ฮอร์โมน 3 ตัวที่ควรรู้จัก ก่อนท้อง

Alternative Textaccount_circle
event

ในร่างกายของผู้หญิง มีหลายสิ่งที่ซับซ้อน ผู้หญิงไม่ใช่สิ่งเหนือคำบรรยาย ดังนั้น คุณผู้หญิงที่รู้จักร่างกายของตัวเองดีแล้ว ควรรู้เรื่อง “ฮอร์โมน” ด้วย เพื่อที่ว่าจะได้รู้ว่าช่วงไหนของร่างกายที่เหมาะสมกับการตั้งครรภ์

ฮอร์โมน สร้างจากต่อมไร้ท่อ และต่อมมีท่อ ซึ่งฮอร์โมนมีหน้าที่ส่งสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการทำงานของร่างกาย

ฮอร์โมน 3 ตัว ที่เกี่ยวข้องกับผู้หญิงโดยตรง  ได้แก่

1. เอสโตรเจน (Estrogen)

เป็นฮอร์โมนประจำร่างกายของเพศหญิง (ในผู้ชายก็มี แต่ในผู้หญิงจะมีระดับของเอสโตรเจนสูงกว่า) จะทำงานคู่กับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone)  มีหน้าที่ช่วยสร้างเซลล์ให้เจริญเติบโต ทั้งในระบบสืบพันธุ์และรักษาสภาพผนังช่องคลอด และทำให้ไข่ในรังไข่เจริญเติบโต เมื่อตั้งครรภ์เอสโตรเจนจะช่วยเสริมสร้างหน้าอก และป้องกันกระดูกผุ ลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด

2. โปรเจสเตอโรน (Progesterone)

โปรเจสเตอโรนทำหน้าที่เตรียมพร้อมมดลูกรองรับการมาอยู่ของลูกน้อยที่จะมาฝังตัว และช่วยควบคุมกล้ามเนื้อมดลูก หยุดการทำงานของรังไข่ชั่วคราวขณะที่ตั้งครรภ์ และกระตุ้นการสร้างเซลล์หลั่งน้ำนมของคุณแม่ เมื่อตั้งครรภ์โปรเจสเตอโรนจะทำงานร่วมกับเอสโตรเจนเพื่อสร้างเยื่อบุมดลูกให้มีเส้นเลือดมาหล่อเลี้ยงมากขึ้น และสะสมไขมันเตรียมพร้อมในการสร้างน้ำนมให้กับลูกน้อย เมื่อคลอดออกมาก็จะมีน้ำนมดื่มทันที

3. ฮอร์โมนเอชซีจี (HCG : Human Chorionic Gonadotropin)

เป็นฮอร์โมนที่ทำให้ผลบวกในการทดสอบการตั้งครรภ์  หากประจำเดือนขาดไป 1 วัน  แล้วถ้าท้อง ก็สามารถตรวจเห็นผลได้  (แต่เพื่อความแม่นยำควรตรวจเลือด)  ฮอร์โมนนี้จะสร้างหลังจากปฏิสนธิ

ผลของฮอร์โมนเอชซีจี จะทำให้คุณแม่แพ้ท้อง อาเจียน อาการแพ้ท้องมักจะหายไปเองภายใน 16 สัปดาห์  แต่ถ้ามีอาการแพ้ท้องหนักกว่าคนปกติจริงๆ ควรไปตรวจว่าเด็กในครรภ์เป็นเด็กแฝด หรือเกิดภาวะไข่ปลาอุกในครรภ์หรือเปล่า

ปกติร่างกายจะมีการปรับสมดุลของฮอร์โมนอยู่แล้ว แต่สิ่งที่มีผลต่อการสร้างฮอร์โมนชนิดหนึ่งคือ

  • ฮอร์โมนอื่นที่มากระตุ้นหรือลดการปล่อยฮอร์โมน
  • ความเข้มข้นของเลือด (พลาสมา)
  • เซลล์ประสาท (จากอารมณ์)
  • อุณหภูมิ (จากแสงแดด ความร้อน ความหนาว)

สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย สร้างง่ายๆ จากการพักผ่อนที่เพียงพอ ทานอาหารอร่อยและมีประโยชน์ และไม่เครียด เพราะฉะนั้น เมื่อคิดจะมีน้องแล้วก็หากิจกรรมที่ทำให้อารมณ์ดีเตรียมพร้อมไว้เลยก็ดีค่ะ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

ภาพ : Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up