การเลี้ยงลูกเชิงธรรมะ

อย่าทำลายหนทางแห่งความเป็นมนุษย์ของเด็ก

event
การเลี้ยงลูกเชิงธรรมะ
การเลี้ยงลูกเชิงธรรมะ

สำหรับบทความนี้ แม่น้องเล็กขอหยิบยกเนื้อหาน่าอ่านจากในนิตยสาร Amarin Baby & Kids ฉบับคู่มือระวังภัยฯ มาฝากให้กับคุณพ่อ คุณแม่ ซึ่งเขียนโดย คุณพศิน อินทรวงค์ เกี่ยวกับวิถีชีวิต การเลี้ยงลูกเชิงธรรมะ เป็นแนวทางให้คุณพ่อ คุณแม่ ที่มีลูกวัย 3 ขวบปีแรกของชีวิตค่ะ

การเลี้ยงลูกเชิงธรรมะ

1.อย่าบังคับให้เด็กๆ ไหว้ใครต่อใครตามใจของพ่อแม่ ท่านอาจคิดว่านั่นคือมารยาท คือกาลเทศะ แต่เด็กๆ จะถูกปลูกฝังให้เกิดความกลัว ประเพณีต่างๆ ทำให้เด็กๆ เกิดความรู้สึกแบ่งแยก เด็กๆ จะเรียนรู้เรื่องชนชั้นวรรณะจากคำสั่งที่ท่านให้ไหว้ใครต่อใคร ทำไมเขาจึงต้องไหว้บางคน ทำไมบางคนเขาจึงไม่ต้องไหว้ การแบ่งแยกได้เกิดขึ้นแล้ว ความกลัวเล็กๆ ในใจเด็กๆ ได้เกิดขึ้นแล้ว จึงอย่ารีบร้อนสั่งสอนเรื่องมารยาทเร็วเกินไป ท่านควรให้ความรักและความอบอุ่นแก่ลูกก่อน เมื่อเขาเป็นผู้ไม่ขาดความรัก ความนอบน้อมจะเกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ

เลี้ยงลูกด้วยธรรมะ
เลี้ยงลูกด้วยธรรมะ

2.พ่อแม่มักพูดคำว่า “อย่าทำนั่น อย่าทำนี่” เมื่อลูกของท่านเดินไปที่บ่อน้ำ ท่านก็พูดว่า “อย่าเดินเข้าไปนะ” ท่านรู้หรือไม่ การทำเช่นนั้นบ่อยๆ คือการทำลายวิถีชีวิตของเขา เด็กๆ กำลังค้นหาบางสิ่งเพื่อลับจินตนาการของเขา แต่ท่านกลับห้าม ห้ามทุกอย่าง จนหนทางแห่งจินตนาการของเด็กไม่อาจบังเกิด ดินน้ำมัน พู่กัน และกระดาษ ไม่อาจทดแทนโลกทั้งใบได้ อย่าแทรกแซงวิถีที่เด็กๆ จะค้นหาความหมายของชีวิต แม้ท่านเกรงว่าลูกของท่านจะได้รับอันตรายจากบ่อน้ำ ก็จงป้องกัน จงหาสิ่งต่างๆ ไปปิดบ่อน้ำเสีย แต่อย่าห้าม หน้าที่ของท่านคือ ป้องกันและดูแลใกล้ชิด ไม่ใช่ห้ามทุกสิ่งทุกอย่าง

3.พ่อแม่ส่วนใหญ่ล้วนมีความขัดแย้งในตนเอง แทบทุกคนล้วนมีปัญหากับพ่อแม่ของตนเอง นั่นคือแผลของท่าน คือปมของท่าน ตราบใดที่ท่านยังไม่สามารถรักพ่อแม่ของท่านอย่างแท้จริง ไม่สามารถให้อภัยพ่อแม่ของท่านอย่างแท้จริง ความโกรธที่ฝังอยู่ภายในย่อมถ่ายทอดมาสู่ลูกของท่านอย่างแน่นอน

อ่านต่อ “อย่าทำลายหนทางแห่งความเป็นมนุษย์ของเด็ก” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up