เทคนิค เลี้ยงลูกให้สุขภาพแข็งแรง ภูมิคุ้มกันดี ไม่ป่วยบ่อย

เทคนิค เลี้ยงลูกให้สุขภาพแข็งแรง
เทคนิค เลี้ยงลูกให้สุขภาพแข็งแรง

อยากให้ลูกมีพัฒนาการรอบด้านที่สมวัย สิ่งสำคัญพ่อแม่ต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้สุขภาพร่างกายลูกแข็งแรงอยู่ตลอดเวลา เพราะการที่ลูกไม่ป่วยบ่อยจะช่วยให้พวกเขาเติบโต และเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ วันนี้เรามี เทคนิค เลี้ยงลูกให้สุขภาพแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันดี ไม่ป่วยบ่อยมาแนะนำกันค่ะ

 

เทคนิค เลี้ยงลูกให้สุขภาพแข็งแรง

การเสริมสร้างให้ลูกเติบโตขึ้นอย่างสมวัยไม่ใช่เรื่องยากค่ะ สิ่งสำคัญอันดับแรกเลยคือการส่งเสริมให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ดี เพราะถ้าเด็กๆ มีภูมิคุ้มกันดีจะช่วยให้ลดอัตราการเจ็บป่วยลงไปได้  เมื่อเด็กๆ มีร่างกายแข็งแรงก็จะทำให้พวกเขาสามารถเติบโตขึ้นอย่างสมวัย ที่สำคัญพัฒนาการในทุกด้านก็พัฒนาการขึ้นอย่างสมบูรณ์เต็มประสิทธิภาพด้วยค่ะ ไปดูกันว่าการเลี้ยงลูกให้มีสุขภาพแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันดี ไม่ป่วยบ่อย มีเทคนิคอะไรกันบ้าง…

1. เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด

ช่วงเวลาตั้งแต่แรกเกิดจนถึงประมาณ 6 เดือนเป็นอย่างน้อย องค์การอนามัยโลกแนะนำว่าควรให้เด็กๆ ได้รับประทานนมแม่เพียงอย่างเดียว เพราะในน้ำแม่มีสารอาหารที่ครบถ้วน และมีสารภูมิคุ้มกันร่างกายที่จะช่วยลดการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ลงได้ และหลังจาก 6 เดือนก็ให้ส่งเสริมด้วยอาหารเสริมที่ครบ 5 หมู่ตามช่วงวัยพัฒนาการของลูก

2. อาหารครบ 5 หมู่

การได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ในสัดส่วนที่สมดุล และเหมาะสมตามช่วงวัย จะทำให้ร่างกายของเด็กๆ ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ซึ่งสารอาหารที่เข้าสู่ร่างกายก็เพื่อไปส่งเสริม และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอให้กลับมาแข็งแรงสมบูรณ์

3. นอนหลับครบ 8-10 ชั่วโมง

การที่เด็กๆ ได้พักผ่อนนอนหลับครบ 8-10 ชั่วโมง โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนจะส่งผลให้โกรทฮอร์โมนหลั่งออกมาได้อย่างเต็มที่ ซึ่งฮอร์โมนนี้จะช่วยส่งเสริมให้ร่างกายของเด็กเจริญเติบโตอย่างสมวัย และความสำคัญของการนอนหลับที่เต็มอิ่มก็ จะช่วยให้ระบบเลือด เซลล์ต่างๆ ภายในร่างกายแข็งแรงขึ้นด้วย

4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

นอกจากการได้รับอาหารที่ดี การนอนหลับที่เพียงพอแล้ว การส่งเสริมให้เด็กๆ ได้ขยับร่างกายด้วยการออกการบริหาร หรือ เล่นกีฬาที่ชื่นชอบ จะช่วยทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงมากขึ้น ที่ไม่ว่าจะฤดูกาลร้อน ฝน หนาว เด็กๆ ก็ลดอัตราเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยลงไปได้ค่ะ

5. ส่งเสริมให้ได้รับภูมิคุ้มกันจากธรรมชาติ

ภูมิคุ้มกันจากธรรมชาตินอกจากร่างกายจะได้รับจากนมแม่ และอาหารตามวัยแล้ว การส่งเสริมให้ลูกได้ดื่มนมอย่างต่อเนื่องจากนมแม่เป็นเรื่องสำคัญมาก ดังนั้นแนะนำว่าควรเลือกให้ลูกได้ดื่มนมเสริมที่มีประโยชน์ของสารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ ที่สำคัญนมที่ให้ลูกๆ ได้ดื่มนั้นควรมีส่วนในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงจากภายในด้วย

 

อย่างประโยชน์ของโปรตีนนมแพะ ก็ถือเป็นโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพของเด็กๆ เพราะโปรตีนในนมแพะ มีสัดส่วนของ โปรตีนเบต้าเคซีน (β-casein) ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายในปริมาณสูง และมีโปรตีนแอลฟ่า เอสวัน เคซีน (α  s1-casein) ซึ่งเป็นโปรตีนย่อยยากปริมาณต่ำ ทำให้โปรตีนนมแพะ เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะถูกย่อยและดูดซึม ไปใช้งานได้ง่าย

นอกจากนมแพะจะมีโปรตีนคุณภาพแล้ว ก็ยังมีสารอาหารครบถ้วนอย่างเช่น…

  • ไขมัน MCT Oil ที่ย่อยง่าย ทำให้ดูดซึมไปใช้เป็นพลังงานให้กับร่างกายได้อย่างรวดเร็ว และยังช่วยให้น้ำหนักตัวดี สมวัย
  • ใยอาหาร หรือพรีไบโอติก เช่น Inulin & Oligofructose ซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพที่สำคัญต่อระบบทางเดินอาหาร ทำให้จุลินทรีย์สุขภาพเจริญเติบโตเพิ่มจำนวนขึ้น จึงช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหารให้ทำงานได้เป็นปกติ ขับถ่ายง่าย ลดอาการท้องผูก ลดการอักเสบบริเวณลำไส้ และที่สำคัญยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้ลูกได้เป็นอย่างดี

และนี่คือเทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยส่งเสริมให้ร่างกายลูกมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ลดอัตราการเจ็บป่วยลงได้ เมื่อลูกไม่ป่วยบ่อยก็จะช่วยให้ร่างกายเติบโตดี พัฒนาการการเรียนรู้ก็ทำได้อย่างเต็มศักยภาพรอบด้านค่ะ

 

keyboard_arrow_up