เพลงกล่อมนอน 10 นาที

10 เพลงกล่อมนอน 10 นาที ช่วยให้ลูกหลับปุ๋ยฝันดีตลอดคืน

event
เพลงกล่อมนอน 10 นาที
เพลงกล่อมนอน 10 นาที

การนอนในวัยเด็กถือเป็นสำคัญไม่น้อย ยิ่งลูกนอนนานหลับสนิทก็จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายและสติปัญญา ช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อน และสร้างโกรทฮอร์โมนที่ส่งผลถึงการเจริญเติบโต สร้างภูมิต้านทานโรค และช่วยให้ลูกน้อยตื่นขึ้นมาอย่างอารมณ์ดี แจ่มใส ไม่งอแง ซึ่งทารกส่วนใหญ่มักจะหลับได้นานขึ้นในช่วงตอนกลางคืนเมื่ออายุเกิน 4-6 เดือน โดยประมาณ 4 เดือน จะเริ่มหลับกลางคืนได้ยาวประมาณ 6 ชั่วโมง และเมื่ออายุ 6 เดือนจะสามารถหลับได้นานถึง 10 ชั่วโมง แต่สำหรับทารกที่มักมีภาวะหลับตื่นสลับกันไปตลอดทั้งวัน หรือบางคนงอแงไม่ยอมนอนง่าย ๆ พาเอาคุณแม่เหนื่อยก่อนนอน ลองเปิด เพลงกล่อมนอน 10 นาที ให้เจ้าตัวน้อยได้ฟังดู เพื่อช่วยกล่อมลูกน้อยให้นอนหลับปุ๋ยง่ายขึ้นภายใน 10 นาที หลับกลางคืนได้ยาวขึ้นช่วยให้เบบี๋ได้นอนอย่างเต็มอิ่ม ตื่นมาอารมณ์ดี กันค่ะ

เพลงกล่อมลูกนอน

10 เพลงกล่อมนอน 10 นาที ช่วยให้ลูกหลับปุ๋ยฝันดีตลอดคืน

ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก : เพลงกล่อมเด็๋ก [Sleep Lullaby Music]

ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก : เพลงกล่อมเด็๋ก [Sleep Lullaby Music]

ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก : เพลงกล่อมเด็๋ก [Sleep Lullaby Music]

 

ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก : เพลงกล่อมเด็๋ก [Lullaby BM]

ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก : เพลงกล่อมเด็๋ก [Lullaby BM]

 

ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก : Trường Lê Văn

ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก : สุดยอดเพลงเด็กหลับ [Sleep Lullaby Music]

ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก : เพลงกล่อมไทย [Sleep Lullaby Music]

ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก : Wonderful Lullabies

ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก : Wonderful Lullabies

ข้อดีของการให้ลูกได้ฟังดนตรีตั้งแต่เล็ก

 • เด็กวัยทารกมักมีความพึงพอใจในเสียงดนตรี ทันทีที่ได้ยินเสียงก็จะมีอาการตอบสนองต่อเสียงเพลง ทำให้อาการงอแงหยุดลง และจะทำให้ลูกรู้สึกสงบและผ่อนคลาย
 • ดนตรีช่วยพัฒนาสมอง การฟังเพลงจะมีส่วนช่วยให้สมองซีกซ้ายและซีกขวาทำงานเชื่อมโยงกันได้ดี เพราะเสียงเพลงและจังหวะที่เหมาะสมจะกระตุ้นให้เกิดคลื่นสมอง ที่จะช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ และเรียบเรียงเป็นความคิด มีเหตุผล ทั้งยังช่วยพัฒนาระบบต่าง ๆ ภายในสมองของลูกให้มีประสิทธิภาพได้มากขึ้น มีผลต่อกระบวนการคิดทั้งระยะสั้นและระยะยาว ช่วยส่งเสริมให้ลูกมีความเฉลียวฉลาดได้ตั้งแต่เล็ก
 • ช่วยพัฒนาการด้านการฟังตั้งแต่เล็ก ซึ่งเป็นพัฒนาการลำดับแรก ๆ ที่เกิดขึ้นในตัวทารก จากการฟังเสียงเพลงตั้งแต่อยู่ในครรภ์ และจะมีพัฒนาการเพิ่มขึ้นตามแต่ละช่วงวัย
 • ช่วยพัฒนาความฉลาดอารมณ์ เสียงเพลงกล่อมลูกในท่วงทำนองที่เป็นจังหวะช้า ๆ จะช่วยกล่อมเกลาให้เด็กรู้สึกสงบ ลดอาการฉุนเฉียว ขี้โมโห และทำให้ลูกเป็นเด็กเข้าใจง่าย สอนง่าย ส่วนเสียงดนตรีที่มีจังหวะเร็วก็จะช่วยกระตุ้นอารมณ์ให้เด็กรู้สึกตื่นตัว ร่าเริง แจ่มใส เพลิดเพลิน สนุกสนาน อารมณ์ดีได้
 • เสียงดนตรีส่งผลต่อพัฒนาการด้านร่างกาย เช่น การเปลี่ยนแปลงของอัตราการหายใจ อัตราการเต้นของชีพจร ความดันโลหิต การตอบสนองของม่านตา ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ การทำงานของปอด และการไหลเวียนของเลือด การได้ฟังดนตรี จึงเป็นเครื่องมือที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บทั้งร่างกายและจิตใจได้ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพในอนาคต
 • การฟังดนตรีบรรเลงเบา ๆ ช้า ๆ ไม่มีเสียงร้อง อย่างเพลงกล่อมนอน หรือเพลงคลาสสิค เสียงดนตรีช่วยกล่อมให้เบบี๋นอนหลับสบาย พัฒนาคุณภาพการนอนของลูกน้อย

เคล็ดลับการเลือกเพลงกล่อมลูกให้นอนหลับปุ๋ย

สำหรับการเลือกเพลงกล่อมนอนที่เหมาะกับลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกเพลงหรือเสียงดนตรีที่มีจังหวะช้า ๆ เบา ๆ นุ่มนวล ฟังสบาย ทำให้ลูกรู้สึกเพลิดเพลินและผ่อนคลาย ซึ่งก็จะช่วยให้ลูกนอนหลับได้ง่ายขึ้น ไม่เพียงแต่เพลงกล่อมเด็กจะช่วยให้เด็กลูกหลับได้ดีขึ้น แต่การได้ฟังเพลงนั้นมีส่วนช่วยกระตุ้นพัฒนาการทางสมองที่ดีและทักษะในด้านต่าง ๆ เช่น ในด้านการฟัง การได้ยิน ช่วยให้ลูกเป็นเด็กอารมณ์ดี

เคล็ด(ไม่)ลับช่วยให้เจ้าตัวน้อยนอนหลับสบาย

การทำให้ลูกน้อยนอนหลับสนิทตลอดคืนเป็นสิ่งจำเป็นและมีประโยชน์ต่อตัวลูกเป็นอย่างมาก นอกจากการเปิดเพลงกล่อมให้ลูกฟังก่อนนอนจะช่วยให้เจ้าตัวน้อยนอนหลับได้ง่ายขึ้น ยังมีเคล็ดลับที่จะช่วยให้ลูกน้อยได้นอนหลับสบายและหลับสนิทยาวนานขึ้นในช่วงกลางคืนได้มากขึ้น ไม่ตื่นมากวนใจคุณแม่ระหว่างคืนได้อีก อาทิเช่น

 • อาบน้ำอุ่นลูกน้อยก่อนนอน การอาบด้วยน้ำอุ่นจะช่วยให้ลูกน้อยสบายตัว ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และใส่เสื้อผ้าที่เนื้อนุ่ม โปร่งสบายตัว ไม่ระคายเคืองผิว ก็จะช่วยให้ลูกนอนหลับได้สบายขึ้น
 • ให้ลูกดูดนมจนอิ่มก่อนเข้านอน เมื่อกินนมอิ่มจะทำให้ลูกนอนหลับได้อย่างสบายและยาวนานยิ่งขึ้น ไม่ตื่นมางอแงเนื่องจากหิวนม

เพลงกล่อมนอนหลับฝันดี

พาลูกเข้านอนเป็นเวลาและสร้างบรรยากาศก่อนนอน ด้วยการเปิดไฟสลัว ๆ ปรับอุณหภูมิห้องให้พอเหมาะเพื่อให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ว่านี่คือเวลานอน และพร้อมที่จะนอนหลับอย่างง่ายมากขึ้น

 • กลิ่นหอมช่วยได้ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นจากตัวคุณแม่ กลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหย กลิ่นลาเวนเดอร์ หรือกลิ่นของน้ำยาปรับผ้านุ่มบนที่นอน ก็มีส่วนช่วยให้เจ้าตัวน้อยนอนหลับง่ายและสบายขึ้น
 • นวดตัวลูกเบา ๆ ก่อนเข้านอนประมาณ 15 นาที จะช่วยสร้างความผ่อนคลายและทำให้ลูกน้อยหลับได้ยาวถึงเช้า
 • นอกจากเปิดเพลงกล่อมนอนแล้ว คุณแม่ลองสลับมาเล่านิทานก่อนนอนให้ลูกฟัง เปลี่ยนมาฟังเสียงคุณแม่ที่ลูกคุ้นเคยตั้งแต่อยู่ในท้อง จะช่วยสร้างความรู้สึกปลอดภัยและไว้วางใจทำให้ลูกนอนหลับได้ง่ายและสบาย และยังเป็นการปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้ลูกตั้งแต่เล็ก ๆ ด้วย
 • เปิดเพลงกล่อมเบา ๆ ก่อนนอนพร้อมด้วยการสัมผัสเบา ๆ อย่างเช่น การลูบหลัง หน้าอก ตบก้นเบา ๆ สร้างความรู้สึกอบอุ่นที่มีพ่อแม่อยู่ใกล้ ๆ ช่วยให้ลูกน้อยนอนหลับได้ง่ายขึ้น

จะเห็นได้ว่าทั้งการเปิดเพลงกล่อมนอนหรือวิธีที่หลากหลายเพื่อช่วยให้เจ้าตัวน้อยได้นอนหลับง่ายและสบายขึ้น ได้มีชั่วโมงการนอนอย่างเพียงพอเหมาะสมตามวัย จะเป็นประโยชน์ต่อ “การนอน” ของลูกน้อย ที่จะส่งผลต่อพฤติกรรมการนอนที่ดี ส่งผลต่อพัฒนาการทั้งทางร่างกาย พัฒนาสมอง พัฒนาอารมณ์ เยี่ยมไปด้วยนะคะ.

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.thaikidssong.com

www.thepotential.org

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจ คลิก :

20 เนื้อเพลงกล่อมเด็กพัฒนาสมอง ช่วยลูกเรียนรู้เร็ว และอารมณ์ดี

รวม 12 เพลงกล่อมเด็กพัฒนาสมอง เปิดฟังยาวๆ ลูกหลับลึก ความจำดี

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up