ลูกหิวนม

แม่ต้องรู้! 9 สัญญาณ บ่งบอกเมื่อ ลูกหิวนม

event
ลูกหิวนม
ลูกหิวนม

ลูกหิวนม …อีกหนึ่งเรื่องยากของคุณแม่มือใหม่ เพราะทารกยังบอกไม่ได้ ว่าต้องการอะไร เพียงแต่ได้ส่งเสียงร้อง และทำท่าทางเพื่อสื่อสารได้อย่างเดียว ซึ่งนั้นเป็นสิ่งที่คุณแม่ควรรู้

คุณแม่ที่มีลูกคนแรกคงมีปัญหาเกี่ยวกับการให้นมลูก ซึ่งบางคนถึงกับต้องเปิดกางตำราเลี้ยงลูก หรือสอบถามจากผู้ใหญ่ เลยทีเดียว ซึ่งส่วนมากก็จะมีปัญหาว่าเมื่อไร ถึงจะให้นมลูก หรือให้เมื่อลูกร้อง หรือลูกจะหิวนมตอนไหน ซึ่งก็ทำความสับสนได้อย่างไม่น้อย รวมถึงจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกอิ่มแล้ว Amarin Baby & Kids จึงมีข้อมูลสำหรับอาการที่บ่งบอกเกี่ยวกับเรื่องการกินนมของลูกน้อย มาฝากค่ะ

9 สัญญาณอาการบ่งบอกเมื่อ ลูกหิวนม ที่แม่ต้องรู้

ลูกหิวนม

แง แง แง… “ลูกหิวแล้ว” เสียงร้องแบบนี้จะมีเสียง “ง” หรือเสียงขึ้นจมูก โดยเริ่มจากร้องเบาๆ ติดๆ กัน จากนั้นลูกจะทำปากเหมือนพยายามดูดนม แล้วเสียงร้องก็ค่อยๆ ดังและกระชั้นขึ้นกลายเป็นร้องไห้โยเย จนกว่าจะได้นมหรืออาหารนั่นเอง

♥ Must read : สาเหตุที่ทำให้ลูก ทารกร้องไห้ และวิธีรับมือ
♥ Must read : รวม 12 เรื่องของ เด็กแรกเกิด ที่แม่มือใหม่ต้องรู้!

โดยในช่วงสัปดาห์แรกที่ลูกเพิ่งจะออกมาดูโลกนั้น ลูกน้อยมักจะร้องไห้เพราะหิว ซึ่งถ้าคุณแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมก็แล้ว อุ้มโยกเบาๆ ก็แล้ว และลูกไม่ได้ร้องแบบเจ็บปวดทรมานอะไร นั่นก็แสดงว่าลูกของเรากำลังหิวแล้วนั่นเอง และยิ่งถ้าเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ด้วยแล้ว ลูกจะหิวและร้องไห้กินนมเฉลี่ยทุก 2 – 3 ชั่วโมง (จะหิวบ่อยกว่าเด็กที่ถูกเลี้ยงด้วยนมวัว) ดังนั้นหากลูกร้องไห้หิวนมเกือบๆ จะทุก 2 – 3 ชั่วโมง ก็แสดงว่าเป็นเรื่องปกติค่ะ เพราะว่านมแม่นั้นสามารถย่อยได้เร็วกว่านมวัว

แต่เด็กทารกแรกเกิดบางคนร้องหิวนมเกือบจะทุกชั่วโมงก็มี โดยอาการที่สังเกตได้ง่ายๆ อีกอย่างคือ เมื่อลูกร้องเพราะหิว เขาจะผงกศีรษะขึ้น อ้าปาก หรือเด็กบางคนก็ดูดปากตัวเอง หรือทำท่าเหมือนกำลังพยายามจะดูดอะไรก็ตามที่ผ่านเข้ามาในปาก นั่นก็แปลว่าลูกกำลังหิวค่ะ

ขอเชิญคุณแม่ตั้งครรภ์ และมีลูกวัย 0-6 ปี ร่วมฟังเสวนาฟรี! ในวันที่ 31 ตุลาคม 2563 สมัครด่วนจำนวนจำกัด!! อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม และสำรองที่นั่งล่วงหน้า ได้ที่ https://bit.ly/2Sek03w

แม่จะต้องให้นมบ่อยแค่ไหน?

การให้นมแม่อาจจะต้องให้ถี่กว่าการให้นมผง โดยทั่วไปให้วันละ 8-12 ครั้งต่อวัน เนื่องจากนมแม่ย่อยง่ายทำให้เด็กหิวบ่อย ในช่วงแรกเด็กจะดื่มนมแม่ทุก 1-2 ชั่วโมง เมื่อเด็กอายุ 1 เดือนขึ้นไปจะนอนกลางคืนนานขึ้น ให้เด็กดื่มนมจนพอ หรือเมื่อเด็กหิว

9 สัญญาณอาการหิวของทารก

 

ลูกหิวนม

♥ สัญญาณอาการหิวของทารก

ซึ่งเรื่องสัญญาณอาการหิวของลูกน้อยนั้น คุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ ได้ให้ข้อมูล เพื่อให้คุณแม่มือใหม่สังเกต ไว้ดังนี้

#อาการของทารกอยากดูดเต้าแม่

ก่อนที่ทารกจะร้องไห้อย่างหนักเพราะความหิว มักจะแสดงอาการต่างๆเหล่านี้ให้เห็นก่อน เช่น

1.อ้าปากหันหน้าไปมาเหมือนไล่งับหัวนมแม่

2.ทำเสียงดูดนม จ๊วบ ๆ ๆ

3.ดูดกำปั้นหรือนิ้วมือ นิ้วเท้า ของเล่น

4.แอ่นตัว เหยียดแขนขาไขว่ขว้า ดิ้นไม่อยู่สุข หรือเอาแขนฟาดที่หน้าอกคนอุ้ม หายใจเร็วๆ เหล่านี้จะเป็นระยะสุดท้ายก่อนที่จะร้องไห้อย่างหนัก

ซึ่งจากรูปสัญญาณการหิวของทารก จะสังเกตได้ว่า มีอาการท่าทาง การร้อง แบ่งเป็น 3 ระดับ/9 ท่าทาง คือ

ลูกหิวนม

ขั้นแรกคือบ่งบอกว่า “หนูหิวแล้ว” โดยจะมีอาการ คือ

  • ขยับตัว

  • อ้าปาก

  • หันศีรษะเข้าหาหัวนม

ลูกหิวนม

ขั้นต่อมา คือ “หนูหิวจริงๆนะ” หากแม่ยังมองสัญญาณแรกไม่ออก ลองดูสัญญาณนี้ค่ะ

  • เหยียดแขนขา

  • ขยับตัวมากขึ้น

  • เอามือเข้าปาก

ลูกหิวนม

และขั้นสุดท้าย คือ “หนูหิวมาก” *** โดยคุณแม่ต้องปลอบลูกน้อยให้เงียบก่อน แล้วค่อยให้ดูดนม!! โดยจะมีอาการ คือ

  • ร้องไห้

  • ถีบแขน ถีบขา

  • ร้องแบบน้ำดำ หน้าแดง

ซึ่งวิธีการให้นมขั้นที่ลูกร้องไห้หนักแบบนี้ คุณแม่ต้องปลอบให้หายเงียบ แล้วเอาลูกเข้าเต้า พร้อมกอดลูกแบบเนื้อแนบเนื้อ และครั้งต่อไปต้องรีบสังเกตดูอาการเมื่อลูกหิว และรีบป้อนนมทันทีก่อนที่ลูกจะหิวมากจนโมโห เพราะนั้นอาจสร้างพฤติกรรมที่ไม่ดี ทำให้ติดไปตอนโต ละส่งผลเสียต่อพัฒนาการของลูกน้อยอีกด้วย

 

เสวนา โดย หมอสุธีรา


ขอเชิญคุณแม่ตั้งครรภ์ และมีลูกวัย 0-6 ปี ร่วมฟังเสวนาฟรี! ในวันที่ 31 ตุลาคม 2563 สมัครด่วนจำนวนจำกัด!!

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม และสำรองที่นั่งล่วงหน้า ได้ที่ https://bit.ly/2Sek03w


♥ Must read :
 ถอดรหัส เสริมพัฒนาการ 11 กระบวนท่าของทารกที่พ่อแม่มือใหม่ควรรู้!

แต่ก็มีทารกบางคนจะเงียบและรอคอยการให้นมหรือกลับไปงีบหลักหากไม่มีการสังเกต ซึ่งทำให้การให้นมน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ทารกบางคนอาจจะหลับสั้นๆ โดยตื่นมาและร้องกวน หากไม่ได้มีการให้นมทันที คุณแม่ควรตระหนักรู้ในอารมณ์ของลูกและได้เรียนรู้ถึงความต้องการของลูกของตนเองให้ได้ และหาก 3-4 ชั่วโมงลูกน้อยคุณยังไม่หิว ให้ปลุกเด็กขึ้นมาดื่มนม หากอาการคงเป็นอยู่คุณอาจจะปรึกษาแพทย์

อ่านต่อ >> “อาการที่แสดงว่าลูกอิ่มแล้ว” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up