ไส้เลื่อน

ไส้เลื่อน สาเหตุเพราะลูกไม่ใส่กางเกงในจริงหรือ?

ไส้เลื่อน
ไส้เลื่อน

คุณพ่อ คุณแม่บ้านไหนมีลูกไม่ชอบใส่กางเกงใน และปล่อยให้ลูกเดินทั่วบ้านบ้างคะ หากมีคุณพ่อคุณแม่อาจเคยได้ยินผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านมักพูดความเชื่อโบราณที่ว่า ไม่ใส่กางเกงในระวังจะเป็น ไส้เลื่อน ความเชื่อนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่? Amarin Baby and Kids มีคำตอบมาฝากค่ะ

ไส้เลื่อน คืออะไร?

ไส้เลื่อนคือ ภาวะที่ลำไส้เคลื่อนที่ออกจากช่องท้องมาสู่ภายนอก และสามารถไหลลงมาได้ทุกที่ เช่น แผลผ่าตัด ช่องท้อง สะดือ ถุงอัณฑะ ขาหนีบ ซึ่งโดยปกติแล้วลำไส้ของคนเรามีอยู่ด้วยกันสองส่วน ส่วนแรกคือลำไส้เล็ก เป็นส่วนที่ต่อกับกระเพาะอาหาร ส่วนที่สองคือลำไส้ใหญ่ เป็นส่วนที่อยู่รอบๆ ลำไส้เล็ก โดยอาการไส้เลื่อน คือการที่ลำไส้เล็ก หรือลำไส้ใหญ่อยู่ผิดที่ผิดตำแหน่ง สามารถแบ่งได้ 4 ประเภท ดังนี้

  1. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ (Inguinal hernias) เกิดจากความผิดปกติของผนังช่องท้องตั้งแต่กำเนิด โดยลำไส้เคลื่อนมาติดคาที่บริเวณขาหนีบ หรือถุงอัณฑะ แต่ในบางกรณีลำไส้อาจเคลื่อนตัวแต่ไม่ติดคา ซึ่งอาการของไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบจะมีอาการปวดหน่วงๆ หรือปวดแสบปวดร้อนร่วมด้วย และยิ่งปวดมากขึ้นหรือเห็นได้ชัดเมื่อออกกำลังกาย ไอ หรือจาม
  2. ไส้เลื่อนบริเวณสะดือ (Umbilical hernias) เป็นภาวะที่ลำไส้เคลื่อนตัวออกมาตุงอยู่ที่บริเวณกลางหน้าท้อง ทำให้มีก้อนนูนขึ้นที่บริเวณสะดือ
  3. ไส้เลื่อนเนื่องจากการผ่าตัด (Incisional hernias) หากเคยได้รับการผ่าตัดบริเวณช่องท้องมาก่อน ทำให้เกิดความอ่อนแอของผนังหน้าท้อง
  4. ไส้เลื่อนบริเวณต่ำกว่าขาหนีบ (Femoral hernias) โอกาสในการเกิดไส้เลื่อนบริเวณนี้น้อยกว่าบริเวณขาหนีบ โดยมีอาการปวดบริเวณต้นขา และอาจมีอาการปวดขาหนีบร่วมด้วย

    ไส้เลื่อน
    ภาพตัวอย่าง ไส้เลื่อน เครดิตภาพ: Remedios para el Alma

นอกจากนี้ยังมีอาการที่พบบริเวณอื่นๆ เช่น ไส้เลื่อนบริเวณกระบังลม ไส้เลื่อนบริเวณหน้าท้องเหนือสะดือ หรือไส้เลื่อนบริเวณข้างหลังกล้ามเนื้อหน้าท้อง ซึ่งเกิดจากความอ่อนแอของผนังช่องท้อง เป็นต้น

อ่านต่อ “อันตรายของไส้เลื่อนในเด็ก” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X AmarinBabyAndKids