ปวดบิดในทารก

ปวดบิดในทารก ลูกบิดตัว ร้องไห้ ต้องหาหมอไหม เป็นอะไรกันแน่

account_circle
event
ปวดบิดในทารก
ปวดบิดในทารก

อาการ ปวดบิดในทารก ร้องไห้จ้า ลูกเป็นอะไร อันตรายไหม ต้องหาหมอหรือเปล่า

ปวดบิดในทารก อาการแบบนี้เป็นอะไร

อาการบิดตัวของทารก หากแบ่งเป็นตามช่วงวัย อาจมีสาเหตุที่แตกต่างกันไป ต้องดูบริบทอื่น ๆ ประกอบด้วย อย่างการบิดตัวของทารกแรกเกิดจะเรียกกันว่า บิดเรียกเนื้อ อาการนี้เกิดได้กับทารกทุกคน เป็นการออกกำลังกายกล้ามเนื้อของทารกที่มักทำตอนตื่นนอน คนโบราณเชื่อกันว่า การที่ทารกบิดขี้เกียจเรื่อย ๆ จะทำให้เด็กมีเนื้อเยอะ โตเร็ว อาการบิดตัวของทารกแรกเกิด มักจะมาพร้อมเสียงร้องเอี๊ยด ๆ เป็นเพราะว่าทารกยังควบคุมกล้ามเนื้อได้ไม่ดี พบได้บ่อยในเด็กที่น้ำหนักตัวขึ้นเร็ว แต่ไม่ได้มีอันตราย

ทารกปวดบิดจากโคลิก

หนึ่งในอาการปวดบิดของทารกที่พบบ่อยคือ โคลิก (Baby Colic) หรือที่เรียกกันว่า เด็กร้อง 100 วัน เนื่องจากโคลิกเป็นอาการที่เด็กแรกเกิด อายุ 3 สัปดาห์ขึ้นไปจนถึง 3 เดือน ร้องไห้หนักมาก ซ้ำยังร้องเป็นเวลานาน โดยเฉพาะในตอนกลางคืน ทารกมักจะร้องโดยหาสาเหตุได้ยาก อาการอื่น ๆ ของโคลิก เช่น

 • ร้องไห้หนักเป็นเวลานาน มักจะร้องไห้มากกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน มากกว่า 3 วันต่อสัปดาห์ และเป็นอยู่นานมากกว่า 3 เดือน
 • แผดเสียงคล้ายโมโห
 • บิดตัวไปมา
 • งอขาเข้าหาหน้าท้อง งอตัว กำมือแน่น

แม้ว่าเจ้าตัวน้อยจะกินนมได้ตามปกติ มีสุขภาพที่แข็งแรงดี แต่ก็ยังร้องไห้โคลิกเป็นเวลานาน จนพ่อแม่หลายคนหาสาเหตุของโคลิกไม่เจอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะโคลิกเกิดได้จากหลายสาเหตุ

ปวดบิดในทารก
ปวดบิดในทารก

สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโคลิก

 • ระบบทางเดินอาหาร

มีความผิดปกติที่ระบบทางเดินอาหาร เกิดจากทารกร้องไห้หนักมาก ๆ มักจะกลืนก๊าซเข้าไปในลำไส้ หรือกลืนอากาศเข้าไปตอนดูดนม โดยเฉพาะการดูดขวด ทำให้แน่นท้อง เกิดการไม่สบายตัว จนร้องไห้ออกมาอย่างรุนแรง ซ้ำยังแสดงท่างอขาไปชิดหน้าท้อง คล้ายกับว่าปวดบิดภายในท้องของเจ้าตัวน้อย จึงมีความเป็นไปได้ด้วยว่า มีการเคลื่อนไหวของลำไส้มากกว่าปกติ หากได้รับยาลดการบีบตัวของลำไส้ ก็ช่วยให้ทารกบางคนมีอาการที่ดีขึ้นได้ นอกจากนี้ ถ้าพ่อแม่ไม่อุ้มเรอ กินมากไป กินน้อยไป ก็ทำให้เจ้าตัวน้อยอึดอัดแน่นท้องจนร้องบิดได้

 • สุขภาพจิตของแม่

ความเครียดตั้งแต่ตอนท้องก็มีผลต่ออาการของทารก รวมไปถึงความสัมพันธ์ระหว่างแม่และลูก ก็จะส่งผลเช่นกัน โดยเฉพาะคุณแม่ท้องแรกที่กังวลเรื่องการเลี้ยงลูก หรือจำเป็นต้องเลี้ยงลูกเพียงลำพัง ทำให้รู้สึกล้า ท้อ กังวล เครียด เมื่อทารกร้องไห้จึงไม่รู้วิธีจัดการอย่างถูกต้องเพื่อให้ทารกหยุดร้อง

 • ระบบประสาทและพัฒนาการในทารก

ทารกกลุ่มนี้อาจจะร้องไห้มากกว่าทารกทั่วไป แต่เมื่อเติบโตขึ้นระบบประสาทและพัฒนาการจะดีขึ้นจนค่อย ๆ หายได้เอง หรือแม้แต่พื้นฐานทางอารมณ์ของทารกก็สำคัญเช่นกัน อย่างทารกอาจอยู่ในกลุ่มเด็กเลี้ยงยาก

ปวดบิดในทารก
ปวดบิดในทารก

อาการโคลิกก็ยังพบได้ในหลายโรค และมักมีอาการอย่างเฉียบพลัน เช่น

 1. ภาวะกรดไหลย้อนในเด็กเล็ก
 2. ความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลาง
 3. ท้องผูก
 4. แพ้นม สำลักอาหารหรือขย้อน
 5. แผลที่รูก้น
 6. การติดเชื้อในร่างกาย เช่น เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ทางเดินปัสสาวะอักเสบ และหูชั้นกลางอักเสบ
 7. ได้รับอุบัติเหตุ เช่น กระดูกหัก แผลที่ตาดำ และแมลงเข้าไปในหู เป็นต้น

วิธีดูแลลูกเมื่อมีอาการโคลิก

 • อุ้มทารกเมื่อลูกร้องโคลิก คอยปลอบ ดูแลทารกอย่างใกล้ชิด
 • สังเกตว่าลูกหิวนมหรือเปล่า แต่ไม่ควรให้นมมากเกินไป เพราะ Overfeeding ทำให้เกิดอาการท้องอืดได้ จนแหวะนม และรู้สึกไม่สบายตัว เพราะน้ำนมมีมากจนล้นกระเพาะออกมา ดังนั้น ตอนให้นมควรจับลูกเรอเป็นระยะ ส่วนอาการแพ้นมวัวนั้นต้องพิจารณาอาการทางร่างกายของทารกอื่น ๆ ประกอบด้วย
 • ถ้าลูกดูดขวดต้องอุ้มเรอให้ดี

 • ลูกขับถ่ายหรือเปล่า ต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือไม่
 • อากาศร้อนหรือเย็นเกินไป ก็มีผลให้ลูกรู้สึกไม่สบายตัว
 • โคลิกเกิดได้ทั้งเด็กนมผง และเด็กนมแม่ ถ้าคุณแม่กังวลเรื่องอาหารที่รับประทาน ทำให้ลูกมีอาการโคลิก ให้ลองดูหลังจากที่แม่กินนมวัว ไข่ และถั่ว ดูว่าลูกมีอาการอย่างไรบ้าง
 • ทารกที่ดื่มนมผสม เช็คดูว่าลูกอาจแพ้นมวัวหรือไม่ เช่น อาการแหวะนม ผื่นขึ้น ถ่ายเหลว หรือถ่ายเป็นเลือด

ถ้าลูกมีอาการปวดบิดในทารกไม่หายสักที ประกอบกับมีอาการไข้ ร้องนานกว่าเดิมจนหน้าดำหน้าแดง สีอุจจาระเปลี่ยนไป หรือหายใจผิดปกติ ควรรีบมาพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

อ้างอิงข้อมูล : si.mahidol.ac.th และ ekachaihospital

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

พ่อแม่ระวัง! หูชั้นกลางอักเสบ ภัยเงียบ..เด็กทุกคนเสี่ยงเป็น

ไขบนศีรษะลูก เกิดจากอะไร ไขบนหัวทารก ดูแลอย่างไรให้หาย

Magic hold อุ้มท่านี้ลูกชอบ..ไม่ต้องห่วง กระดูกสันหลังคด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up