พ่อแม่สำรวจตัวเองด่วน เป็นพ่อแม่สำเร็จรูป…สาเหตุลูกพัฒนาการช้า

event

ลูกพัฒนาการช้า …อาจไม่ใช่เพราะปัญหาสุขภาพของลูก แต่อาจมาจากการเลี้ยงดูของพ่อแม่ เพราะพ่อแม่ที่รักและดูแลลูกมากเกินพอดี จะส่งผลต่อพัฒนาการของลูกเป็นอย่างมาก อย่างเช่นพ่อแม่ที่คอยประคบประหงมปกป้องลูกมากเกินไป ไม่ยอมให้ลูกได้ลองทำอะไรด้วยตัวเอง ทำให้ลูกกลายเป็นคนอ่อนแอ ต้องคอยพึ่งพาคนอื่น ขาดความเคารพตัวเอง ไม่มั่นใจในตัวเอง

 

 พัฒนาการช้า ในที่นี้ อาจจะไม่ได้หมายถึงการเริ่มเดินหรือพูดช้าอย่างเดียว แต่รวมไปถึงทักษะการเรียนรู้และความสามารถในการรับรู้ของประสาททั้ง 5 ของเด็กอีกด้วย การมองเห็น การได้ยิน การรับรส การรับกลิ่น และการรับสัมผัส คือความสามารถในการรับรู้ของประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของลูกน้อย แสดงถึงการรับรู้ต่อสิ่งแวดล้อมที่มากระทบ และมีปฏิสัมพันธ์โต้ตอบกับสิ่งรอบตัว ซึ่งส่งผลต่อการเรียนรู้ และพัฒนาการของลูก หากลูกมีพัฒนาการที่ล่าช้า ก็จะส่งผลต่อการใช้ชีวิตของลูกในอนาคต จึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่คุณพ่อ คุณแม่ต้องสังเกต

Must readพัฒนาการช้า เรื่องสำคัญที่พ่อแม่ต้องสังเกตลูก

” ลูกพัฒนาการช้า ” เพราะพ่อแม่สำเร็จรูป?

ลูกพัฒนาการช้า

พ่อแม่สำเร็จรูป หรือพ่อแม่ในประเภทรักมากและปกป้องมากเกินไป คือการให้ความรักแก่ลูกมากมาย ทะนุถนอมมากเกินไปปฏิบัติดูแลลูกเหมือนเป็นเด็กเล็กๆทั้งๆที่ลูกก็โตแล้ว พ่อแม่ก็ยังประคบประหงมเหมือนไข่ในหินไม่ยอมให้ห่างสายตา ไม่ยอมให้ทำอะไรเลยเพราะกลัวจะเป็นอันตราย ลูกไม่ต้องคิดหรือตัดสินใจทำอะไรเลย พ่อแม่จะเป็นคนจัดการให้หมด การเลี้ยงดูลูกแบบนี้ ทำให้ทักษะในการช่วยเหลือตัวเองช้า การที่จะพัฒนาไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีความมั่นใจในตัวเองมีน้อยมาก เพราะไม่เคยตัดสินใจอะไรด้วยตัวเองเลย ทำให้เป็นผู้ใหญ่ที่มีลักษณะเหมือนเด็กคือเลี้ยงเท่าไรก็ไม่รู้จักโต

Must readพ่อแม่รังแกฉัน ตามใจลูกจนลูกกลายเป็นคนใจร้าย
Must readเลี้ยงลูกแบบโอเว่อร์ ระวังลูกด้อยพัฒนา เสียสุขภาพจิต!

ซึ่งในกรณีนี้ คุณ หมอไปป์_แฮปปี้คิดส์ จากเพจ ชมรมจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นแห่งประเทศไทย ได้อธิบายยกตัวอย่างพ่อแม่สำเร็จรูป พร้อมให้คำแนะนำไว้ว่า

  • เด็กหลายๆคน พูดช้า สาเหตุมาจาก พ่อแม่กระตุ้นการพูดของลูกน้อยเกินไปโดยไม่ตั้งใจ คือการเลี้ยงดูแบบสำเร็จรูป ตามความเคยชิน รู้ใจลูกมากเกินไป เช่น เมื่อลูกบอกความต้องการอะไรบางอย่าง แทนที่จะให้ลูกพูด กลายเป็นลูกอาจจะชี้ หรือส่งเสียงไม่เป็นภาษาออกมาให้พ่อแม่รู้ ซึ่งด้วยความเคยชินพ่อแม่ก็จะทราบว่าลูกต้องการอะไรและทำให้ตามความต้องการของลูกทันที นั้นทำให้สมองของเด็กไม่ทันได้ผ่านกระบวนการคิด นึกคำ และเปล่งเสียง ทำให้กลายเป็นเด็กพูดช้า

สิ่งที่ควรทำคือ คุณพ่อคุณแม่ลองแกล้งไม่รู้บ้าง ชะลอให้เด็กลองพยายามพูดดูก่อน ถ้าลูกยังเรียกชื่อสิ่งนั้นไม่ถูก เราก็เอาวัตถุนั้นมาใกล้ๆ ปาก แล้วพูดชื่อสิ่งนั้นคำโตๆ เพื่อเด็กจะได้ดูวิธีการพูด ห่อลิ้นหรือขยับริมฝีปาก แล้วให้เด็กลองพูดตาม ชมหรือปรบมือเมื่อลูกพูดตามได้

  • สำหรับเด็กที่ยังเดินไม่ได้ก็เป็นเพราะพ่อแม่เตรียมความพร้อม โดยมีพี่เลี้ยง 2 คนผลัดกันอุ้ม จนแทบไม่ได้เดิน กล้ามเนื้อมัดใหญ่ การเคลื่อนไหว และการทรงตัวจะพัฒนาได้อย่างไร
  • เมื่อเด็กโตขึ้นมาหน่อย พ่อแม่สำเร็จรูปมักเตรียมความพร้อมเรื่องกิจวัตรส่วนตัวให้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เช่นเตรียมเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ประจำวันวางไว้ที่เตียง รอแค่ลูกหยิบมาใส่ เตรียมอุปกรณ์การเรียน จัดตารางเรียนให้ ลูกแค่หยิบกระเป๋าขึ้นรถ เตรียมอาหารพร้อมรับประทานไว้ที่โต๊ะ ลูกแค่มานั่งและตักอาหารเข้าปาก สิ่งเหล่านี้จะมีผลทำให้ลูกขาดกระบวนการคิด การวางแผน อาจกลายเป็นคนที่ขาดความกระตือรือร้น ขาดระเบียบวินัย กลายเป็นเด็กพัฒนาการช้า
Must readภัยจากทีวี อย่าปล่อยให้ลูกน้อยเป็นเด็กสมาธิสั้น และออทิสติก
  • หรือเด็กที่อยู่ในวัยเรียนบางคน เขียนหนังสือช้าทั้งที่ตั้งใจเมื่อถามเรื่องการเลี้ยงดูที่บ้าน พ่อแม่ยังป้อนข้าว ติดกระดุมเสื้อ ผูกเชือกรองเท้าให้ลูก ให้เล่นแต่ tablet ทำให้ขาดการกระตุ้นกล้ามเนื้อมัดเล็ก การประสานงานระหว่างตากับมือ จึงทำให้เขียนหนังสือช้า

สิ่งสำคัญคือ คุณพ่อคุณแม่ควรพยายามดึงจุดเด่นของเด็กออกมา และช่วยเหลือพัฒนาจุดด้อยของเด็กให้ดีขึ้น ไม่ควรช่วยเหลือหรือยัดเยียดในสิ่งที่เด็กไม่ต้องการหรือไม่ชอบ พ่อแม่ควรช่วยลูกให้ถูกวิธีไม่ใช่บงการ เด็กควรจะได้เรียนรู้ในสิ่งที่เด็กสนใจ ไม่ใช่เรียนรู้ตามความต้องการของผู้เลี้ยงดู

อ่านต่อ >> สิ่งที่พ่อแม่ควรทำเพื่อส่งเสริมพัฒนาการลูก” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up