คันช่องคลอด ภาวะช่องคลอดแห้ง

คันช่องคลอด รึป่าว มีปัญหารึป่าว เช็กอาการก่อนsexสะดุด

event
คันช่องคลอด ภาวะช่องคลอดแห้ง
คันช่องคลอด ภาวะช่องคลอดแห้ง

คันช่องคลอด ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเล็ด มีตกขาว เจ็บขณะมี sex อยู่ไหม มาสังเกตอาการกันเถอะสาว ๆ หากมีครบจงระวัง ภาวะช่องคลอดแห้งตัวการ sex สะดุดที่เกิดได้ทุกวัย

คันช่องคลอด รึป่าว มีปัญหารึป่าว รีบเช็กอาการก่อนsexสะดุด

อาการคันในช่องคลอด เป็นสัญญาณเตือนจากร่างกายว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับของสำคัญของสาว ๆ ก่อให้เกิดความรำคาญ ความกังวลใจ และอาจนำพาไปสู่ปัญหาทางจิตใจ ทำให้บางรายอาจเกิดความรู้สึกความต้องการทางเพศลดลง ซึ่งจะไปกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างคู่ครอง และต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้

เช็กลิสต์ปัญหาอาการคันช่องคลอดว่าเกิดจากสาเหตุใด

√  ตรวจดูว่ามาจาก…ปัญหาสุขภาพ?

 • วัยทอง ผู้หญิงที่เข้าสู่วัยทองหรือวัยหมดประจำเดือนจะมีระดับของฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจนลดลง ทำให้เมือกที่เคลือบช่องคลอดบางลง ส่งผลให้ช่องคลอดแห้งจนอาจทำให้เกิดอาการคันและระคายเคืองได้
คันช่องคลอด ปัญหากวนใจสาว ๆ
คันช่องคลอด ปัญหากวนใจสาว ๆ
 • โรคผิวหนัง โรคผิวหนังบางชนิดอาจทำให้ผิวบริเวณจุดซ่อนเร้นเกิดอาการคันและแดง เช่น โรคผิวหนังอักเสบที่มักเกิดกับผู้ป่วยโรคภูมิแพ้หรือโรคหืด โดยอาจมีผื่นแดงคันหรือตกสะเก็ด และอาการอาจลุกลามไปยังช่องคลอด หรือโรคสะเก็ดเงินที่มักทำให้ผิวหนังตกสะเก็ด มีอาการคันหรือแดงบริเวณหนังศีรษะและตามข้อพับต่าง ๆ เป็นต้น
 • ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย เป็นภาวะที่เกิดจากความไม่สมดุลกันของแบคทีเรียชนิดที่ดีและไม่ดีซึ่งอยู่ภายในช่องคลอด โดยอาการที่พบได้บ่อย คือ คันบริเวณช่องคลอด ตกขาวมีกลิ่นเหม็น อาจมีลักษณะบาง เป็นสีขาว เทาขุ่น หรือเป็นฟอง
 • การติดเชื้อรา เป็นโรคที่พบได้บ่อยในผู้หญิง โดยเกิดจากการเพิ่มจำนวนของเชื้อราในช่องคลอดที่มากกว่าปกติ ส่งผลให้เกิดอาการคัน รู้สึกแสบร้อน และอาจมีตกขาวลักษณะเป็นก้อนไหลออกมาจากช่องคลอด ซึ่งอาจเกิดจากการใช้ยาปฏิชีวนะเป็นเวลานาน เพราะยาดังกล่าวจะทำลายแบคทีเรียชนิดที่ดีที่ช่วยควบคุมจำนวนของเชื้อราในช่องคลอด
 • โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันอาจเสี่ยงเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ เช่น การติดเชื้อทริโคโมแนส (Trichomoniasis) หนองในแท้ หนองในเทียม หูด หรือเริมที่อวัยวะเพศ เป็นต้น ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการคันช่องคลอด และมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ตกขาวมีสีเหลืองหรือสีเขียว รู้สึกปวดแสบขณะปัสสาวะ เป็นต้น
 • มะเร็งปากช่องคลอด อาการคันช่องคลอดอาจเป็นสัญญาณของมะเร็งปากช่องคลอดได้ ซึ่งบางรายอาจไม่ปรากฏอาการใด ๆ เลย แต่โดยทั่วไปแล้วผู้ป่วยโรคมะเร็งปากช่องคลอดอาจมีอาการคันช่องคลอด มีเลือดออก และรู้สึกเจ็บบริเวณปากช่องคลอด อย่างไรก็ตาม หากตรวจพบตั้งแต่เนิ่น ๆ ขณะที่มะเร็งยังไม่ลุกลาม ก็อาจรักษาให้หายขาดได้

√ ตรวจดูถึง…พฤติกรรมการใช้ชีวิต?

 • การโกนขนบริเวณจุดซ่อนเร้น การกำจัดขนด้วยวิธีการโกนบริเวณจุดซ้อนเร้นอาจทำให้รู้สึกคันเมื่อขนเริ่มงอกใหม่อีกครั้ง โดยงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ศึกษาปัญหาจากการกำจัดขนบริเวณอวัยวะเพศพบว่า ผู้หญิงประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ รู้สึกคันอย่างรุนแรงหลังจากการโกนขนออก ทั้งนี้ อาจใช้วิธีกำจัดขนด้วยการเล็มหรือแวกซ์ขนแทน เพื่อป้องกันอาการคันบริเวณช่องคลอด
 • การใช้สารเคมี สารเคมีในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอาจทำให้ช่องคลอดเกิดการระคายเคืองจนส่งผลให้คันบริเวณช่องคลอดได้ เช่น สบู่ ครีมอาบน้ำ ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น หรือกระดาษชำระ เป็นต้น
ความเครียดสาเหตุอาการ คันช่องคลอด
ความเครียดสาเหตุอาการ คันช่องคลอด
 • ความเครียด แม้ว่าจะเป็นสาเหตุที่พบได้ไม่บ่อย แต่ภาวะเครียดอาจทำให้เกิดอาการคันหรือระคายเคืองบริเวณช่องคลอดได้เช่นกัน เนื่องจากความเครียดอาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้เกิดการติดเชื้อและอาการคันได้ง่ายขึ้น
 • การทำกิจกรรรมต่าง ๆ กิจกรรมบางอย่างก็อาจทำให้เกิดอาการคันช่องคลอดได้ เช่น ปั่นจักรยาน ขี่ม้า หรือสวมใส่เสื้อผ้าหรือชุดชั้นในที่รัดเกินไป เป็นต้น

หากสาว ๆ ได้เช็กอาการต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ไม่พบว่าอาการคันช่องคลอดมาจากเชื้อโรคภายนอกที่เข้ามาทำให้เกิดอาการคันแล้วละก็ สาเหตุหลักส่วนใหญ่จึงมักเกิดจากภายในร่างกายของเราเอง ไม่ว่าจะจากภาวะเครียด ร่างกายอ่อนแอ หรือด้วยวัยที่มากขึ้นจนทำให้เกิดอาการที่เรียกว่า “ช่องคลอดแห้ง” ซึ่งถึงแม้ว่าอาการนี้จะไม่ใช่เรื่องร้ายแรง แต่เนื่องจากเมือกหล่อลื่นที่ลดลงอาจทำให้ผนังช่องคลอดระคายเคืองและเกิดแผลบ่อย จึงอาจเป็นบ่อเกิดที่จะทำให้มีความเสี่ยงติดแบคทีเรียหรือเชื้อราในบริเวณช่องคลอดง่ายขึ้น

อ่านต่อ ยาคุมฉุกเฉิน ผู้หญิงรู้ไว้ใช้บ่อยไปผลร้ายต่ออยู่กับคุณ!

คัน …เพราะช่องคลอดแห้งเป็นอย่างไร?

ภาวะช่องคลอดแห้ง (Vaginal Dryness) เกิดขึ้นเมื่อเมือกหล่อลื่นภายในช่องคลอดลดน้อยลง ส่งผลให้เยื่อบุช่องคลอดแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น จนอาจทำให้มีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ได้ สาเหตุหลักมาจากการที่ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนบริเวณเนื้อเยื่อช่องคลอดลดลงเนื่องจากเข้าสู่ภาวะวัยทอง แต่ในปัจจุบันได้มีการค้นพบที่ทำลายความเชื่อเก่า ๆ ลงว่าภาวะนี้จะเกิดกับสาว ๆ ในวัยทองเท่านั้น  จากการศึกษาทางการแพทย์พบว่า ภาวะช่องคลอดและปากช่องคลอดแห้งนั้น พบได้บ่อยกว่านั้น แต่มักไม่ได้รับการรายงาน โดยสาเหตุหลักเกิดจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เนื้อเยื่อช่องคลอดลดลง และพบว่าสามารถเกิดกับผู้หญิงได้ทุกวัยในช่วงชีวิตหนึ่งเมื่อมีการขาดเอสโตรเจน ซึ่งโดยส่วนมาก ประมาณร้อยละ 50 จะพบในหญิงวัยหมดระดู จึงทำให้เกิดความเชื่อดังกล่าว

ปรึกษาแพทย์แก้ปัญหาช่องคลอดแห้งได้
ปรึกษาแพทย์แก้ปัญหาช่องคลอดแห้งได้

รู้อย่างนี้แล้ว สาว ๆ จะมาวางใจว่าอายุเรายังไม่ถึงวัยทอง จึงไม่ได้กังวลถึงอาการคันที่เกิดจากภาวะช่องคลอดแห้งนี้อีกต่อไปไม่ได้ งั้นเราลองมาทำความรู้จักกับภาวะนี้ให้มากขึ้นไปอีกนิดดีกว่า

อาการของภาวะช่องคลอดแห้ง

ผู้มีภาวะช่องคลอดแห้งอาจเกิดอาการตลอดเวลา หรือบางรายอาจมีอาการเป็นระยะหรือเฉพาะในขณะมีเพศสัมพันธ์เท่านั้น โดยอาการที่พบคือ ระคายเคือง คัน รวมถึงแสบร้อนบริเวณช่องคลอด แสบขัดขณะปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเล็ด หรือกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ช่องคลอดอักเสบ มีปัญหาตกขาวบ่อย ๆ เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ บางรายอาจมีความต้องการทางเพศลดลง หรือถึงจุดสุดยอดได้ยากขึ้น

สิ่งที่เห็นได้ชัดเมื่อตรวจร่างกายหรือตรวจภายใน เราจะพบอาการดังนี้

 • ช่องคลอดมีสีซีด แห้ง อาจพบจุดเลือดออก ลูกคลื่นของช่องคลอดหายไป ปากมดลูกอาจแบนแนบไปกับช่องคลอด
 • หากต้องการวินิจฉัยชัดเจนขึ้น สามารถตรวจภาวะกรดด่าง จะพบความเป็นด่าง โดยค่า pH จะมากกว่าหรือเท่ากับ 4.6
 • เมื่อตรวจปัสสาวะ มักพบมีเม็ดเลือดแดงปนเปื้อน ในสตรีวัยหมดระดู เมื่อตรวจสุขภาพประจำปี ผลตรวจปัสสาวะมักมีเม็ดเลือดแดงปนเปื้อน หากได้ตรวจวินิจฉัยแยกโรคของทางเดินปัสสาวะไปแล้ว ก็มักจะเป็นจากภาวะช่องคลอดแห้งๆ

ดังนั้นหากอาการคันของคุณสาว ๆ พบความผิดปกติร่วมกับอาการดังกล่าวไปแล้วข้างต้นนั้น จึงสันนิษฐานคร่าว ๆ ได้ว่าอาจเกิดจากภาวะช่องคลอดแห้ง ที่ฟังดูแล้วคงจะวางใจกันว่าไม่ใช่โรคร้ายแรงใด ๆ แต่อย่าพึ่งชะล่าใจกันไป เพราะภาวะนี้สามารถเป็นต้นเหตุปัญหาใหญ่ ๆ ได้มากมาย ไม่เว้นแม้แต่ปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างคู่รักกันเลยทีเดียว

โรคอื่นที่แฝงมากับภาวะช่องคลอดแห้ง

 • ภาวะช่องคลอดอักเสบจากการติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อแบคทีเรีย โปรโตซัว เชื้อรา ซึ่งอาจมีอาการแสบร้อน คัน ปัสสาวะขัดร่วมด้วย นอกจากการมีตกขาว เนื่องจากขาดเมือกหล่อลื่น ทำให้ผนังช่องคลอดระคายเคืองและเกิดแผลบ่อย จึงทำให้มีความเสี่ยงติดแบคทีเรียหรือเชื้อราในบริเวณช่องคลอดง่ายขึ้น รวมถึงการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะอีกด้วย
 • ระคายเคืองช่องคลอดจากการแพ้สบู่ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น หรือชุดชั้นในที่สวมใส่ หรือแผ่นอนามัย หากตรวจพบว่าเป็นเพียงแค่การระคายเคืองจากสารเคมีที่ใช้เสียแต่เนิ่น ๆ ก็จะทำการรักษาได้ง่ายเพียงแค่หยุดใช้ และรักษาตามอาการจนกว่าจะหาย แต่ถ้าปล่อยไว้นานไปอาจมีผลข้างเคียงอื่น ๆ ตามมาได้
ชุดชั้นใน ทำให้ระคายเคืองช่องคลอด
ชุดชั้นใน ทำให้ระคายเคืองช่องคลอด
 • ผื่นผิวหนังบริเวณปากช่องคลอดและช่องคลอด อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า ภาวะช่องคลอดแห้ง จะทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีมักมีการเสียดสีอยู่เป็นประจำแห้ง ไม่มีเมือกหล่อลื่น ก็จะเป็นต้นเหตุให้เกิดผื่นแดง ผื่นคันขึ้นมาได้ และไม่ควรปล่อยไว้นาน เพราะอาจจะลุกลามไปเป็นโรคอื่นที่ร้ายแรงกว่าได้
 • ระยะก่อนมะเร็งหรือมะเร็งช่องคลอด ปากช่องคลอด ซึ่งจะมีอาการแห้ง คัน ระคายเคืองเรื้อรังได้ ดังนั้น หากมีอาการควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายและวินิจฉัยก่อนเสมอ เพราะถ้าพบก่อนในลักษณะเป็นแค่เชื้อก่อมะเร็ง จะสามารถรักษาเชื้อมะเร็งนั้นให้หายขาดได้
 • ปัญหาภาวะทางจิตใจ เมื่ออาการดังกล่าวไปกระทบความสัมพันธ์กับคู่รัก ซึ่งทำให้เกิดภาวะความรู้สึกที่กระทบต่อจิตใจของทั้งคู่ อาจถึงขั้นเกิดความเครียด โรคซึมเศร้า เพราะเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า การมี sex เป็นส่วนสำคัญของชีวิตคู่ หากสาว ๆ มัวแต่เขินอายคุณหมอ ปล่อยไว้จนเนิ่นนาน นอกจากจะไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายของทั้งสองฝ่ายแล้ว ยังสามารถส่งผลต่อปัญหาชีวิตคู่ นำพาไปสู่ปัญหาสังคมได้อีกด้วย

เพิ่มฮอร์โมนเอสโตรเจน เพิ่มดีชีวีมีสุข

ฮอร์โมนเอสโตรเจน เป็นสาเหตุหลักในเรื่องของภาวะช่องคลอดแห้ง ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะอยู่ที่ 10-800 pg/ml ปริมาณแตกต่างตามระยะของรอบระดู แต่เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนมักน้อยกว่า 30 pg/ml ดังนั้นก่อนที่ร่างกายจะขาดจนเกิดภาวะช่องคลอดแห้งไปแล้วยนั้น สาว ๆ ควรหมั่นดูแลร่างกายให้อยู่ในภาวะสมดุล เป็นปกติก่อนเกิดโรคจะดีกว่าด้วยการ

 • รับประทานอาหารที่ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเอสโตรเจน โดยเฉพาะถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ซึ่งมีสารไอโซฟลาโวน (Isoflavones) ออกฤทธิ์เหมือนฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย ใช้สารเพิ่มความชุ่มชื้นให้ช่องคลอด
 • ใช้เจลหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์ การเพิ่มกิจกรรมทางเพศด้วยความรักและภาษากาย เช่น การเล้าโลมก่อนมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยกระตุ้นให้มีน้ำหล่อลื่นออกมาให้ช่องคลอดชุ่มชื้นขึ้น ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยลดปัญหาได้ รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้ถุงยางอนามัยที่มีสารโนน็อกซินอล 9 (Nonoxynol-9) ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงภาวะช่องคลอดแห้ง
 • เลี่ยงการใช้สบู่หรือน้ำยาทำความสะอาดช่องคลอด ควรล้างช่องคลอดให้สะอาดด้วยน้ำธรรมดา ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป
 • ไม่สวนล้างช่องคลอด
 • ดูแลความสะอาดของกางเกงใน หากใช้แผ่นอนามัยควรเปลี่ยนบ่อยๆ ไม่ปล่อยให้หมักหมมหรืออับชื้น
 • หากพบผื่นหรือสิ่งผิดปกติบริเวณช่องคลอด ควรปรึกษาแพทย์ อย่าอายหรือปล่อยทิ้งไว้จนเรื้อรัง
 • การตรวจสุขภาพประจำปีสม่ำเสมอ การตรวจภายในเพื่อดูความผิดปกติของผนังช่องคลอด รวมถึงการตรวจระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน จะช่วยป้องกันภาวะพร่องฮอร์โมนได้
คันช่องคลอดลามสู่ปัญหาความสัมพันธ์
คันช่องคลอดลามสู่ปัญหาความสัมพันธ์

ทุกปัญหาแก้ไขได้ อย่ามัวแต่เสียเวลาไปกับการเขินอาย อย่ามัวนั่งกังวลเพียงลำพัง แม้จะเป็นเรื่องของลับของสาว ๆ แต่หากเกิดปัญหา มีอาการเกิดขึ้น การปรึกษาคุณหมอเฉพาะทางก็ทำให้เรื่องลับ ๆ ไม่ต้องทำให้สาว ๆ ต้องมานั่งกลุ้มใจกันอย่างลับ ๆ อีกต่อไป เพราะในปัจจุบันทุกโรงพยาบาลทั่วประเทศมีคุณหมอคอยให้คำปรึกษา และมีขั้นตอนวิธีการตรวจภายในที่ช่วยลดความกังวล ความเขินอายของเราได้เป็นอย่างดี อย่ามัวปล่อยไว้เนิ่นนานจนปัญหาลุกลามใหญ่โตจนกลายเป็นเรื่องไม่ลับอีกต่อไป

ขอขอบคุณข้อมูบอ้างอิงจาก Pobpad.com /Samitivejhospital.com / Phyathaihospital.com

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

เช็ก 10 สัญญาณมะเร็งปากมดลูก ภัยเงียบใกล้ตัวแม่

รวม กระบวนท่ารัก (sex) สำหรับทำลูกสาว-ลูกชาย

วิธีสังเกตอาการ ซีสต์ในรังไข่ รู้ไว้..รักษาได้ทัน ไม่อันตราย!

ตกขาวสีเขียว ตกขาวเป็นก้อนแป้ง ตกขาวตั้งครรภ์ ตกขาว ผิดปกติอันตรายจนน่าตกใจ!

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up