เชื้อไวรัส RSV

หมอเผยภาพ! ปอดเด็กที่ติด เชื้อไวรัส RSV พร้อมแนะวิธีป้องกันลูกจากโรค RSV

event
เชื้อไวรัส RSV
เชื้อไวรัส RSV

น่ากลัวมาก!! เชื้อไวรัส RSV ทำปอดลูก แหว่งไปเป็นแถบ .. เพจหมอชื่อดังออกมาเผยภาพ! นี่คือ “ปอดเด็กที่ติดเชื้อไวรัส RSV พร้อมแนะพ่อแม่ต้องทำแบบนี้…ถึงจะป้องกันลูกไม่ให้ติดเชื้อได้

เพจหมอชื่อดัง..เผยภาพ นี่คือ “ ปอดเด็กที่ติด เชื้อไวรัส RSV

บอกได้เลยว่า..ตอนนี้ RSV ถือเป็นอีกหนึ่งเชื้อไวรัสร้ายที่ระบาดหนักว่าโควิด ที่สำคัญลูกเล็กเด็กแดง ป่วยติด เชื้อไวรัส RSV กันง่ายที่สุด ซึ่งทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาเตือนพ่อแม่ผู้ปกครองให้คอยสังเกตอาการลูกน้อยอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี ระวังป่วยด้วยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัสอาร์เอสวี (RSV)

จากข้อมูลศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่า อุบัติการณ์ของโรค RSV ในเด็กของปี 2563 มีอัตราป่วยเท่ากับปี 2562 ในเดือนเดียวกัน และโรคทางเดินหายใจที่ตรวจหาเชื้อจะพบเป็น RSV มากกว่าร้อยละ 30 ของผู้ป่วย โดยเฉพาะในเด็กเล็กแรกเกิด-5 ปี แสดงถึงมาตรการการป้องกันโรคทางเดินหายใจในเด็กขณะนี้ไม่ได้แตกต่างกับปีที่แล้วมากนัก อย่างไรก็ตามการดูแลลูกน้อย ให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสอาร์เอสวี (RSV) ก็ยังมีความสำคัญมาก

เพราะโรคติดเชื้อไวรัส RSV อาการโดยทั่วไปอาจจะเหมือนไข้หวัดธรรมดา แต่อาการจำเพาะของเชื้อนี้ มักพบในเด็กเล็ก คือ หลอดลมฝอยอักเสบ โดยเริ่มแรกจะมีอาการเพียงเล็กน้อย เช่น ไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ จนถึงอาการรุนแรง เช่น หายใจหอบเหนื่อย อกบุ๋ม ได้ยินเสียงปอดผิดปกติ เสียงหายใจมีเสียงหวีด รับประทานอาหารได้น้อย และซึมลง ทั้งนี้ถ้าเด็กเล็กเป็นการติดเชื้อครั้งแรกจะพบหลอดลมอักเสบและปอดอักเสบ ( ปอดบวม ) ได้ 20 % -30 %

เชื้อไวรัส RSV

โดยล่าสุดทางเพจคุณหมอ Infectious ง่ายนิดเดียว ก็ได้ออกมาเผยภาพ 😢 รวมฟิล์มปอดเด็กที่ติดเชื้อ RSV 10 คน ที่แอดมิดปีนี้ เดือนพฤศจิกายน 2563 และได้รับการวินิจฉัยว่า หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ จากเชื้อไวรัส RSV >> โดยฝ้าขาวๆ ในฟิล์มเอกซเรย์คือ ตำแหน่งติดเชื้อ ส่วนสีดำคือปอดปกติ

ทั้งนี้คุณหมอยังได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัส RSV ไว้ว่า..

1) เด็กอายุตั้งแต่ 1-5 ปี มาด้วยอาการ ไข้ ไอ เสมหะ หอบเหนื่อย มีอาการน้อยคือไข้หวัด ถึงรุนแรง ปอดอักเสบ ปอดบวม อยู่ในไอซียู ใส่ท่อช่วยหายใจ

2) มักพบในเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี ยิ่งอายุน้อยยิ่งรุนแรง กลุ่มเสี่ยง คือ อายุน้อย มีโรคประจำตัวปอดหรือหัวใจ คลอดก่อนกำหนด

3) การวินิจฉัย อาศัยอาการและอาการแสดง = ต้องป้ายเสมหะ หา เชื้อไวรัส RSV ได้ผลเร็ว ไม่นาน

4) ยังไม่มียาต้านไวรัสรักษา

เชื้อไวรัส RSV

ดูโพสต์ต้นฉบับ รวมภาพฟิล์มปอดเด็กที่ติดเชื้อ RSV 10 คน
คลิกที่นี่ >> www.facebook.com/Infectious1234

5) การรักษาตามอาการ

  • พ่นยาขยายหลอดลม หรือน้ำเกลือ
  • ดูดเสมหะ เคาะปอดเพื่อระบายเสมหะ
  • ให้ออกซิเจน ทางจมูกหรือ ใส่ท่อช่วยหายใจ

6) ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน

7) การพยากรณ์โรค >> มีตั้งแต่รุนแรงน้อย ไข้หวัดหายใน 3-7 วัน ถ้ารุนแรงปอดบวม ปอดอักเสบ ใช้เวลารักษา 3-7 วันกรณีไม่รุนแรง ถ้ารุนแรงอาจใช้เวลา 10-21 วัน มีโอกาสเสียชีวิตในกลุ่มเสี่ยง

8) การป้องกัน เชื้อไวรัส RSV

ให้คุณพ่อคุณแม่หมั่นล้างมือตัวเองและลูกน้อยให้สะอาด สวมหน้ากาก รักษาระยะห่าง งดพาบุตรหลานไปแหล่งชุมชนคนเยอะ ทำความสะอาดของเล่น ผู้ใหญ่หรือเด็กป่วยงดเล่น จูบ หอม กอด กับคนปกติ

 


ขอบคุณข้อมูลจาก แฟนเพจ Infectious ง่ายนิดเดียว

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิกที่ภาพด้านล่าง ⇓

รวม 20 อาการต้องสงสัย ลูกไม่สบาย แบบนี้..! กำลังป่วยเป็นโรคอะไร?

โรคมือเท้าปาก อันตรายไหม กี่วันหาย สาเหตุเกิดจากอะไร

โรคคาวาซากิ อาการ ที่ต้องระวัง อันตรายจากภาวะแทรกซ้อนถึงชีวิต

ภูมิแพ้ หวัด ไข้หวัดใหญ่ ต่างกันอย่างไร แยกให้ออกลูกเป็นโรคอะไรกันแน่!

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up