ความเห็นใจผู้อื่น

เดนมาร์กสอนวิชา “ความเห็นใจผู้อื่น” ในชั้นเรียน

Alternative Textaccount_circle
event
ความเห็นใจผู้อื่น
ความเห็นใจผู้อื่น

เมื่อโลกต้องการความเข้าใจ เห็นใจซึ่งกันและกัน โรงเรียนในประเทศเดนมาร์ก ซึ่งเป็นประเทศที่มีความสุขเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก เพราะจัดให้มีการเรียนการสอนวิชา ความเห็นใจผู้อื่น ในชั้นเรียน

เดนมาร์กสอนวิชา “ความเห็นใจผู้อื่น” ในชั้นเรียน

Empathy มีความหมายว่า “ความสามารถในการเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่น ความสามารถในการมองจากมุมของผู้อื่น”

ทำไมชาวเดนมาร์ก ซึ่งเป็นประเทศที่องค์การสหประชาชาติ ได้จัดอันดับให้เป็นประเทศที่ประชาชนมีความสุขที่สุด?.…นั่นเป็นเพราะโรงเรียนในประเทศเดนมาร์ก ได้บรรจุวิชาที่สอนเรื่อง “Empathy” หรือวิชาที่สอน “ความเห็นใจผู้อื่น” ให้กับเด็กอายุตั้งแต่ 6-16 ปีนั่นเอง

คลาสนี้มีชื่อเรียกว่า Klassens tid เด็ก ๆ จะได้แบ่งปันปัญหาที่พวกเขาเจอ ทั้งจากในโรงเรียนหรือในชีวิตประจำวัน ให้กับเพื่อนร่วมชั้น รวมทั้งคุณครู ได้ฟัง เมื่อได้รับฟังแล้วทั้งหมดก็จะช่วยกันหาหนทางในการแก้ปัญหา ซึ่งในการที่จะแก้ปัญหาได้ ก็ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของการฟังและการทำความเข้าใจอย่างมาก ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้นักเรียนมีความเอาใจใส่ต่อผู้อื่นมากขึ้น การที่เด็กรู้จักเอาใจใส่และเข้าใจผู้อื่นทำให้พวกเขามีการโฟกัสและมุ่งเน้นที่เป้าหมายมากขึ้น โดยนักเรียนที่เข้าใจเรื่องนี้จะช่วยพวกเขาในการสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่นได้ดีขึ้น ซึ่งจะนำไปความสำเร็จในชีวิตในภายหลัง นอกจากนี้ ยังเป็นการป้องกันเรื่องความรุนแรงอย่างการกลั่นแกล้ง (Bullying) ในโรงเรียนอีกด้วย โดยคลาสนี้จะเป็นคลาสเล็ก ๆ ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เท่านั้น

การแกล้งกันในโรงเรียน
การแกล้งกันในโรงเรียน

นอกจากนี้ การเรียนในเดนมาร์ก จะเน้นการทำงานกันเป็นทีม เพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกันและทำงานร่วมกัน แทนที่จะเป็นการแข่งกันเพื่อเอาชนะกัน โดยโรงเรียนจะจัดให้มีการแข่งกันตามที่จำเป็นเท่านั้น แต่นั่นก็เพื่อที่จะกระตุ้นให้นักเรียนแข่งกับตัวเอง เพื่อจะได้ตั้งใจและพัฒนาทักษะของตนเองให้ดียิ่งขึ้นไป

ทำไมทักษะนี้ถึงมีความจำเป็นต่อเด็กจนทำให้ประเทศเดนมาร์ก ถึงกับบรรจุวิชานี้ลงในหลักสูตรการเรียนการสอน? นั่นเป็นเพราะทักษะนี้มีความจำเป็นต่อสังคม เมื่อเด็ก ๆ โตขึ้น หากใช้ทักษะนี้ในการทำงาน ในฐานะผู้ขายที่เข้าใจลูกค้า หัวหน้าที่ลูกน้องนับถือ หรือแม้แต่การใช้ทักษะนี้กับคู่ครอง คนรอบข้าง ความเห็นใจผู้อื่น ก็จะช่วยหลีกเลี่ยงการทะเลาะเบาะแว้ง และการไม่เข้าใจกันได้

แม้ว่าประเทศไทย จะยังไม่มีการบรรจุหลักสูตรนี้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะสอนให้ลูกรู้จัก ความเห็นใจผู้อื่น อ่านต่อ 7 ขั้นตอนการสอนลูกให้เอาใจเขามาใส่ใจเราได้ที่หน้า 2 ค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 7 ขั้นตอนการสอนให้ลูกรู้จักเข้าใจและเห็นใจผู้อื่น

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up