ลูกมีผื่นแพ้ง่าย

ลูกมีผื่นแพ้ง่าย เลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติช่วยดูแล 

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกมีผื่นแพ้ง่าย
ลูกมีผื่นแพ้ง่าย

ลูกมีผื่นแพ้ง่าย ผิวของเด็กเล็กโดยเฉพาะวัย 0-5 ขวบ อาจเกิดอาการแพ้ได้ง่าย เนื่องจากโครงสร้างผิวที่ยังไม่แข็งแรงและระบบต่างๆ ของผิวที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่ ผิวจึงแห้งได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่

ลูกมีผื่นแพ้ง่าย

 

ลูกมีผื่นแพ้ง่าย เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อะไรดี?

ผิวของเด็กเล็กโดยเฉพาะวัย 0 – 5 ขวบ อาจเกิดอาการแพ้ได้ง่าย เนื่องจากโครงสร้างผิวที่ยังไม่แข็งแรงและระบบต่างๆ ของผิวที่ ยังพัฒนาไม่เต็มที่ ผิวจึงแห้งได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่ และหากปล่อยให้ผิวขาดการบำรุงจนแห้งมาก สารก่อภูมิแพ้มลภาวะต่างๆ จะแทรกตัวเข้าไปในชั้นผิวจนก่อให้เกิดปัญหาผิว ต่างๆ มากมาย เช่น ระคายเคือง ผื่นคัน ผื่นแดง ผื่นภูมิแพ้ ผิวหนังอักเสบ

เด็กบางคนอาจมีอาการคันและระคายเคือง แม้ไม่รุนแรงแต่อาจส่งผลต่อชีวิตประจำวัน เช่น เกาจนเป็นแผลอักเสบวิตกกังวล นอนหลับไม่สนิทไม่มีสมาธิในการเรียน เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของลูกในระยะยาวได้

ลูกมีผื่นแพ้ง่าย

หัวใจสำคัญคือการทำให้ผิวชุ่มชื้นอยู่เสมอ

เนื่องจาก โครงสร้างผิวของเด็กผิวแพ้ง่ายนั้นขาดความสมดุลสารเคมีที่ผิวหนังสร้างขึ้น เพื่อขจัดแบคทีเรีย จึงทำหน้าที่ไม่เต็มที่ ผิวกักเก็บน้ำได้ไม่ดี เมื่อผิวแห้ง เซลล์ผิวจะเกิดช่องว่างให้สารมลภาวะต่างๆ ลงไปในชั้นผิว ก่อให้เกิดอาการแพ้และระคายเคืองได้

การบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีมอยส์เจอไรเซอร์สูงและอ่อนโยน ไม่มีสารกันเสีย น้ำหอม และสารเคมีรุนแรง อย่างน้อยวันละ 2 ครั้งจะสามารถรักษากักเก็บน้ำใต้ผิว เคลือบและปกป้องชั้นผิวและเมื่อเซลล์ผิวอุ้มน้ำเซลล์ผิวจะแข็งแรงขึ้นและ เรียงตัวชิดกัน สามารถลดการแทรกตัวของมลภาวะและสารภูมิแพ้ได้ทำให้อาการแพ้ระคายเคืองต่างๆ ลดลง

ลูกมีผื่นแพ้ง่าย

ลูกมีผื่นแพ้ง่าย เลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติช่วยดูแล 

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับเด็กที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายหลากหลายยี่ห้อ คุณพ่อคุณแม่จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน จากธรรมชาติอย่างแท้จริง โดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารบำรุงผิวที่เป็นประโยชน์และไม่มีสารเคมีรุนแรง เปรียบเสมือนผู้ช่วยจากธรรมชาติ ที่จะช่วยลดภาระและความวิตกกังวลของคุณพ่อคุณแม่ได้มาก คุณพ่อคุณแม่จึงควรพิถีพิถัน อ่านฉลาก เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้ลูก โดยใส่ใจเรื่องสำคัญต่างๆ ดังนี้

ลูกมีผื่นแพ้ง่าย

  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีมอยส์เจอไรเซอร์สูง ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นเป็นพิเศษ ปกป้องผิวที่เปราะบางจากมลภาวะ บรรเทาผดผื่นคัน ระคายเคือง
  • เลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน เหมาะสำหรับเด็กผิวแพ้ง่าย มีส่วนผสมหลักจากสาร สกัดธรรมชาติ 98 – 99 เปอร์เซ็นต์ หรือออร์แกนิก 100 เปอร์เซ็นต์
  • เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารบำรุงผิว อาทิ สารสกัดจากมะพร้าว เชียบัตเตอร์และ น้ำมันจากเมล็ดพืชต่าง ๆ เพื่อช่วยให้ผิวสมดุลและแข็งแรง
  • เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่เหนียวเหนอะหนะ ซึมซาบเร็ว ทำให้ลูกรู้สึกสบายตัว
  • เลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนประกอบของสารกันเสีย ไม่มีสี ไม่มีน้ำหอม ปราศจากสารเคมีรุนแรง
  • ผ่านการทดสอบจากสถาบันด้านผิวหนังว่ามีความอ่อนโยน ค่า pH เหมาะสมและปลอดภัยต่อผิวเด็ก
  • เป็นผลิตภัณฑ์ที่เชื่อถือได้ ได้มาตรฐานว่าใช้ส่วนผสมที่อ่อนโยนจากธรรมชาติอย่างแท้จริง

เพียง เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ก็จะช่วยให้ลูกน้อยปลอดภัยจากผื่นแพ้ ผิวหนังลูกเนียนนุ่ม มีสุขภาพดี พร้อมกับมีพัฒนาการที่ดีอยู่เสมอ

ลูกมีผื่นแพ้ง่าย

การอาบน้ำและ 4 นาทีทอง

การอาบน้ำเป็นช่วงเวลาที่สำคัญของเด็กผิวแพ้ง่าย ไม่ควรใช้น้ำอุ่นเพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้ง อาบเร็วๆ ไม่แช่น้ำ ไม่ขัด ไม่ถู และภายในเวลา 4 นาที หลังการอาบน้ำควรทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ทันที ซึ่งเป็นเวลาที่ผิวเปิดรับสารบำรุงต่างๆ ได้ดีที่สุด เมื่อบำรุงผิว อย่างถูกต้องต่อเนื่อง ผิวจะค่อยๆ แข็งแรงขึ้น อาการแพ้อักเสบแห้งคันต่างๆ จะค่อยๆ ลดลงในระยะยาว แต่หากผื่นแพ้ของลูกไม่หาย มีอาการคันรุนแรง และผื่นกระจายมากขึ้น ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุ

ลูกมีผื่นแพ้ง่าย

รายละเอียดเพิ่มเติม

Line : @kinderpuppets

Facebook   : kinderpuppets_thailand

Instagram : kinderpuppets_thailand

 

ตรวจสอบข้อมูลวิชาการโดย : พญ.นวลรัตน์ หาญศิริพันธุ์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและผิวหนังเด็กศูนย์สุขภาพเด็กและวัยรุ่นโรงพยาบาลพญาไท 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up