ตกขาว

ตกขาว ต้องเข้าใจ ตกขาวผิดปกติ ต้องสังเกต

account_circle
event
ตกขาว
ตกขาว

ตกขาว ถือเป็นเรื่องปกติของผู้หญิง แต่หากตกขาวผิดปกติขึ้นมา มีอาการคัน หรือมีกลิ่น อย่าอายที่จะไปหาหมอ นพ.โอฬาริก มุสิกวงศ์ สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร, กรรมการแพทยสภา เจ้าของเพจ เค้าเรียกผมว่า หมอเมนส์ ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับตกขาวแบบต่างๆ ที่ผู้หญิงทุกคนควรรู้ไว้ดังนี้

ตกขาวผิดปกติ เป็นหนึ่งในภาวะที่พบบ่อยในคลินิกนรีเวช มีการศึกษาพบว่ากว่า 1 ใน 5 ของหญิงชาวอเมริกามีตกขาวผิดปกติ ในปีที่ผ่านมา

ตกขาวคืออะไร

ตกขาว เป็นสารคัดหลั่งชนิดหนึ่ง ที่สร้างมาจากปากมดลูก และเยื่อบุผิวของช่องคลอด โดยจะมีปริมาณเฉลี่ย 1-4 ซีซี ต่อวัน มีสีขาว หรือใส มีความหนืดมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของรอบประจำเดือน และมักจะไม่มีกลิ่น

ตกขาวจะสังเกตเห็นได้ง่ายขึ้น เกิดได้จากปัจจัยหลายอย่าง เช่น อาหารที่ทาน การใช้ยาคุมกำเนิด การใช้ยาชนิดต่างๆ การมีเพศสัมพันธ์ ร่วมถึงความเครียดด้วย อย่างไรก็ดีสีอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้บ้าง ตกขาวเป็นสีเหลืองข้น มีกลิ่นเล็กน้อย แต่จะไม่ทำให้เกิดอาการคัน  เจ็บ แสบร้อน ไม่ทำให้เกิดการบวมแดงของปากมดลูกและช่องคลอด

ตกขาวผิดปกติ อาการเป็นอย่างไร

ผู้หญิงที่มีตกขาวผิดปกติ สามารถมาด้วยอาการที่หลากหลาย เช่น

  • มีการเปลี่ยนแปลงปริมาณ สี กลิ่น
  • มีอาการคัน
  • มีอาการแสบร้อน
  • มีอาการระคายเคือง
  • มีอาการบวมแดงที่ปากช่องคลอด
  • มีอาการเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์
  • มีอาการเจ็บเวลาปัสสาวะ
  • หรือมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย

สาเหตุที่ทำให้ตกขาวผิดปกติ

แบ่งได้ 2 สาเหตุหลัก ได้แก่

  • ตกขาวผิดปกติจากการติดเชื้อ โดยเชื้อที่พบบ่อยได้แก่ เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อโปรโตซัว
  • ตกขาวผิดปกติจากการไม่ติดเชื้อ เช่น ภาวะวัยทอง การมีเพศสัมพันธ์ การใช้สารเคมีสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

การวินิจฉัยว่าตกขาวที่ผิดปกติ เกิดจากอะไร ต้องใช้การซักประวัติ การตรวจร่างกาย และการตรวจทางห้องปฏิบัติการ เป้าหมายเพื่อให้การรักษาสามารถทำได้ถูกกับโรค เนื่องจากแต่ละโรคมีการรักษาที่แตกต่างกัน

ตกขาวที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย อาการเป็นแบบไหน

อาการเด่นของตกขาวที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย จะมีตกขาวสีขาวปนเหลือง ออกเทาเล็กน้อย ลักษณะเป็นเนื้อเดียวกัน มักจะมีกลิ่นรุนแรงคล้ายกลิ่นปลาเน่า

ตกขาวที่เกิดจากเชื้อรา อาการเป็นแบบไหน

อาการที่พบบ่อยของตกขาวที่เกิดจากเชื้อรา มักจะมีอาการคันที่บริเวณปากช่องคลอด มีอาการเจ็บ ออกแสบร้อน และระคายเคือง และอาจมีอาการเจ็บเวลาปัสสาวะร่วมได้ด้วย ลักษณะของตกขาวจะเป็นสีขาวข้นคล้ายนมบูด มักจะไม่มีกลิ่น

ตกขาวที่เกิดจากเชื้อโปรโตซัว อาการเป็นแบบไหน

อาการที่พบได้บ่อยจากตกขาวที่เกิดจากเชื้อโปรโตซัว คือ จะมีตกขาวปริมาณมาก ไม่ค่อยมีความหนืด กลิ่นรุนแรง และมักพบร่วมกับอาการแสบคัน บริเวณปากช่องคลอด มีอาการเจ็บเวลาปัสสาวะ มีอาการปวดท้องน้อย หรือมีอาการเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์

อย่างไรก็ดี อาการที่เป็นอาจจะไม่ชัดเจน จำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายและการตรวจทางห้องปฏิบัติการ เพื่อหาเชื้อที่เป็นสาเหตุร่วมด้วย ดังนั้นจึงไม่แนะการซื้อยาทำการรักษาเอง เพราะหากรักษาได้ไม่ถูกต้อง อาจจะเกิดผลเสียตามมาได้

สุดท้ายนี้หมอจึงอยากบอกว่า ตกขาว ต้องเข้าใจ และอยากให้มาตรวจกันนะครับ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 


Heatlh Quotient ฉลาดดูแลสุขภาพ หนึ่งใน Power BQ 10 ความฉลาดที่เด็กยุคใหม่ควรมี เริ่มต้นได้โดยคุณแม่เป็นแบบอย่างที่ดีในการรักษาสุขภาพ รวมถึงสอนให้ลูกรู้จักการรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคล เตรียมพร้อมหาข้อมูลต่างๆ ในการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อส่งต่อสุขภาพที่ดีสู่ลูกน้อย เพราะสุขภาพที่แข็งแรงจะเป็นต้นทุนชีวิตที่ดีตั้งแต่แรกเกิดให้กับลูกน้อย


ติดตามเรื่องน่ารู้สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ และสุขภาพสตรี กับคุณหมอโอฬาริก

ได้ที่เพจ เค้าเรียกผมว่า หมอเมนส์

เพจ หมอโอฬาริก

 

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

หมอเฉลย คุมกำเนิดแบบไหนดีที่สุด? โดยคุณหมอโอฬาริก

รวมคำถามพบบ่อย คนท้องกับโควิด โดยคุณหมอโอฬาริก

คนท้องติดโควิด คนท้องทำ Home isolation ได้ไหม?

คนท้องติดโควิดกินยาอะไรได้บ้าง ยาที่กินได้ vs ยาต้องห้าม

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up