ลูกพูดช้า ทำอย่างไรดี

event

ลูกพูดช้า อีกหนึ่งปัญหาที่สร้างความกังวลใจให้กับพ่อแม่ เด็กปกติบางคนพูดคำแรกตั้งแต่อายุ 8 เดือน แต่บางคนยังไม่พูดจนกระทั่ง 2 – 2 ขวบ 6 เดือน ซึ่งหากคุณพ่อคุณสังเกตว่าลูกในวัย 2 ขวบพูดได้น้อยกว่า 50 คำ ก็จัดว่าลูกของคุณมีพัฒนาการการพูดที่ช้าได้

ในกลุ่มเด็กทั่วไป จะสามารถพบเด็กพูดช้าราว 10 เปอร์เซ็นต์ของวัยเตาะแตะ ดร.มอร่า มัวเยอร์ ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับความปกติด้านการพูดกล่าว เด็กราวครึ่งหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มพูดช้ามักพูดได้ดีขึ้นด้วยตัวของเขาเองในที่สุด เด็กกลุ่มที่มักพบปรากฏการณ์พูดช้า ได้แก่

1. เด็กผู้ชาย เด็กผู้ชายมีแนวโน้มพูดช้ามากกว่าเด็กผู้หญิงถึง 3 เท่า อาจเป็นเพราะโดยธรรมชาติเด็กผู้ชายถนัดเรียนรู้ทีละทักษะ

2. เด็กคลอดก่อนกำหนด กลุ่มนี้อาจต้องการเวลาพัฒนาทักษะการพูดมากกว่าคนอื่นๆ

3. ฝาแฝด ผู้เชี่ยวชาญบางท่านอธิบายว่า เป็นไปได้ที่ฝาแฝดสื่อสารกันได้อย่างดีเยี่ยมโดยไม่ต้องใช้คำพูด พวกเขาจึงไม่รีบร้อนที่จะพัฒนาทักษะด้านการพูด

4. วัยเตาะแตะที่มีพี่น้องช่างจ้อ เด็กอาจรู้สึกว่าคนอื่นพูดเยอะแล้ว เขาไม่ต้องพูดอีกก็ได้

ลูกพูดช้า

สาเหตุที่ ลูกพูดช้า            

1. ลูกขาดการกระตุ้นทางภาษา การใช้ภาษาที่เหมาะสม มีความจำเป็นต่อการพูดอย่างยิ่งยวดค่ะ แต่หากเด็กไม่ได้รับการกระตุ้นทางภาษาที่เหมาะสม หรือคุณแม่อาจจะไม่ได้พูดกับเด็กก็จะทำให้เด็กขาดทักษะในการเรียนรู้ด้านการพูด รวมถึงการไม่เปิดโอกาสให้เด็กพูด หรือพยายามที่จะพูด เช่น เมื่อเด็กอยากได้อะไร แค่ชี้ผู้ใหญ่ก็หยิบให้ โดยเด็กไม่ต้องพยายามออกเสียง

2. มีความผิดปกติทางร่างกาย ความผิดปกติทางร่างกายเหล่านี้ ได้แก่ หูตึง หูหนวก ซึ่งอาจเกิดจากภาวะการตั้งครรภ์ผิดปกติ ส่งผลต่อการได้ยิน หรืออาจเป็นโรคที่เกิดขึ้นภายในหลัง

3. มีความผิดปกติจากโรคทางพันธุกรรม ความผิดปกติทางพันธุกรรมเหล่านี้ได้แก่ เด็กกลุ่มอาการดาวน์ (Down Syndrome) หรือความผิดปกติที่เกิดจากภาวะการคลอด เช่น ขาดเลือดไปเลี้ยงสมอง

4. ความเครียดหรือกังวล สภาพการเลี้ยงดูที่ดี มีผลต่อการพูดเช่นกัน แต่หากครอบครัวมีภาวะความเครียดมาก ซึ่งเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบโดยตรง เช่น การทะเลาะกันภายในครอบครัว หรือการที่เด็กถูกตำหนิบ่อยครั้ง สิ่งเหล่านี้ก็อาจทำให้เด็กไม่กล้าพูด หรือกลัวที่จะพูด รวมไปถึงการเลือกใช้ไวยากรณ์ไม่ถูกต้องจนกระทั่งอาจเกิดความบกพร่องในการออกเสียง ใช้เสียงก็ได้ค่ะ

5.ภาวะออทิสติก ซึ่งมักจะมีอาการร่วมกับสมาธิสั้น มักจะพูดช้าหรือไม่พูด หรือพูดสื่อสารอย่างไม่มีความหมาย

เพื่อช่วยพัฒนาการพูดของลูก ให้พยายามสื่อสารด้วยการพูดคุยกับเขาเจาะจงแบบตัวต่อตัว แต่อย่าออกคำสั่งหรือใช้วิธีกดดัน เพราะการพูดคุยกับลูกคือวิธีกระตุ้นการเรียนรู้ทักษะการพูดที่ดีที่สุด แม้มีข้อสันนิษฐานข้างต้น ก็ไม่ง่ายนักที่จะรู้ว่าอะไรเป็นสาเหตุแท้จริงที่ทำให้ลูกพูดช้า อาจเป็นเพราะปัญหาในการได้ยินก็ได้ หากเกิดสัญญาณผิดปกติเหล่านี้ร่วมด้วย ลองให้คุณหมอตรวจเช็คดูจะดีกว่า

อ่านต่อ >> ” วิธีเช็คอาการผิดปกติเมื่อ ลูกพูดช้า ” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up