ดนตรีพัฒนาสมอง

ดนตรีพัฒนาสมอง เพิ่มทักษะการเรียนรู้ให้ลูกน้อย

Alternative Textaccount_circle
event
ดนตรีพัฒนาสมอง
ดนตรีพัฒนาสมอง

ดนตรี เป็นความบันเทิงรูปแบบหนึ่งที่ช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เป็นสิ่งที่สามารถรับฟังได้ทุกเพศ ทุกวัย ทุกเชื้อชาติ ถึงแม้ว่าเราจะไม่รู้จักภาษานั้นเลยก็ตาม นั่นคือสิ่งอัศจรรย์อย่างหนึ่ง ทั้งยังส่งผลดีต่อสมอง ช่วยพัฒนาการเรียนรู้ แล้ว ดนตรีพัฒนาสมอง ได้อย่างไร แม่น้องเล็กมีความรู้ดีๆ มาฝาก

ดนตรีพัฒนาสมอง ช่วยให้ลูกเก่งรอบด้าน

1.ดนตรีพัฒนา IQ (Intelligence Quotient)

ช่วยพัฒนาความฉลาดทางปัญญา เมื่อลูกน้อยได้ฟังดนตรี สมองของเขาจะเกิดการเรียนรู้ ทำนอง จังหวะ เนื้อร้อง โดยไม่จำเป็นต้องท่องจำ ด้วยความเหมือนและแตกต่างของระดับเสียง จังหวะช้าและเร็ว ภาษาต่างๆ ของเนื้อเพลง ช่วยให้ลูกน้อยเกิดความคิดเชิงวิเคราะห์ ในเรื่องของภาษา และคณิตศาสตร์

นอกจากนี้ การให้ลูกน้อยเล่นดนตรี จะช่วยให้เขาได้อ่านโน้ตเพลง จดจำสัญลักษณ์ทางดนตรี ช่วยพัฒนาความฉลาดทางด้านสติปัญญาโดยตรง

2.ดนตรีพัฒนา EQ (Emotional Quotient)

ดนตรี เป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ ความรู้สึก เช่น เวลาที่เราฟังเพลงเร็ว เราจะรู้สึกสนุกสนาน ช่วยกระตุ้นให้อารมณ์ของเราสดชื่น แจ่มใส ทำให้เราอยากเคลื่อนไหวร่างกายตามเสียงเพลง จังหวะ และท่วงทำนอง

ดังนั้น คุณพ่อ คุณแม่ สามารถนำเสียงเพลงไปใช้ในการพัฒนาอารมณ์ของลูกน้อยได้ เปิดเพลงที่มีจังหวะสนุกสนานให้เขาเต้น ฝึกให้ลูกกล้าแสดงออกทางอารมณ์ และการเต้นเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง ช่วยสร้างสารแห่งความสุข (เอ็นโดฟิน) หรือหากคุณพ่อ คุณแม่เลือกเปิดเพลงเบาๆ เช่น เสียงดนตรีจากธรรมชาติ เสียงสายน้ำไหล เสียงนกร้อง เสียงลมพัดเบาๆ ก็จะช่วยให้ลูกผ่อนคลาย มีสมาธิ และจิตใจสงบอีกด้วย

ดนตรีพัฒนาสมอง

3.ดนตรีพัฒนา AQ (Adversity Quotient)

การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ความเพียรพยายาม ความอดทนในการทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จด้วยตัวเอง เป็นสิ่งสำคัญมากที่จะต้องสอน และฝึกฝนลูกน้อยตั้งแต่เด็ก ดนตรีจึงเป็นกิจกรรมหนึ่งในการช่วยให้ลูกน้อยฝึกฝนความเพียรพยายามนี้ได้เป็นอย่างดี

ดังนั้น การฝึกให้ลูกน้อยเล่นดนตรี เช่น เปียโน ระนาด กีตาร์ ขลุ่ย ขิม ซอ ไวโอลิน กลอง ฯลฯ ช่วยให้ลูกได้ใช้เวลาในการเพียรพยายามฝึกซ้อม อดทนต่อการท่องจำตัวโน้ต จดจำจังหวะและทำนองเพลง เมื่อเขาสามารถทำได้ในระดับหนึ่ง เขาก็จะรู้สึกภูมิใจในตัวเอง และทำให้เกิดความเพียรพยายามมากขึ้น จนติดเป็นนิสัย มีความมุมานะ อดทนต่อการเรียนรู้ด้านอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “ดนตรีพัฒนาสมอง กับงานวิจัย” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up