ผื่นแพ้สัมผัส ลูกเป็นตุ่มแดง บวม คัน แพ้ไส้ในเบาะกันขอบเตียง

account_circle
event

อุทาหรณ์! ซื้อเบาะกันขอบเตียงออนไลน์  ลูกเกิดเม็ดคันตามตัวหนักมาก  พ่อเปิดดูไส้ในถึงกับช็อค!!    ลูกเป็น ผื่นแพ้สัมผัส จากของใช้ทารกที่ไม่ได้คุณภาพ

ระวังของใช้ลูกให้ดี! ถ้าเกิดตุ่มแดงคันอาจเพราะเป็น ผื่นแพ้สัมผัส

คุณพ่อคุณแม่ที่ชอบช้อปปิ้งออนไลน์ต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะของใช้สำหรับทารกหรือเด็กเล็ก ซึ่งมีผิวพรรณที่บอบบางแพ้ง่าย ภูมิคุ้มกันในร่างกายยังไม่แข็งแรง หากเลือกสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้ลูกต้องทรมานจากอาการเจ็บป่วย

ในปัจจุบัน ข้าวของเครื่องใช้ก็มีหลากหลายแบบ ทั้งผลิตจากในประเทศและต่างประเทศ บางชิ้นดูสวยงามน่าซื้อ แต่พอมาใช้จริง กลับไม่เป็นอย่างที่คิด เช่นเดียวกับกรณีของคุณพ่อคนนี้ ที่ซื้อกันกระแทกขอบเตียงทางออนไลน์ให้กับลูก จนมาสังเกตร่างกายของเจ้าตัวน้อย มีเม็ดตุ่มแดงคันตามตัว คุณพ่อเลยสงสัยเปิดดูภายใน เห็นเป็นเส้นใยคล้าย ๆ กับใยแก้วกรองตู้ปลา

ผื่นแพ้สัมผัส
ผื่นแพ้สัมผัส

สำหรับของใช้ที่ทำให้เด็ก ๆ เกิดอาการแพ้นั้นคือ เบาะกันขอบเตียงหรือหมอนกันกระแทกขอบเตียง โดยเด็ก ๆ ใช้กันเป็นประจำ หลังจากนั้นก็เห็นว่า ลูกเป็นผื่นแพ้ โดยคุณพ่อเล่าว่า ได้ซื้อกันกระแทกด้านข้างมาใช้ ดูสวยงามแต่ด้านในอาบยาพิษชัด ๆ ลูก 2 คน เป็นผื่นแพ้ โดยลูกคนเล็กในวัย 8 เดือน อาการหนักมาก เป็นตุ่มแดงบริเวณนอกร่มผ้า ซึ่งอาการผื่นแพ้ของลูก พ่อแม่คอยสังเกตอยู่ตลอด พาลูกไปหาหมอถึง 3 หมอก็ยังไม่หาย จนต้องแอดมิดที่โรงพยาบาลถึง 2 ครั้ง และลูกก็ยังเป็นโรคหวัดติดจากพี่ชายอีก ต้องใช้เวลาเกือบ 10 วันอาการป่วยถึงจะดีขึ้น

พอพ่อมาซักผ้าปูรอน้องกลับมาบ้าน ก็ได้เห็นเส้นใยแปลก ๆ ติดแขน ตอนใส่ผ้าที่ซักกลับ มันคันมาก พอใส่ผ้ากลับเข้าไปก็ยังคันอยู่ เลยออกไปดูเส้นใยนี้ที่กลางแดด เส้นใยมีลักษณะใสติดอยู่กับแขน ปัดอย่างไรก็ไม่ออก ปัดอยู่นานมากจนต้องใช้สก็อตเทปใสมาแปะแล้วดึงขึ้นดึงลงเส้นใยจึงหลุดหายไป จึงมาดูที่เตียงเห็นว่า เส้นใยนั้นคล้ายกับใยแก้วกรองตู้ปลาเลย นำมาใช้กับคนได้อย่างไร โดนตัวก็คันมาก กว่าจะรู้เรื่องนี้ลูกก็เป็นทั้งตัว

ผื่นแพ้สัมผัส
ผื่นแพ้สัมผัส

“เราเปลี่ยนผ้าปูที่นอนก็คอยซักอยู่บ่อย ๆ สังเกตว่า ทำไมถึงมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ที่แขนเรา แล้วก็คันมาก ที่ห่อหุ้มก็ดูเรียบร้อยดี เคาะดูว่าด้านในมีสิ่งแปลกปลอมหรือเปล่า มีใย เอามือลูบ ๆ ก็ออกมา ไม่ต้องถึงกับเคาะ มือนี่แบบหยิบเส้นใยได้เลย เป็นใยเต็มเลยครับ ใช้ใยแก้วที่เอาไว้ใช้ในอุตสาหกรรมหรือเกี่ยวกับตู้ปลา นำมาเป็นไส้” คุณพ่อเล่า

สุดท้ายคุณพ่อยังฝากร้านค้าที่ขายของสำหรับเด็ก ให้ระวังของที่มาขายด้วย ใจพ่อแม่แทบจะตายถ้าลูกรักษาไม่หาย ถ้าไม่ได้ย้ายที่นอน สงสัยต้องส่งตรวจเข้ากรุงเทพ ลูกโดนเจาะเจ็บตัวอีก

ผื่นแพ้สัมผัส
ผื่นแพ้สัมผัส

อาการที่น้องเป็นอาจเป็นไปได้ว่า มีอาการผื่นแพ้สัมผัส อาการนี้พบได้บ่อย เมื่อทารกหรือเด็กเล็กสัมผัสกับสารหรือบางอย่างที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ มักจะเกิดอาการขึ้นทางผิวหนัง พ่อแม่สามารถสังเกตเบื้องต้นหากมีการซื้อข้าวของเครื่องใช้หรือของเล่นใหม่ ๆ เข้าบ้าน เรามาทำความรู้จักกับอาการผื่นแพ้สัมผัสกันค่ะ

อาการผื่นแพ้สัมผัสคืออะไร

อาการนี้เป็นการอักเสบของผิวหนังชั้นนอก เกิดจากการสัมผัสกับวัตถุบางอย่าง โดยมีสาเหตุของผื่นแพ้จากการสัมผัสสิ่งนั้น ซึ่งการระคายเคืองหรือการแพ้ อาจเกิดจากการได้รับสารบางอย่างมานาน แต่ไม่เคยเป็นผื่นแพ้เลยก็ได้ เช่น กรด ด่าง สารละลายอะซีโตน หากยกตัวอย่างสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ อาทิ ยา สบู่ ผงซักฟอก โลหะ (เช่น นิกเกิล ซึ่งพบได้บ่อยในผู้ที่แพ้เครื่องประดับ) ยาง ลาเท็กซ์ เครื่องสำอาง น้ำยาระงับกลิ่นกาย น้ำยาระงับเหงื่อ หรือแม้แต่พืชบางชนิด อาการสำคัญที่มักจะแสดงออกทางผิวหนัง ได้แก่

  • เกิดผื่นเฉพาะบริเวณที่เกิดการสัมผัสกับสารระคายเคือง แต่บางกรณีผื่นก็แพร่กระจายได้
  • ลักษณะอาการแพ้ มักจะบวม แดง คัน บางครั้งเกิดเป็นตุ่มพุพอง มีของเหลวไหลซึม หรืออาจเป็นผิวหนังลอก หนังแห้งแข็งชั่วคราว หากเกาหรือถูจะยิ่งทำให้ติดเชื้อ อาการแย่ลงได้ง่าย ๆ

เพื่อไม่ให้ลูกต้องทรมานจากอาการผื่นแพ้สัมผัส ของใช้ ของเล่น และอุปกรณ์สำหรับเด็ก เป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่จะต้องเลือกซื้อของที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน โดยสังเกตมาตรฐานความปลอดภัยง่าย ๆ ด้วยสัญลักษณ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมหรือ มอก. เพื่อป้องกันสารอันตรายหรือสารปนเปื้อน ที่จะส่งผลต่อร่างกายของเด็กได้ หรือผลิตภัณฑ์พลาสติกต่าง ๆ ก็ควรปลอดสาร BPA และปลอดสารพาทาเลต (phthalates)

อ้างอิงข้อมูล : facebook.com/jmoiv, youtube และ bumrungrad

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

นมแม่หดถึงคราวพึ่ง นมกล่อง เลือกยังไงหากลูกแพ้นมวัว

อย่ากลัว ลูกติดอุ้ม !! หมอเด็กเผยเหตุผลดี ๆ ที่แม่ควรอุ้มลูก

ปวดบิดในทารก ลูกบิดตัว ร้องไห้ ต้องหาหมอไหม เป็นอะไรกันแน่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up