เซ็กส์กับคนรัก

ควรมี เซ็ก สัปดาห์ละกี่ครั้ง มากน้อยแค่ไหนถึงจะฟินและดีต่อชีวิตคู่

event
เซ็กส์กับคนรัก
เซ็กส์กับคนรัก

สำหรับคู่แต่งงานหรือคู่รักที่คบกันมาหลายปี เซ็ก ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคู่ในการแสดงความรัก ช่วยกระชับความสัมพันธ์ และเป็นปัจจัยหนึ่งของการมีลูกที่จะมาเติมเต็มครอบครัวให้สมบูรณ์ รวมถึงยังช่วยส่งดีด้านสุขภาพด้วย แต่การมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้งก็ไม่ได้สวยหรูสำหรับคู่รักเสมอไป สามีภรรยาควรมีเซ็กกันมากน้อยแค่ไหน เพื่อให้การมีเซ็กไม่ส่งผลต่อชีวิตรัก

ควรมี เซ็ก สัปดาห์ละกี่ครั้ง มากน้อยแค่ไหนถึงจะฟินและดีต่อชีวิตคู่

ได้มีงานวิจัยจาก Indiana University พบว่า ความถี่ของการมีเซ็กจะผันแปรตามช่วงอายุ โดยค่าความถี่เฉลี่ยที่ดีในการมีเพศสัมพันธ์ของคนที่มีอายุระหว่าง 18-29 ปี คือจำนวน 112 ครั้งต่อปี หรือประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ส่วนคนที่มีอายุ 30 – 39 ปี จะอยู่ที่ประมาณ 86 ครั้งต่อปี หรือ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ทั้งนี้ข้อมูลจาก www.women.mthai.com ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “มีผลจากนักวิจัยมหาวิทยาลัยโตรอนโตเผยว่า ข้อมูลจากคน 28,000 คน พบว่า คู่รักที่มีเซ็กช่วงอาทิตย์ละครั้ง จะเป็นคู่ที่มีความสุขมากที่สุด จัดเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับหลาย ๆ คู่ และผลสำรวจจากการสุ่มคู่แต่งงาน 2,400 คู่ที่แต่งงานอยู่ด้วยกันมากกว่า 14 ปีขึ้นไป ก็พบว่าสามีภรรยาที่มีเซ็กอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งนั้นมีความพึงพอใจกับชีวิตคู่ตัวเองเช่นกัน” จัดเป็นช่วงเวลาที่สามารถจะรักษาระดับความสัมพันธ์ของชีวิตคู่ให้ดีอยู่ได้ รวมทั้งคู่รักที่อยากมีลูกก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้น

การมีเซ็กดีต่อสุขภาพ (ผู้หญิง) มากแค่ไหน

นอกจากเซ็กจะช่วยสร้างความสุขให้กับหัวใจของคนมีความรักแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายได้ดีอีกด้วย อาทิเช่น

  • ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน นักวิจับพบว่าการมีเซ็กสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งนั้นจะช่วยเพิ่มระดับสารภูมิต้านทานหรือแอนติบอดี้บางชนิดที่อยู่ในส่วนของเนื้อเยื่อช่องคลอดต่อมน้ำลาย ได้สูงกว่าคู่รักทีฟีเจอริ่งน้อยครั้ง  เช่น ในช่วงที่เป็นประจำเดือนการที่มีสารชนิดนี้อยู่ภายในจะช่วยป้องกันเชื้อโรค ไวรัส และสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ ได้
  • ช่วยลดความเครียด การมีเซ็กที่ชวนให้อยู่ในห้วงอารมณ์บรรเจิดนั้นส่งผลให้ฮอร์ในร่างกายได้หลั่งสารเอนดอร์ฟิน และอ็อกซิโทซิน ที่ช่วยทำให้รู้สึกดีในขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นผลให้ความเครียดลดลงและช่วยให้จิตใจปลอดโปร่ง ทั้งนี้มีงานวิจัยหนึ่งพบว่าการมีเซ็กนั้นยังช่วยป้องกันภาวะความดันโลหิตสูงขณะเกิดภาวะเครียดได้ด้วย
  • ช่วยให้นอนหลับสบาย เมื่อถึงจุดสุดยอด ร่างกายจะหลังจะหลั่งสารเอนดอร์ฟินและสารออกซิโทซิน ที่ช่วยทำให้จิตใจสงบและนอนหลับได้ดีขึ้น ซึ่งการได้พักผ่อนอย่างเต็มอิ่มหลังการร่วมรักลุล่วงไปด้วยดีจะส่งผลดีต่อสมองและร่างกาย ทำให้มีพลังงานในการทำกิจกรรมต่าง ๆ หลังตื่นมาได้ดีขึ้น
  • ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน มีผลการวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า การมีเซ็กอาจช่วยลดอาการปวดหัวบางชนิดลงได้ เนื่องจากการมีเพศสัมพันธ์จะกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเอนดอร์ฟินออกมา โดยฮอร์โมนชนิดนี้เป็นสารระงับความเจ็บปวดที่ร่างกายผลิตขึ้นตามธรรมชาตินั่นเอง
  • ช่วยให้ผิวหน้าดูสดใส การมีเพศสัมพันธ์มีส่วนช่วยส่งเสริมการไหลเวียนของเลือดและช่วยกระตุ้นรังไข่ให้หลั่งฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่ส่งผลให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส ดูอ่อนวัยลง
  • ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน เซ็กที่มีคุณภาพหรือการได้ถึงจุดสุดยอดของคุณผู้หญิงนั้น จะช่วยลดอาการปวดท้องขณะมีประจำเดือนลงได้ เนื่องจากกล้ามเนื้อที่หดเกร็งขณะถึงจุดสุดยอดอาจช่วยคลายกล้ามเนื้อมดลูกที่ตึงอยู่ รวมทั้งสารเอนดอร์ฟินที่หลั่งออกมาจะถูกส่งไปยังสมอง ซึ่งช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย และช่วยบรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือน อาทิ ปวดหัว ปวดหลัง อารมณ์แปรปรวน หงุดหงดง่าย ไม่สบายตัว เครียด ลงได้เช่นกัน
  • ช่วยส่งผลดีต่อหัวใจ การมีเซ็กนั้นอาจถือเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่นอกจากช่วยส่งผลดีต่อร่างกายให้สุขภาพดีและหุ่นดีแล้วยังดีต่อหัวใจเช่นเดียวกับการออกกำลังกายอื่น ๆ เช่น การ ออกกำลังกายแบบแอโรบิก เดินเร็ว ขี่จักรยาน และว่ายน้ำเร็วปานกลาง เป็นต้น โดยมีการศึกษาชิ้นหนึ่งระบุว่าการมีเซ็กเป็นเวลาประมาณ 25 นาที จะช่วยให้ผู้ชายสามารถเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 4 แคลอรี่/นาที และผู้หญิงประมาณ 3 แคลอรี่/นาที

 

เซ็กส์กับคนรัก
เซ็กส์กับคนรัก

เรื่องบนเตียงสําคัญกับชีวิตคู่

แม้การมีเพศสัมพันธ์จะส่งผลดีต่อร่างกายและใจ แต่การที่จะบอกว่าควรมีเซ็กกี่ครั้งถึงจะเรียกว่ามากหรือเพียงพอ อาจไม่สามารถกำหนดเป็นปริมาณตัวเลขที่ตายตัวได้ตราบใดที่กิจกรรมดังกล่าวส่งผลให้คู่รักทั้งคู่มีความสุขและเพลิดเพลิน ทั้งนี้อาจขึ้นอยู่กับปัจจัยและปัญหาที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน เช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้น ช่วงเวลาที่ไม่สัมพันธ์กัน หรือความรู้สึกเมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเกิดความรู้สึกไม่สบายใจหรือไม่อยากมีเซ็กที่บ่อยเกินไป ทั้งนี้มีการสำรวจคู่รักที่แต่งงานแล้วและมีเซ็ก 4-5 ครั้งต่อสัปดาห์พบว่า เรื่องบนเตียงที่บ่อยมากเกินไปไม่ได้มีความสุขมากกว่าการขึ้นสังเวียนสัปดาห์ละครั้งแต่อย่างใด หากไม่ได้เกิดจากความต้องการของทั้งคู่ และอาจทำให้ส่งผลเสียได้หากมีเซ็กบ่อยเกินไป

การมีเซ็กที่ฟินทั้งสองฝ่ายและส่งผลดีต่อชีวิตคู่จะเกิดขึ้นหากทั้งคู่มีอารมณ์ร่วม มีการสนองความต้องการทางเพศของทั้ง 2 ฝ่าย และการได้บอกถึงความต้องการชัดเจนว่าอยากมีเซ็กแบบไหนที่จะช่วยให้ฟินกันทั้งคู่ เช่น ผู้หญิงบางคนอาจชอบแบบอ่อนโยน บางคนชอบแบบถึงใจ ความถี่ในการมีเซ็กแต่ละครั้ง การเล้าโลมให้ตรงจุด จุดไหนที่ต้องการให้สามีทำแล้วทำให้เสียวสะท้านถึงจุดสุดยอด รวมทั้งการเปล่งเสียงและแสดงออกถึงความสุขในขณะร่วมรักกัน หรือพากันเปลี่ยนบรรยากาศ เปลี่ยนสถานที่ทั้งในและนอกบ้าน เพื่อกระตุ้นความตื่นเต้นและเร้าใจ หรือเซ็กแบบไหนที่ทำให้หมดอารมณ์ เพราะถ้าหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งรู้สึกไม่สนุกกับเรื่องบนเตียง หรือแค่คิดว่าทำไปตามหน้าที่ ก็จะส่งผลให้เกิดความรู้สึกเบื่อหน่าย ไม่มีอารมณ์ เกิดความทรมาน ความเครียด ซึ่งก็จะกลายเป็นปัญหาส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ในชีวิตคู่ได้

แม้การมีเซ็กจะเป็นกิจกรรมที่ทำให้คู่รักผูกพันกัน แต่การเซ็กที่มีคุณภาพนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ฟีเจอริ่งบนเตียงเพียงอย่างเดียว ความสุขของชีวิตคู่นั้นยังรวมถึงการปฏิบัติตัวที่ดี การแสดงความรัก และเอาใจใส่หลังมีเพศสัมพันธ์ ที่จะส่งผลดีทำให้ชีวิตรักแฮปปี้ ใช้ชีวิตคู่ที่ยืนยาวยิ่งขึ้นนะคะ.

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.pobpad.comwww.kapook.comwww.honestdocs.co

อ่านต่อบทความอื่นที่น่าสนใจ :

7 โรคมาแน่ ถ้าชีวิตนั้น ขาดเซ็กส์

ล้วงลึก! 5 ความคิดผู้ชายขณะมีเซ็กส์

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up