ลูกติดเชื้อRSV

พ่อแม่ระวัง! ลูกติดเชื้อRSV เพราะเครื่องเล่นที่ห้าง

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกติดเชื้อRSV
ลูกติดเชื้อRSV

มีคุณแม่ท่านหนึ่ง แชร์ประสบการณ์ผ่านทางสื่อออนไลน์ เมื่อลูกน้อยไปเล่นเครื่องเล่นที่ห้างสรรพสินค้า เมื่อกลับมาบ้านลูกน้อยมีไข้สูง จึงพาไปหาหมอพบว่า ลูกติดเชื้อRSV เพราะเครื่องเล่น แม่น้องเล็กจึงขออนุญาตคุณแม่ นำเรื่องราวมาแชร์เพื่อให้พ่อแม่ท่านอื่นระมัดระวังตัวกันค่ะ

ลูกติดเชื้อRSV เพราะเครื่องเล่น

ขอแชร์ประสบการณ์ค่ะ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แม่พาน้องไปเล่นของเล่นที่หยอดเหรียญตามในห้าง เล่นเยอะมาก หลายรอบ ทุกทีก่อนเล่นแม่จะเอาทิชชู่เปียกเช็ดก่อนทุกครั้ง แต่ครั้งนี้ลืมติดไปด้วยค่ะ น้องก็เล่นอย่างสนุก พอแม่เผลอน้องก็ อม กัด ของเล่นที่ตัวเองนั่ง กลับมาบ้านก็ปกติ พอเช้าวันรุ่งขึ้น น้องเริ่มมีไข้ ตัวร้อน แม่ก็ให้กินยาลดไข้ เช็ดตัวปกติ ผ่านไปแล้ว 2 วัน ก็ยังไม่ดีขึ้น ช่วงระหว่าง 2 วัน ไข้ก็มีสูง มีลดบ้าง วันที่ 3 มีอาเจียน มีถ่ายเป็นน้ำ แม่เลยตัดสินใจพามา รพ. คุณหมอวัดไข้ได้ 40 คุณหมอตรวจแล้วก็ขอเจาะเลือดตรวจอีกกลัวน้องจะเป็นไข้หวัดใหญ่ ปรากฏว่าผลออกมา ลูกติดเชื้อRSV แม่ก็ยังงง น้องเป็นได้ยังไง คุณหมอถามคุณแม่พาน้องไปเล่นที่ไหน หรือว่าเล่นกับเด็กคนอื่นบ้างมั๊ยค่ะ เพราะเชื้อตัวนี้ติดจากเด็กสู่เด็ก คราวนี้ละแม่ถึงบางอ้อเลยค่ะ เพิ่งจะพาไปเล่นของเล่นในห้างมาเอง

สาเหตุของโรค rsv

คุณหมอให้แอดมิดเลย ไข้ขึ้นสูง กลัวน้องชัก ต้องคอยดูอาการ #อยากจะฝากเตือนแม่ๆ นะคะช่วงนี้โรคนี้ระบาดหนักมากกับเด็กแล้วก็โรคมือเท้าปาก

#อยากให้แม่ๆ ที่มีลูกเล็กระวังกันด้วยนะคะ

เห็นลูกแล้วก็สงสารค่ะ พยาบาลหาเส้นจะเจาะน้ำเกลือตามมือแต่หาไม่เจอ มาเจอเส้นที่เท้าแทน คนเป็นแม่อย่างเราเห็นลูกแล้วสงสารจับใจเลยค่ะ เข็ดเลยกับการพาลูกเล่นของเล่นนอกบ้าน

ลูกติดเชื้อRSV

เครดิต: HerKid

นอกจากนี้ยังมีคุณพ่อ คุณแม่หลายคนสงสัย ว่าสามารถฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อนี้ได้หรือไม่ แม่น้องเล็กจึงลองหาข้อมูลเพิ่มเติมพบว่า ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน มีเพียงคำแนะนำในการป้องกันตัวไม่ให้ได้รับเชื้อเท่านั้น แล้วเราจะมีวิธีปกป้องไม่ให้ ลูกติดเชื้อRSV ได้อย่างไร เราไปหาคำตอบกันค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ความรู้เบื้องต้นเมื่อ ลูกติดเชื้อRSV

โรคที่พบมากในเด็กเล็ก โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนมีอยู่ด้วยกันหลายโรค เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ โรคมือเท้าปาก โรคไข้เลือดออก สุกไส รวมไปถึงโรคที่คุณพ่อ คุณแม่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง คือ การติดเชื้อไวรัส RSV ซึ่งพบมาก และเติบโตได้ดีในอากาศชื้น โดยเฉพาะหน้าฝน ติดต่อกันได้ง่าย โดยการไอ จาม การหายใจรดกัน และการสัมผัส เด็กๆ สามารถรับเชื้อได้ตั้งแต่แรกเกิด ซึ่งมีระยะฟักตัวของเชื้อประมาณ 2-6 วัน

อาการของ RSV

อาการของ RSV จะคล้ายๆ กับไข้หวัดใหญ่ แต่มีความรุนแรงของโรคมากกว่า โดยจะมีอาการดังนี้

  • มีไข้สูง ขึ้นๆ ลงๆ จามบ่อย และมีน้ำมูกใสๆ ไหลตลอดเวลา
  • ไอคล้ายเสียงสุนัขเห่า ไอมากจนทำให้รู้สึกเหนื่อยได้ง่าย
  • หายใจลำบาก มีเสียงวี้ดขณะหายใจ ปีกจมูกบานเวลาหายใจ ตัวเขียวจากการขาดออกซิเจน

อาการของ RSV

การป้องกันเชื้อ RSV

สำหรับการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัส RSV นั้น แม่น้องเล็กลองค้นหาข้อมูลแล้วยังไม่มีวัคซีนที่ใช้ป้องกันเชื้อไวรัส RSV ได้โดยตรง แต่คุณพ่อ คุณแม่สามารถฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ที่มีอาการใกล้เคียงกัน เพื่อป้องกันลูกน้อยได้ในระดับหนึ่งก่อน ร่วมด้วยวิธีการป้องกันอื่นๆ เช่น

  • หมั่นล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อน และหลังจับต้องสิ่งของสาธารณะ และรับประทานอาหาร
  • ถ้าคุณพ่อ คุณแม่เป็นหวัด หรือสงสัยว่าเพื่อนของลูกเป็นหวัด ให้หลีกเลี่ยงไม่เข้าใกล้ หรือสัมผัสลูกน้อย และใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันละอองที่เกิดจากการไอ หรือจาม
  • หลีกเลี่ยงการจูบ และหอมแก้มเด็กเล็กๆ เพราะอาจเป็นการแพร่เชื้อ ไม่ใช่เพียง RSV โดยไม่รู้ตัว
  • แยกลูกน้อยให้ห่างจากผู้ป่วย และไม่พาลูกน้อยในที่ชุมชนที่มีคนพลุกพล่าน เพราะอาจได้รับเชื้อ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

การรักษาตัวเมื่อลูกติดเชื้อRSV

โรคนี้นอกจากยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคโดยตรงแล้ว ยังไม่มียารักษาโดยตรงด้วย จึงต้องรักษาตามอาการ โดยการรับประทานยาลดไข้ตามอาการทุก 4-6 ชั่วโมง พร้อมด้วยเช็ดตัวให้ลูกน้อยเพื่อลดไข้ นอนหลับพักผ่อนให้มากๆ เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัว อาจใช้เวลาในการรักษาประมาณ 1-2 สัปดาห์

ป้องกันลูกจาก rsv
ข้อมูลน่ารู้ ป้องกันลูกจาก rsv

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

RSV โรคติดเชื้อทางเดินหายใจในเด็ก สุดฮิตในหน้าฝน

ไวรัส RSV วายร้ายต่อสุขภาพของเด็กเล็ก!!

โรคหน้าฝนในเด็ก ที่พ่อแม่ควรระวัง


 

เครดิต: โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up