ผื่นคัน

3 เหตุผลที่ทำให้เกิด “ผื่นคัน” ขึ้นตามตัว

Alternative Textaccount_circle
event
ผื่นคัน
ผื่นคัน

คุณแม่เคยสงสัยบ้างไหมคะว่า ในทุกวันเราทำความสะอาดผิวกายและเสื้อผ้าเจ้าตัวแสบมาอย่างดี แต่ทำไมระหว่างวันลูกถึงยังรู้สึกไม่สบายผิว และบางครั้งก็มีผื่นคันขึ้นตามตัว ยิ่งโดยเฉพาะกับเด็กๆ เวลาที่รู้สึกคันผิวตามร่างกายมักจะเกาจนเกิดรอยแดง

 

ผื่นคัน มีลักษณะอาการอย่างไร ? 

ผื่นคัน มักจะแสดงอาการบนผิวหนังส่วนต่างๆ มีลักษณะเป็นปื้นแดงๆ หรืออาจเป็นตุ่มเล็กๆ ยิ่งถ้าหากผิว   บริเวณที่เกิดผื่นเสียดสีกับเสื้อผ้าที่ชื้นเหงื่อ จะยิ่งทำให้คันผิวมากขึ้น เมื่อมีอาการคันแล้วเกาผิวมากๆ จะทำให้เกิดรอยแดง บางทีก็จะรู้สึกเจ็บๆ แสบๆ ตรงผิวที่สัมผัสกับเสื้อผ้า

 

ผื่นคัน ระคายเคืองผิว เพราะเสื้อผ้าที่สวมใส่ หรือเปล่า ?

แล้วคุณแม่เคยสงสัยไหมคะว่าทำไม เมื่อเสื้อผ้าสัมผัสกับผิวแล้วมักทำให้รู้สึกคัน ระคายเคือง นั่นก็เพราะว่าเนื้อผ้าที่นิยมนำมาตัดเย็บเสื้อผ้านั้น มีคุณสมบัติตามธรรมชาติที่ไม่เหมือนกัน และในกระบวนการตัดเย็บมีการใส่สารเคมี เพื่อทำให้เนื้อผ้าตัดเย็บง่ายขึ้น เนื้อผ้าไม่ยับ ไม่หด และให้เนื้อผ้ามีเฉดสีสวยหลากหลาย ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ถือเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาขึ้นที่ผิวนั่นเองค่ะ ยิ่งโดยเฉพาะกับเด็กๆ หรือผู้ใหญ่ที่มีโครงสร้างผิวแพ้ง่ายมาอยู่ก่อนแล้ว ก็จะยิ่งทำให้มีอาการแพ้เสื้อผ้ามากกว่าปกติค่ะ

ตามธรรมชาติของเนื้อผ้า 4 ชนิดที่นำมาตัดเย็บเสื้อผ้า จะมีคุณสมบัติไม่เหมือนกัน

ผื่นคัน

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้ผิวเกิดอาการ ผื่นคัน ระคายเคือง จากการสวมใส่เสื้อผ้า เรามาดูสาเหตุ และ วิธีแก้ปัญหากันค่ะ

1. สารกระตุ้นก่อแพ้

โดยปกติแล้วผิวหนังไม่ว่าจะของเด็ก หรือผู้ใหญ่ หากไปสัมผัสเข้ากับสารกระตุ้นที่ก่อให้เกิดการแพ้ ก็มักจะเกิด “ผื่น” ขึ้น ได้ง่ายค่ะ ซึ่งสารกระตุ้นก็เช่น สีสังเคราะห์ (Synthetic Colors) , สารกันเสีย (Paraben) เป็นต้น สำหรับสารเคมีที่ระคายเคืองต่อผิวเหล่านี้ มักมีอยู่ในผลิตภัณฑ์ซักผ้า ฯลฯ

วิธีแก้ปัญหา :  ในเด็ก หรือผู้ใหญ่ที่มีผิวแพ้ง่าย ไม่แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีรุนแรงต่อผิวค่ะ สำหรับผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลผิวพรรณต่างๆ ควรเลือกใช้เป็นสูตรธรรมชาติ ที่อ่อนโยนต่อผิว และหากเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลทำความสะอาดเสื้อผ้า ควรเลือกสูตรที่ปราศจากสารเคมีอันตราย และมีตรารับรองจากสถาบันมาตรฐานสากล ว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว

ผื่นคัน

แนะนำคุณแม่ใช้ ดีนี่ ผลิตภัณฑ์ซักผ้า สูตรเข้มข้น ที่ช่วยให้ซักเสื้อผ้าของเด็กๆ และทุกคนในครอบครัวได้อย่างสะอาดลึกถึงเส้นใยผ้า แม้ต้องเจอคราบหนัก บนผ้า เช่น คราบดินโคลน คราบเหงื่อไคล คราบอาหาร คราบน้ำหวาน คราบอาเจียน คราบสีน้ำ คราบช็อกโกแลต คราบเลือด และคราบอุจจาระ ที่สำคัญชุดเสื้อผ้าที่ซักด้วยน้ำยาซักผ้า ดีนี่ สูตรเข้มข้น ล้างฟองออกง่ายไม่มีสารเคมีที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว คุณแม่มั่นใจได้ว่าปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวบอบบาง

2. กลิ่นหอมซ่อนร้าย

ใครจะเชื่อว่ากลิ่นหอมที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ขึ้นได้ โดยสาเหตุของผื่นคัน อาจมาจากกลิ่นหอมที่มาจากสารแต่งกลิ่นสังเคราะห์ ( Fragrance ) หรือที่เปลือกของแคปซูลน้ำหอมที่ปัจจุบันมักถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์กลุ่มปรับผ้านุ่มสูตรเข้มข้น

วิธีแก้ปัญหา : เด็ก หรือผู้ใหญ่ที่มีผิวแพ้ง่าย ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่ม ที่ไม่มีส่วนประกอบของแคปซูลน้ำหอม และมีตรารับรองจากสถาบันมาตรฐานสากลว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวเพราะเมื่อสวมใส่เสื้อผ้าที่ผ่านการทำความสะอาด ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของแคปซูลน้ำหอม  อาจก่อให้ผื่นแพ้ผิวสัมผัสขึ้นได้ง่าย และอาจมีอาการระคายเคืองตาด้วยค่ะ

ผื่นคัน

 

เสื้อผ้าลูก และเสื้อผ้าของทุกคนในครอบครัว หลังซักทำความสะอาดแล้ว ควรปรับเนื้อผ้าให้นุ่ม ด้วยน้ำยาปรับผ้านุ่มค่ะ ขอแนะนำ ดีนี่ ผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่ม สูตรเข้นพิเศษ อ่อนโยนต่อผิวบอบบาง เพราะไม่มีส่วนประกอบของแคปซูลน้ำหอม และให้ผ้าหอม ไร้กลิ่นอับชื้น  เพราะมีเทคโนโลยี Fresh Booster ที่ช่วยให้กลิ่นหอมติดผ้านานขึ้น 4 เท่า และช่วยลดกลิ่นอับชื้น ให้เสื้อผ้ากลิ่นหอมอ่อนๆ ตลอดวัน  ที่สำคัญไม่ระคายเคืองผิวบอบบางแน่นอน

ผื่นคัน

3. เสื้อผ้าไม่สะอาด

รู้ไหมคะว่า เสื้อผ้า หรือหน้ากากอนามัยผ้า หากซักทำความสะอาดไม่ดีพอ คราบสกปรกที่ยังติดอยู่บนเสื้อผ้า ก็เป็นสาเหตุ  หนึ่งที่ทำให้เกิดผื่นแพ้สัมผัสขึ้นที่ผิวหน้า ผิวกายได้ค่ะ ยิ่งโดยเฉพาะกับหน้ากากอนามัยผ้า ควรเปลี่ยนใช้ผืนใหม่ทุกวัน  เพราะการใส่หน้ากากอนามัยซ้ำติดต่อกัน ในผู้ใหญ่อาจไม่ได้มีแค่ปัญหาผื่นคัน ระคายเคือง แต่ยังทำให้เกิดสิวด้วยค่ะ

วิธีแก้ปัญหา : เสื้อผ้าเด็ก เสื้อผ้าผู้ใหญ่ หากมีคราบสกปรกฝังแน่น ควรแช่ในน้ำยาซักผ้าก่อนประมาณ 20-30 นาที จะช่วยให้  คราบสกปรกหลุดออกง่ายค่ะ หลังซักแล้วควรถนอมเนื้อผ้าให้นุ่มด้วยผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่ม เส้นใยผ้าที่นุ่ม จะช่วยลดการระคายเคืองที่ผิวได้ค่ะ

ส่วนหน้ากากอนามัยผ้า แนะนำให้ซักด้วยน้ำยาซักผ้าเด็ก หรือน้ำสบู่เด็กอ่อนๆ หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาขจัดคราบ หรือน้ำยา ฟอกผ้าขาว เพื่อสุขอนามัยที่ดี ควรซักหน้ากากอนามัยผ้าทุกวัน เพื่อกำจัดเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียก่อโรคต่างๆ ค่ะ

การดูแลสุขภาพผิวของเด็กๆ และผู้ใหญ่ ให้มีสุขภาพผิวดี ไม่มีปัญหาเรื่องผดผื่น แพ้ระคายเคือง ง่ายๆ แค่เริ่มจากการดูแล เสื้อผ้าที่สวมใส่ทุกวัน ให้สะอาด ด้วย ดีนี่ ผลิตภัณฑ์ซักผ้า สูตรเข้มข้น และ ดีนี่ ผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่ม สูตรเข้นพิเศษ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบจากสถาบันมาตรฐานสากล ว่าไม่ก่อให้เกิดการระเคืองต่อผิวค่ะ  คุณแม่สามารถหาซื้อได้ที่ Tesco , Big C , Tops , Gourmet Market , Robinson , Lazada , Shopee , JD Central, CJ Express และร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศ

#ดีนี่พิสูจน์แล้วว่าดี

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up