สอนลูก

สอนลูก ให้มีทักษะการเรียนรู้ และทักษะชีวิต

Alternative Textaccount_circle
event
สอนลูก
สอนลูก

คุณพ่อ คุณแม่ อาจเคยเห็นลูกน้อยในวัย 5 – 7 ขวบ เล่นอยู่คนเดียวได้โดยที่ไม่เซ้าซี้ให้คุณพ่อ คุณแม่มาเล่นด้วย แต่รู้หรือไม่ว่าเด็กในช่วงวัยนี้ยังอยากให้คุณพ่อ คุณแม่มาเล่นด้วย ซึ่งในวัยนี้เป็นช่วงวัยในการฝึกทักษะที่ดี Amarin Baby & Kids มีวิธี สอนลูก ให้มีทักษะการเรียนรู้ และทักษะชีวิตมาฝาก

สอนลูก ให้มีทักษะการเรียนรู้

เด็กในวัยนี้มีทักษะการฟังที่ดี และมีความเข้าใจความหมายของสิ่งต่างๆ มากขึ้น ถ้าคุณพ่อ คุณแม่มีเวลาให้กับลูกน้อย เล่นกับลูก เขาก็จะมีโอกาสแสดงความคิดเห็น ต่อยอดในสิ่งที่คุณพ่อ คุณแม่สั่งสอนเลี้ยงดูได้ดี เช่น การเล่นเกมที่ต้องมีกฎกติกา การทำความเข้าใจของเกมที่เล่น เวลาในการเล่น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ลูกน้อยสามารถนำไปประยุกต์ใช้เมื่อไปโรงเรียนได้ และจะทำให้ลูกน้อยเข้ากับเพื่อนๆ และเข้าใจการบ้านที่คุณครูสั่งได้ดี

5 วิธีสอนลูกให้มีทักษะ STEM

STEM คือ ทักษะการเรียนรู้ในยุคศตวรรษที่ 21 ซึ่งเป็นการนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ มาประยุกต์และแก้ไขปัญหาในชีวิตจริง ด้วยการคิดตั้งคำถาม แก้ไขปัญหา ค้นหาคำตอบ วิเคราะห์ข้อมูล และประมวลผลอย่างเป็นระบบ ซึ่งคุณพ่อ คุณแม่สามารถสอนลูกน้อยได้ตั้งแต่ยังอ่านหนังสือไม่ออกเลยก็ตาม โดยระบบนี้จะส่งผลดีกับลูกน้อยเมื่อโตขึ้น วิธีการสอนมีดังนี้

1.สอนให้ลูกรู้จักสังเกต

จริงๆ แล้ว เด็กมีสายตาที่ช่างสังเกตกว่าผู้ใหญ่ การฝึกทักษะช่างสังเกตสามารถเริ่มต้นได้ง่ายๆ และทันที โดยให้ลูกน้อยสังเกตสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัว เช่น ถามลูกว่าวันนี้อากาศเป็นอย่างไร? แตกต่างจากเมื่อวานหรือไม่? ลูกน้อยจะกลายป็นคนช่างสังเกตเมื่อโตขึ้น

2.สอนให้ลูกอธิบายเป็นประโยค

ระหว่างที่ลูกน้อยกำลังจดจ่ออยู่กับการเล่น หรือกำลังดูอะไรบางอย่างอยู่อย่างตั้งใจ ลองให้ลูกน้อยอธิบายคุณสมบัติของสิ่งของที่อยู่ตรงหน้า หรือบรรยายกิจกรรมที่ลูกน้อยกำลังทำอยู่ เช่น แก้วน้ำบนโต๊ะมีรูปร่างเป็นอย่างไร สีอะไร เล็กหรือใหญ่ ลูกน้อยจะได้เรียนรู้ทักษะทางด้านการใช้ภาษาที่ดีขึ้น จากการออกเสียงในรูปประโยคที่เขาอาจคิดคำศัพท์ใหม่ๆ ขึ้นมาได้เองจนคุณพ่อ คุณแม่ก็คาดไม่ถึง

ทักษะการเรียนรู้
คุณแม่สามารถสอนลูกน้อยได้ตั้งแต่ยังอ่านหนังสือไม่ออกเลยก็ตาม

3.ถามลูกว่า “อะไร?” มากกว่า “ทำไม?”

เพราะการถามว่า “ทำไม?” เป็นการกดทับความมั่นใจของลูกน้อยให้หายไป แต่การถามด้วยคำว่า “อะไร?” จะช่วยทำให้ลูกมั่นใจที่จะตอบคำถามมากกว่า ทั้งยังเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์ของคุณพ่อ คุณแม่ และลูกน้อย การสร้างบทสนทนาที่ก่อเกิดการเรียนรู้ ด้วยการตั้งคำถามที่ลูกน้อยสามารถตอบได้ แล้วไต่ระดับความยากขึ้นไป จะช่วยในการพัฒนาความคิดของลูกน้อยได้อย่างสมบูรณ์

4.สอนลูก จับคู่ตัวเลขให้สัมพันธ์กับจำนวน

พื้นฐานทางด้านคณิตศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย คือการจับคู่ตัวเลขให้สัมพันธ์กับจำนวน เช่น เลข 1 เท่ากับจำนวนสิ่งของหนึ่งอย่าง, เลข 2 เท่ากับจำนวนสิ่งของสองอย่าง ไล่ไปเรื่อยๆ โดยคุณพ่อ คุณแม่สามารถสอนทักษะเหล่านี้ให้ลูกน้อยได้ง่ายๆ ยกตัวอย่างเช่น ให้ลูกน้อยจัดแก้วบนโต๊ะอาหารให้ตรงกับจำนวนคนบนโต๊ะ ให้ลูกนับว่าจดหมายในตู้ไปรษณีย์มีกี่ซอง หรือให้ลูกน้อยหยิบไข่ 2 ฟองมาให้คุณแม่สำหรับทำอาหาร เป็นต้น

5.สอนให้ลูกคิดอย่างมีมิติสัมพันธ์

คุณพ่อ คุณแม่ลองฝึกให้เขาสมมติว่าตนเองเป็นจุดศูนย์กลางของจักรวาล โดยให้ลูกสังเกตสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวของเขาว่ามีอะไรบ้าง ไม่ว่าตรงนั้นจะว่างเปล่า เป็นสถานที่ มีสิ่งของ และระยะเวลา ลองให้ลูกอธิบายว่าสิ่งเหล่านี้เกี่ยวข้องกับตัวเขาอย่างไร เช่น ขณะที่คุณพ่อ คุณแม่ พาลูกน้อยไปเที่ยวสวนสัตว์ และกำลังดูแผนที่ ลองให้ลูกหาว่าตอนนี้เขาอยู่ตรงจุดไหน แล้วสิงโตอยู่ตรงไหน หรือหากลูกน้อยไปโรงเรียน ลองให้ลูกอธิบายว่าจากบ้านไปโรงเรียนลูกน้อยต้องพบเจอ หรือผ่านอะไรบ้าง เป็นต้น

อ่าน “10 แนวทางสอนลูกให้มีทักษะชีวิต” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up