ่อแม่พาเด็กมาปรึกษาเลยทีเดียว

หมอมีความเห็นอกเห็นใจพ่อแม่อย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ครอบครัวที่ต้องเผชิญกับภาวะออทิสติก และ สมาธิสั้น เพราะเด็กต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด อีกทั้งต้องพบแพทย์และทีมบำบัดอย่างต่อเนื่อง ยาวนาน

♦♦♦ Must read : รวม 11 โรค กับวิธีสังเกต ลูกมีปัญหาสุขภาพจิต
♦♦♦ Must read : 14 วิธีทดสอบพัฒนาการลูก 1 เดือน – 5 ปี ว่าตรงตามวัยหรือไม่?

สาเหตุของการเกิดภาวะเหล่านี้ เกิดได้จากหลายปัจจัย แต่มีพื้นฐานเกี่ยวกับทางพันธุกรรมเป็นหลัก เมื่อเกิดเป็นขึ้นแล้ว ต้องทำใจว่าโอกาสจะหายขาดนั้นน้อยเหลือเกิน สิ่งที่ทำได้ดีที่สุด คือช่วยให้เด็กใช้ชีวิตได้อย่างปกติที่สุด

แน่นอนว่า…คงไม่มีใคร อยากให้ลูกต้องเผชิญกับภาวะผิดปกติทางพัฒนาการเหล่านี้

แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ!!!…ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของพ่อแม่ และผู้เลี้ยงดู ทำให้เด็กปกติจำนวนไม่น้อย ต้องกลายเป็นเด็กที่มีลักษณะคล้ายเด็กออทิสติก สมาธิสั้น พูดช้า และพัฒนาการโดยรวมช้า

ค่ะ อ่านไม่ผิด …หมอกำลังพูดถึงเด็กที่เกิดมาปกติสมบูรณ์พร้อมทุกอย่าง แต่ถูกผู้ให้กำเนิด หรือผู้ใหญ่ใกล้ชิด ทำให้กลายเป็นเด็กผิดปกติ!!!

อ่านต่อ >> ลูกมีพัฒนาการช้า “โรคพ่อแม่ทำ…หรือเวรกรรมของลูก” คลิกหน้า 2

อ่านต่อ “บทความดี ๆ น่าสนใจ” คลิก!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up